Với điều kiện không được ải, đất ẩm như năm nay, cần thực hiện nguyên tắc
“Tiền ải non, hậu dầm ngấu”. Vì vậy cần tranh thủ lấy nước để ngâm dầm, thay
chua, rửa phèn. Đặc biệt với các huyện ven biển, chân ruộng thấp trũng, chua
phèn kìm hãm cần lưu ý khâu thau chua rửa mặn ít nhất 2 lần.
Nên sử dụng phân vi sinh hoặc vôi bột để cải tạo đất, khử chua, hạn chế nấm
bệnh. Bón 15-20 kg vôi bột/sào hoặc 7-10 kg phân vi sinh Azotobacterin/sào.
Cần làm đất phẳng để điều tiết nước
đều khắp mặt ruộng, sau cấy giữ mực nước nông để chống rét cho lúa mới cấy.