1. Chuẩn bị củ giống
Lượng giống 40 – 45kg/sào, đảm bảo
1.400 củ/sào. Với các hộ trồng đã có kinh nghiệm, củ to trên 50gr có thể bổ củ
để đảm bảo lượng giống, mật độ, cho năng suất cao.
Lưu ý: Nếu
củ giống đã có mầm bà con có thể trồng ngay. Nếu mầm đỉnh dài thì nên vặt bỏ để
kích thích mầm bên mọc khỏe hơn và nhiều thân hơn. Nếu chưa có mầm cần để nơi
thoáng mát, đậy bao tải ẩm, manh chiếu ẩm để tạo điều kiện cho mầm mọc nhanh.
2. Phân bón lót
Lượng
bón lót cho 1 sào như sau: Phân chuồng 5 – 7 tạ, có thể thay thế bằng các loại
phân vi sinh (liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất) + Lân super 15 – 20kg + Đạm
urê 3 – 4kg hoặc toàn bộ phân NPK chuyên lót. Không bón phân chuồng tươi vì có nhiều
vi khuẩn, nấm bệnh làm cho mã củ không đẹp và khoai dễ bị thối; Nếu đất ướt
không bón lót phân đạm mà để hòa loãng tưới cho cây khi cây đã mọc khỏi mặt đất, sau đó
tiếp tục bón thúc 2 lần như bình thường. Tuyệt đối không bón vôi, vì vôi sẽ gây bệnh ghẻ củ.
3. Cách trồng
-
Với
ruộng có thể trồng ngay được: Sau khi lên luống tiến hành kẻ rạch, bón phân
lót, phủ một lớp đất khoảng
3 – 4cm rồi đặt củ. Không đặt củ trực tiếp lên phân. Đối với củ bổ nên đặt nghiêng vết cắt,
đặt cao trên mặt luống, tránh đọng nước gây thối củ.
-
Với ruộng còn ướt, hay chân ruộng 2 lúa đất
nặng: Cày và lên
luống cao 20 – 25cm, băm tơi chỗ đất đặt củ, bỏ một nắm cát hoặc đất tơi rồi đặt
củ, sau đó dùng đất tơi hoặc cát sông để phủ củ. Chờ khi đất khô sẽ bón phân và
hoàn thiện luống sau.
Tác giả : Ks. Đào Thị Duyên