1. Giai đoạn thu hoạch
- Những diện tích bị lúa cỏ rải rác cần kiểm tra, cắt bỏ những bông lúa khác dạng (như
hạt có râu dài, khác dạng, màu sắc…) càng sớm càng tốt và đem tiêu hủy.
Những diện tích lúa
bị nhiễm trên 60% cần khoanh vùng (đắp bờ ngăn, chăng lưới mắt nhỏ ở
đầu những đường dẫn nước trên ruộng…), thu hoạch riêng, tận thu, cắt sát gốc; Sau khi thu hoạch,
thu toàn bộ rơm rạ trên ruộng để tiêu hủy.
- Vệ sinh máy gặt sau
khi thu hoạch lúa ở vùng bị nhiễm lúa cỏ để hạn chế lúa cỏ lây nhiễm sang các
ruộng, các vùng khác
nhau.
- Sau khi thu hoạch
tiến hành đưa nước tạo ẩm trên ruộng để nhử hạt lúa cỏ và các loại cỏ dại nảy
mầm, sau đó bón khoảng 15-20kg vôi bột/sào, kết hợp với một số chế phẩm xử lý rơm rạ hoặc phân vi sinh như chế
phẩm Sumitri, AT-YTB, phân vi sinh Azotobacterin,… Khi lúa cỏ, cỏ mọc thành cây tiến hành cày lật và ngâm dầm cho thối thân lúa cỏ; trước khi vào vụ gieo cấy tiến hành bừa
kỹ, trang phẳng mặt ruộng.
2. Các biện pháp tổng hợp trong quá trình gieo cấy
- Chuyển đổi phương thức canh tác: Chuyển từ phương pháp gieo sạ, gieo vãi
sang phương pháp cấy tay hoặc cấy bằng máy nhằm phân biệt dễ dàng cây lúa cỏ
lúc còn non khi chúng mọc ngoài hàng lúa trồng để sớm nhổ bỏ và tiêu hủy.
Những vùng có đủ điều
kiện, khuyến cáo nông dân áp dụng biện pháp luân canh hoặc chuyển đổi sang
trồng các cây màu ít nhất
từ 2 vụ liên tiếp.
- Sử dụng giống chất
lượng (nguyên chủng hoặc xác nhận) của các công ty có uy tín sản xuất. Tuyệt
đối không dùng
giống tự để, đặc biệt là giống trên những ruộng bị nhiễm lúa
cỏ từ vụ trước.
- Vệ sinh
đồng ruộng trước khi gieo cấy; đặt lưới lọc nguồn nước tưới, ngăn chặn hạt lúa
cỏ nhiễm từ ruộng khác vào; Không gieo mạ trên những
chân ruộng đã bị lúa cỏ.
- Với lúa
cấy: Sau khi cấy cần đảm bảo giữ nước thường xuyên 3-7cm trên ruộng để hạn chế
lúa cỏ mọc.
- Trong
quá trình chăm sóc từ khi gieo cấy đến làm
đòng cần theo dõi, phát hiện và loại bỏ ngay những
cây mọc ngoài hàng, cây cao hơn, dạng hình, màu sắc thân lá khác
giống lúa thường. Khi lúa trỗ bông cần thăm đồng kiểm tra thường xuyên để cắt
bỏ sớm những bông lúa có
màu sắc và dạng hình khác thường trên ruộng trước khi chín, tránh
bị rụng hạt làm ảnh hưởng cho các vụ sau.
Tác giả : KS. Trần Thị Doanh