Gieo
mạ khay cấy máy là phương pháp gieo cấy tiên tiến và hiện nay đang được khuyến
cáo áp dụng tại Thái Bình. Đây là
công nghệ mới trong khâu gieo cấy, nhằm thúc đẩy sản xuất lúa theo hướng tiên
tiến, hiện đại, nâng cao hiệu quả trong sản sản xuất nông nghiệp. Một số lưu ý khi gieo mạ khay cấy máy như sau:
1. Chuẩn bị gieo mạ khay cấy máy
* Khay gieo mạ: là khay nhựa chuyên dụng có bán ngoài thị
trường. Máy cấy mật độ trung bình 22-24 khóm/m2, cần 7 - 8 khay/sào, tùy
giống hạt to hay hạt nhỏ, chân ruộng vàn cao hay vàn trung bình.
* Giá thể gieo mạ: là đất bột trộn với mùn cưa với tỉ lệ 5
thúng đất bột + 2 thúng mùn cưa. Cứ 100kg giá thể bổ sung 1,5kg supe lân +
0,2kg Ure + 0,2kg Kali. Hoặc có thể mua
giá thể trộn sẵn. Lượng giá thể cần cho 1 sào khoảng 24-25kg.
*
Chuẩn bị mộng mạ:
- Lượng thóc giống gieo 1 sào: lúa lai 0,8-1
kg, lúa thuần 1,2 -1,5 kg tùy giống.
Đối với gieo mạ khay, khâu quan trọng là
chuẩn bị giống chất lượng, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm tốt.
Ngâm hạt thóc phải no nước. Ðối với lúa thuần
ngâm 30 - 48 giờ tùy từng giống, lúa lai ngâm 10 - 18 giờ tùy theo hướng
dẫn ghi trên bao bì; trong quá trình ngâm khoảng 6 – 8 giờ tiến hành thay nước
1 lần.
Do mạ gieo để cấy máy mật độ dày nên yêu cầu phải
ngâm ủ đúng kỹ thuật. Cứ ngày ngâm, đêm vớt lên để ráo nước, khi mộng gai dứa
tiến hành gieo ngay. Nếu rễ và mầm quá dài khó gieo, không bảo đảm mật độ.
Lưu ý: Với giống chuyển vụ (giống thu hoạch vụ Xuân
2021 chuyển sang gieo cấy vụ mùa 2021) bắt buộc phải thực hiện phá ngủ trước
khi ngâm ủ.
* Cách gieo: Cho lượng giá thể đã chuẩn bị sẵn vào khay, gạt phẳng với độ dầy khoảng 1,5cm. Xếp các khay
thành hàng trên mặt sân, tưới thật đẫm nước rồi tiến hành gieo hạt, gieo dầy,
gieo đi gieo lại cho đều và chú ý gieo cả các mép
khay. Gieo xong tưới nước lại một lần nữa rồi phủ kín hạt bằng lớp đất bột.
Nếu gieo bằng tay cần chú ý chia đều lượng
giống cho các khay.
- Vụ mùa: Thời tiết nắng nóng nên chọn chỗ để
khay thoáng mát và che nắng cho khay mạ bằng lưới đen cao 2-3m. Tưới nhiều lần/ngày,
tránh bị thiếu nước dẫn đến mạ bị nóng và chết. Hoặc khi mạ đạt mũi chông, có
thể đặt khay mạ ra ruộng, duy trì mực nước phù hợp để cây sinh trưởng, phát
triển.
Khi cây mạ đạt 2,5-3 lá, có thể cấy.
2. Chuẩn bị
ruộng cấy: Ruộng cấy máy
phải chủ động tưới tiêu, tốt nhất là làm ruộng trước khi cấy từ 2-3 ngày, đảm
bảo ruộng bằng phẳng, mực nước săm sắp mặt ruộng (xung quanh 1 cm), khi cấy cây
mạ sẽ thẳng hàng và không bị nghiêng, đổ hoặc bị vùi sâup.
Lưu ý, khi mạ đạt 10-12 ngày, cứng cây là cấy được, nên bố trí thời vụ
gieo mạ và thời gian làm đất phù hợp, tuyệt đối không để mạ phải chờ ruộng.
Tác giả : Ks. Phạm Thị Hiên