Tận dụng nguồn nguyên liệu sãn có tự phối chế thức ăn cho gia cầm giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn hiện nay
Ông Lê Văn Tắc đã gắn bó với nghề chăn
nuôi hơn hai chục năm nay, với tổng diện tích trang trại hơn 4000m2;
trong đó, 1 mẫu ao nuôi cá và khu nuôi gà thả vườn. Quy mô đàn gà gia đình ông
duy trì từ 500 đến 1.000 con/ lứa tùy theo thời điểm. Năm 2018, ông tham gia mô
hình “Sản xuất thức ăn viên khô tự chế có phối trộn thảo dược trong chăn nuôi gia
cầm” của Trung tâm Khuyến nông Thái Bình. Trong quá trình tham gia xây dựng mô
hình, ông được cán bộ khuyến nông của Trung tâm hướng dẫn tận tình và ông đã áp
dụng thành thạo quy trình tự phối trộn thức ăn cho gà thịt thương phẩm.
Người
nông dân cần cù chịu khó này đã tận dụng linh hoạt sản phẩm nông nghiệp sẵn có
của địa phương như ngô, thóc, cám gạo, cá tạp, ốc,… đưa vào máy nghiền nhỏ, phối
trộn theo tỷ lệ thích hợp (tùy theo từng loại gà và lứa tuổi gà). Hỗn hợp nguyên
liệu này sau đó đưa vào máy đùn ép thành viên, đem phơi khô bảo quản cho gà ăn
dần. Thức ăn tự sản xuất vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho đàn gà sinh trưởng
phát triển mà giá thành giảm được 1.300 – 1.500 đồng/kg so với thức ăn hỗn hợp
trên thị trường.
Ông chia sẻ: “Thức ăn cho đàn gà ông tự làm ra, đựng trong bao
ni lông bịt kín miệng có thể sử dụng trong 1- 2 tháng, đàn gà ăn lớn nhanh, sức
đề kháng tốt, chất lượng thịt lại thơm ngon nên thị trường ưa chuộng, dễ bán”. Tương
tự như vậy, ông cũng tự làm thức ăn cho cá. Ngoài ra, ông còn hướng dẫn cho các
hộ khác trong xã học tập và làm theo.
Từ đầu năm 2021 đến nay,
nhiều hộ gia đình ở địa phương đã bỏ không chăn nuôi hoặc giảm quy mô, song do
áp dụng phương pháp tận dụng nguyên liệu sẵn có của địa phương để sản xuất thức
ăn viên khô tự phối chế, giá thành hạ nên gia đình ông Tắc vẫn duy trì đàn gà
quy mô 500 con, nuôi trong vòng 4 tháng, trừ chi phí gia đình ông thu lãi khoảng
hai mươi lăm triệu đồng. Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương để sản
xuất thức ăn chăn nuôi đã giúp những người nông dân như ông Tắc chủ động được
nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi, tạo sản phẩm chăn nuôi chất lượng thơm ngon,
không tồn dư kháng sinh, chất cấm và mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.
Tác giả : BSTY. Ngô Thị Bích