Năm 2019, ông Trung được chính quyền địa phương
xã Quỳnh Giao tạo điều kiện cho thuê 1,5 ha đất bãi ven sông có thời hạn với
mức giá ưu đãi. Như “cá gặp nước”, ông Trung mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông
nghiệp, xem đó là cơ hội để khẳng định năng lực bản thân và xa hơn là hoàn
thành tâm nguyện làm giàu trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên. Sau nhiều lần khăn gói lên đường học tập kinh
nghiệm ở các mô hình canh tác nông nghiệp tại một số tỉnh lân cận, ông quyết định
chọn cây măng Tây xanh vì nó vừa hợp thổ nhưỡng địa phương, vừa mang lại giá trị
kinh tế cao và thị trường rất ưa chuộng, sau 2 năm gieo trồng đã đem lại thu nhập
cao từ cây trồng này.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trung cho biết: “Cây
măng Tây xanh khi trồng tại Thái Bình gặp khó khăn nhất là về khí hậu, vào mùa
Đông cây phát triển kém không cho thu hoạch, đến mùa mưa sâu bệnh nhiều. Do
vậy, trồng ở đây tốn nhiều công chăm sóc hơn, chi phí nhiều hơn. Trong quá trình đi làm, được tiếp xúc, học hỏi
nhiều cách làm hay của nông dân, tôi thấy măng Tây dùng phân hữu cơ để bón sản
phẩm sạch, khả năng chống chịu sâu bệnh của cây tốt, sản phẩm lại được thị trường
ưa chuộng nên tôi bắt đầu hình thành suy nghĩ về phát triển nghề nông theo xu
hướng sản xuất nông nghiệp sạch. Tuy nhiên trong quá trình trồng theo hướng hữu
cơ, tôi phải tuân thủ đúng quy trình an toàn sinh học, phân tích mẫu đất, nước
định kỳ, riêng về sâu bệnh chủ yếu là các bệnh thán thư, nấm và sâu xanh nên
tôi sử dụng hoàn toàn bằng chế phẩm sinh học để phòng sâu bệnh, cứ 07 ngày tôi
phun nhắc lại 1 lần thì sản phẩm mới đạt 98% hữu cơ”.
Bỏ qua
những cách làm truyền thống, ông Trung áp dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật
vào sản xuất, tự tay ươm giống, khâu xử lí đất, khử trùng, tiêu diệt nấm bệnh
trong đất. Về tưới tiêu, ông xây hệ thống bể lọc nước, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ
giọt, hệ thống cung cấp phân bón, tất cả đều được tự động hoá, các
đường ống nước được lắp đặt ngay cạnh gốc măng Tây vừa giảm công lao động vừa
cung cấp nước liên tục, đầy đủ giúp cây sinh trưởng tốt. Với sự đầu tư bài bản, khoa học, ông Trung có được thành
công ngay từ lần đầu tiên trồng măng Tây xanh theo phương pháp hữu cơ.
Ông Trung chia sẻ: Đầu tư ban đầu cho mỗi sào măng Tây xanh gồm có
tiền giống, vật liệu làm giàn, phân bón, thiết bị tưới tiết kiệm hết khoảng 35
– 40 triệu, tuy nhiên tuổi thọ cây khi trồng bằng phân hữu cơ có thể dài từ 10
- 12 năm nên tính ra thì đầu tư không phải là cao. Hạt giống măng tây sau khi ươm trong bầu khoảng hơn 2 tháng
là có thể trồng xuống đất, sau 5 - 6 tháng bắt đầu thu hoạch đợt đầu tiên. Đến nay, một ngày vườn măng Tây xanh của tôi đang
cho thu hoạch 01 tạ/1,5 ha. Sau khi thu hoạch
liên tục trong 2,5 - 3 tháng, cây măng Tây cần nghỉ 1 tháng để chăm sóc, cắt tỉa
thay thế cây chủ nhằm đảm bảo cho cây măng tây luôn khỏe, cho sản lượng cao nhất.
Tuỳ theo từng kích thước, mỗi bó măng tây dao động từ 95.000 đồng - 120.000 đồng/1kg,
sau khi trừ chi phí thì 1 sào măng Tây cho doanh thu hơn 60 triệu đồng/năm. Bên cạnh
đó còn giải quyết công ăn việc làm cho 07 lao động địa phương với tiền công mỗi
ngày 130.000 đồng.
Nhận
thấy đây là cây trồng mới và có tiềm năng phát triển, phù hợp nên ngoài diện
tích tự trồng, ông còn vận động 7 thành viên thành lập Hợp tác xã nông nghiệp hữu
cơ Quỳnh Phụ với tổng diện tích 7,5 ha. Bằng sự năng động, tìm tòi, ông Trung
còn tìm được đơn vị bao tiêu sản phẩm cho 6 nhà vườn
trồng măng tây hữu cơ của các hộ nông dân ở 4 huyện Quỳnh Phụ, Vũ Thư, Hưng Hà,
Đông Hưng. Hiện tại sản lượng măng Tây cung cấp vẫn chưa đủ cho thị trường và tiến
tới ông muốn mở rộng nhiều hơn nữa. Ngoài ra Hợp tác xã của ông còn tư vấn thiết
kế kỹ thuật, chuyển giao công nghệ kỹ thuật trồng măng Tây hữu cơ cho các nhà
vườn trong.
Từ mô hình trồng măng Tây xanh hữu cơ của ông Trung cho thấy
một minh chứng về thành công từ sự nỗ lực trong làm nông nghiệp, về sự năng
động, chủ động thay đổi tư duy canh tác, tìm kiếm thị trường, khẳng định được
nhiệt huyết khi lập thân, lập nghiệp trên mảnh đất quê hương. Từ đây, mở ra cơ hội mới, hướng đi mới cho nông dân các địa
phương trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo tinh thần Nghị quyết
09 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình và chung tay
xây dựng thương hiệu măng Tây Thái Bình trở thành sản phẩm OCOP nhằm nâng cao
giá trị sản xuất và hướng tới xuất khẩu loại nông sản này.
Tác giả : Ths. Đoàn Thị Thúy