1. Cách ly, kiểm soát ra, vào cơ sở chăn
nuôi
Thực
hiện chăn nuôi “Cùng vào cùng ra”;
Kiểm
soát con giống: Lợn giống nhập về nuôi phải khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, ở
cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, được tiêm phòng đầy đủ vắc xin theo quy định
của thú y và giống mới nhập về phải nuôi cách ly ít nhất 02 tuần ở khu nuôi
cách ly;
Không
nuôi chung các động vật khác như: Chó, mèo, gà, vịt,… trong cùng một khu vực
nuôi;
Không
cho khách tham quan ra vào khu vực chăn nuôi;
Sử dụng
trang thiết bị bảo hộ lao động riêng cho từng khu vực chăn nuôi, vệ sinh sát
trùng quần áo, dụng cụ bảo hộ trước và sau khi sử dụng;
Cung
cấp đầy đủ thức ăn, nước uống sạch cho đàn lợn, đảm bảo chất lượng, không nhiễm
các loại mầm bệnh;
Diệt
côn trùng gây hại, ngăn chặn chim, động vật hoang dã và thú nuôi khác vào khu vực
chăn nuôi.
2. Vệ sinh làm sạch
Hàng
ngày, vệ sinh trong và ngoài chuồng nuôi, quét dọn, thu gom rác và chất thải
đem ủ với vôi bột; xử lý chất thải lỏng, chất thải rắn bằng biogas, chôn, đốt;
cọ rửa sạch chuồng trại, dụng cụ, bảo hộ lao động bằng nước với xà phòng hoặc
chất tẩy rửa.
Định
kỳ 1 lần/tuần tổng vệ sinh toàn bộ khu vực chăn nuôi.
3. Sát trùng
- Trước cổng ra vào khu vực chăn nuôi cần có hố sát trùng
bằng vôi bột hoặc hóa chất.
- Sát
trùng trong và ngoài khu vực chuồng nuôi, các trang thiết bị, dụng cụ, bảo hộ
lao động khi đưa vào chuồng, trại và sau khi sử dụng,…
- Nên
có phương tiện vận chuyển riêng trong nội bộ cơ sở chăn nuôi; thường xuyên sát
trùng người và phương tiện vận chuyển.
-
Nơi chế biến, bảo quản thức ăn phải đảm bảo điều kiện vệ sinh; hàng tuần phải
được khử trùng và diệt côn trùng.
4. Giám sát và cảnh báo dịch bệnh
Người
chăn nuôi thường xuyên theo dõi, giám sát đàn lợn: Nếu phát hiện lợn bệnh, nghi
mắc bệnh Dịch tả lợn Châu phi, lợn chết không rõ nguyên nhân hoặc sản phẩm lợn
nhập lậu, không rõ nguồn gốc thì báo cáo cơ quan thú y hoặc chính quyền địa
phương để xem xét, giải quyết.
* Thực
hiện An toàn sinh học và “5 không’’:
+
Không giấu dịch;
+
Không mua bán lợn bệnh, lợn chết;
+
Không ăn thịt lợn ốm, chết;
+
Không vứt lợn chết ra môi trường xung quanh;
+
Không sử dụng thức ăn thừa, chưa qua nấu chín làm thức ăn cho lợn khỏe.
- Khi
có dịch bệnh xảy ra, phải chấp hành tiêu hủy xác lợn chết và sản phẩm từ lợn
theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y.
Tác giả : BSTY. Nguyễn Thị Hồng Hạnh