CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Một số lưu ý trong chăm sóc nuôi dưỡng Vịt Biển 15 – Đại Xuyên vùng nước mặn lợ

Cập nhật: 24/05/2022

    Vịt Biển 15 – Đại Xuyên đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận tại Thông tư số 25/TT-BNN ngày 01/7/2015. Giống vịt này do Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (thuộc Viện Chăn nuôi Quốc gia) lai tạo. Đây là giống vịt có khả năng thích nghi tốt đối với điều kiện tự nhiên, đặc biệt là khả năng sinh sống, kiếm mồi trong môi trường nước mặn, lợ nên được rất nhiều địa phương lựa chọn làm đối tượng vật nuôi để phát triển kinh tế vùng ven biển, nhằm thích ứng với hiện tượng biến đổi khí hậu, hiện tượng xâm nhập mặn.Để phát triển chăn nuôi vịt Biển 15 – Đại Xuyên trong vùng nước mặn, lợ. Cần thực hiện một số lưu ý sau:


1. Về con giống


Cần chọn đúng chủng loại, có nguồn gốc rõ ràng, có kiểm dịch của cơ quan thú y, con giống đảm bảo nhanh nhẹn, không có dị tật, lông bông, bụng gọn, mắt sáng,… Vịt Biển 15 – Đại Xuyên 01 ngày tuổi có đặc điểm bộ lông màu vàng nhạt, đầu và đuôi có bớt đen, chân và mỏ màu vàng nhạt, trọng lượng khoảng 50 gam/con.


2. Về chuồng trại


- Do đặc điểm khí hậu vùng ven biển thường có gió lớn nên chuồng nuôi cần phải xây dựng chắc chắn, tránh được mưa tạt, gió lùa, đảm bảo có thể giữ ấm về mùa Đông.


- Nên chọn kiểu chuồng nuôi hở có sân vườn và ao bơi lội để phát huy hết khả năng tốt của giống như khả năng kiếm mồi, chất lượng thịt thơm ngon.


- Diện tích chuồng nuôi phải phù hợp với quy mô, mật độ nuôi: Đối với vịt 1 tuần tuổi 30 – 35 con/m2; vịt 2 – 4 tuần tuổi 15 – 20 con/m2; vịt  5 - 8 tuần tuổi 8 – 10 con/m2; vịt hậu bị 5 – 6 con/m2; vịt đẻ 4 con/m2.