CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Một số ý kiến về giống cây ăn quả ở Thái Bình.

Cập nhật: 30/07/2014

    Cây ăn quả thường là loại cây “lưu niên”, cây lâu năm, 1 lần trồng cho thu hoạch nhiều năm. Phần nhiều thuộc loại cây vừa ăn quả, vừa bóng mát do có thân gỗ, cây cao to, bộ rễ ăn sâu và rộng. Vì vậy CAQ rất ưa đất tốt, mực nước ngầm thấp, tầng đất dày, thoát nước tốt.

Thái Bình là tỉnh đồng bằng ven biển, mặt đất bằng phẳng, mực nước ngầm cao nên nghề trồng sây ăn quả,  ngoài kỹ thuật thâm canh thì việc lựa chọn giống cây ăn quả cần đặc biệt quan tâm. Để rộng đường lựa chọn, xin được cung cấp một số thông tin cơ bản về đặc tính một vài loại cây ăn quả
hiện hữu trên đất Thái Bình.

Từ năm 1995, sau 5 năm thành lập Viện Cây ăn quả Trung ương, cao trào cải tạo vườn tạp diễn ra khắp các địa phương trong tỉnh, cây trồng chủ lực được quan tâm là vải thiều, vải lai; nhãn lồng chín sớm, chín muộn..., xoài GL1, GL2..(nguồn gốc Trung Quốc, )....cam, quýt ngọt các loại.....Gần 20 năm qua, thực tiễn giúp chúng ta hiểu biết nhiều hơn về những giống cây này:

-   Nhãn, Vải tuy cùng thuộc họ Bồ hòn, song đặc tính và nhu cầu  ngoại cảnh khac nhau rất nhiều: Người xưa có câu:” Can chi, thấp nhãn”, nghĩa là cây vải ưa đất cao ráo, thoát nước tốt, nhưng cây nhãn lại ưa đất tốt, tầng dày và ẩm hơn. Thực tế, vải thiều gốc từ Thanh hà (Hải dương) nhưng năng suất, chất lượng cao hơn khi được trồng ở vùng đồi Bắc giang; nhãn lồng từ phố Hiến - Hưng Yên được phát triển xuống Hưng Hà và triền sông Luộc, sông Trà lý. Hơn nữa cây nhãn thường ra quả cách năm (năm được, năm mất), vải thiều ưa lạnh, không chịu nóng, năm rét nhiều thì được vải. Điều bất lợi nhất là vải không có tính “chín thêm” như mít, chuối, na, xoài.....chỉ được thu hoạch khi quả vải đủ độ chín  nên phải thu hoạch tập trung trong thời gian ngắn; nếu không được chế biến, bảo quản tốt thì sau thu hoạch mẫu mã và chất lượng quả vải xuống rất nhanh. Như vậy đât Thái bình ít thuận cho cây vải, hơn nữa nếu không có chế biến thì chỉ nên trồng lẻ tẻ phục vụ ăn tươi. Cây nhãn vừa cách năm lại chịu ảnh hưởng bão gió nên thu nhập không ổn định; do vậy chỉ nên trồng đa dụng cả bóng mát, cả cảnh quan đặc biệt những nơi tôn nghiêm.

- Cây xoài chỉ thích hợp khí hậu khô, ấm, nên với khí hậu gió mùa như Thái Bình thì cây xoài ít quả, bệnh nhiều nên chỉ trồng làm bóng mát.

 - Nhóm cây có múi: Ưa đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt.  Với chất đất thịt, thịt nặng, mạch nước ngầm nông nên khó trồng các giống cam ngọt; vì vậy cây truyền thống của Thái bình là cây trấp, chanh, bòng (bưởi chua). Gần đây cây cam chua Thanh Hà trồng mọi nơi đều tốt; song trồng những giống cây cam quýt ngọt như Quýt chum, cam Đường canh...  rất khó thâm canh, nhanh thoái hóa , nhanh cỗi, hiệu quả không cao. Duy nhóm bưởi (bòng) được duy trì và phát triển hiệu quả hơn; ngoài những giống bản địa hiện nay như bưởi sớm (ăn vào tiết trung thu), bưởi muộn (chín vào tết âm lịch), bưởi đào, bưởi đỏ... Thái Bình đang nhập thêm một số giống bưởi chất lượng như: bười Mỹ (bưởi Pono), bưởi Diễn, đang trồng thử bưởi da xanh (bưởi nam bộ)....

- Cây Ổi thích khí hậu nóng, ẩm; nếu  nhiệt độ thấp dưới 18 - 20 °C thì quả bé, phát triển chậm chất lượng kém. Bộ rễ của ổi thích nghi tốt với sự thay đổi đột ngột độ ẩm trong đất. Nếu trời hạn, mực nước ngầm thấp, ổi có khả năng phát triển nhanh một số rễ thẳng đứng ăn sâu xuống đất tận 3 – 4 m và hơn. Nếu mưa nhiều, mực nước dâng cao ổi đâm nhiều rễ ăn trở lại mặt đất do đó không bị ngạt.. Thậm chí bị ngập hẳn vài ngày ổi cũng không chết. Cây ổi không kén đất nên vùng đất nào ở Thái Bình cũng trồng được ổi. Quả ổi không chỉ được ăn tươi, chế biến nước giải khát... ổi còn là thuốc chữa bệnh và là “thực phẩm chức năng” cho một số bệnh hiểm nghèo, đặc biệt bệnh tiểu đường, mỡ máu....

Ổi Bo là cây đặc sản của Thái Bình về chất lượng, hương vị. Song năng suất không cao nên đang được thay thế bằng các giống ổi khác như: Ổi Đông Dư, ổi lê, ổi trắng số 1, ổi Đài loan không hạt..... Với đặc tính:  chồi non ra đến đâu, hoa ra đến đấy, nên với kỹ thuật bấm ngọn, tỉa cảnh.... đã xuất hiện những vườn ổi thấp cây, nhiều quả, năng suất và chất lượng quả cao.

Ngoài ra, chuối Ngự, chuối Tiêu hồng, mít nghệ (thịt quả vàng như nghệ), thanh long ruột tím hồng,,,,,khá phù hợp điều kiện đất đai, khí hậu Thái bình và  đang được nhiều nhà vườn quan tâm. Tuy nhiên chọn lựa giống cây ăn quả để mở rộng sản xuất không chỉ căn cứ điều kiện tự nhiên mà rất cần cân nhắc đến sức tiêu thụ sản phẩm
Tác giả : Nguyễn Tiến Chinh TTKNKNKN Thái bình
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: