Kết quả sản xuất và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất khoai tây tại Thái Bình
* Trong sản xuất:
- Diện tích khoai tây Thái Bình luôn
đứng đầu cả nước (dao động 3.000 - 6.000 ha), đỉnh điểm vụ đông xuân 1977 -
1978 đạt 15.216 ha.
- Năng suất cũng được tăng cao (trước
năm 1986, năng suất khoai tây ở Thái Bình đạt dưới 100 tạ/ha, từ năm 1992 đến
năm 2002 năng suất đạt 128 - 135 tạ/ha. Từ năm 2003 đến nay năng suất luôn ổn
định từ 150 - 160 tạ/ha, năm 2004 đạt năng suất cao nhất 178 tạ/ha). Với các
giống được trồng phổ biến thiện nay Solara, Marabel, Sinora, Atlantic, …(có nguồn
gốc nhập từ các nước Đức, Hà Lan, Mỹ, Úc, … )
- Hiệu quả kinh tế ngành sản xuất
khoai tây rất lớn, có xu hướng tăng trong những năm gần đây (Vụ đông - xuân năm
2010 - 2011, giá trị khoai tây đem lại khoảng 100 triệu đồng/ha, vụ đông - xuân
năm 2016 - 2017, giá trị khoai tây đem lại khoảng 280 - 300 triệu đồng/ha). Sản xuất khoai tây
đông góp phần tăng vụ, là nguồn thu nhập thêm so với công thức truyền thông cấy
2 vụ lúa; phát triển khoai tây xuân còn có ý nghĩa lớn trong việc duy trì giống
cung cấp cho vụ đông, kéo dài thời gian cung cấp khoai hàng hóa cho thị trường,
thay thế các cây trồng kém hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập cho người nông
dân)
* Trong Công tác khảo nghiệm:
- Thái Bình đã khảo nghiệm, chọn lọc nhiều giống
khoai tây mới có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu với sâu bệnh và điều
kiện ngoại cảnh để bổ sung vào cơ giống mới của tỉnh. Từ năm 2014 đến nay khảo
nghiệm cơ bản 73 lượt giống mới, khảo nghiệm sản xuất 16 lượt giống, xây dựng
được 4 mô hình trình diễn. Kết quả đã chọn được số giống khoai tây có khả năng
sinh trưởng phát triển, chống chịu với sâu bệnh hại tốt và năng suất cao, chất
lượng tốt đó là Rosagold, Markies,
Erika. Trong đó có giống Rosagold, Markies, Erika phục vụ cho nhu cầu ăn tươi, giống Markies phục vụ
cho nhu cầu chế biến.
* Trong công tác nhân giống khoai tây:
- Thái Bình đã ứng dụng thành công kỹ thuật tiên tiến vào sản
xuất khoai tây giống như: Công nghệ nuôi cấy mô tế bào kết hợp khí canh, công nghệ ngắt ngọn dâm bầu vào sản xuất cây giống, củ giống khoai
tây sạch bệnh. Đây là công nghệ mới nhất, quy trình khép kín, nâng cao hệ số
nhân giống cây, củ giống cấp siêu nguyên chủng, đồng thời sản xuất củ giống cấp
nguyên chủng, xác nhận dưới địa phương đảm bảo chất lượng củ giống tương đương
với giống nhập nội.
- Kết
quả sản xuất củ siêu nguyên chủng trên giàn khí canh đạt trung bình 34,5củ/cây; sản xuất giống siêu nguyên
chủng bằng phương pháp đưa cây con tạo ra trên giàn khí canh và cây con tạo
ra theo phương pháp ngắt ngọn dâm bầu trồng trong nhà màn cách ly và trên nền giá thể
đều đạt trung bình từ 5 - 8 củ/cây (đạt chỉ tiêu về chất lượng củ giống sạch
bệnh).
- Từ nguồn củ
SNC thu được, phối kết hợp với các địa phương sản xuất củ cấp nguyên chủng, kết
quả đã sản xuất được củ giống cấp nguyên chủng, năng suất củ giống đảm bảo tiêu chuẩn 12,1 tấn/ha; Cấp xác nhận cây sinh trưởng,
phát triển tốt, sạch sâu bệnh, năng suất bình quân đạt 17,7 tấn/ha, chất lượng tương
đương với giống nhập ngoại.
- Như vậy với ứng dụng thành công, công
nghệ khí canh và nuôi cấy mô tế bào Thái Bình đã cung ứng một lượng củ giống nhất định, góp
phần bổ sung vào nguồn giống chất lượng cao cho diện tích trồng khoai tây trong
tỉnh.
* Một số tiến bộ kỹ thuật khác: Bảo quản khoai tây trong kho lạnh, trồng khoai tây bằng
phương pháp làm đất tối thiểu, sử dụng phân bón lót, bón thúc chuyên dùng
cho khoai tây, sử dụng phân hữu cơ vi sinh thay thế phân chuồng... góp phần hạn
chế sự thiếu hụt nguồn phân hữu cơ, nhân công lao động, giảm bớt chi phí, hạ
giá thành sản phẩm, đồng thời tăng năng suất, chất lượng, tăng tính cạnh tranh,
mở rộng sản xuất hàng hóa, hiệu quả bền vững, xây dựng thương hiệu riêng cho
khoai tây Thái Bình.
Tác giả : Ks. Đỗ Thị Ngọc