CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Phòng trừ sâu bệnh hại vụ xuân 2018

Cập nhật: 17/04/2018

    Vụ xuân 2018 không được ải, rét đầu vụ, dự báo có rét muộn, ẩm độ không khí cao, nắng nóng không gay gắt do vậy nguy cơ về sâu bệnh hại sẽ làm ảnh hưởng lớn tới quá trình sản xuất đặc biệt là năng suất lúa. Đối với lúa xuân có một số đối tượng sâu bệnh chính sau:


1. Bệnh lùn sọc đen: Đây là dịch bệnh nguy hiểm, tuy ít xuất hiện (vụ mùa 2009 và vụ mùa 2017) nhưng khi đã xuất hiện thì sẽ thành dịch gây hại trên diện rộng. Bệnh do vi rút gây ra nên chưa có thuốc chữa. Bệnh lan truyền do rầy lưng trắng và gây hại ở tất cả các giai đoạn STPT của cây trên tất cả các giống. Cây bị bệnh thường thấp lùn, lá xanh đậm, rễ kém và không phát triển (nhổ dễ dàng), cây mất khả năng phân hóa đòng hoặc phân hóa không trỗ gây thất thu. Vụ mùa năm 2017 bệnh LSĐ đã gây hại nhiều diện tích và không cho thu hoạch. Kết quả lấy mẫu rầy của Chi cục Trồng trọt và BVTV đã thu được mẫu rầy mang vi rút LSĐ - tiềm ẩn nguy cơ bệnh LSĐ sang vụ xuân 2018.2. Bệnh đạo ôn: Phát sinh gây hại trên các trà lúa từ giai đoạn đẻ rộ - trỗ bông, gây hại giai đoạn đẻ nhánh làm hỏng lá, lụi cây; giai đoạn trỗ làm cổ bông bị thối và gẫy, lúa bị lép, giảm NS nghiêm trọng. Bệnh do nấm gây ra phát tán theo chiều gió, phát sinh mạnh khi nhiệt độ 24-26 oC, trời âm u mưa phùn, không có nắng từ giữa đến cuối tháng 3 và lây lan gây hại mạnh trong tháng 4 đến đầu tháng 5. Bệnh hại nặng trên giống nhiễm (Nếp, BC15, KD18, HT1, Q5,...), ruộng lúa xanh tốt, bón thừa đạm, bón muộn, bón không cân đối.


3. Rầy các loại: Rầy cám phát triển và gây hại mạnh giai đoạn lúa đứng cái - làm đòng; rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại mạnh giai đoạn lúa trỗ - chắc xanh, cục bộ hại nặng có thể gây cháy ổ. Có 3 lứa rầy gây hại trong vụ:


+ Lứa 1: Rầy cám ra rộ từ đầu đến giữa tháng 3 gây hại giai đoạn đẻ nhánh. Lứa này mật độ thấp, không gây hại lớn chỉ tích luỹ mật độ cho lứa sau.


+ Lứa 2: Rầy cám ra rộ từ giữa đến cuối tháng 4, gây hại trên giai đoạn làm đòng - trỗ bông, mức độ hại nhẹ đến trung bình, cục bộ hại nặng gây cháy ổ nhỏ vào cuối tháng 4, đầu tháng 5.


+ Lứa 3: Rầy cám ra rộ từ giữa đến cuối tháng 5, gây hại giai đoạn đoạn trỗ - chắc xanh, chắc xanh - đỏ đuôi. Đây là lứa rầy chính trong vụ có khả năng gây hại nặng, mức độ hại nhẹ đến trung bình, cục bộ hại nặng có thể gây cháy trên các giống nhiễm vào cuối tháng 5, đầu tháng 6.


4. Sâu đục thân 2 chấm: Vụ xuân có 2 lứa gây hại chính:


+ Lứa 1: Bướm lứa 1 ra rộ khoảng từ giữa đến cuối tháng 3, sâu non gây dảnh héo rải rác trên lúa giai đoạn đẻ nhánh. Giai đoạn này cây lúa có khả năng tự đền bù sự gây hại do sâu đục thân gây ra, cần tập trung chăm sóc, không phun thuốc hoá học để bảo vệ thiên địch đầu vụ.


+ Lứa 2: Bướm ra rộ từ đầu đến giữa tháng 5, sâu non gây bông bạc chủ yếu trên trà xuân muộn trỗ trùng thời kỳ bướm rộ, mức độ hại từ nhẹ - trung bình, cục bộ ổ nặng. Đây là lứa gây hại chính trong vụ.