CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Đánh giá hiệu quả đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

Cập nhật: 11/07/2018

    Từ năm 2013 - 2017 với nguồn kinh phí từ Trung ương và của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã tổ chức 152 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn tại các xã thuộc 5 huyện/thành phố (Tiền Hải, Kiến Xương, Đông Hưng, Vũ Thư và Thành phố). Tổng số lao động được học nghề 5.288 người, trong đó đối tượng chính sách, hộ nghèo có 254 người chiếm tỷ lệ 4,8%.


     Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, từ năm 2013 - 2017 với nguồn kinh phí từ Trung ương và của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã tổ chức 152 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn tại các xã thuộc 5 huyện/thành phố (Tiền Hải, Kiến Xương, Đông Hưng, Vũ Thư và Thành phố). Tổng số lao động được học nghề 5.288 người, trong đó đối tượng chính sách, hộ nghèo có 254 người chiếm tỷ lệ 4,8%. Trung tâm đã cấp chứng chỉ nghề cho 5.288 lao động (nghề trồng cây LTTP có 3.138 người; nghề chăn nuôi GSGC có 1.670 người; nghề Khuyến ngư có 340 người; nghề sản xuất lúa giống và thương phẩm có 105 người, nghề sản xuất khoai tây giống và thương phẩm có 35 người).          

    

     Hiệu quả sau đào tạo nghề được đánh giá thông qua chỉ tiêu "Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn" đạt 100%. Thông qua các bài học lý thuyết và thực hành tại mô hình mẫu theo cách cầm tay chỉ việc, học viên đã được bồi dưỡng kiến thức, cập nhật TBKT mới về giống, thời vụ, phương thức sản xuất, phân bón, được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho các đối tượng cây trồng; kỹ thuật chọn giống con vật nuôi phù hợp với điều kiện của từng vùng, đáp ứng nhu cầu thị trường từ đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, thu nhập của nông dân nâng cao rõ rệt.

    

     Trong tháng 5/2018, Trung tâm đã phối hợp với truyền hình tỉnh thực hiện phóng sự về hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Thông qua các cuộc phỏng vấn với các hộ nông dân đã tham gia chương trình đào tạo nghề và các hộ dân trong vùng do lan tỏa từ các lớp dạy nghề do Trung tâm tổ chức. Chị Lê Thị Ngọ là học viên lớp đào tạo nghề tại xã Đông Hoàng - Tiền Hải cho biết: "Sau khi được tham gia lớp đào tạo nghề trồng cây lương thực, thực phẩm chị và nhiều học viên khác trong xã đã biết lựa chọn các giống lúa có năng suất, chất lượng, có khả năng chống chịu, kháng sâu bệnh vào diện tích trồng lúa của gia đình mình từ đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thu nhập cao hơn; đặc biệt là việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm được chú trọng, đã sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu theo nguyên tắc "4 đúng" nên đã giảm chi phí đầu vào và góp phần giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, đất, môi trường".


        

     Về hiệu quả môi trường được đánh giá thông qua các hoạt động như học viên biết sử dụng các chế phẩm sinh học trong xử lý rơm rạ, chất thải chăn nuôi làm giảm phát thải khí nhà kính. Khi được phỏng vấn, anh Trần Văn Thành - Xã Vũ Tiến - Vũ Thư cho biết: Khi ứng dụng công nghệ sinh học, sử dụng chế phẩm vi sinh làm "đệm lót sinh học" để xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn, kết quả cho thấy đàn lợn của gia đình vẫn sinh trưởng phát triển tốt, an toàn dịch bệnh và giảm thiểu mùi hôi do chất thải chăn nuôi sinh ra, môi trường không khí được cải thiện rõ rệt. 


     Để nâng cao hiệu quả đào tạo nghề, Trung tâm tiếp tục thực hiện chương trình đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động theo hướng mở rộng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm trong chuỗi liên kết giá trị; chú trọng công tác khảo sát, đánh giá nhu cầu học nghề của nông dân, tuyển chọn học viên đúng đối tượng; mở rộng xây dựng mô hình đào tạo nghề theo từng lĩnh vực chuyên ngành; không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo nghề góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh./.


Tác giả : KS. Nguyễn Thị Chút – TTKN
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Km4 + 200, đường 39B, thôn Kìm, xã Vũ Lạc, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.731.842, Fax:02273.731.842. 
Email
: