CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Mô hình chăn nuôi theo chuỗi cho thu nhập cao, bền vững

Cập nhật: 25/07/2018

    Chăn nuôi theo chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ sản phẩm đang trở thành hướng đi đúng đắn cho người chăn nuôi. Một trong những mô hình thực hiện theo hướng đó là trang trại chăn nuôi của ông Trần Văn Thành thôn Song Thủy, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình.

     Trước đây, gia đình ông làm ruộng và buôn bán nhỏ lẻ lại đông con nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Với ý chí và nghị lực của mình, vợ chồng ông đã quyết tâm vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Năm 2010, ông mạnh dạn xây dựng trang trại chăn nuôi lợn trên một mẫu đất cấy lúa kém hiệu quả của gia đình. Ban đầu ông nuôi 300 con lợn thịt chưa theo hình thức liên kết chuỗi, hiệu quả không cao vì: chi phí sản xuất cao, giá thành của thịt lợn thương phẩm nhiều khi không tương xứng với chi phí chăn nuôi. Qua tìm hiểu thông tin trên báo đài về cách làm ăn mới cùng với tư vấn của cán bộ khuyến nông, ông đầu tư một cách bài bản vào chăn nuôi theo chuỗi khép kín từ sản xuất con giống, sản xuất thức ăn cho tới tiêu thụ sản phẩm. Ông liên kết với các doanh nghiệp để đưa thịt lợn sạch của trang trại vào bếp ăn phục vụ cho công nhân. Ngoài ra ông còn sản xuất giò chả cung cấp cho người dân trong và ngoài tỉnh.


     Để nâng cao chất lượng sản phẩm và an toàn dịch bệnh, ông áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Chuồng trại được chia thành các khu riêng biệt: khu nuôi lợn nái và lợn con theo mẹ, khu nuôi lợn thịt, khu sản xuất thức ăn chăn nuôi với đầy đủ các trang thiết bị, khu giết mổ. Từ việc vệ sinh chuồng trại, cho tới các khâu tiêm phòng vắc xin, chăm sóc nuôi dưỡng đàn lợn ông đều làm theo đúng quy trình hướng dẫn; đặc biệt ông chú ý đến công tác bảo vệ môi trường nên môi trường trang trại của gia đình ông đảm bảo xanh – sạch – đẹp, đàn lợn khỏe mạnh, ít xảy ra dịch bệnh.     Hiện tại trang trại của ông có 20 lợn nái và 400 lợn nuôi thịt. Ông đã học hỏi và tự nhân giống để đảm bảo chủ động và giảm chi phí chăn nuôi. Ông chia sẻ: để có đàn lợn thịt đẹp thì chất lượng con giống luôn được chú trọng; lợn con theo mẹ và lợn sau cai sữa ông cho ăn thức ăn công nghiệp, khi lợn đạt khoảng 25 kg, ông chuyển thức ăn cho lợn từ thức ăn công nghiệp sang thức ăn tự chế bằng những nguyên liệu sẵn có của địa phương và các sản phẩm dư thừa từ bếp ăn của các doanh nghiệp. Tùy loại nguyên liệu mà thức ăn sẽ được nấu bằng hệ thống nồi hơi hoặc đưa vào máy nghiền, ép thành viên. Cách làm này không chỉ giúp thức ăn chăn nuôi có giá thấp mà vẫn đảm bảo chất lượng, không tồn dư hormon tăng trưởng và kháng sinh. Khi đạt trọng lượng xuất chuồng, lợn được giết mổ tại trại: Phần thịt mông được chế biến thành giò, chả cung cấp tới tay người tiêu dùng (quầy giò chả của gia đình ông ở chợ Bồng xã Vũ Tiến đã nổi tiếng nhiều năm qua); phần thịt vai, ba chỉ, chân giò được cung cấp tới bếp ăn của các doanh nghiệp. Bình quân mỗi tháng, gia đình ông cung cấp cho thị trường khoảng hơn 1 tấn giò, chả và khoảng 4 tấn thịt lợn  móc hàm. Mặc dù giá thịt lợn có nhiều biến động nhưng gia đình ông vẫn có lợi nhuận trên 40 triệu đồng/tháng. Trang trại của ông tạo công ăn việc làm cho 2 lao động nông nhàn trong thôn với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/tháng. Ông cho biết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, ông đang tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi lợn và đã đầu tư xây dựng thêm 300 m2 chuồng nuôi gà thịt với số lượng 2000 con.


     Với cách chuyển đổi sang hình thức chăn nuôi theo chuỗi, giảm chi phí đầu vào, nâng cao chất lượng và liên kết tiêu thụ sản phẩm đã giúp ông Thành có kế hoạch sản xuất chăn nuôi chủ động và hiệu quả bền vững. Ông Thành đã chia sẻ cho nhiều người đến tham quan học tập.

Tác giả : Ks. Ngô Thị Bích - TTKN
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.831.842, Fax:02273.831.842. 
Email
: