CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Một số lưu ý trong nuôi gà thịt phục vụ tết nguyên đán

Cập nhật: 22/08/2018

    Hàng năm cứ đến Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu các loại thực phẩm tăng mạnh trong đó phải kể đến gà thịt; gà thịt phục vụ tết không những đòi hỏi nhiều về số lượng mà chất lượng phải cao. Để giúp người chăn nuôi có được lứa gà thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao cần lưu ý một số vấn đề sau.

     1.     Chuồng trại:


     Nuôi gà phục vụ tết thường nuôi với số lượng lớn nên chuồng trại phải sạch sẽ, đảm bảo luôn lưu thông không khí trong chuồng nuôi. Định kỳ khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi. Có vườn chăn thả đảm bảo để đàn gà được vận động chất lượng thịt sẽ ngon hơn.


     2. Giống:


     Nên chọn những giống gà như gà Ri, Ri lai, gà Nòi, gà Hồ, gà Đông Tảo, gà Mía, Mía lai, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, gà lai Rodh- ri, gà Sasso…Thời điểm vào giống từ khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9 dương lịch.


     3. Chăm sóc nuôi dưỡng:


     - Nhiệt độ: tuần đầu nhiệt độ thích hợp trong chuồng nuôi là 280C (trong quây úm là 32 - 330C); tuần 2, 3 mỗi tuần nhiệt độ trong quây giảm 2 - 30C; sau 3 tuần, gà sẽ phát triển tốt ở nhiệt độ 21 - 240C.


     - Chế độ chiếu sáng: giai đoạn úm từ 0 - 4 tuần tuổi thắp sáng cho gà cả ngày và đêm. Giai đoạn từ 5 tuần tuổi trở đi thời gian chiếu sáng khoảng 18/24h. Có thể ngắt quãng giờ chiếu sáng, nhưng không ngắt lúc gà đói và không quá 30 phút/lần.


     - Độ ẩm: Độ ẩm chuồng nuôi gà thịt nên thấp hơn 75% vì gà thịt thường ăn tự do, lượng thức ăn tiêu thụ cao nên phân nhiều và ẩm ướt.


     - Thức ăn: Nên chọn thức ăn cho gà thịt phải có chất lượng cao, không bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc và chú ý tới hạn sử dụng.     + Nếu thức ăn tự phối trộn cần phải cân đối đủ nhu cầu về năng lượng đạt khoảng 2950 - 3000kcal/kg thức ăn và protein đạt khoảng từ 16 - 18%.


     + Đối với vườn chăn thả nên bổ sung thêm các loại thức ăn như nuôi giun quế để gà vận động tìm thức ăn chất lượng thịt ngon hơn .


     + Khi nhiệt độ môi trường cao trên  320C, cần giảm lượng thức ăn giàu đạm cần chú ý cung cấp đủ nước uống, bổ sung thêm điện giải và các vitamin, rau xanh để giảm thiểu tác động xấu của stress nhiệt.


     + Trước khi xuất chuồng 2 tuần, thức ăn dùng cho gà nên giảm hàm lượng bột cá (hoặc có thể thay thế hàm lượng bột cá bằng khô dầu lạc, khô dầu đậu tương,...), ngừng thuốc phòng cầu trùng và kháng sinh để thịt gà đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và không bị tanh mùi cá.


     - Khi gà được 5 tuần tuổi bắt đầu thả gà ra vườn.


     4. Phòng bệnh:


     Gà thịt với tốc độ tăng trọng nhanh lại nuôi với mật độ cao nên quy trình phòng bệnh phải được chú ý đặc biệt:


     - Chuồng trại phải đảm bảo sạch, sát trùng kỹ và trải qua thời gian trống chuồng ít nhất 2 tuần sau mỗi đợt nuôi.


     - Hạn chế khách tham quan và đảm bảo nguyên tắc "cùng vào - cùng ra".


     - Phòng bệnh bằng vaccin để phòng ngừa các bệnh như Newcastle, Gumboro, Đậu,...được áp dụng theo quy trình của từng loại vaccin.


     - Tẩy giun sán cho đàn gà khi đàn gà được 2 tháng tuổi.


     - Kháng sinh cũng được sử dụng định kỳ để phòng một số bệnh như thương hàn, bạch lị, CRD, E.coli,…Tuy nhiên cần lưu ý ngừng thuốc trước khi xuất chuồng 1 - 2 tuần.

Tác giả : BSTY. Nguyễn Thị Dịu - TTKN
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.831.842, Fax:02273.831.842. 
Email
: