Kết quả chuyến thăm quan học tập kinh nghiệm Mô hình chuyển đổi từ trồng vải sang trồng ổi theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với bao tiêu sản phẩm
Đến vùng trồng ổi của các xã Tân Việt, Liên Mạc,
Thanh Xuân, Thanh Lang,... nhìn những vườn ổi bạt ngàn đang mùa thu hoạch ai
cũng thấy vui. Trao đổi với cán bộ của Viện được biết: Đầu những năm 2000, do
giá vải thiều liên tục giảm nên người dân trong các xã đồng loạt bỏ trồng vải
chuyển sang trồng ổi. Trong những năm đầu, bà con trồng giống ổi Bo Thái Bình
nhưng những năm gần đây bà con chuyển sang trồng giống ổi Thái Lan và Đài Loan vì
năng suất, chất lượng quả cao hơn. Từ đó đến nay, diện tích trồng ổi của các
địa phương không ngừng mở rộng và hiện đã đạt 140-300 ha/xã.
Theo đánh giá của
người dân, cây ổi trồng trên đất Thanh Hà hợp thổ nhưỡng, sai quả, cho thu
hoạch quanh năm. Năm đầu tiên ổi bói quả và cho thu rộ vào năm thứ 2, thứ 3. Trung
bình 1 sào ổi (giống Thái Lan) cho thu hoạch khoảng 2 tấn quả/năm; với giá bán
5000-7000 đồng/kg (Có thời điểm giá bán ổi 12.000đ/kg), nông dân thu về trên 10
triệu đồng/sào, cao hơn nhiều so với trồng vải. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, bà
con đã liên kết với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao nhập mua phân bón
theo hình thức trả chậm và liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm.
Chia
sẻ về kỹ thuật trồng ổi và cho ra quả, bà con đặc biệt chú ý việc bấm ngọn, tỉa
cành. Trong quá trình trồng ổi, khi cây ổi cao 40 - 50 cm bà con tiến hành bấm
ngọn sớm để cây phát sinh các cành cấp I, chỉ để 3 - 5 cành cấp I phân đều ra
các hướng; trên các cành cấp I bà con cắt tỉa loại bỏ các cành tăm, cành mọc
sâu vào trong tán vừa giúp tạo bộ tán đẹp cho cây đồng thời hạn chế sâu bệnh
hại và loại bỏ cành không hiệu quả tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Ngoài chăm
sóc, phòng trừ sâu bệnh theo quy trình VietGAP, bà con chú trọng biện pháp kỹ
thuật cắt tỉa cành để tập trung tạo quả với lượng lớn vào những thời điểm nhu
cầu thị trường tăng, giá bán ổi cao hơn từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế.
Việc sản xuất theo quy trình VietGAP để tạo
ra nguồn nông sản sạch, chất lượng cao đã góp phần khẳng định giá trị nông sản
chủ lực của huyện Thanh Hà. Đến nay, Thanh Hà hiện đã có 3 loại nông sản được
công nhận nhãn hiệu tập thể gồm: vải thiều Thanh Hà, ổi Thanh Hà, bưởi Thanh
Hồng. Sau chuyến tham quan các học viên đều đánh giá việc xây dựng, quảng bá và
phát triển thương hiệu cho cây ăn quả của huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương là điểm
sáng cho các địa phương trong vùng Đồng bằng Sông Hồng học tập, nhân rộng.
Tác giả : Ks. Nguyễn Thị Chút - TTKN