CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Lưu ý gieo cấy lúa xuân 2019

Cập nhật: 29/01/2019

    Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đang tập trung làm đất để chuẩn bị cho việc gieo cấy lúa xuân 2019. Để gieo cấy đúng thời vụ, đảm bảo mật độ, hạn chế sâu bệnh và góp phần cho năng suất cao. Cần lưu ý một số kỹ thuật gieo cấy lúa xuân như sau:

     1. Cấy tay

     Nên cấy nông tay, cấy gửi để giúp cây lúa nhanh bén rễ hồi xanh, tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe.


     Mật độ cấy tùy vào giống lúa, chân đất và mức độ thâm canh. Mật độ trung bình khoảng 30-35 khóm/m2, cấy 2-3 dảnh/khóm.


     Để tận dụng  được ánh sáng mặt trời chiếu vào tận gốc, thân và lá lúa; giúp cây lúa đẻ sớm, đẻ khỏe, cứng cây, chống đổ tốt hơn đồng thời ruộng lúa thưa thoáng hạn chế được sâu bệnh hại thì nên cấy theo phương pháp Hàng rộng – hàng hẹp: cấy hàng sông nhỏ cách nhau 20cm lại cấy hàng sông lớn cách nhau khoảng 35-40 cm, cấy 4-6 khóm/ 1m dài đảm bảo mật độ 20-22 khóm/m2 (Tức là cứ cấy 1 hàng thưa lại cấy 1 hàng dày)


     Hoặc Cấy thưa theo mắt lưới lưới ô vuông: Mật độ 16 -20 khóm/m2 với khoảng cách hàng x hàng và cây x cây là bằng nhau 22-25 cm.


     Nên áp dụng với những giống đẻ khỏe, chịu thâm canh , chân đất tốt sâu màu và bón tăng lượng phân bón sẽ cho hiệu quả cao hơn.


     Lưu ý: Không cấy lúa khi trời rét buốt, nhiệt độ dưới 15o C.


     Không cấy giống BC 15 ở chân đất trũng hẩu, chua mặn và vùng thường bị nhiễm bệnh đạo ôn…để giảm rủi ro cuối vụ.


     2. Cấy máy


     Cần lưu ý cây lúa cấy máy rất dễ bị vùi sâu nếu thao tác trong ruộng hẩu bùn và bùn còn chưa lắng. Do vậy, sau khi bừa cấy xong nên để lắng bùn vài ba ngày và giữ mực nông khoảng 2-3 cm mới cấy, cây lúa sẽ nhanh bén rễ hồi xanh hơn đỡ bị vùi sâu, dễ sinh trưởng hơn.


     3. Gieo thẳng


     Nên sử dụng lượng giống hợp lý: Giống hạt nhỏ (BT7,T10…) 0,8-1kg/sào; Giống hạt to (Q5, TBR1…) 1,2 – 1,5 kg/sào.


     Để đảm bảo mật độ và giảm công tỉa dặm cần chia ruộng thành luống rộng 1,5 - 2m. Chia đều khoảng 80%  lượng mộng cho các luống. Nên gieo đi gieo lại nhiều lần, gieo úp tay cho hạt mộng bám đất, nếu gặp thời tiết bất thuận mộng mạ ít bị ảnh hưởng và  mọc nhanh hơn.


     Với 20% lượng mộng dự phòng nên gieo gọn vào khoảng 4 m2  góc ruộng để sau này tỉa, dặm khi cần thiết và đỡ tốn công tỉa bỏ đi.


     Sau khi gieo xong nên phun ngay thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm như Sofit, Frefit… nồng độ và liều lượng như hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất. Cần giữ ẩm mặt ruộng, tránh khô nứt nẻ giảm hiệu lực của thuốc.


Tác giả : KS. Trần Thị Doanh
Các tin khác cùng chủ đề
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Km4 + 200, đường 39B, thôn Kìm, xã Vũ Lạc, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.731.842, Fax:02273.731.842. 
Email
: