I. Một số đặc điểm của bệnh cúm gia cầm
1.1. Nguyên nhân, đặc điểm chung của bệnh
Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút gây nên. Bệnh lây
lan nhanh, mạnh, xảy ra ở tất cả các đối tượng gia cầm: gà, vịt, ngan, ngỗng,
chim, ở mọi lứa tuổi. Bệnh rất nguy hiểm do tỷ lệ mắc, tỷ lệ chết ở gia cầm
cao, đặc biệt là bệnh có thể lây từ gia cầm sang người.
1.2. Đường lây lan
Bệnh lây chủ yếu qua các đường lây truyền sau:
- Đường hô hấp, đường tiêu hoá:
- Do tiếp xúc giữa con ốm và con khỏe.
- Do bụi có mầm bệnh trong gió và không khí.
- Do phương tiện vận chuyển, thức ăn, nước uống, dụng cụ
nhiễm mầm bệnh.
- Do công nhân chăn nuôi, khách thăm quan đến từ vùng có
bệnh.
- Do tiếp xúc với thuỷ cầm, chim hoang dã mang mầm bệnh.
- Do vận chuyển gia cầm có mầm bệnh từ nơi này đến nới khác.
1.3. Triệu chứng (biểu hiện bên ngoài) của bệnh
- Gia cầm mắc bệnh, sốt cao đột ngột, thân nhiệt có thể lên
tới 44 – 45oC.
- Ho khẹc, thở khó, khi thở phải há miệng.
- Chảy nước mắt, nước mũi và dãi dớt liên tục.
- Mào, tích và hàm dưới sưng, tích nước, xuất huyết đỏ từng
đám.
- Kết mạc mắt sưng, xuất huyết; ở thuỷ
cầm có hiện tượng kéo màng mắt trắng.
- Đi lại loạng choạng, xiêu vẹo, run rẩy, đứng túm tụm vào
một chỗ.
- Có thể gặp triệu chứng thần kinh: co giật, liệt.
- Gia cầm đẻ giảm đẻ hoặc ngừng hẳn nhưng vỏ trứng không bị
mất màu
- Ỉa chảy nặng, phân xám vàng, xám xanh, đôi khi có máu, mùi
tanh.
- Da tím tái và xuất huyết ở dưới da, đặc biệt là da chân.
- Tỷ lệ gia cầm mắc bệnh rất cao. Tỷ lệ chết có thể rất cao
(100% đàn), có thể thấp tuỳ theo độc lực của mầm bệnh.
II. Một số biện pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm
Hiện
nay Trung Quốc đã xuất hiện ổ dịch cúm H5N1, Việt Nam có 6 tỉnh biên giới giáp
Trung Quốc, sau Tết Nguyên đán lưu lượng người và số lượng gia súc gia cầm lưu
thông cao nên nguy cơ dịch lây lan là rất lớn; Mặt khác thời điểm chuyển mùa, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao là điều
kiện thuận lợi cho bệnh cúm gia cầm phát sinh và lây lan… Để chủ động phòng chống
bệnh cúm gia cầm người chăn nuôi cần làm tốt các biện pháp sau:
2.1. Tìm hiểu kỹ về nguyên nhân, triệu chứng,
bệnh tích, các biện pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm. Đồng thời thường xuyên
theo dõi, cập nhật thông tin về dịch bệnh trên thế giới, trong cả nước và tại địa
phương để chủ động ứng phó kịp thời khi bệnh mới phát sinh.
2.2. Thực hiện tốt các biện pháp
phòng bệnh trước khi bệnh xảy ra
Áp dụng
đầy đủ, đồng bộ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học:
- Chỉ chọn mua gia cầm ở những cơ sở giống được cấp phép, an
toàn dịch bệnh, có uy tín, con giống khỏe mạnh và có giấy kiểm dịch của cơ quan
thú y.
- Gia cầm mua về phải nuôi cách ly (nuôi
tân đáo khi nuôi nhiều đàn, nhiều lứa) trong
thời gian 2-3 tuần để theo dõi, xử lý khi gia cầm có biểu hiện bất thường và ngăn chặn dịch bệnh lây
lan. Thực hiện nguyên tắc "Cùng vào, cùng ra" trong một khu vực chăn
nuôi.
- Không mua bán, vận chuyển, giết mổ gia
cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm ốm hoặc nghi mắc bệnh.
- Kiểm soát tốt mọi thứ ra – vào khu vực chăn nuôi: Bao gồm
con giống, người chăn nuôi, khách tham quan, thức ăn nước uống, dụng cụ chăn
nuôi, phương tiện vận chuyển, sản phẩm và chất thải chăn nuôi, động vật khác...
Có biện pháp hạn chế không cho gia cầm tiếp xúc với với thuỷ cầm, bồ câu, chim
trời, không nuôi chung gà với các loại gia cầm và gia súc khác.
- Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, thu
gom phân rác, phun thuốc khử trùng từ 1 – 2 lần/1 tuần.
- Cho gia cầm ăn thức ăn, nước uống sạch đầy đủ và phù hợp
theo lứa tuổi.
- Bổ sung khoáng chất, vitamin, chất điện
giải để chống stress cho gia cầm khi thời tiết thay đổi đột ngột, sau khi vận
chuyển hoặc khi chủng vắc xin.
- Tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm để tạo miễn dịch
chủ động: Tiêm lần 1 lúc 15 ngày tuổi, lần 2 cách lần 1 là 4 tuần, sau đó cứ 4
tháng tiêm nhắc lại 1 lần.
- Thường xuyên theo dõi tình
trạng sức khỏe của đàn gia cầm. Khi có gia cầm ốm hoặc chết do các bệnh khác phải
cách ly ngay khỏi đàn để hạn chế bệnh lây lan và có biện pháp điều trị phù hợp.
2.3.
Khi dịch bệnh xảy ra
Hiện
nay, theo quy định, khi phát hiện bệnh cúm gia cầm của một cơ sở chăn nuôi thì
toàn bộ số gia cầm của cơ sở đó phải bị tiêu huỷ, không điều trị. Do đó khi
người chăn nuôi phát hiện thấy đàn gia cầm có các biểu hiện bệnh như trên thì
báo ngay cho cán bộ thú y và làm theo hướng dẫn. Tuyệt đối không bán chạy,
không ăn thịt gia cầm trong đàn bị bệnh, không vứt xác chết bừa bãi.
Tác giả : BSTY. Bùi Thị chuyên