1. Thời vụ gieo cấy
- Trà sớm: Mạ dược gieo từ 05/6 -10/6/2020; mạ nền cứng gieo từ 15/6 - 20/6/2020.
- Đại trà: Mạ dược gieo
từ ngày 20/6 - 25/6/2020; mạ nền cứng gieo từ ngày 25/6 - 05/7/2020.
Mạ dược cấy khi mạ được 15 - 18
ngày tuổi, mạ nền cứng cấy khi mạ từ 7 - 10
ngày tuổi
Kết thúc cấy trước ngày 20/7/2020.
Đối với giống BC15 và
TBR225 gieo cấy đầu lịch để đảm bảo lúa trỗ trước 15/9/2020.
- Chủ động dự phòng
giống có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, gieo tăng 3-5% mạ ở trà cuối để dự phòng khi thời tiết bất thuận gây úng ngập
làm chết mạ, chết lúa.
2. Về giống
Vụ
mùa nên chọn nhóm giống ngắn ngày, chất lượng phù hợp với thị trường tiêu thụ, có
tính chống chịu khá với bệnh bạc lá. Với lượng giống như sau: Lúa lai 1kg/1sào cấy; giống lúa thuần hạt nhỏ
(TBR 279,…) 1,2-1,5kg/1 sào; giống lúa thuần hạt to (lúa Nhật, Nếp...) 2kg
thóc/1 sào...
3. Xử lý hạt giống
Đối với giống
không chuyển vụ:
Hạt giống trước khi ngâm nên phơi lại dưới nắng nhẹ 1-2 giờ để diệt mốt số nấm
bệnh trên hạt và kích thích hạt hút nước nhanh, hạt giống sẽ mọc đều.
Lưu ý: Đối với giống chuyển vụ bắt buộc phải ngâm
liên tục khoảng 24h trong dung dịch phá ngủ (Axits Nitric (HNO3) 30/00,
các chế phẩm phá ngủ,…) sau đó vớt ra rửa sạch và ngâm ủ như bình thường.
4. Kỹ
thuật ngâm ủ
Thời gian ngâm với lúa lai 12-16h, lúa thuần 24 – 48 giờ hoặc
hơn tuỳ vào độ ẩm hạt giống và loại giống. Cứ ngâm đến khi hạt no nước (hạt
sưng mép hoặc bẻ hạt thóc ra thấy đều một
màu) thì đãi sạch chua, để
ráo rồi gói vào bao vải, bao dứa thưa. Sau 8-10 giờ kiểm tra nếu hạt thóc khô
thì tưới thêm nước, nếu thấy chua phải rửa sạch, để ráo và ủ tiếp đến khi hạt
thóc nứt nanh đều thì xử lý mộng mạ như sau: Ngày ngâm nước, đêm vớt lên rải mỏng,
làm như vậy khoảng 2-3 ngày đến khi mộng bằng 1/3-2/3 hạt thóc là gieo.
Lưu ý: Trong
quá trình ngâm cứ 6-8 giờ phải thay nước, rửa chua một lần. Tuyệt
đối không để thóc bị chua, nhớt sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm.
Tác giả : KS. Trần Thị Doanh