CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Kinh nghiệm nhà nông
Kỹ thuật cải tạo ao, đầm nuôi

Cập nhật: 10/03/2016

    Sau một vụ nuôi do quá trình chăm sóc lượng thức ăn dư thừa, chất thải và mầm bệnh lắng đọng tích tụ dưới đáy và bờ ao sẽ gây ô nhiễm môi trường ao nuôi gây bệnh cho đàn cá, tôm dẫn đến thiệt hại lớn cho người nuôi trồng thủy sản.

Trong nuôi trồng thủy sản khâu cải tạo ao, đầm rất quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Sau một vụ nuôi do quá trình chăm sóc lượng thức ăn dư thừa, chất thải và mầm bệnh lắng đọng tích tụ dưới đáy và bờ ao sẽ gây ô nhiễm môi trường ao nuôi gây bệnh cho đàn cá, tôm dẫn đến thiệt hại lớn cho người nuôi trồng thủy sản. Vì vậy để vụ nuôi 2016 đạt kết quả cao, cần lưu ý kỹ thuật cải tạo ao đầm như sau.

1. Chọn ao, đầm nuôi

 - Ao, đầm nuôi có diện tích từ 500m2 trở lên, tốt nhất từ 1000-5000 m2.

 - Ao, đầm nuôi gần nguồn nước ra vào, ao nuôi đảm bảo giữ được mực nước từ 1,2-1,5m.

 - Ao, đầm nuôi cần thiết kế các cống cấp và thoát nước đặt so le, để duy trì mực nước và xử lý môi trường nuôi thuận lợi.

 - Đối với đầm nuôi bắt buộc phải có ao lắng để sử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi.

 - Bờ ao chắc chắn, không rò rỉ, thoáng đãng không cớm rợp và đặc biệt xa khu công nghiệp, khu dân cư.

2. Cải tạo ao, đầm nuôi

* Đối với đầm nước lợ: Có hai hình thức cải tạo: Cải tạo khô và cải tạo ướt.

- Cải tạo khô: Đối với đầm nuôi tôm: tháo cạn nước phơi khô (nứt chân chim) sau đó dùng xe ủi về góc đầm và chuyển sang ao sử lý chất thải.

- Cải tạo ướt

+ Đối với những ao không tháo được cạn nước xử lý diệt các loại địch hại như cua ốc, côn trùng, cá tạp bằng cách dùng máy cào, máy bơm đẩy bùn thải ở đáy về góc ao rồi hút sang ao chứa bùn thải.

+ Nếu đầm nuôi đã có bệnh từ vụ nuôi trước thì phải phơi đầm từ 1-2 tháng để tiêu diệt mầm bệnh rồi mới tiến hành nuôi.

+ Kiểm tra tu sửa lại cống cấp và thoát nước, đầm nén bờ ao đảm bảo không bị rò rỉ nước.

+ Sau khi dọn hết chất thải cần cho nước vào đầm thau rửa, hòa tan phèn, để qua đêm, sau đó kiểm tra pH đạt yêu cầu rồi mới tiến hành bơm đi.

+ Bón vôi: dùng vôi bột (CaO) rải khắp đáy và bờ đầm: đáy từ 7-10kg/100m2, tùy vào pH từng đầm nuôi mà tăng hoặc giảm lượng vôi bón. Sau đó tiến hành phơi nắng tiếp 3-5 ngày. Vôi có tác dụng diệt địch hại như côn trùng, cá giữ, ốc, rêu xanh... cải thiện môi trường ao nuôi, tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, vi rút gây bệnh trong ao, làm tơi xốp đáy, thông thoáng khí thúc đẩy quá trình phân giải chất hữu cơ trong ao.

+ Rào lưới xung quanh đầm nuôi tránh các loại giáp xác, côn trùng truyền bệnh xâm nhập vào đầm nuôi.

+ Lấy nước vào đầm nuôi phải qua túi lọc tránh giáp xác, cá giữ. Nước phải được lấy từ ao lắng đã qua xử lý Clorin diệt tạp và diệt khuẩn.

* Đối với ao nuôi cá truyền thống:

- Tát cạn ao diệt hết cá tạp, vệ sinh xung quanh ao, tu sửa bờ ao đảm bảo chắc chắn.

- Vét lớp bùn thối dưới đáy ao chỉ để lại lượng bùn 15-20 cm.

- Dùng vôi bột lượng 7-10 kg/100m2 rắc đều đáy và xung quanh bờ ao, ao lâu năm cần tăng lượng vôi 10-15kg/100m2.

 - Ao có bùn đen, thối cần tăng lượng vôi 20kg/100m2 sau đó dùng cào hoặc trang đảo bùn. Nếu có điều kiện thì phơi đáy ao 2-3 ngày.

- Đối với ao mới đào cần phải thau chua 1-2 lần rồi bón vôi, phơi khô, khi lấy nước vào cần kiểm tra pH 6,5 - 7,5 là đạt yêu cầu.

 - Bón lót 30-50 kg phân chuồng/100m2 (lưu ý: phân chuồng đã được ủ kỹ với vôi bột 2-5%). Phân xanh 30-50kg/100m2.

 - Lọc nước vào ao qua lưới potylen mắt dầy, mức nước đạt 1-1,5m, sau 3-5 ngày nước ao có màu xanh lá chuối non hoặc vỏ đỗ thì tiến hành thả giống.

 - Trước khi thả giống cần kiểm tra các yếu tố môi trường đảm bảo tiêu chuẩn pH>7, Nhiệt độ > 200C.

Tác giả : KS. Nguyễn Hồng Minh - TTKN
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: