Trong
nuôi trồng thủy sản khâu cải tạo ao, đầm rất quan trọng và được đặt lên hàng đầu.
Sau một vụ nuôi do quá trình chăm sóc lượng thức ăn dư thừa, chất thải và mầm bệnh
lắng đọng tích tụ dưới đáy và bờ ao sẽ gây ô nhiễm môi trường ao nuôi gây bệnh
cho đàn cá, tôm dẫn đến thiệt hại lớn cho người nuôi trồng thủy sản. Vì vậy để
vụ nuôi 2016 đạt kết quả cao, cần lưu ý kỹ thuật cải tạo ao đầm như sau.
1. Chọn
ao, đầm nuôi
- Ao, đầm
nuôi có diện tích từ 500m2 trở lên, tốt nhất từ 1000-5000 m2.
- Ao, đầm
nuôi gần nguồn nước ra vào, ao nuôi đảm bảo giữ được mực nước từ 1,2-1,5m.
- Ao, đầm
nuôi cần thiết kế các cống cấp và thoát nước đặt so le, để duy trì mực nước và
xử lý môi trường nuôi thuận lợi.
- Đối với đầm
nuôi bắt buộc phải có ao lắng để sử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi.
- Bờ ao chắc
chắn, không rò rỉ, thoáng đãng không cớm rợp và đặc biệt xa khu công nghiệp,
khu dân cư.
2. Cải
tạo ao, đầm nuôi
* Đối với đầm nước lợ: Có hai hình thức cải tạo: Cải
tạo khô và cải tạo ướt.
- Cải tạo khô: Đối với đầm nuôi tôm: tháo cạn nước
phơi khô (nứt chân chim) sau đó dùng xe ủi về góc đầm và chuyển sang ao sử lý
chất thải.
- Cải tạo ướt
+ Đối với những ao không tháo được cạn nước xử lý
diệt các loại địch hại như cua ốc, côn trùng, cá tạp bằng cách dùng máy cào, máy
bơm đẩy bùn thải ở đáy về góc ao rồi hút sang ao chứa bùn thải.
+ Nếu đầm nuôi đã có bệnh từ vụ nuôi trước thì phải
phơi đầm từ 1-2 tháng để tiêu diệt mầm bệnh rồi mới tiến hành nuôi.
+ Kiểm tra tu sửa lại cống cấp và thoát nước, đầm
nén bờ ao đảm bảo không bị rò rỉ nước.
+ Sau khi dọn hết chất thải cần cho nước vào đầm
thau rửa, hòa tan phèn, để qua đêm, sau đó kiểm tra pH đạt yêu cầu rồi mới tiến
hành bơm đi.
+ Bón vôi: dùng vôi bột (CaO) rải khắp đáy và bờ đầm:
đáy từ 7-10kg/100m2, tùy vào pH từng đầm nuôi mà tăng hoặc giảm lượng
vôi bón. Sau đó tiến hành phơi nắng tiếp 3-5 ngày. Vôi có tác dụng diệt địch hại
như côn trùng, cá giữ, ốc, rêu xanh... cải thiện môi trường ao nuôi, tiêu diệt
và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, vi rút gây bệnh trong ao, làm tơi xốp đáy,
thông thoáng khí thúc đẩy quá trình phân giải chất hữu cơ trong ao.
+ Rào lưới xung quanh đầm nuôi tránh các loại giáp
xác, côn trùng truyền bệnh xâm nhập vào đầm nuôi.
+ Lấy nước vào đầm nuôi phải qua túi lọc tránh giáp
xác, cá giữ. Nước phải được lấy từ ao lắng đã qua xử lý Clorin diệt tạp và diệt
khuẩn.
* Đối với ao nuôi cá truyền thống:
- Tát cạn ao diệt hết cá tạp, vệ sinh xung quanh
ao, tu sửa bờ ao đảm bảo chắc chắn.
- Vét lớp bùn thối dưới đáy ao chỉ để lại lượng bùn
15-20 cm.
- Dùng vôi bột lượng 7-10 kg/100m2 rắc đều
đáy và xung quanh bờ ao, ao lâu năm cần tăng lượng vôi 10-15kg/100m2.
- Ao có bùn
đen, thối cần tăng lượng vôi 20kg/100m2 sau đó dùng cào hoặc trang đảo
bùn. Nếu có điều kiện thì phơi đáy ao 2-3 ngày.
- Đối với ao mới đào cần phải thau chua 1-2 lần rồi
bón vôi, phơi khô, khi lấy nước vào cần kiểm tra pH 6,5 - 7,5 là đạt yêu cầu.
- Bón lót
30-50 kg phân chuồng/100m2 (lưu ý: phân chuồng đã được ủ kỹ với vôi
bột 2-5%). Phân xanh 30-50kg/100m2.
- Lọc nước
vào ao qua lưới potylen mắt dầy, mức nước đạt 1-1,5m, sau 3-5 ngày nước ao có màu
xanh lá chuối non hoặc vỏ đỗ thì tiến hành thả giống.
- Trước khi
thả giống cần kiểm tra các yếu tố môi trường đảm bảo tiêu chuẩn pH>7, Nhiệt độ
> 200C.
Tác giả : KS. Nguyễn Hồng Minh - TTKN