Vì vậy, để ngăn chặn kịp thời không để bệnh lây lan
chúng tôi xin lưu ý bà con một số vấn đề sau:
1.
Đối với ao nuôi có tôm hiện tượng tôm chết:
- Phải thực hiện ngay việc thu gom,
tiêu hủy tôm chết, không vất xác tôm bừa
bãi, xả nước ao nuôi ra kênh mương làm ảnh hưởng đến môi trường và
các hộ nuôi khác.
- Xử
lý triệt để mầm bệnh bằng hóa chất Chlorine nồng độ 30 ppm, giữ nguyên nước trong ao nuôi từ 7 – 10 ngày mới được xả ra
ngoài.
- Đối
với những ao nuôi tôm có hiện tượng bị bệnh, nếu tôm đạt kích cỡ thương phẩm có
thể thu hoạnh thì bà con nên đánh bắt ngay để
thu hồi vốn.
2. Những ao nuôi tôm nghi bị bệnh đốm
trắng:
Cần
hoành triệt ngay cửa cống cấp, thoát nước không nên xả nước ra ngoài kênh mương.
3. Đối với những ao nuôi tôm chưa bị
bệnh:
- Định kỳ từ 7 – 10 ngày sử dụng vôi bột, BKC, Vicato
để xử lý làm ổn định môi trường ao nuôi. Những ngày có mưa
cần rắc vôi bột xung quanh bờ ao và dùng nước vôi té khắp mặt ao.
- Phối trộn VitaMinC và một số thuốc phòng bệnh,vào
thức ăn để tăng cường sức đề kháng và
phòng trị bệnh cho tôm.
- Liều lượng các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh
học được sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, và điệu kiện môi trường của
từng ao.
- Bà con cần thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn
nguồn bệnh từ con người, gia súc, gia cầm từ nguồn nước… vào ao nuôi.
- Quản lý, kiểm tra nghiêm ngặt chế độ cho ăn, tránh
hiện tượng thừa, thiếu thức ăn dễ gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng
đến tốc độ sinh trưởng của tôm
- Bên cạnh đó bà con cần tăng cường theo dõi, giám sát
hoạt động của nuôi trồng thủy sản nước mặn lợ khi thấy tôm hoặc các loại cua bị
chết cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn để chẩn đoán bệnh và hướng dẫn xử lý
kịp thời.
Tác giả : KS. Bùi Văn Trụ - TTKN