Cơ giới hóa
trong khâu thu hoạch sẽ thải ra lượng rơm rạ khổng lồ. Theo tính toán của các
nhà khoa học cứ 1 ha lúa sẽ thải ra 6 - 7 tấn rơm rạ. Trong khi đó, vụ xuân năm
nay thu hoạch muộn, thời gian làm đất ngắn, nếu không xử lý tốt, rơm rạ sẽ
không kịp thối ngấu, gặp điều kiện thời tiết nắng nóng ở vụ mùa cây lúa dễ bị
ngộ độc hữu cơ. Vậy làm thế nào xử lý lượng
rơm rạ khổng lồ trên đồng ruộng?
Để kịp tiến
độ sản xuất vụ mùa, theo thói quen bà con sẽ đốt rơm rạ ngay trên đồng ruộng hoặc
trên đường. Bởi theo quan niệm của bà con thì đốt đồng không tốn công, không tốn
chi phí, xử lý rơm rạ nhanh chóng… Tuy nhiên, việc đốt rơm rạ gây ra nhiều tác
hại: Theo ước tính của các nhà khoa hoc, khi đốt 1ha sẽ phát thải 9,1 tấn CO2;
798kg khí CO; 398kg các chất hữu cơ độc hại và 12kg tro bụi, ảnh hưởng rất lớn
đến môi trường. Trong khi đó thành phần chủ yếu của rơm rạ là chất xenlulozơ,
hemixenlulozơ và các chất hữu cơ kết dính... khi đốt cháy sẽ tạo ra các loại
khí độc, con người hít vào sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là sẽ dễ mắc các
chứng bệnh về đường hô hấp… Đốt rơm rạ sẽ làm cho một lượng nước lớn trong đất
bị bốc hơi. Nếu đốt nhiều lần sẽ làm cho đất biến chất và trở nên chai cứng,
khô cằn. Bên cạnh đó, đốt rơm rạ sẽ tiêu diệt các loại côn trùng có ích, làm mất
cân bằng sinh thái ruộng lúa, gây phát sâu bệnh trên đồng ruộng.
Theo nghiên
cứu của Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI), trong 1 tấn rơm chứa 5-8kg đạm;
1,2kg lân; 20kg kali; 40kg silic và 400kg carbon. Đốt bỏ rơm rạ toàn bộ lượng đạm
có trong rơm rạ bị mất hết, 25% lân và 20% kali bị mất đi, chất silic còn lại nhưng do bị đun nóng nên cây lúa
không sử dụng được. Do vậy, khi đốt
rơm rạ cũng có nghĩa là đã bỏ đi một lượng phân bón, chất dinh dưỡng cần thiết
cho cây lúa.
Do vậy sau khi
thu hoạch lúa xuân, bà con xử lý bằng cách cày vùi rơm rạ vào trong đất sẽ tạo
cho đất có nhiều chất hữu cơ, cung cấp dinh dưỡng cho đất. Tuy nhiên để cho rơm
rạ phân hủy tốt hơn, nhanh hơn, không gây ngộ độc hữu cơ cho cây lúa mùa, trong
quá trình làm đất bà con nên sử dụng 15 - 20 kg vôi bột/sào hoặc sử dụng phân
vi sinh hay các chế phẩm xử lý rơm rạ như Sumitri, Fito-Biomix, Tricodecma…
* Phân vi sinh Azotobacterin:
Là loại phân kết hợp nhiều chủng
vi sinh vật hữu ích như vi sinh vật cố định đạm, vi khuẩn phân giải các chất hữu
cơ, vi khuẩn chuyển hóa các chất khó tiêu thành dễ tiêu, vi khuẩn ức chế sinh
trưởng của nấm hại. Do vậy, khi rắc vào gốc
rạ có tác dụng phân giải nhanh các chất xơ như rơm rạ, làm đất tơi xốp, thoáng
khí, giảm được hiện tượng ngộ độc hữu cơ thường xảy ra trong vụ mùa.
Cách làm: Sau khi thu hoạch
rắc mỗi sào 7 - 10 kg phân vi sinh Azotobacterin rồi tiến hành cày dầm hoặc lồng
dập rạ và giữ nước 7 - 10 ngày là bừa cấy được.
* Chế phẩm Sumitri
-
Thành phần gồm: Trichoderma, Acid Humic,
Acid Fulvic và các chất dinh dưỡng vi lượng: Mg, S, Ca, Zn, Cu …. Có tác dụng:
phân hủy nhanh rơm rạ, ngăn hiện tượng ngộ độc hữu cơ, kích thích sự phát triển
của bộ rễ cây trồng, đối kháng đối với các Vi sinh vật gây hại giúp hạn chế bệnh,
đồng thời bổ sung dinh dưỡng vi lượng cho cây trồng.
-
Lượng dùng: Dùng 100-150 gram/sào
-
Cách làm:
+ Trộn đều cát sạch, sau đó rắc đều
hỗn hợp vừa trộn vào ruộng rạ đã cày lồng dập rạ. Giữ nước
7-10 ngày rồi bừa cấy.
+ Hoặc có thể trộn với phân bón lót để rắc.
* Chế phẩm Fito-Biomix RR
Nguyên liệu cho 1 sào cần: Chế phẩm Fito- Biomix: 200g + Chế phẩm xử lý H2S:
200ml + 3kg đất bột hoặc cát.
Cách làm:
+ Tiến hành trộn đều chế phẩm Fito- Biomix với đất bột hoặc cát sạch
+ Sau đó trộn tiếp với chế phẩm xử lý H2S.
+ Rắc đều hỗn hợp vừa trộn xuống 1 sào sau đó tiến hành cày lật hay lồng dập
rạ và đưa nước vào ruộng ngập 7-10cm.
+ Sau 7-10 ngày là bừa cấy được.
Tác giả : ThS. Nguyễn Thị Nguyệt - TTKN