KỸ THUẬT GIEO MẠ LÚA MÙA NĂM 2013.
1. Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống
Lúa lai ngâm 10-12h, lúa thuần
36 – 48 giờ hoặc hơn tuỳ từng giống. Ngâm đến khi hạt no nước (hạt sưng mép)
thì đãi sạch chua, để ráo rồi gói vào bao vải, bao dứa thưa, ủ nóng lấy nhiệt.
Sau một ngày kiểm tra nếu hạt thóc nứt nanh đều thì xử lý mộng mạ như sau: thường
thì ngày ngâm nước, đêm vớt lên rải mỏng, làm như vậy khoảng 2-3 ngày đến khi mộng
bằng 1/3-2/3 hạt thóc là gieo.
Lưu ý:
+ Trong quá trình ngâm nước,
cứ 6-8 giờ phải thay nước, rửa chua một lần.
+ Để mạ khoẻ, tăng khả năng
chống chịu có thể dùng KH để ngâm
* Lượng giống: Lúa lai 1kg/1sào cấy; giống lúa thuần hạt nhỏ (BT7, T10.. )
1,2-1,5kg/1 sào; giống lúa thuần hạt to (Q5, N87..) 2kg thóc/1 sào ....
2. Các phương thức gieo mạ
2.1. Mạ nền cứng
- Chuẩn bị
* Nền gieo: Chọn nơi bằng phẳng, thoát nước, tráng nắng: vườn, bờ mương máng,
hay trên sân....Diện tích khoảng 3 - 4 m2/1 sào ruộng cấy. Sau khi tạo
mặt phẳng, lót nền bằng bao dứa, hoặc
nilon có chọc lỗ …
* Bùn: Lấy ở ao hồ, mương máng, sông ngòi ...không lấy ở nơi ao tù, nước đọng
hoặc dưới bóng cây to có lá rụng. Chủ động lấy bùn sớm 1-2 ngày cho hả hơi. Nếu
bùn chặt (đất nặng) có thể trộn đảo
thêm sỉ than, trấu xay (5bùn: 1 sỉ) để đất xốp dễ ra mạ.
- Cách gieo
Trước khi gieo trộn vào khoảng
0,3-0,5kg lân Supe đã đập mịn hoặc 1 kg phân vi sinh Azotobacterin cho 1 sào mạ
cấy,Bùn pha hơi lỏng, gạt phẳng lớp bùn dầy khoảng 1 -1,5cm. Gieo khi trời mát,
khi mặt bùn hơi se, gieo nổi, rắc đi rắc lại nhiều lần cho đều.
- Chăm sóc mạ
Trong vụ mùa, điều kiện thời
tiết nắng nóng nên cần chú ý chống nóng cho mạ sân, bằng cách:
Có thể che bằng lưới đen (lưới
phản quang) hoặc làm giàn bằng lá chuối… ,che cao cách sân mạ khoảng 1,5 -
2 m.
Cũng có thể tưới đẫm nhiều lần
trong ngày, tuy nhiên không tưới lúc nắng nóng, nhất là khi cây héo.
Sau 7-8 ngày, mạ có 2,5-3 lá
là cấy được.
2.2. Mạ dày xúc
Để cấy
chân ruộng thấp trũng, có thể làm mạ dày xúc. Cách làm như sau:
Không cần phải lót nilon mà gieo
trực tiếp trên nền ruộng hoặc bờ mương, máng.
Tạo mặt phẳng rồi trải bùn dày 2,5-3 cm, chuẩn
bị bùn từ sáng, gieo vào chiều mát. Gieo thưa khoảng 8-12m2 mặt luống/1
sào mạ cấy
Khi mạ 12-15 ngày tuổi là cấy tốt, nếu chưa có ruộng cấy có thể để
được 18-20 ngày tuổi. Trước khi cấy nên để khô mặt luống, khi cấy dùng liềm, xẻng...
“xúc, nạo” mạ thành từng mảng đem đi cấy.
Lưu ý:
- Nếu để mạ lâu cần bổ sung dinh dưỡng cho mạ, tưới bằng NPK hoặc lân Supe
- Nên phun phòng sâu bệnh trước khi cấy (khô vằn, rầy...)
2.3. Mạ vườn (mạ lốc)
Trên
chân ruộng cao, cát pha bà con có thể làm mạ lốc. Mạ này rất dễ làm lại giúp cây
mạ cao, đanh dảnh, khi cấy không bị chột mạ.
Có thể cấy
trên chân ruộng thấp trũng.
Cách làm
như sau:
Trước hết
làm đất và lên luống như gieo hạt rau, với diện tích luống khoảng 15-20m2/1sào
mạ cấy, sau đó nhặt sạch cỏ dại, rồi gieo. Mộng mạ ngâm ủ như bình thường đến
khi hạt nứt nanh thì gieo.
Gieo
xong, tưới đẫm rồi phủ kín hạt bằng đất bột hoặc cát. Mạ 10-12 ngày tuổi là cấy
được, thậm chí có thể để được 18-20 ngày tuổi.
Mạ vườn cần chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh như đối với mạ
dày xúc.
2.4.
Gieo mạ khay (cấy máy)
Đối
với cấy máy yêu cầu phải đảm bảo cây mạ khoẻ, đồng đều và dễ ra mạ. Do vậy cần
chuẩn bị:
- Giá thể gieo mạ:
+ Nên chủ động lấy đất khô sàng
lấy khoảng 1 thúng/sào mạ cấy. Trộn đất với trấu xay hoặc mùn cưa theo tỷ lệ
2:1 để tạo độ xốp và sau này dễ ra mạ
+ Có thể dùng bùn trộn trấu xay theo
tỷ lệ 1:1 để làm nền gieo mạ.
- Khay gieo: Là dụng cụ làm sẵn, mỗi sào mạ cấy cần khoảng 6 khay.
* Ngâm ủ mộng mạ
Nếu gieo mạ nền cứng, 1
sào hết 3-4 m2, mạ khay cấy máy chỉ cần diện tích 1-1,2 m2, trong khi đó lượng
thóc giống là tương đương.
Do vậy, để có cây mạ
khoẻ và đồng đều cần dùng nước muối nồng độ 10% loại bỏ hết hạt lép lửng (lưu ý
chỉ áp dụng với lúa thuần).
Sau đó, rửa sạch nước
muối rồi ngâm ủ bình thường, khi hạt nứt nanh là tiến hành gieo, không để mộng
mạ dài vì mật độ gieo khay rất dày
* Gieo mạ
Rải giá thể vào khay dày
khoảng 2 cm, san phẳng, tưới ướt đẫm bằng nước sạch, rồi tiến hành gieo hạt (có
thể gieo bằng tay hoặc sử dụng công cụ gieo hạt)
Lưu ý cần rắc đều hạt trên bề mặt khay, đặc biệt ở các góc
và cạnh.
Gieo xong tưới doa nước
rồi phủ kín hạt bằng cát hoặc đất bột mịn.
Chăm sóc mạ như đối với mạ nền cứng
Khi mạ 10-12 ngày tuổi,
mạ đạt 2,5-3 lá là có thể cấy được.