QUY TRÌNH KỸ THUẬT
a. Thời
vụ:
- Vụ xuân: Gieo mạ non xung quanh lập xuân
(4/2), cấy khi mạ được 2,5-3 lá; đảm bảo
cho lúa trỗ xung quanh lập hạ (5/5) để gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
- Vụ mùa: Gieo mạ non từ 30/6 - 05/7, cấy khi mạ được 8 - 10 ngày.
b. Ngâm ủ
giống:
- Đối với giống cũ đã qua bảo quản 1 vụ cần ngâm trong 48 -50 giờ, cứ sau
12 giờ đãi hạt và thay nước một lần. Khi thấy hạt đã hút đủ nước (phần phôi hạt
trắng đều) thì đãi sạch rồi ủ.
- Đối với hạt giống mới chuyển vụ cần xử lý phá ngủ trước khi ngâm ủ. Sử
dụng dung dịch nước lân super 5% hoặc axit nitric (HN03) 0,2% để
phá ngủ.
Cách làm:
Cách 1: Phá ngủ bằng axit nitric 0,2%
(pha 2ml axit nitric trong 1 lít nước, ngâm cho 1kg giống) ngâm trong 24 giờ.
Sau đó đãi sạch axit rồi tiếp tục ngâm trong nước 48-60 giờ;
Cách 2: Phá ngủ bằng Supe lân Lâm Thao; Cứ 10 lít nước cần 0,5 kg super lân .
Hòa tan lân sau đó lấy nước trong ngâm
hạt giống vào khoảng 10 giờ, sau đó đãi sạch nước lân và tiếp tục ngâm trong
nước khoảng 60 - 70 giờ;
Trong thời gian ngâm nước, thường xuyên đãi chua và thay nước (vụ xuân
10- 12 giờ, vụ mùa 5- 6 giờ thay nước 1 lần). Sau khi ngâm xong đãi sạch nước
chua, để ráo nước rồi ủ bình thường.
Ủ hạt: Đối với vụ mùa thời tiết nóng thì ủ ở nhiệt độ bình thường. Đối
với vụ xuân trước khi ủ cần ngâm qua nước ấm và ủ kín.
* Chú ý:
Khi hạt nảy mầm rồi cần hạ nhiệt độ, thường xuyên tưới nước đủ ẩm để mầm
phát triền cân đối.
c. Phân bón: Tính cho 1 sào bắc bộ (360m2)
Tùy theo
chân đất, thời vụ chúng ta có thể sử dụng phân bón sao cho hợp lý nhưng trung
bình cần bón lượng như sau:
Phân chuồng 300-500 kg hoặc
có thể thay thế bằng các loại phân hữu cơ vi sinh theo khuyến cáo của nhà sản
xuất và kết hợp với sử dụng phân đa yếu tố chuyên dùng bón lót, bón thúc của
các Công ty có uy tín đang có mặt trên thị trường hiện nay.
*Ví dụ: Bón phân đa yếu tố Văn Điển.
Cách bón:
- Bón lót sâu: 300 – 400 kg phân chuồng + 25 kg NPK (5:10:3) chuyên
lót
- Bón thúc 1 lần: 13 -15 kg NPK (16:5:17) chuyên thúc kết hợp làm
cỏ, sục bùn
- Bón bổ sung: Tùy và chân đất có thể bón đón đòng bổ xung 1-2 kg đạm
ure + 2 kg kali clorua vào giai đoạn phân hóa đòng.
d.
Mật độ
gieo, cấy:
- Cấy: 40 – 45 khóm/m2,
3 - 4 dảnh/khóm.
(Chú ý nhóm giống Japonica đẻ nhánh kém nên
mật độ chúng ta nên cây dầy như quy trình để tăng số bông/m2 từ đó
tăng năng suất cuối vụ).
- Sạ: nhóm giống này đẻ
kém phương thức gieo thẳng tương đối tốt. Tuy nhiên nên sạ với mật độ dầy hơn
giống thường để giống cho năng suất cao.
e.
Chăm sóc:
Luôn giữ đủ nước và chăm bón sớm ngay từ đầu vụ. Khi lúa đã kết thúc đẻ (đủ số
nhánh 8-10 nhánh/khòm lúa cấy) tháo cạn nước. Khi lúa chuẩn bị trỗ phải giữ
nước 3-5 cm tạo điều kiện cho lúa trỗ thoát, vào mẩy tốt.
f.
Phòng trừ sâu bệnh
- Cần thường xuyên kiểm
tra đồng ruộng và phun phòng trừ một số đối tượng sâu, bênh hại theo khuyến cáo
của các ngành chuyên môn
g.
Thu hoạch:
- Nên thu hoạch khi lúa chín
hoàn toàn và chọn phương thức phơi sấy phù hợp tránh tình trạng hạt bị vàng ảnh
hưởng đến xuất khẩu.
Tác giả : ThS. Nguyễn Thanh Phong - TTKN