Xin
hướng dẫn kỹ thuật làm mạ nền cứng có che phủ nilon như sau:
1.Xử lý hạt giống
Trước khi ngâm nên phơi hạt dưới nắng nhẹ 1-2 giờ
để diệt một số nấm bệnh trên hạt và kích thích hạt hút nước nhanh, hạt giống sẽ
mọc đều.
2. Kỹ thuật ngâm ủ hạt
giống
* Lượng giống: Lúa
lai gieo 1kg/1sào; giống lúa thuần hạt nhỏ (BT7, T10...) 1-1,2 kg/1 sào; giống
lúa thuần hạt to (Q5, N87...) 1,2-1,5 kg/1 sào.
* Kỹ thuật ngâm, ủ: Tuỳ từng giống, lúa thuần ngâm
từ 48-60 tiếng hoặc hơn, lúa lai ngâm theo hướng dẫn của nhà sản xuất
trên vỏ bao. Trong
quá trình ngâm nước cứ 6-8 tiếng với các giống lúa lai và 10-12 tiếng với các
giống lúa thuần phải rửa chua, thay nước một lần. Ngâm đến khi hạt no nước (hạt
sưng mép) thì ủ nóng cho hạt nứt nanh. Có thể ủ trong thùng xốp hoặc đào hố đất
để ủ. Khi lô hạt giống đã nứt nanh đều thì xử lý mộng mạ như sau: tốt nhất là
ngày ngâm nước, đêm ủ ấm, liên tiếp như vậy khoảng 2-3 ngày đến khi mộng bằng
1/3-1/2 hạt thóc là gieo.
* Kỹ thuật
ngâm với KH Thanh Hà
Để đảm bảo
tỷ lệ nảy mầm, giúp cây mạ cứng cây, chống chịu tốt với các điều kiện bất thuận,
hạn chế chết chòm có thể dùng KH Thanh Hà để ngâm. Cách làm:
Pha 1 gói
KH với 15-20 lít nước sạch như nước mưa, nước máy, không dùng nước
giếng khoan hay nước ao tù để ngâm, sau đó cho hạt giống vào ngâm nước ngập
thóc. Cứ ngâm 10-12 tiếng thì vớt ra khoảng 30 phút rồi
lại đổ vào ngâm tiếp nước KH đó đến khi hạt thóc no nước (hạt sưng mép) thì đem đi ủ như bình thường.
Nước KH sau khi ngâm hạt tiếp tục cho vào bùn gieo.
3. Kỹ thuật làm mạ
-
Chuẩn bị
* Nền gieo: Chọn nơi bằng phẳng, thoát nước, tráng nắng: vườn, bờ
mương máng, hay trên sân... tốt nhất là gieo trên nền đất nơi khuất gió bấc.
Nếu gieo trên nền đất cần lót nền bằng bao dứa, hoặc nilon có chọc lỗ… Diện
tích khoảng 3 - 4 m2/1 sào ruộng cấy.
* Bùn: Lấy ở
ao hồ, mương máng, sông ngòi ... nơi tráng nắng, không lấy ở nơi ao tù, nước
đọng hoặc dưới bóng cây to có lá rụng. Chủ động lấy bùn sớm cho hả hơi và trộn
đảo đều với trấu xay sau đó vun gọn và phủ nilon giữ ẩm cho bùn. Tốt nhất trộn
vào bùn khoảng 0,5kg lân Supe đã đập mịn hoặc 1 kg phân vi sinh Azotobacterin
để gieo 3-4 m2 mạ.
-
Cách gieo
Đánh bùn nhuyễn và đều, gạt phẳng lớp bùn dầy
khoảng 1 -1,5cm. Gieo đi gieo lại nhiều lần cho đều, nên gieo vào buổi sáng để
tranh thủ tận dụng nhiệt độ ấm vào ban trưa.
-
Chăm sóc mạ
Trong vụ xuân, giai đoạn gieo mạ thường nhiệt độ
còn thấp nên chống rét cho mạ bằng 1 số cách như sau:
+ Nên làm khum vòm che phủ kín bằng nilon trắng
để phát huy hiệu ứng nhà kính. Như vậy nhiệt độ trong luống mạ cao hơn
nhiêt độ bên ngoài 5-6oC. Do đó chỉ che nilon kín khi trời rét. Nếu
trời ấm phải mở dần nilon, trước hết mở dần nilon 2 đầu sau đó mở 2 bên cạnh
cho mạ làm quen với môi trường, hạn chế chết rét sau cấy. Nếu đêm rét ngày ấm
thì ngày mở đêm che kín. Trước cấy 1-2 ngày phải mở hết nilon để mạ được tôi
luyện với môi trường tự nhiên.
+ Khi mạ lên mũi chông có thể phủ giữ ấm chân mạ
bằng rắc cát đen hoặc sỉ than.
+ Giữ ẩm
thường xuyên cho mạ, tuyệt đối không để mạ khô nứt nẻ.
+ Cấy khi mạ có 2,5-3 lá thật. Không nên để mạ
quá 20 ngày tuổi, mạ dễ bị chết chòm.
Để tăng sức
chống chịu của cây mạ đặc biệt hạn chế chết chòm ngoài việc tuân thủ đúng các
giải pháp kỹ thuật trên bà con có thể sử dụng chế phẩm KH để ngâm hạt giống;
Khi mạ lên mũi chông có thể phun KH, Penac hay tưới bằng phân Vi sinh… Nếu xuất
hiện hiện tượng chết chòm cần thay đổi môi trường nền gieo bằng 1 trong các
cách:
- Nếu mạ
đủ tuổi cấy và nhiệt độ >15oC tiến hành cấy ngay.
- Nếu mạ
chưa đủ tuổi cần: Gửi mạ ra ruộng hoặc be bờ xung quanh luống mạ, đưa nước sạch
vào ngâm qua 1 đêm hôm sau tháo hết đi, làm liên tiếp 2-3 lần sẽ hạn chế chết
chòm.