Một số lưu ý trong phòng và trị bệnh khi nuôi cá lồng, bè vào mùa nắng nóng
Để hạn chế dịch bệnh xảy ra, người nuôi cá lồng, bè cần lưu
ý phòng và trị bệnh như sau:
1.
Biện pháp phòng bệnh do vi rút trên cá nuôi lồng, bè
- Thường xuyên treo túi vôi hoặc viên TCCA hoặc BKD để khử
trùng môi trường nước và tiêu diệt mầm bệnh.
- Định kỳ hàng tháng cho cá ăn Vitamin C hoặc bột tỏi để
phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho cá với liều lượng theo hướng dẫn của nhà
sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm.
- Đối với cá bị bệnh chết cần phải được vớt lên nấu chín,
hoặc tiêu hủy chôn với 1% vôi bột, không được vớt cá chết bỏ ra sông, suối dễ
lây lan từ vùng nuôi này sang vùng nuôi khác.
2.
Biện pháp phòng và trị bệnh do vi khuẩn trên cá nuôi lồng
*Biện
pháp phòng bệnh:
- Sát trùng các dụng cụ như lưới, vợt, sọt, ống dây bằng
Chlorine 10 – 15g/m3 trong 30 phút, rửa nước sạch và phơi khô sau
khi sử dụng.
- Cá chết được vớt ra khỏi lồng càng sớm càng tốt. không vứt
cá chết bừa bãi ra sông, trên mặt đất, cần được chôn vào hố cách ly có rải vôi
bột để tiệt trùng
- Vào mùa này không nên cho cá ăn cá tạp tưới sống. Thức ăn
cần được nấu chín hoặc sử dụng thức ăn viên.
*Biện
pháp trị bệnh:
- Khi cá bị bệnh do vi khuẩn , biện pháp trị bệnh hiệu
quả nhất là dùng kháng sinh nhưng với điều kiện cá vừa chớm bị bệnh chưa bỏ ăn,
nếu cá đã chết nhiều thì việc trị bệnh hiệu quả không cao.
- Trộn thuốc vào thức ăn (nếu cá vẫn còn sử dụng thức ăn)
với liều lượng: Doxycycline 5-7 gam/100 kg cá/ngày hoặc Florphenicol liều lượng
4-5 gam/100 kg cá/ngày, ăn liên tục 7-10 ngày kết hợp cho ăn thêm Vitamin
C 1 - 2 g cho 100 kg cá bệnh/ngày, ăn liên tục 5 ngày.
Chú ý:
Khi sử dụng kháng sinh phòng, trị bệnh cho cá, để đảm bảo sức khỏe cho người
tiêu dùng phải dừng cho cá ăn kháng sinh, 20 ngày sau mới được thu hoạch.
Tác giả : Ths. Lê Thị Hà - TTKN