1. Giống
Nên
chọn giống Đinh lăng nếp có lá
nhỏ và xoăn, vỏ cây nhẵn, củ to, rễ mềm, vỏ bì dày và phát triển mạnh sẽ cho
chất lượng, năng suất cao và dễ tiêu thụ. Không nên trồng loại Đinh lăng tẻ có
bản lá to, vỏ sần, mỏng, rễ ra ít, rễ cứng và khó tiêu thụ.
+ Chuẩn bị cành giâm: Để cây phát
triển tốt, đạt tỷ lệ cây sống cao nên giâm cành vào bầu. Chọn cành bánh tẻ,
dùng dao hoặc kéo sắc cắt vát 45 độ thành từng đoạn với chiều dài cành giâm
khoảng 15-20cm hoặc 40-50cm; đường kính 1 -1,5cm tùy thuộc vào lượng cành giống
và mục đích sử dụng.
Lưu ý: Tránh
làm dập 2 đầu của cành để khi giâm vào bầu bộ rễ phát triển tốt hơn. Khi tỉa
hom cần để lại khoảng từ 3 đến 4 lá, mỗi lá cần tỉa nhỏ lại, chỉ nên để khoảng
1/3 phiến lá. Phần phía dưới cần tỉa sạch lá để khi cắm vào bầu không bị chôn
vùi trong đất sẽ gây thối lá. Sau khi cắt xong nên nhúng 1 đầu cành vào dung
dịch kích thích ra rễ rồi mới cắm vào bầu.
+ Kỹ thuật làm bầu: Đất làm bầu cần
chọn đất tơi xốp như đất ải, đất vườn đập nhỏ. Vỏ
bầu bằng túi nilon có chọc thủng góc, cạnh. Tuỳ thuộc thời gian cây con ở trong bầu và
kích thước cành giâm để chọn kích cỡ bầu khác nhau, thông thường có 2 kích cỡ bầu
khoảng 9x10cm hoặc 16x18cm. Cho đất vào khoảng 3/4 túi bầu rồi tra giống vào sau
đó xếp bầu vào luống rộng khoảng 0,8
đến 1m để tiện chăm sóc.
+ Chăm sóc bầu: Nên
dùng lưới đen để che nắng và nilon trắng che mưa cho bầu. Thường xuyên tưới đủ ẩm
bằng bình dạng phun sương để cây nhanh ra rễ và nảy chồi.
Sau giâm 45 – 50 ngày, các lá già đã
rụng hết, cây giống nảy chồi mới có thể đem trồng.
2. Thời vụ
Cây
Đinh lăng là loại cây dễ trồng, thích nghi với nhiều điều kiệu khí hậu khác nhau, có thể trồng
quanh năm nhưng tốt nhất trồng vào mùa xuân, từ tháng 2-4 dương lịch.
3.
Kỹ thuật trồng cây
+
Chuẩn bị đất trồng:
Đinh lăng là cây sống nhiều năm, ưa ẩm,
ưa sáng nhưng cũng chịu hạn, chịu bóng nhưng không chịu úng ngập. Cây có thể trồng
được ở nhiều chân đất nhưng tốt nhất là trên đất pha cát, tơi xốp, thoát nước tốt. Việc chuẩn bị đất cần tiến hành trước thời điểm
xuống giống khoảng 15-30 ngày để đất ổn định, hệ vi sinh phát triển cân bằng, tạo
điều kiện tốt nhất cho cây con phát triển.
Sau khi cày bừa cho đất tơi tiến hành trồng
theo băng rộng khoảng 2,5 – 3,5 m, mỗi băng trồng 4 - 6 hàng đơn, hàng cách
hàng 50cm, luống cao 25 – 30 cm, rãnh rộng 20 – 25 cm. Trồng một hàng đơn ở giữa
luống sao cho cây x cây 45 -50 cm, đảm bảo mật độ khoảng xung quanh 1000
cây/sào (360 m2).
Xung
quanh luống nên đào rãnh sâu để để chủ động cho việc tiêu thoát nước tránh được
ngập úng khiến cây bị chết hoặc sinh trưởng chậm.
Cây đinh lăng là cây chịu bóng nên để
cây sinh trưởng tốt, mùa đông ít bị ảnh hưởng của sương muối, giá rét có thể trồng
xen với các loại cây ăn quả, cây bóng mát có tán rộng; hoặc che lưới đen cao để
thuận tiện cho việc đi lại chăm sóc.
Ngoài
ra có thể lên luống trồng thành từng hố lớn với đường kính 1m sâu 40cm, có lót
nilon, trồng 3 cây 1 hố theo hình tam giác cân, cây cách cây 30-40cm. Có thể bố
trí các hố theo hình dáng tùy thích để kết hợp vừa thu dược liệu vừa làm cảnh.
+
Phân bón lót (Lượng phân bón cho 1 sào): 4 – 5 tạ phân chuồng hoai mục + 20 -
30 kg lân supe. Bón lót trước khi trồng. Phân lót cần được bón xung quanh bầu. Tuyệt đối
không bỏ
phân sát bầu hoặc đặt bầu trực tiếp lên phân.
+
Kỹ thuật trồng cây ra ruộng: Đặt cây vào chính giữa luống đất hoặc chính giữa hố
trồng miệng bầu ngang với mặt đất xung quanh, lấp đất đồng thời nén nhẹ xung
quanh, vun cao ở gốc để tránh đọng nước. Sau trồng nên phủ rơm rạ hoặc bèo tây
lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp hoặc che phủ nilon mặt luống
để hạn chế cỏ dại.
Khi trồng cần nhẹ nhàng dùng dao cắt lớp nilon bầu, tránh
để cây bị đứt rễ. Nên trồng bầu cây chếch 45 độ so với mặt luống nghiêng theo
chiều luống sẽ giúp tăng số lượng củ.
4.
Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh
+ Bón phân:
Sau trồng 5 – 7 ngày nên hòa loãng lân supe với nước để tưới kích thích bộ rễ
phát triển.
Bón thúc lần 1: khi cây ra lá mới,
chồi ngọn phát triển, với lượng 8 – 10 kg đạm ure/sào.
Bón thúc lần 2: Sau lần 1 khoảng 5 – 6 tháng với lượng 20 –
30 kg lân supe + 8 – 10 kg đạm ure + 4 – 6 kg Kaly. Bón phân cách gốc 15 – 20
cm, sau đó lấy đất phủ kín phân.
Từ năm thứ 2 nên bón bổ sung 3 - 4 tạ phân chuồng và 10-15
kg phân NPK/ lần/ sào.
Ngoài ra có thể sử dụng phân NPK của Lâm Thao, Văn
Điển, Ninh Bình, … theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất.
+ Tưới nước: Sau trồng thường xuyên tưới đủ ẩm để cây nhanh bám
đất. Khi bộ rễ đã phát triển thì tùy theo tình hình mà tưới nước phù hợp. Lưu ý: Không được để
ngập úng, nếu gặp mưa lớn phải khẩn trương tháo cạn nước. Khi tưới chỉ nên tưới
vừa đủ, không để đọng nước quá lâu, dễ bị nấm bệnh tấn công.
+ Chăm sóc khác: Trồng được 2 năm tuổi trở đi, nên cắt bỏ bớt cành và
lá thừa vào khoảng tháng 4 và tháng 9 hàng năm. Mỗi gốc chỉ nên để 1 -2 cành to
để dinh dưỡng tập trung nuôi củ.
Thường xuyên dọn cỏ sạch sẽ trong
vườn, tránh để cỏ rậm rạp vừa cạnh tranh dinh dưỡng với cây, vừa là nơi cư trú,
lan truyền mầm bệnh.
+ Phòng trừ sâu bệnh:
-
Giai đoạn đầu: Chú ý
phòng trừ sâu xám, rầy, rệp sáp, sâu ăn
lá, nấm bệnh… bằng các thuốc
trừ sâu có tính nội hấp, lưu dẫn. .
- Từ năm thứ 2 trở đi: Cây dễ bị chuột
cắn rễ cần có các biện pháp diệt chuột thường xuyên. Nhìn
chung, khi sang năm thứ 2 cây đã khỏe mạnh và rất ít sâu bệnh, công tác chăm
sóc chỉ đơn giản là bón phân và tưới nước.
5.
Thu hoạch
Thông thường cây Đinh Lăng từ 3 năm tuổi là cho thu
hoạch. Thời gian thu hoạch vào tháng 10 -12 hàng năm. Sau khi thu hoạch tiến
hành phân loại những thân tốt để làm giống. Các bộ phận khác như rễ, thân, lá
có thể bán tươi hoặc chế biến ngay.
Tác giả : KS. Trần Thị Doanh