Thời vụ: Vụ đông có thể trồng từ ngày 20 tháng 10 đến
ngày 10 tháng 11, tốt nhất trồng từ ngày 25 tháng 10 đến ngày 5 tháng 11. Khi
nhận khoai ở kho lạnh về: Nếu có mầm đỉnh dài bà con cần tỉa bỏ để kích thích
mầm bên phát triển, sau đó xếp thành lớp mỏng, tránh nơi có ánh sáng trực tiếp,
phủ lên trên mặt khoai 1 lớp bao tải gai ẩm (vắt kiệt nước) hoặc lớp rơm mỏng
để khoảng 5-7 ngày khi khoai bật mầm mới bằng hạt đỗ xanh có thể đem trồng.
Mật độ trồng: Để đảm bảo 4-5 hốc/m2, cần khoảng 40-45 kg
giống/1 sào Bắc bộ. Củ to bà con nên bổ củ để tiết kiệm giống, có thể bổ rời
hoặc bổ dính, nếu bổ rời sau bổ cần chấm xi măng hoặc tro bếp để vết cắt nhanh
liền. Củ bổ nên trồng gọn một luống để
tiện cho việc chăm sóc.
Có thể trồng luống đôi hoặc luống đơn. Luống đôi: Luống rộng 1,4 m, mặt
luống rộng khoảng 0,9m-1 m, chiều cao luống 25-30 cm. Trồng hàng đôi, hàng cách
hàng 40 cm, cây cách cây 35-40 cm
Luống đơn: Luống rộng 65-70cm, mặt luống rộng khoảng 50-55 cm; cây cách cây 35- 40 cm.Phân bón/1sào (360m2)
và cách trồng:* Lượng phân bón lót:
Nếu có phân chuồng hoai mục nên tận dụng
nguồn phân này để bón (khoảng 400-500 kg) hoặc có thể dùng phân vi sinh để thay
thế + 25 kg phân NPK loại 5:10:3.
* Cách bón phân lót và cách trồng: Bón toàn bộ lượng phân
lót trước khi trồng. Có thể bón theo rạch hoặc theo kiểu vành rế. Tiến hành
đánh rạch, bỏ phân, lấp lớp đất lên phân sau đó mới đặt củ, tuyệt đối không đặt
củ giống trực tiếp lên phân bón.
Sau đó phủ lớp đất bột lên củ. Tận dụng
nguồn rơm rạ, bèo bồng để phủ mặt luống giúp giữ ẩm và hạn chế cỏ dại cho luống
khoai.
Tác giả : KS. Phạm Thị Hiên