-Biểu
hiện: Sau cấy 1 thời gian thấy lá lúa
biến vàng, rễ vàng, thậm chí đen lủn mủn, rễ chậm phát triển.
-Nguyên
nhân là do: làm đất muộn, làm sổi, đất chưa kịp ngấu đã cấy ngay. Sau cấy lại
gặp nắng nóng lúc, này rơm rạ mới phân hủy tạo ra các chất độc là H2S,
CH4 làm cho lúa bị ngộ độc.
Câu
2: Đề phòng ngộ độc hữu cơ?
Sau
khi thu hoạch lúa xong cần giữ nước, làm
đất sớm để rơm rạ nhanh thối ngấu, nhất là năm nay bà con chủ yếu gặt máy và gặt
lưng cây lúa, lượng rơm rạ tồn dư trên ruộng nhiều
Trong
quá trình làm đất bà con nên sử dụng thêm vôi và phân vi sinh để rơm rạ nhanh
thối ngấu. Ngoài ra còn có các chế phẩm hiện nay xử lí rơm rạ nhanh ngấu rất tốt
đang bán trên thị trường trong đó có chứa vi sinh vật trichoderma. Khi ruộng có
nước, vôi nhiệt độ cao, rơm rạ sẽ được các vi sinh vật sẽ phân hủy nhanh. Chỉ
sau 7-10 ngày là bừa cấy an toàn.
Không
được làm đất muộn, đặc biệt làm xong cấy ngay thì nguy cơ bị ngộ độc lớn, mà
không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến NS lúa.
Câu
3: Xử lí khi lúa mùa bị ngộ độc hữu cơ?
Sau
cấy, nếu thấy lúa có biểu hiện bị ngộ độc hữu cơ thì bà con không nên sốt ruột
mang phân ra vãi ngay, nhất là phân đạm mà cần bình tĩnh sử lý để nhanh chóng
hồi phục bộ rễ. Cách làm như sau:
*Cách
thứ nhất: bón mỗi sào 6-8 kg phân vi sinh Azotobacterin hoặc sử dụng 100-150g
chế phẩm Trichoderma trộn với cát để vãi
đều .
*
Cách thứ hai: Nếu không có phân vi sinh thì bón mỗi sào 10-15 kg vôi bột + 7-10
kg lân supe kết hợp sục bùn thay nước.
Sau đó có thể dùng thêm các chế phẩm kích
thích ra rễ như KH, siêu lân sông Hồng, ET, Pennac P... để phun. Sau 3-4 ngày
phun nhắc lại lần 2 để lúa nhanh phục hồi.
Khi
lúa đã phục hồi mới tiến hành chăm sóc bón thúc đẻ nhánh bình thường.
Tác giả : Ths. Mai Thị THu Hương Trung Tâm KNKNKN Thái Bình