Chăn nuôi lợn thịt không có lãi, không khuyến khích
người chăn nuôi đầu tư phát triển Vì vậy để thoát khỏi khó khăn , người chăn
nuôi cần phải áp dụng đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm,
giảm giá thành sản xuất. Trong đó quan trọng nhất là giải pháp nâng cao chất
lượng đàn giống, nạc hóa đàn lợn,cụ thể là tăng cường chăn nuôi lợn nái lai F1
để cung cấp giống lợn thịt F2 có chất lượng tốt, tỷ lệ nạc nhiều cung cấp cho
thị trường. Sau đây là qui trình chọn giống lợn nái lai F1.
II. KỸ THUẬT CHỌN LỢN CÁI ĐỂ GÂY NÁI
1. Chọn về nguồn gốc
- Lợn cái hậu bị được chọn từ những cơ sở giống của nhà nước và các trang trại
lợn giống được nhà nước cấp giấy phép. Cơ sở giống đó có số lượng lợn nái
nhiều, đàn giống có năng suất cao, an toàn dịch bệnh, được tiêm phòng đầy đủ
các loại vacxin.
- Có
nguồn gốc huyết thống rõ ràng, là con của cặp bố mẹ có năng suất cao:
+ Ở
đàn nái cao sản: Chọn lợn cái từ những con mẹ mắn đẻ, đẻ nhiều con, nuôi con
khéo. Thông thường chọn những con từ lứa đẻ thứ 3 đến lứa thứ 6 .
Có
số lứa đẻ bình quân trên 2 lứa/nái/năm.
Có số con cai sữa từ 10 con trở
lên.
Tỷ lệ đậu thai cao, độ đồng đều
cao.
+ Là con của con đực có tốc độ tăng trọng nhanh,
tỷ lệ nạc cao, tiêu tốn thức ăn thấp, tỷ lệ phối giống cao.
Sau đây là công thức lai tạo ra lợn giống F1:
Lợn nái
Móng Cái X Đực Landrace/ Yorkshire
Cái F1 (1/2 máu ngoại) X Đực ngoại (Landrace/ Yorkshire /PiDu/ Duroc/ pietrain)
Con lai F2 nuôi thịt (3/4 máu ngoại)
Trong đó:
* Đặc điểm của lợn nái Móng Cái
thuần: Có
nguồn gốc ở huyện Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
- Ngoại hình: đầu
đen, giữa trán có một đốm trắng hình tam giác hoặc hình thoi. Mõm trắng, bụng
và bốn chân trắng. Phần trắng này có nối nhau bằng một vành trắng vắt qua vai,
làm cho phần đen còn lại trên lưng và mông có hình dáng như cái yên ngựa. Lợn
Móng Cái mắn đẻ (2 lứa/năm), đẻ nhiều con (10-16 con/lứa), khéo nuôi con, lợn
cái có 12-14 vú. Lợn phàm ăn, chịu đựng kham khổ tốt. Lúc 4-5 tháng tuổi nặng
30-35 kg, 6-7 tháng tuổi: 45-50 kg, 12 tháng tuổi: 60-65 kg.
Lợn nái
Móng Cái
* Đặc điểm của lợn đực Yorkshire
- Nguồn gốc: Anh.
- Ngoại hình: lông
trắng, đầu to, trán rộng, mõm dài hớt lên, tai đứng nghiêng về phía trước, cổ
to ngắn, bụng thẳng song song với mặt đất, vai rộng, đùi dài nở, 4 chân ngắn
thẳng đứng vững bằng 2 móng trước.
Đực
Yorkshire 4 chân cao, to khỏe rắn chắc tạo
dáng đi linh hoạt, có chất lượng tinh dịch tốt, cho tỷ lệ thụ thai cao
Lợn Yorkshire đực
* Đặc điểm của lợn đực Landrace
- Nguồn gốc: Đan Mạch.
- Ngoài hình: lông trắng, đầu nhỏ, mông to
(hình trái lê), mõm dài, tai lớn cụp về phía trước (bít mắt), lưng dài, chân
nhỏ đứng thẳng, xương nhỏ.
- Dòng đực
Landrace có phần mông đặc biệt phát triển, cho nhiều nạc hơn giống Yorkshire, nhưng nhạy cảm với những điều kiện môi trường
bất lợi (stress).
Lợn đực Landrace
2. Chọn về
thể chất: chọn những con cái có các tiêu chuẩn sau
Chọn làm hai lần, lần 1 khi lợn được 2 đến 3 tháng
tuổi, lần hai trước khi phối giống
* Chọn lần
1:
- Đặc điểm : phải biểu hiện rõ ràng, cơ thể phát triển chắc khoẻ, không lấy những con
béo sớm.
- Chọn những con da mỏng, lông thưa.
- Đầu và cổ: đầu to vừa phải, cổ dài vừa phải.
- Vai rộng, đầy đặn, ngực sâu rộng.
- Lưng rộng, dài thẳng, sườn sâu, bụng gọn.
- Bốn chân: 4 chân chắc chắn, khoảng cách giữa hai chân sau rộng, móng
to, khít, đùi sau phát triển, đi lại tự nhiên.
- Vú: có 12 vú trở lên, đầu vú lộ rõ (núm vú dài), khoảng cách giữa các
vú đều.
- Cơ quan sinh dục: phát triển
bình thường, không có dị tật
- Không chọn những con có các khuyết tật như: úng rốn, chân đi vòng
kiềng hay hình chữ bát
- Tính phàm ăn, hiền lành
* Chọn lần 2: trước khi đưa vào phối giống.
- Khả năng sinh trưởng: sinh trưởng phát triển bình thường, khỏe mạnh.
Trọng lượng lúc 8 tháng tuổi đạt 75 - 80 kg.
- Chu kỳ động dục của lợn cái: Chu kỳ động dục đều ( trung bình chu kỳ
động dục là 18 - 21 ngày) động dục lần đầu lúc 6 - 7 tháng tuổi
Tác giả : BSTY: Nguyễn Thị Dịu: Bùi Thị Chuyên. TTKNKNKNTB