CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Bản tin nông vụ ngày 21/8/2019

Đến nay lúa đại trà trong tỉnh đang giai đoạn phân hóa đòng, một số diện tích lúa trà sớm đang thấp tho trỗ. Mấy ngày qua có mưa rào cung cấp bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên, giai đoạn này cây lúa mẫn cảm, nếu liên tục có mưa to, gió lớn, ẩm độ trong ruộng cao là điều kiện phù hợp cho bệnh bạc lá, bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh gây hại, bà con cần lưu ý: (21/08/2019)

Kết quả khảo nghiệm giống lạc đen CNC1

Với mục tiêu chọn được giống lạc có năng suất, chất lượng và chống chịu tốt sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh, có đầu ra ổn định để bổ sung vào cơ cấu giống mới của tỉnh. Trung tâm Khuyến nông thực hiện đề tài “Khảo nghiệm, tuyển chọn và hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng một số giống cây Khoai tây, Lạc để bổ sung vào cơ cấu giống cây trồng của tỉnh Thái Bình”. Vụ xuân năm 2019, tiến hành khảo nghiệm sản xuất và xây dựng mô hình hai giống lạc mới CNC1 và SVL1 với diện tích 1,5 ha tại Quỳnh Lâm - Quỳnh Phụ - Thái Bình. (16/08/2019)

Hướng đi mới từ nuôi gà đặc sản

Về thôn Bình Cách, xã Đông Xá, huyện Đông Hưng, nhắc đến trang trại chăn nuôi gà Đông Tảo lai của gia đình chị Lê Thị Thúy thì người dân ở đây ai cũng biết. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và cộng với tinh thần ham học hỏi, ý chí vượt khó làm giầu, hiện nay gia đình chị đã xây dựng được trang trại quy mô lớn mang lại nguồn thu nhập ổn định. (06/08/2019)

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi bò tổng hợp

Hiện nay, ngành chăn nuôi bò được đánh giá có nhiều tiềm năng và lợi thế, nhiều hộ nông dân lựa chọn việc chăn nuôi bò đã có thu nhập cao và ổn định. Trang trại nuôi bò của anh Đoàn Văn Cường thôn Năng Tĩnh – Xã Vũ Hội – Huyện Vũ Thư – Tỉnh Thái Bình là một điển hình về cách chăn nuôi bò mới tại địa phương. (01/08/2019)

Người mang màu xanh cho đất

Hiện nay, nhiều nông dân có xu hướng muốn bỏ ruộng thì anh Phan Ngọc Tý – Chủ cơ sở chuyên sản xuất các loại cây giống tại xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, Thái Bình lại có mong muốn được thuê thêm đất để nhân giống cây, làm cây bóng mát, cây lâu niên phục vụ cho xã hội, ươm những mầm xanh cho mảnh đất quê hương. (24/07/2019)

Bản tin nông vụ 23/7/2019

Hiện nay trên đồng ruộng đang có đối tượng rầy lưng trắng xuất hiện và có mẫu đã dương tính với virus Lùn sọc đen. Để cho cây lúa sinh trưởng phát triểntốt bà con cần lưu ý: (23/07/2019)

Kết quả dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi giống Vịt Biển 15- Đại Xuyên cho các tỉnh ven Biển miền Bắc và miền Trung” tại huyện Thái Thụy – tỉnh Thái Bình năm 2019

Tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Do vậy, để đảm bảo chăn nuôi ổn định mang lại thu nhập, nhiều nông dân tại tỉnh Thái Bình đã chủ động sản xuất bằng việc chuyển đổi nuôi các loại con khác thay thế lợn như: Vịt, Thỏ, Bò..... (17/07/2019)

Công đoàn cơ sở Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tổ chức trao thưởng cho các cháu học sinh con cán bộ viên chức có thành tích cao trong năm học 2018-2019

Nhằm biểu dương và khen thưởng các cháu có thành tích học tập, rèn luyện tốt trong năm học 2018 – 2019. Sáng ngày 13/07/2019 hội Khuyến học Trung tâm Khuyến nông Thái Bình, Ban chấp hành Công đoàn Trung tâm đã tổ chức lễ:“ Gặp mặt tặng quà khuyến học cho con cán bộ công nhân viên chức Trung tâm năm học 2018 - 2019” (16/07/2019)

Kỹ thuật nuôi Lươn không bùn trong bể xi măng

Lươn đồng có tên khoa học là Monopterus albus. Lươn có thân dài, phần trước tròn, phần sau dẹp bên và mỏng. Toàn thân không có vẩy. Ðường bên hoàn toàn, chạy dọc theo trục giữa thân từ sau đầu đến gốc vây đuôi. Là đối tượng nuôi Thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao được nuôi theo nhiều hình thức khác nhau: Nuôi trong ao lót bạt; bể lót bạt; nuôi trong can nhựa; nuôi trong bể xi măng …Trong đó hình thức nuôi lươn trong bể xi măng đang được nhiều nơi áp dụng rộng rãi, có hiệu quả kinh tế cao, các bước kỹ thuật như sau: (16/07/2019)

Bản tin nông vụ ngày 11/7/2019

Trong những ngày vừa qua thời tiết có mưa xen kẽ tạo điều kiện cho cây lúa sau cấy nhanh bén rễ, hồi xanh. Do vậy, cần tranh thủ thời tiết thuận lợi, khi ruộng có nước tiến hành chăm sóc lúa sớm để cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho lúa sinh trưởng phát triển với một số lưu ý như sau: (11/07/2019)

Làm giàu từ nuôi Tôm Thẻ chân trắng

Trong những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản của Thái Bình đã và đang phát triển hết sức đa dạng với nhiều hình thức và đối tượng nuôi khác nhau như nuôi thâm canh tôm sú, ngao, cua bể, hàu cửa sông.... Tuy nhiên, để gắn bó được với nghề nuôi trồng thủy sản đòi hỏi không chỉ vốn đầu tư lớn mà còn cần những con người hết sức chăm chỉ, cần cù, yêu biển và tâm huyết với nghề. (11/07/2019)

Bản tin nông vụ từ ngày 02/07/2019

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Bình, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ nên từ ngày 2 - 4/7 trên địa bàn tỉnh Thái Bình có mưa to đến rất to. Để hạn chế ảnh hưởng của mưa lớn gây ngập úng cho lúa đã cấy bà con cần lưu ý một số biện pháp sau: (01/07/2019)

Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng thỏ sinh sản

Chăm sóc nuôi dưỡng thỏ sinh sản cần lưu ý một số vấn đề sau: (01/07/2019)

Một số lưu ý khi chăm sóc gia súc, gia cầm sau mưa lớn kéo dài

Theo bản tin nhận định về xu thế khí tượng thủy văn ngày 15/5/2019 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thì trong tháng 6 – 8/2019 tổng lượng mưa của khu vực đông bắc bộ có thể sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 10- 25%, đây cũng là thời điểm tập trung các đợt nắng nóng. Sau các đợt mưa lớn kéo dài, nhiệt độ tăng nhanh, độ ẩm không khí tăng cao, là yếu tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đàn gia súc gia cầm (GSGC). Mặt khác, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát sinh, lây lan, GSGC dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lớn kéo dài đối với đàn vật nuôi thì bà con cần quan tâm đến một số biện pháp sau: (28/06/2019)

Biện pháp khắc phục một số hiện tượng bất thường trong sản xuất lúa mùa 2019

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương năm 2019 mùa bão sẽ đến muộn hơn, trong khi nắng nóng sẽ xuất hiện sớm hơn so với TBNN. Vì vậy để chủ động khắc phục một số hiện tượng bất thường trong sản xuất vụ mùa năm 2019 cần lưu ý: (28/06/2019)

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi bò tổng hợp

Hiện nay, ngành chăn nuôi bò được đánh giá có nhiều tiềm năng và lợi thế, nhiều hộ nông dân lựa chọn việc chăn nuôi bò đã có thu nhập cao và ổn định. Trang trại nuôi bò của anh Đoàn Văn Cường thôn Năng Tĩnh – Xã Vũ Hội – Huyện Vũ Thư – Tỉnh Thái Bình là một điển hình về cách chăn nuôi bò mới tại địa phương. (26/06/2019)

Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt đảm bảo vệ sinh môi trường

Thời gian qua bệnh Dịch tả lợn châu phi đã gây thiệt hại không nhỏ đến ngành chăn nuôi của Tỉnh nói chung và ngành chăn nuôi lợn nói riêng…Tổng đàn lợn giảm mạnh đã tác động đến cơ cấu đàn vật nuôi cũng như công ăn việc làm, thu nhập của các hộ nông dân. Rất nhiều hộ nuôi lợn đang có xu hướng chuyển đổi sang giống vật nuôi mới. Để giúp người dân chăn nuôi chuyển đổi có hiệu quả trong sản xuất, chúng tôi xin lưu ý một số vấn đề về kỹ thuật chăn nuôi bò thịt đảm bảo vệ sinh môi trường: (26/06/2019)

Chống nóng cho mạ, lúa mới cấy

Trong những ngày qua thời tiết nắng nóng, giờ cao điểm nhiệt độ lên đến 38-39 độ C. Cây mạ bị ảnh hưởng, bộ rễ không hút được dinh dưỡng và nước nên cây có hiện tượng khô héo, táp đầu lá, thậm chí nhiều diện tích mạ bị chết. Để khắc phục hiện tượng này, bà con cần lưu ý: (25/06/2019)

Lưu ý gieo mạ khay cấy máy vụ mùa 2019

Theo chủ trương của tỉnh, cấy máy là phương thức gieo cấy tiến bộ, hạn chế được ô nhiễm môi trường hơn gieo thẳng. Thực tế cho thấy, sau khi thu hoạch lúa xuân thời gian chuyển vụ rất nhanh trong khi công lao động ở nông thôn hiện nay khá đắt đỏ, nhất là khi vào vụ gieo cấy. Nếu áp dụng được máy cấy vào sản xuất sẽ góp phần giải quyết áp lực thời vụ, mang lại hiệu quả cao hơn cho sản xuất. (25/06/2019)

Một số lưu ý khi sử dụng phân bón cho lúa mùa

Phân bón là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây lúa. Với mỗi loại giống khác nhau, mùa vụ khác nhau, chân ruộng khác nhau… nhu cầu thâm canh sẽ khác nhau. (24/06/2019)

Một số lưu ý khi quản lý chăm sóc đàn tôm nuôi chính vụ

Sau khi thả tôm giống thì việc quản lý môi trường, chăm sóc sức khỏe đàn tôm là khâu kỹ thuật tiếp nối cơ bản nhất, ảnh hưởng đến kết quả của vụ nuôi. Thời gian vừa qua, tình hình thời tiết diễn biết khó lường: Nắng nóng xuất hiện xen với những cơn mưa, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn là điều kiện cho vi rút, vi khuẩn gây bệnh phát sinh cho tôm nuôi phát triển. Để hạn chế những tác động xấu do thời tiết mang lại, người nuôi tôm cần áp dụng các biện pháp sau đây để ổn định môi trường ao nuôi và tăng sức đề kháng cho tôm: (20/06/2019)

Một số lưu ý vệ sinh đồng ruộng, xử lý rơm rạ vụ mùa 2019

Trong những năm gần đây thời tiết thay đổi bất thường, diễn biến phức tạp, do vậy chủ trương vụ mùa là đẩy thời vụ càng sớm càng tốt đúng như câu: “Mùa hơn đêm chiêm hơn dược”, đặc biệt là trà lúa mùa sớm tạo quỹ đất mở rộng cây vụ đông ưa ấm. Tuy nhiên thời gian từ thu hoạch lúa xuân đến gieo cấy lúa mùa rất ngắn, trong khi đó các địa phương chủ yếu sử dụng máy gặt để thu hoạch, lượng rơm rạ để lại trên đồng rất lớn. Đây không những là nguồn cư trú sâu bệnh hại chuyển từ vụ xuân sang vụ mùa, mà còn gây khó khăn trong quá trình làm đất, nếu không làm đất tốt lượng rơm rạ trên ruộng chưa kịp thối ngấu đã tiến hành cấy ngay dễ xảy ra hiện tượng cây lúa bị ngộ độc hữu cơ giai đoạn đầu vụ, cuối vụ bị bạc lá. Do vậy để diệt mầm mống sâu bệnh hại chuyển vụ, kịp thời làm đất thối ngấu đảm bảo thời vụ gieo cấy lúa mùa, cần thực hiện một số công việc sau: (12/06/2019)

Giống, thời vụ, làm đất vụ mùa 2019

Để chủ động giành vụ lúa mùa thắng lợi cần chủ động làm tốt các khâu kỹ thuật sau: (11/06/2019)

Một số lưu ý với đối tượng Sâu keo mùa thu

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hiện nay trên trà ngô vụ Hè đang ở giai đoạn 5-7 lá, sâu keo mùa thu đã xuất hiện và gây hại trên ngô với tỷ lệ trung bình 5-7% số cây, nơi cao 20-30% số cây, cá biệt 50-60% số cây bị hại. Đây là loài sâu có sức ăn lớn, khả năng di trú nhanh và xa, dự báo sâu keo mùa thu sẽ phát sinh và gây thiệt hại nặng cho ngô vụ Hè thu 2019 cũng như các vụ ngô tiếp theo nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời và quyết liệt. (10/06/2019)

Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh cung ứng con giống thủy sản phục vụ phong trào nuôi trong tỉnh

Đầu năm 2019, thời tiết được đánh giá là khá thuận lợi cho sản xuất giống thủy sản. Bên cạnh đó nhờ sự chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, điều kiện trang thiết bị, nhân vật lực nên hoạt động sản xuất giống thủy sản nước ngọt của Trung tâm Khuyến nông Thái Bình có nhiều khởi sắc. (06/06/2019)

Bản tin nông vụ ngày 06/6/2019

Thời tiết từ ngày 6 - 8/6 trời nắng nóng, nhiệt độ dao động từ 30 - 35 độ C. Gây ảnh hưởng xấu đến ao nuôi tôm bà con cần lưu ý như sau: (06/06/2019)

Giới thiệu giống vịt Biển Trời

Với mục tiêu tạo ra giống vịt mới có thể thích ứng với biến đổi khí hậu và đa dạng các sản phẩm chăn nuôi, đáp ứng nhu cầu thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã tiến hành cho lai trống vịt Biển 15 – Đại xuyên với mái vịt Trời tạo con lai thương phẩm Vịt Biển Trời (BT). (03/06/2019)

Giới thiệu giống lúa có triển vọng vụ mùa

Giới thiệu một số giống lúa có triển vọng vụ mùa năm 2019 (28/05/2019)

Bản tin nông vụ ngày 20/5/2019

Theo thông tin dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Thái Bình tình hình thời tiết 3 ngày từ 20 – 22/5/2019 có thể có mưa vừa, mưa to và dông. Sau những ngày nắng nóng mưa to xuất hiện làm các yếu tố môi trường (nhiệt độ, pH, độ kiềm, độ mặn) biến động lớn làm tôm dễ bị sốc dẫn đến dịch bệnh bùng phát khó kiểm soát, người nuôi tôm lưu ý: (20/05/2019)
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Km4 + 200, đường 39B, thôn Kìm, xã Vũ Lạc, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.731.842, Fax:02273.731.842. 
Email
: