CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Triển vọng từ mô hình nuôi trồng nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Từ bỏ công việc đúng chuyên ngành với mức thu nhập khá để xây dựng mô hình Đông trùng Hạ thảo - một lĩnh vực khó, hoàn toàn mới mẻ với bản thân; đó là điều không phải bất kì người trẻ nào cũng dám theo đuổi. Tuy nhiên, với niềm đam mê, quyết tâm, kiên trì tìm tòi, học hỏi, anh Nguyễn Hữu Hiện, thôn Duyên Phú, xã Phú Lương (Đông Hưng) đã bước đầu gặt hái được những thành công. (01/12/2022)

Bản tin nông vụ Ngày 29/11/2022: Phòng mưa rét cho vật nuôi, thủy sản, cây rau màu

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn Thái Bình, trong những ngày tới trời trở rét, nhiệt độ có thể giảm tới 13-150C và có kèm theo mưa, vì vậy bà con cần lưu ý như sau: (30/11/2022)

abv

ssss (30/11/2022)

Bản tin nông vụ ngày 23/11/2022: Một số biện pháp khắc phục rau màu sau mưa lớn

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao sẽ gây mưa cho các tỉnh Miền Bắc từ đêm ngày 23-25/11/2022. Khu vực đồng bằng và ven biển có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30-80mm, có nơi trên 100mm, do vậy bà con cần chú ý một số biện pháp chăm sóc cây rau màu như sau: (23/11/2022)

Một số lưu ý chăm sóc khoai tây vụ Đông 2022

Mưa bão giai đoạn cuối tháng 9 đầu tháng 10 đã ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch lúa mùa và triển khai trồng cây vụ đông ưa ấm, một số diện tích trồng sớm gặp mưa ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng cây trồng, do vậy hiện nay bà con đã chủ động chuyển sang trồng cây vụ Đông ưa lạnh như khoai tây, bắp cải, xà lách,… để vụ Đông đạt hiệu quả cao, sau đây Trung tâm Khuyến nông xin lưu ý một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây khoai tây như sau (10/11/2022)

Kết quả mô hình trồng Hành sử dụng phân vi sinh

Với truyền thống trồng cây hành tỏi, mỗi năm diện tích trồng hành tỏi vụ Đông của huyện Thái Thụy đạt từ 700 – 800 ha. Tuy nhiên, với mục tiêu khai thác tối đa năng suất cây trồng nên mức độ thâm canh ở các vùng trồng cao, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng nhiều, đã làm cho đất ngày càng thoái hóa, chai cứng, dinh dưỡng bị mất cân đối, mất cân bằng hệ sinh thái, hệ vi sinh vật bị phá hủy, tồn dư các chất độc hại trong đất, nước ngày càng cao, nguồn bệnh tích lũy càng nhiều. (03/11/2022)

Kết quả mô hình chăn nuôi vịt biển 15 – Đại Xuyên thương phẩm an toàn theo chuỗi

Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã triển khai thực hiện mô hình “Chăn nuôi vịt Biển 15 – Đại Xuyên thương phẩm an toàn theo chuỗi” với mục tiêu hướng dẫn các hộ thực hiện chăn nuôi an toàn, khoanh vùng kiểm soát, hạn chế mầm bệnh lây lan và ô nhiễm môi trường; tạo ra sản phẩm vịt thịt chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng; từng bước tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người nông dân; xây dựng chuỗi liên kết thông qua các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm vịt thịt giữa người chăn nuôi với các chủ doanh nghiệp, lò mổ cung cấp thịt vịt ra thị trường; từ đó khuyến khích nhân rộng mô hình, từng bước chuyển đổi từ quy mô chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi công nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, giúp người chăn nuôi gây dựng thương hiệu, tạo dựng thị trường. (26/10/2022)

Kết quả 3 năm thực hiện dự án “Xây dựng mô hình vỗ béo bò thịt tại Thái Bình|”

năm 2020 - 2022, với sự hỗ trợ kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình triển khai Dự án “Xây dựng mô hình vỗ béo bò thịt” quy mô 640 con, thực hiện tại 5 huyện nuôi bò trọng điểm của Tỉnh với 100 hộ tham gia Dự án.Với mục tiêu nâng cao năng suất, giá trị trong chăn nuôi bò vỗ béo, gắn với bảo đảm vệ sinh môi trường; từ hiệu quả các mô hình trình diễn, thông qua các lớp đào tạo, hội thảo sẽ tuyên truyền nhân rộng mô hình ra cộng đồng, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. (20/10/2022)

Một số lưu ý chăm sóc nuôi dưỡng gà thịt phục vụ tết Nguyên Đán

Những tháng cuối năm vào dịp tết Nguyên Đán là thời điểm nhu cầu sản phẩm gà thịt tăng mạnh. Để chăn nuôi gà thịt đạt hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường người chăn nuôi phải xác định được thời điểm vào giống, chọn những giống gà nuôi phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và áp dụng tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Để chủ động trong chăn nuôi gà thịt phục vụ tết Nguyên Đán bà con cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật như sau: (14/10/2022)

Một số lưu ý chăm sóc cây bưởi Diễn

Trồng bưởi Diễn từ năm thứ nhất đến năm thứ ba là thời kỳ kiến thiết cơ bản. Giai đoạn này cần cắt cành, tạo tán nhằm thiết lập hình thái cây trồng có khả năng tiếp nhận đầy đủ ánh sáng, khống chế và duy trì chiều cao của cây trong tầm kiểm soát để thuận lợi trong việc quản lý vườn ở các giai đoạn tiếp theo. Việc tạo tán cho cây giúp hình thành và phát triển bộ khung cơ bản, vững chắc từ đó phát triển các cành thứ cấp cho cây. (11/10/2022)

Nuôi tôm thẻ chân trắng vụ Thu Đông - Những vấn đề kỹ thuật cần quan tâm

Vụ Thu Đông là thời điểm các hộ nuôi tôm nói chung ở miền Bắc dừng nuôi thả vì điều kiện thời tiết giá rét không thuận lợi cho tôm phát triển. Tuy nhiên, nếu nuôi tôm vụ Thu Đông thành công sẽ mang lại giá trị kinh tế rất lớn. (06/10/2022)

Một số lưu ý kỹ thuật trồng và chăm sóc rau su hào vụ Đông

Cây su hào có tên khoa học: Brassica caulorapa Pasq hoặc Brassica oleracea var.caulorapa, thuộc họ Thập tự (Cruciferae). Thân của cây phát triển phình to ra thành củ khí sinh, trong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và được dùng làm thực phẩm (rau). (04/10/2022)

Một số biện pháp khắc phục lúa, rau màu sau mưa lớn

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, có thể sẽ có mưa lớn trong 1 vài ngày tới, vì vậy bà con cần lưu ý một số biện pháp sau: Các địa phương cần chủ động khơi thông dòng chảy, không để lúa và hoa màu bị ngập lâu trong nước. (30/09/2022)

Một số lưu ý sản xuất vụ Đông năm 2022

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương, từ nay đến hết năm 2022 ENSO có khả năng tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina với xác suất khoảng 50 - 60% và có thể kéo dài đến những tháng đầu năm 2023. Bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo có khoảng 09 - 11 cơn, trong đó có khoảng 04 - 06 cơn bão khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, đề phòng xảy ra mưa bão dồn dập trong các tháng cuối năm 2022. Cụ thể: (28/09/2022)

Hướng dẫn chăm sóc phòng và trị bệnh cho cá thời điểm giao mùa

Trong thời điểm giao mùa thời tiết diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến môi trường nước trong ao nuôi. Khác với động vật trên cạn, động vật thủy sản nói chung cũng như cá nói riêng khi bị bệnh việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn do chúng sống dưới nước. Chính vì vậy, trong nuôi trồng thủy sản vấn đề phòng bệnh được đặt lên hàng đầu theo nguyên tắc “Phòng bệnh là chính, chữa bệnh khi cần thiết”. Để phòng và trị bệnh hiệu quả cho cá người nuôi cần thực hiện các biện pháp như sau: (23/09/2022)

Phòng bệnh gia súc, gia cầm giai đoạn chuyển mùa Thu Đông

Giai đoạn chuyển từ mùa Thu sang mùa Đông thời tiết diễn biến phức tạp, thường có mưa lớn, nhiệt độ, độ ẩm thay đổi thất thường thuận lợi mầm bệnh phát sinh và phát tán trong môi trường; mặt khác thời điểm này số lượng gia súc, gia cầm thường tập trung cao phục vụ cho tiêu thụ cuối năm, do vậy nguy cơ mắc bệnh và trở thành dịch là rất lớn. Thực hiện phòng bệnh cho gia súc, gia cầm giai đoạn chuyển mùa, người chăn nuôi cần phải thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học đối với tất cả các đối tượng vật nuôi, cụ thể như sau: (21/09/2022)

Đảng ủy Trung tâm Khuyến nông Thái Bình chỉ đạo hoàn thành tổ chức Đại hội các Chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2022 – 2025

Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 18-5-2022 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tổ chức Đại hội Chi bộ trực thuộc Đảng uỷ cơ sở nhiệm kỳ 2022-2025, Kế hoạch số 52-KH/ĐUK, ngày 01-6-2022 của Đảng ủy khối cơ quan tỉnh về tổ chức Đại hội Chi bộ trực thuộc Đảng uỷ cơ sở nhiệm kỳ 2022-2025, Đảng uỷ Trung tâm đã xây dựng Kế hoạch số 08-KH/ĐUKN, ngày 13-6-2022 về việc tổ chức Đại hội các Chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2022 - 2025. (19/09/2022)

Bản tin nông vụ ngày 09/09/2022: Một số biện pháp xử lý ao, đầm khi mưa lớn kéo dài

Trong những ngày vừa qua đang có mưa lớn kéo dài, khả năng còn kéo dài sang những ngày tới. Mưa lớn kéo dài làm các yếu tố môi trường ao nuôi (độ mặn, pH, oxy) thay đổi khiến tôm, cá dễ bị sốc, yếu và gây chết. Để hạn chế tới mức thấp nhất mọi rủi ro có thể xảy ra ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tôm, cá nuôi. Người nuôi cần thực hiện đồng bộ một số biện pháp kỹ thuật sau (09/09/2022)

Bản tin nông vụ ngày 07/09/2022: Một số lưu ý trong sản xuất sau mưa giông

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương sẽ có mưa lớn trong 1-2 ngày tới, vì vậy bà con cần lưu ý: (07/09/2022)

Bản tin nông vụ ngày 12/08/2022: Khắc phục sản xuất sau khi gặp mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 2

Do ảnh hưởng của bão số 2, nhiều nơi có mưa lớn... đã gây ngập úng cục bộ trên một số diện tích cây rau màu hoặc diện tích lúa mùa cấy muộn. Để có thể hạn chế ảnh hưởng của mưa ngập, cần lưu ý một số vấn đề sau: (12/08/2022)

Phát triển kinh tế với mô hình cây măng tây

Với ý chí quyết tâm, tự tìm tòi, bản chất cần cù chịu khó lao động, muốn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất canh tác, tinh tế trong việc tìm hiểu thị trường tiêu thụ. Gia đình cô Nguyễn Thị Điền là hộ nông dân tiêu biểu với mô hình trồng Măng Tây của, xã Đông Quang, huyện Đông Hưng. (11/08/2022)

Khởi nghiệp với mô hình VAC

Đến thăm gia đình anh Vũ Đình Hưng, sinh năm 1985, ở thôn 2 Hoành Sơn, xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy - một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của xã. Đúng lúc anh đang vận hành máy ép cám viên cho gà đẻ, tiếng máy ép cám ình ình, bàn tay anh thoăn thoắt trộn đảo nguyên liệu thô để chuẩn bị đưa vào mẻ ép mới. (08/08/2022)

Một số lưu ý chăm sóc và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa mưa bão

Mưa bão là yếu tố thời tiết bất lợi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời khi mưa to có thể gây ngập úng cục bộ, hoặc lụt trên diện rộng từ đó tạo cơ hội phát tán mầm bệnh như lở mồm long móng, tai xanh, tụ huyết trùng, tiêu chảy, viêm phổi (ở trâu bò và lợn); bệnh cúm gia cầm, gumboro, cầu trùng (ở gia cầm). Chính vì vậy các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt một số công việc sau đây. (04/08/2022)

Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa nâng cao hiệu quả sản xuất

Cánh đồng Trung với diện tích gần 30 ha ở thôn La Vân 2 và La Vân 3, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình là khu ruộng chuyên canh tác lúa của người dân nơi đây. Nhưng từ khi có các khu công nghiệp được xây dựng tại huyện Quỳnh Phụ, người trẻ tuổi đã đi làm công nhân, một số chuyển sang buôn bán, kinh doanh các mặt hàng phục vụ khu công nghiệp. Vì vậy, nhiều hộ gia đình đã không còn mặn mà với sản xuất nông nghiệp, dẫn đến diện tích đất nông nghiệp của địa phương bị bỏ hoang nhiều gây lãnh phí tài nguyên. (02/08/2022)

Phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả trên đất lúa bỏ hoang

Xã Vũ Hội – Vũ Thư là xã giáp ranh Thành phố với tổng diện tích đất nông nghiệp là 359,63ha những năm gần đây, một số diện tích cấy lúa kém hiệu quả, chân ruộng trũng, canh tác khó khăn, chuột cắn phá, hiệu quả kinh tế kém, nhiều hộ dân đã bỏ ruộng chuyển sang làm các ngành nghề khác có thu nhập cao hơn. (29/07/2022)

Cây Hương thảo – Hồi sinh mảnh đất quê hương

Sau bao năm trăn trở với những mảnh ruộng bỏ hoang vì trồng lúa kém hiệu quả của bà con quê nhà, đến hôm nay anh Nguyễn Văn Thắng - xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã thành công hồi sinh trở lại cánh đồng 8 ha ấy và thu về vài trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng cây dược liệu Hương thảo. (26/07/2022)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí xanh - vụ Đông 2022

Phong trào trồng cây vụ Đông trong những năm qua đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân tỉnh Thái Bình. Cây bí xanh là một trong những cây trồng được lựa chọn vì nó có nhiều ưu điểm như: Thời gian sinh trưởng ngắn, dễ thích nghi, dễ thâm canh, cho năng suất và hiệu quả cao. (23/07/2022)

Một số lưu ý trong sử dụng Chế phẩm Sinh học (men vi sinh) trong nuôi trồng thủy sản

Trong những năm gần đây, việc ứng dụng các giải pháp kỹ thuật thích hợp vào nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển. Đặc biệt, khi sử dụng các loại chế phẩm sinh học (CPSH) trong nuôi trồng thủy sản đã giúp nâng cao sức tăng trưởng, đề kháng của tôm, cá; hạn chế việc sử dụng hóa chất, kháng sinh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản, giảm thiểu các tác động gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả sử dụng CPSH trong nuôi trồng thủy sản cần lưu ý một số vấn đề sau: (19/07/2022)

Lưu ý đẩy nhanh tiến độ gieo cấy và biện pháp chăm sóc lúa mới cấy vụ mùa năm 2022

Hiện nay trong tỉnh đang tiến hành gieo cấy lúa mùa, với điều kiện năm nay, thời vụ hết sức khẩn trương nên cần tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy đảm bảo đúng thời vụ, cố gắng kết thúc trước ngày 25/7 và chú ý một số biện pháp kỹ thuật như sau: (15/07/2022)

Một số lưu ý trong chăm sóc và quản lý thủy sản nuôi mùa nắng nóng

Nhiệt độ là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sinh trưởng của động vật thủy sản (ĐVTS). Khi nhiệt độ tăng cao, các yếu tố môi trường trong ao nuôi thay đổi theo chiều hướng bất lợi, làm giảm sức đề kháng của ĐVTS tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh. Để nâng cao sức khỏe cho ĐVTS nuôi trong những ngày nắng nóng, người nuôi cần lưu ý thực hiện một số biện pháp trong chăm sóc và quản lý ao nuôi như sau: (13/07/2022)
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: