CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số giống cỏ voi

Để phát triển đàn trâu bò, ở nhiều địa phương đã tiến hành trồng một số giống cỏ voi như: VA06, xanh Thái Lan, … Để trồng và chăm sóc cỏ voi cho năng suất, chất lượng cao cần lưu ý (27/05/2023)

Kỹ thuật chọn và thả cá giống

Chọn và thả cá giống là một trong những khâu kỹ thuật quan trọng nhất, nó quyết định tới sự thành bại của một vụ nuôi. (06/04/2023)

Thanh niên trẻ làm giàu từ mô hình trồng nấm áp dụng công nghệ 4.0

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo nhưng không vì thế mà chàng trai trẻ Nguyễn Văn Đảng, thôn Lương Điền, xã Đông Cơ, Huyện Tiền Hải, thấy thiếu tự tin, mặc cảm, ngược lại càng thôi thúc anh đam mê lao động, dám nghĩ, dám làm và quyết tâm để vươn lên làm giàu. (05/04/2023)

Bản tin nông vụ ngày 04/4/2023

Cuối tháng 3 có mưa rào, lúa được bổ sung nguồn đạm tự do kết hợp với nguồn dinh dưỡng trong đất được giải phóng nên hiện nay cây lúa tốt, có bộ lá xanh mướt, mềm. Bên cạnh đó, những ngày qua thời tiết liên tục có mưa, ẩm độ trong ruộng cao, đây cũng là điều kiện phù hợp cho bệnh đạo ôn lá phát sinh gây hại (04/04/2023)

Lợi ích và thiết kế ao bán nổi trong nuôi trồng thủy sản

Ao bán nổi là hình thức đào ao trên đất trồng lúa hiệu quả thấp, bờ được tôn cao trên 1,5 m để chứa và giữ nước, phần bán âm được đào sâu 1,2 m, phần bán dương (bán nổi) là mặt ruộng. Hiện nay, mô hình nuôi trồng thủy sản trong ao bán nổi đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. (30/03/2023)

Kết quả mô hình “Vỗ béo trâu thịt theo chuỗi liên kết sử dụng chế phẩm sinh học xử lý chất thải trong chăn nuôi” năm 2022

Năm 2022, Trung Tâm Khuyến nông Thái Bình triển khai mô hình “Vỗ béo trâu thịt theo chuỗi liên kết sử dụng chế phẩm sinh học xử lý chất thải trong chăn nuôi”. Với mục tiêu hướng dẫn các hộ sử dụng chế phẩm sinh học xử lý chất thải trong chăn nuôi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao năng suất, giá trị trong chăn nuôi trâu thịt, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi. Xây dựng chuỗi liên kết thông qua các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa người chăn nuôi với các chủ doanh nghiệp, lò mổ cung cấp thịt trâu ra thị trường từ đó khuyến khích nhân rộng mô hình. (25/03/2023)

Mô hình nuôi gà đẻ ai cập trắng siêu trứng cho năng suất cao

Với lợi thế thu hồi vốn nhanh, mô hình nuôi gà lấy trứng được ông Nguyễn Trung Nhượng thôn Man Đích, xã Vũ Lễ, huyện Kiến Xương mạnh dạn đầu tư quy mô lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao. (16/03/2023)

Xây dựng thương hiệu nếp Tam Xuân

Nếp Tam Xuân tương truyền có từ thế kỷ XIII là giống lúa truyền thống ở phủ Phụ Dực (nay là huyện Quỳnh Phụ). Tam Xuân có nghĩa là ba năm vẫn còn thơm, ý chỉ chất lượng, mùi thơm của gạo Tam Xuân hiếm có giống nếp nào sánh được. Nếp Tam Xuân có chất lượng gạo thơm, ngon nhưng đòi hỏi thổ nhưỡng và thời vụ canh tác phù hợp. Chính vì vậy, cũng giống lúa ấy nhưng mang đi các vùng khác gieo cấy tuy cho năng suất tương đương nhưng chất lượng gạo không ngon như được cấy tại Quỳnh Phụ. Khi nấu xôi dẻo, dai, vị đậm và mùi thơm đặc trưng, để lâu không bị cứng. (04/03/2023)

Kết quả bước đầu mô hình sản xuất lúa chất lượng cao có liên kết tiêu thụ sản phẩm tại xã Minh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình

Thái Bình có nhiều tiềm năng trong phát triển nông nghiệp. Cây trồng chính của Thái Bình là cây lúa. Theo chủ trương, định hướng phát triển nông nghiệp của Tỉnh là phát triển sản xuất lúa tập trung vào các giống lúa chất lượng (phấn đấu chiếm 60% cơ cấu các giống lúa hàng năm). Để nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của hàng hóa, trong những năm gần đây thực hiện mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới, tỉnh Thái Bình đã về đích nông thôn mới vào năm 2019. Với chủ trương những năm tiếp theo xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu, một trong các tiêu chí đó là mỗi địa phương phải có ít nhất một sản phẩm đặc trưng vùng miền (OCOP) và việc liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp phải phát triển theo hướng bền vững là rất cần thiết. Trước những vấn đề thực tế đặt ra, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình xây dựng mô hình “Sản xuất lúa chất lượng cao có liên kết tiêu thụ sản phẩm” năm 2022 tại xã Minh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình bước đầu đã đ (01/03/2023)

Một số lưu ý phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa

Bệnh đạo ôn tên khoa học là Pyricularia oryzae, bệnh có thể phát sinh và gây hại ở tất cả các giai đoạn từ thời kỳ mạ đến trỗ, chín và ở tất cả các bộ phận của cây lúa như: Lá, thân, cổ bông, gié, hạt. Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết âm u, sáng sớm có sương mù hay trời có mưa phùn, nhiệt độ thích hợp nhất trong khoảng từ 18 – 26oC, ẩm độ cao 90% (27/02/2023)

THÔNG BÁO: Về việc phân công nhiệm vụ trong Ban Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thái Bình

Căn cứ Quyết định số 838/QĐ-SNNPTNT ngày 05/10/2018 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình về chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Khuyến nông Thái Bình; Ngày 24/02/2023, Ban Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã họp và thống nhất phân công nhiệm vụ đối với các đồng chí trong Ban Giám đốc Trung tâm như sau (24/02/2023)

Kết quả mô hình nuôi gà Tò thương phẩm theo hướng VietGAHP

Xã An Mỹ - Huyện Quỳnh Phụ - Tỉnh Thái Bình có giống gà Tò được đặt tên từ đời nhà Trần (từ năm 1225 đến năm 1400). Đây là giống gà thân chắc nịch, tướng cao to, thịt thơm ngon thường nuôi theo hình thức chăn thả. Giống gà Tò chịu kham khổ, sức đề kháng cao, hay nuôi tại các hộ nông dân, chất lượng thịt, trứng thơm ngon đúng như câu ca “gà Tò, lợn Tó, vó Vạn Đồn”. Đây là giống gà đặc sản của địa phương, xưa kia là sản vật quí báu để người dân dâng lên tiến vua. (24/02/2023)

Kỹ thuật cải tạo ao, đầm

Trong nuôi trồng thủy sản thì khâu cải tạo ao, đầm rất là quan trọng, bởi vì sau một vụ nuôi thì phân cá, thức ăn dư thừa, các chất thải và mầm bệnh lắng đọng, tích tụ dưới đáy và xung quanh bờ ao sẽ làm ô nhiễm môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, ảnh hưởng xấu tới tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sống của đàn cá, và hiệu quả kinh tế của người nuôi. Vì vậy để vụ nuôi đạt kết quả cao, bà con cần lưu ý kỹ thuật cải tạo ao đầm như sau: (24/02/2023)

Hướng dẫn chăm sóc lúa sau cấy và khắc phục hiện tượng bốc chua mặn vụ Xuân 2023

Đến nay (ngày 22/2/2023) cơ bản diện tích lúa xuân trên toàn tỉnh đã gieo cấy xong. Tuy nhiên, mấy ngày qua do có nắng hanh kết hợp ruộng khô nước làm chua mặn bốc lên, lúa bén rễ hồi xanh rất chậm. Qua kiểm tra thực tế tại một số xã, đặc biệt là các xã vùng ven biển, đất kìm hãm, chua mặn, độ mặn trên mặt ruộng lên đến 3.5%o, đã ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng phát triển của lúa. Theo dự báo của trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung Ương, thời tiết trong 10 ngày tới tiếp tục có nắng, ẩm độ thấp, hiện tượng bốc chua mặn sẽ diễn ra mạnh hơn. Để lúa sinh trưởng phát triển tốt cần lưu ý một số vấn đề sau: (23/02/2023)

Một số lưu ý khi tái đàn vật nuôi

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm tái đàn gia súc gia cầm, để hạn chế mầm bệnh truyền lây và đảm bảo hiệu quả chăn nuôi cao nhất, cần thực hiện tốt các biện pháp sau: (17/02/2023)

Phòng bệnh cho GSGC giai đoạn chuyển mùa Xuân - Hè

Thời tiết giai đoạn chuyển mùa vụ xuân hè có nhiều thay đổi: nắng, nóng xen kẽ mưa ẩm làm giảm sức đề kháng của GSGC, đồng thời là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển và lây lan. Mặt khác, đây là thời điểm người chăn nuôi tái đàn vật nuôi nên số lượng GSGC non chiếm số lượng lớn trong tổng đàn, đây là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh do sức đề kháng thấp, đặc biệt các bệnh về đường tiêu hoá và hô hấp. (15/02/2023)

Một số lưu ý khi gieo cấy và chăm sóc lúa Xuân 2023

Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đang tập trung gieo cấy đại trà, để lúa sinh trưởng, phát triển tốt, cần lưu ý như sau: (11/02/2023)

Một số lưu ý làm đất và bón phân lót cho lúa xuân 2023

Bà con chú ý thực hiện làm đất theo phương châm “Tiền ải non – hậu dầm ngấu”. Trước khi cấy, cần làm đất kỹ, phẳng mặt ruộng để nước phân bổ đều khắp mặt ruộng. Sau khi cấy, gặp thời tiết rét, bà con lưu ý giữ mực nước nông đều để chống rét cho lúa mới cấy. (07/02/2023)

Lưu ý khi chăm sóc mạ vụ Xuân 2023

Trong vụ Xuân có thể gieo mạ dược khum hoặc gieo mạ nền cứng. Đối với mạ nền cứng gieo xung quanh tiết Lập Xuân, tốt nhất là gieo trên nền đất (vườn, bờ ruộng…), nơi tráng nắng, khuất gió bấc, có che phủ bằng linon trắng để tránh rét và sương muối; (03/02/2023)

Một số lưu ý khi trồng lạc xuân

Sau Lập xuân thời tiết cơ bản sẽ hết rét đậm, rét hại, có mưa xuân, ẩm độ, nhiệt độ không khí tăng dần, thuận lợi cho cây lạc nảy mầm, sinh trưởng phát triển. (03/02/2023)

Một số lưu ý khi tái đàn vật nuôi sau tết Quý Mão

Sau dịp Tết Nguyên đán số lượng đàn gia súc, gia cầm giảm mạnh do phục vụ nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân. Vì vậy, sau Tết là thời điểm thuận lợi để bà con tập trung tái đàn tiếp tục sản xuất, phát triển kinh tế. Trong công tác tái đàn vật nuôi, ngoài việc thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp quan trọng để phòng chống dịch thì việc kiểm soát chặt chẽ khâu tái đàn vật nuôi rất quan trọng để đảm bảo an toàn hiệu quả đàn vật nuôi sau Tết Nguyên đán, các chủ hộ chăn nuôi cần thực hiện một số lưu ý sau: (02/02/2023)

Các biện pháp kỹ thuật phòng chống rét cho gia súc, gia cầm

Thời tiết rét đậm, rét hại là những tác nhân Stress tác động trực tiếp đến đàn vật nuôi, làm chậm tốc độ sinh trưởng, tăng khả năng mẫn cảm với các loại mầm bệnh, thậm chí làm tăng tỷ lệ chết ở gia súc non, gia súc già. Đặc biệt, đối với đàn trâu, bò, ngựa thời tiết rét đậm còn ảnh hưởng gián tiếp thông qua việc giảm nguồn thức ăn thô xanh. Để chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm người chăn nuôi cần thực hiện một số biện pháp kỹ thuật như sau: (31/01/2023)

Thư Chúc Tết

Kính gửi Quý độc giả của Bản tin Khuyến nông Thái Bình! (17/01/2023)

Một số lưu ý trong thâm canh giống lúa ST25 tại Thái Bình

ST25 là giống lúa thuần có khả năng chống chịu khá, tính thích ứng rộng, năng suất khá, chất lượng gạo ngon, đã đạt giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” tại cuộc thi World’s Best Rice lần thứ 11 (tổ chức tại Philippines) năm 2019. Đây là giống lúa đang được thị trường ưa chuộng, nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm. Qua khảo nghiệm và xây dựng mô hình cho thấy: Giống lúa ST25 phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của tỉnh Thái Bình. Trong 3 năm gần đây, diện tích cấy lúa ST25 đang mở rộng, tăng nhanh trên địa bàn toàn Tỉnh. Để thâm canh giống lúa ST25 đạt năng suất cao, khi gieo cấy cần lưu ý: (12/01/2023)

(Trích) KẾ HOẠCH SẢN XUẤT TRỒNG TRỌT NĂM 2023

(Kế hoạch số 43/KH-SNNPTNT-TTBVTV ngày 12/12/2022) (11/01/2023)

Một số lưu ý về sản xuất lúa xuân 2023

Theo dự báo dài hạn của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn thời hạn từ tháng 12/2022 đến tháng 5 năm 2023, số 665/DBQG – BDKH) cho thấy: (10/01/2023)

Làm giàu nhờ cây phát lộc

Nhiều năm nay, cây Phát Lộc không chỉ góp phần làm thay đổi cơ cấu cây trồng trên đồng ruộng mà còn trở thành cây làm giàu của nhiều hộ dân ở xã Minh Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. (06/01/2023)

Giới thiệu giống lúa mới cho vụ xuân 2023

Thái Bình là tỉnh ven biển, chủ yếu sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều của biến đổi khí hậu, tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp (bệnh Đạo ôn vụ Xuân, Bạc lá vụ Mùa, bệnh Lùn sọc đen,…) đã làm giảm năng suất, chất lượng các giống lúa. Chính vì vậy đòi hỏi công tác khảo nghiệm phải tìm ra những giống có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu tốt với sâu bệnh, điều kiện ngoại cảnh bất thuận, thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của Tỉnh, đặc biệt đáp ứng được nhu cầu thị trường. Qua kết quả khảo nghiệm các giống lúa tại Thái Bình trong những năm gần đây, chúng tôi xin giới thiệu một số giống mới cho vụ Xuân năm 2023: (30/12/2022)
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: