CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Bản tin nông vụ ngày 20/5/2019

Theo thông tin dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Thái Bình tình hình thời tiết 3 ngày từ 20 – 22/5/2019 có thể có mưa vừa, mưa to và dông. Sau những ngày nắng nóng mưa to xuất hiện làm các yếu tố môi trường (nhiệt độ, pH, độ kiềm, độ mặn) biến động lớn làm tôm dễ bị sốc dẫn đến dịch bệnh bùng phát khó kiểm soát, người nuôi tôm lưu ý: (20/05/2019)

Làm giàu nhờ trồng sen

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn và đảm đang, bà Nguyễn Thị Thủy khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ đã năng động, sáng tạo và tiên phong trên con đường làm giàu chính đáng bằng tài năng, bản lĩnh của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. (20/05/2019)

Một số lưu ý trong chăn nuôi gia súc gia cầm mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng gia súc gia cầm (GSGC) thường ăn kém, sức đề kháng giảm, năng suất thịt, trứng giảm. Các loại dịch bệnh như: tiêu chảy, cảm nóng, cảm nắng, Ecoli, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng… dễ phát sinh, lây lan gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Để hạn chế những ảnh hưởng xấu của nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng, người chăn nuôi cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau: (16/05/2019)

Chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi mùa nắng nóng

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng trong quản lý chất lượng nước ao nuôi thủy sản và cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của cá nuôi. Khi nhiệt độ cao làm cá tăng trao đổi chất, do đó tăng tiêu hao Oxy. Cá cũng tăng sự mẫn cảm đối với vi khuẩn gây bệnh trong điều kiện nhiệt độ cao. Mặt khác, khi nhiệt độ tăng tính độc của kim loại nặng cũng tăng. Cùng với sự tăng cường độ hô hấp của cá và do đó gây ra tác động hợp lực ảnh hưởng xấu tới cá. Sự tăng, giảm đột ngột nhiệt độ sẽ trực tiếp gây sốc cho cá, làm tỉ lệ sống và khả năng đề kháng bệnh của cá thấp hơn rất nhiều so với cá sống trong khoảng nhiệt độ thích hợp. Vì vậy, cần chăm sóc và quản lý tốt đàn cá nuôi mùa nắng nóng (15/05/2019)

Quản lý chất lượng nước ao nuôi cá nước ngọt

Quản lý chất lượng nước là một khâu vô cùng quan trọng và có ý nghĩa quyết định đến sự thành công trong nuôi trồng thủy sản , đặc biệt đối với những ao nuôi thủy sản thâm canh. Trong mô hình sản xuất này mật độ ương nuôi dày nên một lượng lớn vật chất, dinh dưỡng được đưa vào ao nuôi thông qua con đường cung cấp thức ăn cho tôm cá. Thức ăn thừa sẽ tích tụ trong ao làm cho chất lượng nước xấu dần về cuối vụ nuôi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe động vật thủy sản và có thể làm tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh trong ao nuôi. Để quản lý tốt chất lượng nước trong ao nuôi trồng thủy sản nước ngọt, cần lưu ý các vấn đề sau. (07/05/2019)

Bản tin nông vụ ngày 03/5/2019

Những ngày qua và dự báo trong những ngày tới, thời tiết vẫn có mưa, ẩm độ không khí cao, nhiệt độ khoảng 25 -300C là điều kiện phù hợp cho nấm bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh gây hại. Trong khi đó, lúa đại trà trong Tỉnh đang giai đoạn trỗ bông tập trung, bà con cần lưu ý như sau: (03/05/2019)

Kết quả nhân giống khoai tây sạch bệnh bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào kết hợp khí canh và ngắt ngọn giâm trực tiếp trên nền giá thể

Khoai tây là cây trồng thích hợp cho vụ đông ở các tỉnh Đồng Bằng sông Hồng nói chung tỉnh Thái Bình nói riêng. Tuy nhiên sự phát triển khoai tây đến nay vẫn chưa đúng tiềm năng của nó. Nguyên nhân chính là thiếu củ giống chất lượng tại chỗ, nguồn giống chất lượng, chủ yếu phải nhập nội với giá rất cao (25.000đ/kg) và không chủ động được thời vụ. Để tháo gỡ khó khăn này, từ nhiều năm nay Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thực hiện các đề tài, dự án về sản xuất khoai tây sạch bệnh. Đặc biệt là đề tài, dự án: “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất củ giống khoai tây sạch bệnh như: công nghệ nuôi cấy mô kết hợp khí canh; công nghệ ngắt ngọn giâm trực tiếp xuống giá thể”. (26/04/2019)

Bản tin nông vụ ngày 25/4/2019

Hiện nay, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, gió to mưa to ảnh hưởng trực tiếp 1 số cây màu: dưa hấu, dưa lê, bí đao… xuất hiện bệnh nứt thân, chẩy nhựa. Nguyên nhân, bệnh do nấm gây ra, gây hại chủ yếu trên thân lá và cuống quả. Trên thân lúc đầu là đốm hình bầu dục, màu vàng nhạt, hơi lõm, từ đó có giọt nhựa màu đỏ ứa ra, bệnh nặng bị khô chết dây. (25/04/2019)

Hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2018

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn" nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, là động lực quan trọng thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, là yếu tố cơ bản để sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay. (22/04/2019)

Một số lưu ý chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cuối vụ

Từ đầu vụ Xuân năm 2019 đến nay thời tiết ấm, lúa sinh trưởng phát triển nhanh và tương đối đồng đều. Đến thời điểm này lúa xuân đại trà đang giai đoạn phân hóa đòng, có diện tích nhỏ lúa xuân sinh trưởng chậm do ảnh hưởng của chua, mặn và chăm bón muộn (18/04/2019)

Một số lưu ý trong kỹ thuật xây dựng chuồng trại và chọn giống thỏ nuôi sinh sản.

Xây dựng chuồng trại và chọn giống thỏ nuôi sinh sản cần lưu ý một số vấn đề sau: (16/04/2019)

Bản tin nông vụ ngày 11/4/2019

Thời tiết tháng 3 và đầu tháng 4 từ lạnh chuyển sang nóng ẩm, xen kẽ kết hợp sương mù vào ban đêm và sáng, nhiệt độ 25-30oC, ẩm độ không khí cao. Trên những vùng trồng màu như dưa chuột, dưa hấu, bí đao... Bà con cần lưu ý: (11/04/2019)

Một số hoạt động Đoàn Thanh niên Trung tâm Khuyến nông Thái Bình chào mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019)

Trong tháng 3 vừa qua, để lập thành tích chào mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019), Chi đoàn Thanh niên Trung tâm Khuyến nông đã phát động tổ chức một số hoạt động phong trào Đoàn, cũng như thi đua lập thành tích trong hoạt động chuyên môn. Cụ thể: (11/04/2019)

Một số biện pháp kỹ thuật cơ bản trồng dưa hấu bằng màng phủ nilon

Biện pháp kỹ thuật cơ bản trồng dưa hấu bằng màng phủ nilon (10/04/2019)

Bản tin nông vụ ngày 08/4/2019

Trong những ngày vừa qua thời tiết có nắng nhẹ, nhiệt độ 22 – 29 độ C khá thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển. Bà con cần chú ý 1 số biện pháp chăm sóc như sau: (08/04/2019)

Kết quả hoạt động Thông tin tuyên truyền của Trung tâm Khuyến nông năm 2018

Hiện nay công tác thông tin ngày càng hiện đại, liên tục đổi mới và tốc độ lan truyền nhanh. Bên cạnh đó, khả năng tiếp nhận các tiến bộ kỹ thuật (TBKT) mới của bà con nông dân cũng dần được nâng cao, trình độ thâm canh cao hơn, mạnh dạn áp dụng các TBKT mới vào sản xuất. Để có thể bắt kịp với xu thế hiện đại này, Trung tâm cũng không ngừng đổi mới cách tuyên truyền để việc tiếp cận của bà con được kịp thời, chính xác và tăng tính hiệu quả. (08/04/2019)

Phòng và trị bệnh cá thời điểm giao mùa

Trong thời điểm giao mùa thời tiết diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến môi trường nước trong ao nuôi. Khác với động vật trên cạn động vật thủy sản nói chung cũng như cá nói riêng khi bị bệnh việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn do chúng sống dưới nước. Chính vì vậy, trong nuôi trồng thủy sản vấn đề phòng bệnh được đặt lên hàng đầu theo nguyên tắc “Phòng bệnh là chính, chữa bệnh khi cần thiết”. Để phòng và trị bệnh hiệu quả cho cá người nuôi cần thực hiện các biện pháp phòng, trị bệnh như sau: (03/04/2019)

Kỹ thuật nhân giống cây ăn quả bằng phương pháp chiết cành

Chiết cành là một cách nhân giống vô tính cây trồng bằng cách làm cho một đoạn cành ra rễ trên cây, sau đó tách khỏi cây mẹ đem trồng thành cây mới. Phương pháp chiết cành có thể áp dụng trên đối tượng như bưởi diễn, cam hay các cây ăn quả lâu năm. Chiết cành là phương pháp nhân giống truyền thống, so với ghép mắt thì cây chiết nhanh ra quả hơn. Một năm sau trồng, cây có thể ra quả, cây ít bị thoái hóa và giữ nguyên được các ưu điểm của cây bố mẹ. (28/03/2019)

BTNV ngày 26/3/2019

Trong những ngày vừa qua thời tiết Thái Bình có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù nhẹ. Trời rét nhiệt độ dao động từ 16 - 21 độ C. Dự báo đến ngày 26, 27/3 trời nắng đến ngày 28/3 có thể có mưa rào. Thời tiết thay đổi bất thường, khiến cho ao nuôi tôm giống dễ phát sinh dịch bệnh đặc biệt những ao mới thả tôm. Vì vậy cần lưu ý những vấn đề sau: (26/03/2019)

Dự án AgResults – Cơ hội cho nông dân Thái Bình tham gia chuỗi giá trị lúa gạo khép kín

Cuộc thi tìm kiếm các giải pháp canh tác lúa bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam hay còn gọi là Dự án AgResults do tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) tài trợ được thực hiện tại tỉnh Thái Bình trong thời gian 5 năm (2016 - 2021) đang trong giai đoạn nhân rộng tới 60 HTX trong toàn tỉnh. Với 04 gói công nghệ của 04 đơn vị dự thi được lựa chọn tham gia ở giai đoạn 2 là: đơn vị dự thi I4 - Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển công nghệ An Đình, đơn vị dự thi I5 - Công ty Cổ phần tập đoàn ThaiBinh Seed, đơn vị dự thi I18 - Công ty Cổ phần giống cây trồng - Viện Cây lương thực và cây thực phẩm và đơn vị dự thi I23 - Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền, hứa hẹn sẽ giúp nông dân tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất lúa. (25/03/2019)

Kỹ thuật chọn và thả tôm giống

Chọn và thả giống là một khâu kỹ thuật hết sức quan trọng trong quy trình nuôi tôm, nó có thể quyết định tới thành bại của vụ nuôi. Hiện nay trên thị trường tôm giống Thái Bình, tôm Thẻ chân trắng và tôm Sú chủ yếu được đưa ra từ miền trung với chất lượng và kích cỡ khác nhau. Để chọn được tôm giống tốt trước tiên phải chọn cơ sở sản xuất,cung cấp giống có uy tín. Tôm giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sau đó mới tiến hành chọn và thả tôm giống. (21/03/2019)

Một số lưu ý trong phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân 2019

Vụ xuân năm 2019 là vụ không được ải, làm đất muộn, tàn dư trên đồng ruộng nhiều gây nguy cơ sâu bệnh lớn. Thời tiết đầu vụ cho thấy vụ xuân ấm điển hình và kèm khô hạn, cuối vụ được dự báo có thể có rét muộn. Các đối tượng sâu bệnh hại diễn biến phức tạp, có nguy cơ gây hại với mật độ cao và sớm hơn cùng kỳ nhiều năm. Để hạn chế sâu bệnh hại lúa xuân 2019, cần lưu ý một số vấn đề như sau: (20/03/2019)

Kỹ thuật chăm sóc ngô ngọt vụ xuân 2019

Hiện nay, cùng với xu thế phát triển của ngành Nông nghiệp cây ngô ngọt cũng được chú trọng đầu tư và mở rộng diện tích; không những ngô ngọt hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn giòn, ngọt, bắp ngô có thể sử dụng để ăn tươi và chế biến, được người tiêu dùng rất ưa chuộng mà còn cho hiệu quả kinh tế cao hơn các loại ngô khác. Để cây ngô ngọt đạt năng suất cao và nâng cao hiệu quả sản xuất cần lưu ý một số kỹ thuật chăm sóc như sau: (19/03/2019)

Bổ khuyết một số biện pháp chăm sóc lúa xuân 2019

Đến thời điểm này các địa phương đang tiến hành chăm sóc lúa xuân 2019, lúa sinh trưởng phát triển tốt, đang giai đoạn đẻ nhánh rộ. Tuy nhiên thời tiết trong những ngày vừa qua có diễn biến phức tạp, mưa nắng thất thường. Vì vậy để lúa trỗ bông trong khung thời vụ tốt nhất là sau tiết Lập Hạ, cần lưu ý thực hiện tốt một số kỹ thuật sau: (18/03/2019)

Hội nghị triển khai lớp tập huấn và xây dựng mô hình chăn nuôi Vịt biển 15 Đại Xuyên năm 2019

Ngày 14/3/2019, tại hội trường UBND xã Thái Thượng, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tổ chức lớp tập huấn “Quy trình kỹ thuật chăn nuôi Vịt biển 15 Đại Xuyên” và bàn giao con giống, vật tư thuộc dự án “Xây đựng mô hình chăn nuôi Vịt biển 15 Đại Xuyên tại vùng ven biển các tỉnh miền Băc và miền Trung” năm 2019. Tham dự hội nghị tập huấn có ông Nguyễn Thanh Duy – Giám đốc trung tâm nghiên cứu Vịt Đại Xuyên, Ban giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thái Bình, cùng đại diện UBND 3 xã ̣Thái Thượng, Thái Đô, Thái Thành và 18 hộ nông dân tham gia mô hình. (18/03/2019)

Hội nghị triển khai lớp tập huấn và xây dựng mô hình chăn nuôi Vịt biển 15 Đại Xuyên năm 2019

Ngày 14/3/2019, tại hội trường UBND xã Thái Thượng, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tổ chức lớp tập huấn “Quy trình kỹ thuật chăn nuôi Vịt biển 15 Đại Xuyên” và bàn giao con giống, vật tư thuộc dự án “Xây đựng mô hình chăn nuôi Vịt biển 15 Đại Xuyên tại vùng ven biển các tỉnh miền Băc và miền Trung” năm 2019. Tham dự hội nghị tập huấn có ông Nguyễn Thanh Duy – Giám đốc trung tâm nghiên cứu Vịt Đại Xuyên, Ban giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thái Bình, cùng đại diện UBND 3 xã ̣Thái Thượng, Thái Đô, Thái Thành và 18 hộ nông dân tham gia mô hình. (18/03/2019)

Bản tin nông vụ ngày 18/3/2019

Thời tiết Thái Bình trong những ngày vừa qua có mưa, trời lạnh nhiệt độ dao động từ 20 - 24 độ C, dự báo đến ngày 20/3 trời nắng ấm trở lại. Hiện tượng mưa nắng thất thường trong thời điểm này, khiến cá trong ao nuôi trồng thủy sản dễ bị nổi đầu do thiếu ôxy đặc biệt những ao đang ương nuôi cá giống. Vì vậy, bà con nuôi trồng thủy sản cần lưu ý: (18/03/2019)

Kết quả Mô hình Liên kết nuôi cá Rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Thái Bình là tỉnh ven biển đồng bằng Bắc Bộ có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển ngành kinh tế thuỷ sản, có hơn 17.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Tuy nhiên, sản phẩm đầu ra rất bấp bênh. Việc liên kết với tổ chức thu mua, chế biến chưa có. Đây là trở ngại không nhỏ cho sự phát triển nuôi trồng thủy sản ( NTTS) nước ngọt tại Thái bình. (14/03/2019)

Bản tin nông vụ ngày 13/3/2019

Thời tiết trong những ngày đầu tháng 3 thường xuyên có mưa phùn, trời âm u, ẩm độ không khí cao, nhiệt độ 20 -25 độ C là điều kiện phù hợp cho nấm bệnh đạo ôn phát sinh gây hại. Để hạn chế bệnh, bà con cần lưu ý một số biện pháp sau: (13/03/2019)
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Km4 + 200, đường 39B, thôn Kìm, xã Vũ Lạc, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.731.842, Fax:02273.731.842. 
Email
: