CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Khắc phục sau mưa giông

Hiện nay, lúa xuân đã cơ bản trỗ xong, diện tích trà sớm đang giai đoạn chín, một số diện tích chuẩn bị thu hoạch; đại trà đang giai đoạn vào sữa đến chắc xanh; Cây màu xuân (chủ yếu là lạc) đang giai đoạn vào hạt gần thu hoạch, một số cây màu hè trồng sớm (dưa các loại) bắt đầu cho thu hoạch, một số cây màu hè mới trồng. Trận mưa giông chiều tối ngày 19/5 đã làm cho một số diện tích lúa xuân bị đổ ngã, cây màu bị úng cục bộ ảnh hưởng nhiều đến năng suất và chất lượng cây trồng. (20/05/2024)

Kỹ thuật trồng đậu đen

Cây đậu đen hay còn gọi là đỗ đen, có tên khoa học là Vigna unguiculata (L., ) Walp subsp, thuộc cây họ đậu. Cây đậu đen là loại cây thân thảo, phân cành nhánh nhiều, lá màu xanh lục, thuộc lá kép lông chim gồm 3 lá chét, lá mọc so le nhau. Hoa đậu đen có màu tím nhạt, quả mọc thành chùm hình trụ thẳng hoặc hơi cong. Khi chín vỏ quả chuyển từ màu xanh sang nâu đen hoặc vàng, mỗi quả có chứa khoảng 10 hạt đậu bên trong. (15/05/2024)

Kỹ thuật chọn và thả tôm giống

Chọn và thả giống là một khâu kỹ thuật hết sức quan trọng trong quy trình nuôi tôm, nó có thể quyết định tới thành bại của vụ nuôi. Hiện nay trên thị trường tôm giống Thái Bình, tôm Thẻ chân trắng và tôm Sú chủ yếu được đưa ra từ miền Trung với nhiều kích cỡ khác nhau. Để chọn được tôm giống tốt, trước tiên phải chọn cơ sở sản xuất, cung cấp giống có uy tín. Tôm giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Sau đó mới tiến hành chọn và thả tôm giống. (13/05/2024)

Một số lưu ý khi Tôm nuôi bị bệnh đốm trắng

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia tháng 5/2024 là giai đoạn có sự chuyển biến thời tiết đột ngột, thời tiết nắng nóng kèm theo xuất hiện những trận mưa lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình nuôi trồng thủy sản, đối tượng nuôi dễ bị bệnh, đặc biệt là bệnh đốm trắng trên tôm. Vì vậy, người nuôi tôm cần lưu ý một số vấn đề sau: (08/05/2024)

Một số biện pháp hạn chế hiện tượng lúa cỏ trong vụ Xuân 2024

Mấy năm trở lại đây, cây lúa cỏ (hay còn gọi là lúa dại, lúa ma…) xuất hiện và gây hại trên đồng ruộng tại Thái Bình. Lúa cỏ cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng và kìm hãm sự sinh trưởng, phát triển với cây lúa thường, khi hạt lúa cỏ chín dễ bị rụng không cho thu hoạch. Vì vậy, đây là nguyên nhân dẫn đến mất mùa cục bộ ở một số diện tích bị lúa cỏ nhiều. (07/05/2024)

Rau má thủy canh – hướng đi mới của thanh niên trẻ huyên Kiến Xương

Cây rau má rất phổ biến ở nước ta. Nó không chỉ là một loại thực phẩm có thể chế biến nhiều món ăn ngon hàng ngày mà còn được biết đến là loại thảo dược quý hỗ trợ chữa nhiều bệnh lý cho con người. Loài cây này thường mọc hoang dại trong vườn nhà hay trên nhiều vùng đất khác nhau. Việc khai thác và thuần hóa cây rau má hoang dại cũng không còn xa lạ với chúng ta, nhưng việc đưa chúng lên trồng thủy canh bằng công nghệ cao trong nhà màng để khai thác, phát triển và làm giàu từ loài cây này thì ít ai nghĩ tới. Vậy mà người thanh niên trẻ của huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã dám làm điều đó. Người thanh niên ấy chính là anh Tạ Hữu Huấn - Giám đốc Hợp tác xã Thủy canh nông xanh Garden xã Hòa Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. (22/04/2024)

Một số lưu ý phòng, chống nóng cho gia súc, gia cầm

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, phổ biến với nền nhiệt độ 37 – 39oC sẽ là một tác nhân gây stress ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đàn vật nuôi, làm giảm năng suất chăn nuôi và nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Để chủ động phòng chống nóng cho đàn vật nuôi, người chăn nuôi cần lưu ý một số vấn đề sau: (19/04/2024)

Một số lưu ý chăm sóc cây màu Xuân Hè 2024

Để cây màu vụ Xuân Hè 2024 sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, cần lưu ý thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật sau: (16/04/2024)

Một số lưu ý về kỹ thuật trồng cây dưa lê

Dưa lê là loại cây có hiệu quả kinh tế cao đang được nông dân nhiều địa phương lựa chọn trồng. Bởi đây là loại quả ăn ngon và bổ dưỡng, rất được thị trường ưa chuộng; cây dễ trồng, nhanh cho thu hoạch. Hiện nay đang là thời vụ trồng dưa lê, để nâng cao hiệu quả trồng dưa, kéo dài thời gian cho thu hoạch, cần lưu ý một số vấn đề sau: (10/04/2024)

Một số biện pháp phòng bệnh cho cá nuôi thời điểm giao mùa

Vào thời điểm giao mùa, thời tiết thường có những diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến môi trường nước trong ao nuôi. Việc thay đổi này, tạo sự thuận lợi cho mầm bệnh trên động vật thủy sản nuôi phát triển, chủ yếu là các bệnh về ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn, vi rút... Do đó, cần chú ý các biện pháp phòng bệnh tổng hợp để tránh thiệt hại về kinh tế. Để có các biện pháp phòng bệnh hiệu quả người nuôi cần lưu ý những điểm sau: (05/04/2024)

Chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm giai đoạn chuyển mùa từ Xuân sang Hè

Trong thời điểm giao mùa từ mùa Xuân sang mùa Hè, thời tiết thay đổi thất thường từ se lạnh sang nóng, độ ẩm không khí cao cộng với vệ sinh môi trường chăn nuôi kém là điều kiện thuận lợi để các loại vi rút, vi khuẩn, nấm… gây bệnh phát triển mạnh; nguy cơ bùng phát thành dịch lây lan ra diện rộng các bệnh như: Tụ huyết trùng, Tai Xanh, Dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn; E. Coli ở cả gia súc, gia cầm; bệnh CRD, đậu ở gà... Để chủ động phòng bệnh cho đàn vật nuôi có hiệu quả, người chăn nuôi cần lưu ý thực hiện tốt các biện pháp sau: (03/04/2024)

QUY ĐỊNH: Một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Bình đến năm 2025

(Trích Nghị quyết số 06/2023/NQ-HĐND ngày 12 tháng 7 năm 2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình) (01/04/2024)

Lưu ý bệnh lở cổ rễ trên cây lạc

Trong thời gian qua thời tiết âm u, mưa phùn kéo dài, độ ẩm không khí cao trên 90 - 95%; nhiệt độ thay đổi đột ngột, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh Lở cổ rễ trên cây lạc. (07/03/2024)

Bổ khuyết chăm sóc cây lúa, cây rau màu vụ Xuân khi gặp thời tiết rét đậm, rét hại

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày tới, nền nhiệt có xu hướng tăng, có nắng, có khi nhiệt độ lên tới 25- 270C, vì vậy bà con cần lưu ý như sau: (01/03/2024)

Kỹ thuật cải tạo ao, đầm

Trong nuôi trồng thủy sản thì khâu cải tạo ao, đầm rất là quan trọng, bởi vì sau một vụ nuôi: Phân cá, thức ăn dư thừa, các chất thải và mầm bệnh lắng đọng, tích tụ dưới đáy và xung quanh bờ ao sẽ làm ô nhiễm môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, ảnh hưởng xấu tới tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sống của đàn cá và hiệu quả kinh tế của người nuôi. Vì vậy, cần lưu ý kỹ thuật cải tạo ao đầm như sau (27/02/2024)

Chăm sóc lúa sau gieo cấy vụ xuân 2024

Hiện nay, trên toàn Tỉnh đã cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa xuân 2024. Để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau (22/02/2024)

Bản tin nông vụ ngày 23/01/2024: Lưu ý chống rét cho mạ

Thời tiết Thái Bình đang rét đậm, giá buốt, nhiệt độ xuống thấp 8-110C sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây trồng. Các địa phương đã gieo mạ lưu ý: (23/01/2024)

Lưu ý chăm sóc mạ và làm đất gieo cấy vụ xuân 2024

Để mạ sinh trưởng phát triển tốt và đảm bảo sinh trưởng phát triển cho cây lúa sau cấy. Trung tâm Khuyến nông lưu ý một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc mạ và gieo cấy lúa vụ Xuân năm 2024 như sau (22/01/2024)

Bản tin nông vụ ngày 21/01/2024: Lưu ý chống rét cho gia súc gia cầm

Theo tin từ đài khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh Thái Bình xảy ra một đợt rét đậm rét hại kéo dài từ ngày 22-27/01/2024, nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 100C kèm theo có mưa, độ ẩm tăng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đàn gia súc gia cầm. Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, giảm thiểu tác hại đối với súc khỏe đàn GSGC do thời tiết gây ra, người chăn nuôi cần : (21/01/2024)

Hướng dẫn phòng chống bệnh lùn sọc đen phương Nam và Lúa cỏ bảo vệ sản xuất lúa năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Năm 2024, theo nhận định của Đài Khí tượng thuỷ văn Trung ương, dự báo trạng thái EL nino tiếp tục duy trì và kéo dài; mùa Đông Xuân năm 2023-2024 có nhiệt độ trung bình toàn Mùa cao hơn TBNN, xấp xỉ mùa Đông Xuân 2022-2023; các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra khó lường, bệnh Lùn sọc đen, lúa cỏ có nguy cơ gây hại trên lúa. Để hạn chế tác hại của bệnh Lùn sọc đen và Lúa cỏ, góp phần bảo vệ năng suất cây trồng, cần áp dụng đồng bộ các biện pháp để quản lý nguồn bệnh như sau: (21/12/2023)

Kết quả thực hiện đề tài khoa học công nghệ từ năm 2021 - 2023

Ngày 14/6/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã ban hành Nghị quyết số 07/NQ-TU về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển đàn trâu, bò thương phẩm theo chuỗi liên kết giai đoạn 2019-2025 và những năm tiếp theo. Để thực hiện thành công Nghị quyết thì việc khảo nghiệm, tuyển chọn được các giống cỏ, ngô làm thức ăn chăn nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu với sâu, bệnh và điều kiện ngoại cảnh, phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh Thái Bình là rất cần thiết. (19/12/2023)

Kết quả thực hiện đề tài khoa học công nghệ từ năm 2021 - 2023

Ngày 14/6/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã ban hành Nghị quyết số 07/NQ-TU về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển đàn trâu, bò thương phẩm theo chuỗi liên kết giai đoạn 2019-2025 và những năm tiếp theo. Để thực hiện thành công Nghị quyết thì việc khảo nghiệm, tuyển chọn được các giống cỏ, ngô làm thức ăn chăn nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu với sâu, bệnh và điều kiện ngoại cảnh, phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh Thái Bình là rất cần thiết. (18/12/2023)

Một số lưu ý nuôi gà thương phẩm phục vụ tết Giáp Thìn

Tết Giáp Thìn đang đến gần, đây là thời điểm cho các hộ chăn nuôi tái đàn đặc biệt là chăn nuôi gà thịt. Để chăn nuôi thuận lợi, thu hiệu quả kinh tế cao người chăn nuôi cần lưu ý một số vấn đề sau: (16/12/2023)

Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na

Cây Na là cây ăn quả phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường. Với đặc điểm sinh trưởng, phát triển khỏe, dễ trồng, thích ứng rộng. Nhiều năm gần đây cây Na đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng. Một số giống Na phổ biến: Na bở, Na dai, Na phấn. (16/12/2023)

Kỹ thuật nuôi ốc Nhồi thương phẩm trong ao đất

Ốc Nhồi là loài thuỷ đặc sản hiện đang được thị trường ưa chuộng, giá bán ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao so với nhiều loại thủy sản khác. Tuy nhiên, đây là loài lưỡng cư khá mẫn cảm với môi trường, đặc biệt về mùa Đông. Do vậy, để đảm bảo thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao, người nuôi cần thực hiện tốt quy trình kỹ thuật sau: (15/12/2023)

Bản tin nông vụ ngày 14/12/2023: Phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Theo trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, vào khoảng từ ngày 17-20/12, các tỉnh Bắc Bộ khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi một đợt không khí lạnh cực kỳ mạnh. Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết có thể xảy ra, cần một số lưu ý sau: (15/12/2023)

Kế hoạch sản xuất trồng trọt năm 2024

(Trích Kế hoạch số 144/KH-SNNPTNT-TTBVTV ngày 06/11/2023) (14/12/2023)

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch - vấn đề cần quan tâm

Rơm rạ là nguồn chất hữu cơ khổng lồ, chiếm đến 50% trọng lượng của cây lúa, vì vậy mỗi ha trồng lúa có đến 10 - 12 tấn rơm rạ. Thái Bình, với 150 ha sản xuất lúa/năm, mỗi năm có thể thu khoảng 1500 - 1800 tấn rơm rạ. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có một phần nhỏ lượng rơm rạ này được tận thu để làm nguyên liệu sản xuất nấm ăn, làm thức ăn chăn nuôi, hoặc để sản xuất các dụng cụ gia dụng thân thiện với môi trường, làm vật liệu phủ luống trồng rau, màu, làm phân bón... Còn lại, phần lớn rơm rạ sau khi thu hoạch thường được bà con nông dân đốt hoặc thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nguồn đất, nước, không khí và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. (13/12/2023)

Một số biện pháp phòng chống rét cho gia súc gia cầm

Vào mùa Đông, nhiệt độ thường xuống thấp, trời rét đậm ảnh hưởng tới sức đề kháng của vật nuôi tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh. Do vậy, để chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm người chăn nuôi cần thực hiện một số biện pháp kỹ thuật như sau: (11/12/2023)

Vịt biển 15 – Thần tài của người chăn nuôi xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải

Những năm gần đây, tiếng kêu và hình ảnh những chú vịt biển 15 - Đại Xuyên đã trở nên rất đỗi quen thuộc với người dân xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải (Thái Bình). Không những vậy, bà con nơi đây còn coi loài thủy cầm này là “Thần tài” mới tại vùng đất ven biển. (08/12/2023)
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: