CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Hiệu quả trồng dưa chuột bao tử có bao tiêu sản phẩm tại một số Hợp tác xã trong huyện Thái Thụy

Về với Hợp tác xã (HTX) Thụy An, xã An Tân, huyện Thái Thụy vào những ngày HTX cân thu mua sản phẩm dưa chuột bao tử cho xã viên mới thấy không khí nhộn nhịp tấp nập cùng với sự phấn khởi vui vẻ của người dân khi được mùa và sản phẩm được thu mua ổn định. (26/11/2021)

Áp dụng cơ giới hóa trong canh tác lúa tại xã Tây Ninh, huyện Tiền Hải

Trong canh tác lúa các cụ đã có câu “nhất thì, nhì thục”, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả trong sản xuất lúa thì việc tuân thủ đúng thời vụ gieo cấy, giúp cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, trỗ vào khung thời vụ an toàn là việc rất quan trọng. Tuy vậy, hiện nay một số nơi, thời vụ gieo cấy kéo dài do thiếu nhân công trong sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt với những hộ tích tụ từ 20 – 40 mẫu ruộng thì càng khó khăn hơn trong việc gieo cấy tập trung đảm bảo thời vụ. (23/11/2021)

Một số lưu ý chống rét cho gia súc, gia cầm

Theo dự báo của TTKTTV Quốc gia mùa Đông năm nay đến sớm, cao điểm từ giữa tháng 12/2021 tới tháng 2/2022, sẽ xuất hiện các đợt không khí lạnh mạnh tràn về, gây ra rét đậm, rét hại nhiều ngày trên diện rộng. Để chủ động đối phó với thời tiết rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến sức khỏe đàn vật nuôi, cần lưu ý một số yêu cầu sau: (17/11/2021)

Hiệu quả từ chuyển đổi đất lúa sang trồng bí xanh leo giàn tại xã Hồng Bạch huyện Đông Hưng

Nhận thấy điều kiện đất đai và khí hậu của địa phương phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của cây bí xanh. Từ năm 2015, HTX Bạch Đằng - xã Hồng Bạch đã tuyên truyền các hộ nông dân trên địa bàn quy hoạch vùng màu, làm đất và đầu tư xây dựng mô hình thí điểm trồng bí xanh leo giàn tại thôn Hậu Thượng. Ban đầu, chỉ có một số hộ gia đình triển khai với diện tích 5 - 7 sào. Thấy được hiệu quả kinh tế từ cây bí xanh, đến nay, diện tích trồng bí xanh tăng lên khá nhanh, diện tích trồng ổn định hàng năm đạt 12 ha, với 30 hộ trồng. (16/11/2021)

Một số lưu ý kỹ thuật phòng chống rét cho cá

Miền Bắc nước ta vào mùa Đông thường có những đợt rét đậm, rét hại kéo dài kết hợp với mưa phùn, làm nhiệt độ nước xuống rất thấp, có những đợt rét đậm nhiệt độ xuống dưới 10 độ C ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cá, thậm chí có thể làm cá chết hàng loạt nhất là một số giống cá chịu rét kém như: Cá Vược, Rôphi, Diêu hồng, Chim trắng,… Để chủ động phòng, chống rét cho cá, người nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp sau: (12/11/2021)

Kết quả bước đầu thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo cho đàn gà Tò hạt nhân tại Thái Bình

Thực hiện Quyết định số 1703/QĐ-UBND ngày 16/6/2020 của UBND tỉnh Thái Bình về việc phê duyệt Đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh thực hiện từ năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã triển khai đề tài “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh sản tiên tiến nhân giống gà Tò và xây dựng mô hình nuôi gà Tò thương phẩm theo hướng VietGAHP”. Để tăng tỷ lệ phôi, tỷ lệ nở của trứng gà và giảm số gà trống sử dụng, giúp giảm bớt chi phí trong chăn nuôi, bảo tồn nguồn gen quý và nâng cao chất lượng giống gà Tò bản địa tại Thái Bình. Đề tài đã áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, ấp nở nhân tạo cho đàn gà Tò hạt nhân thế hệ 1 bước đầu thu được kết quả như sau: (08/11/2021)

Giới thiệu giống chim bồ câu Pháp & Một số lưu ý trong chăm sóc nuôi dưỡng

Chim bồ câu Pháp có nguồn gốc từ Cộng hoà Pháp, được Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương nhập 03 dòng về nuôi thích nghi tại Việt Nam và đã được công nhận là tiến bộ kỹ thuật. Đây là giống bồ câu có khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh, năng suất sinh sản cao có thể thích nghi ở các vùng sinh thái. (04/11/2021)

Một số lưu ý trong phòng và trị bệnh cho thỏ giai đoạn nuôi thịt

Thỏ là loài gia súc cơ thể có sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh và bệnh dễ phát triển nhanh thành dịch. Khi mắc bệnh thỏ rất dễ chết, thậm chí là chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. (28/10/2021)

Quyết định số: 2585/QĐ-UBND ngày 22 tháng 10 năm 2021

Quyết định về việc hỗ trợ kinh phí cho các huyện, thành phố khôi phục sản xuất vụ Đông do ảnh hưởng của bão số 7, số 8 gây ra (27/10/2021)

Một số lưu ý chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gia súc gia cầm

Hiện nay, thời tiết trong giai đoạn chuyển mùa, nắng mưa xen kẽ bất thường, độ ẩm tăng cao ảnh hưởng sinh trưởng phát triển của đàn gia súc gia cầm, làm giảm sức đề kháng, từ đó mầm bệnh có cơ hội phát sinh gây bệnh. (22/10/2021)

Lưu ý biện pháp trồng và chăm sóc cây khoai tây vụ đông 2021

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang tập trung trồng khoai tây vụ đông. Để cây sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao cần lưu ý một số biện pháp sau: (22/10/2021)

Một số biện pháp khắc phục hậu quả Nuôi trồng thủy sản sau ảnh hưởng của mưa, bão

Trong những ngày qua do ảnh hưởng của cơn bão số 8, trời liên tục có mưa to đến rất to đã ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng, phát triển của động vật thủy sản nuôi. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, trong những ngày tới thời tiết vẫn tiếp tục có mưa, nhiệt độ xuống thấp… Vì vậy, người nuôi trồng thủy sản cần lưu ý: (18/10/2021)

Giới thiệu giống khoai tây mới cho vụ Đông 2021

Thái Bình là tỉnh có diện tích khoai tây lớn trong khu vực đồng bằng sông Hồng với lợi thế về đất đai, khí hậu và trình độ thâm canh cao. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây diện tích khoai tây của tỉnh giảm do một số nguyên nhân trong đó là chất lượng củ giống và đầu ra sản phẩm. Vì vậy, khâu lựa chọn giống là một yếu tố quan trọng quyết định năng suất, chất lượng và hiệu quả đối với sản xuất khoai tây. (14/10/2021)

Một số lưu ý khi trồng khoai tây vụ đông 2021

Trong những ngày vừa qua, thời tiết liên tục có mưa lớn, gây thiệt hại cho nhiều diện tích lúa, cây màu vụ đông ưa ấm. Do vậy, để chuẩn bị cho trồng cây vụ đông ưa lạnh, đặc biệt là cây khoai tây trong khung thời vụ đảm bảo cho sinh trưởng tốt và năng suất cao bà con cần lưu ý một số biện pháp sau: (14/10/2021)

Kết quả dự án xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm Thẻ Chân Trắng hai giai đoạn bằng công nghệ BIOFLOC gắn với tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc năm 2021

Tôm Thẻ chân trắng là một trong những đối tượng nuôi chủ lực phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu của Việt Nam. Sự kiện Việt Nam và EU ký kết hiệp định thương mại tự do EVFTA sẽ mở đường cho các sản phẩm thủy sản của Việt Nam, trong đó có tôm được xuất khẩu sang EU nhiều hơn. Tuy nhiên các sản phẩm thủy sản phải đạt được các tiêu chí nghiêm ngặt của thị trường này; để đạt được các tiêu chí về chất lượng hướng tới xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao trong nước thì phải thay đổi công nghệ, trong đó áp dụng công nghệ mới tiên tiến, thân thiện môi trường trở thành nhu cầu cấp bách. (14/10/2021)

Bản tin nông vụ ngày 13/10/2021: Một số lưu ý Chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc, gia cầm giai đoạn chuyển mùa Thu sang Đông

Hiện nay, đang trong thời điểm chuyển mùa Thu sang Đông, thời tiết có nhiều thay đổi, nắng mưa xen kẽ làm cho độ ẩm chuồng nuôi tăng cao, kết hợp với chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn làm cho gia súc, gia cầm không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm. Độ ẩm chuồng nuôi cao là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và gây bệnh cho đàn vật nuôi. Vì vậy, để chăm sóc tốt cho đàn vật nuôi, người chăn nuôi cần lưu ý một số biện pháp như sau: (13/10/2021)

Một số lưu ý khi nuôi gà thịt phục vụ tết Nguyên Đán

Tết Nguyên đán hàng năm là nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng mạnh, trong đó phải kể đến gà thịt. Gà thịt phục vụ Tết đòi hỏi nhiều về số lượng, chất lượng ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, cuối năm là giai đoạn chuyển mùa thời tiết khắc nghiệt, thay đổi bất thường, rét đậm rét hại kéo dài ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. Để chăn nuôi được lứa gà thịt thương phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường giai đoạn Tết Nguyên đán, mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau: (13/10/2021)

Kết quả mô hình nuôi vỗ béo bò năm 2021 tại Thái Bình

Thực hiện “Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 14 tháng 6 năm 2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển đàn trâu, bò thương phẩm theo chuỗi liên kết giai đoạn 2019 - 2025 và những năm tiếp theo xác định: “Phát triển đàn trâu, bò thương phẩm có năng suất, chất lượng cao phải dựa trên đẩy mạnh ứng dụng có hiệu quả những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi và khai thác, phát huy mạnh mẽ các tiềm năng, lợi thế của địa phương, bảo đảm hiệu quả kinh tế, vệ sinh môi trường”. (11/10/2021)

Một số lưu ý chăm sóc, phòng bệnh cho đàn GSGC giai đoạn chuyển mùa từ Thu sang Đông

Hiện nay, trong thời điểm giao mùa từ mùa Thu sang mùa Đông, thời tiết thay đổi bất thường nắng nóng, mưa ẩm xen kẽ làm ảnh hưởng lớn tới sức đề kháng của đàn gia súc, gia cầm. Ngoài ra điều kiện vệ sinh không đảm bảo, chuồng nuôi ẩm thấp, lầy lội là điều kiện thuận lợi để các lợi vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng (KST) phát triển và gây bệnh cho đàn vật nuôi. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa người chăn nuôi cần áp dụng một số biện pháp như sau: (08/10/2021)

Một số lưu ý khi nuôi tôm Thẻ chân trắng vụ Thu Đông

Lợi thế của việc nuôi tôm trong nhà bạt phủ kín sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ tốt hơn. Ban ngày, ao nuôi phủ bạt sẽ hấp thụ nhiệt từ bên ngoài, ban đêm hạn chế được sự thoát nhiệt và không khí lạnh lùa vào, hạn chế tác động của thời tiết, nhất là những đợt rét đậm, rét hại. (06/10/2021)

Tổng kết Dự án “Sản xuất Lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults” (AVERP) tại tỉnh Thái Bình

Dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults” (AVERP) tại Việt Nam do Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) quản lý được thực hiện tại tỉnh Thái Bình nằm trong Đề án AgResults có sự đồng tài trợ của chính phủ các nước: Australia, Canada, Anh, Mỹ và Quỹ Bill & Melinda Gates. (29/09/2021)

Bản tin nông vụ ngày 28/09/2021: Lưu ý một số biện pháp chăm sóc cây cây bầu bí và khắc phục lúa đổ sau mưa lớn

Những ngày vừa qua thời tiết liên tục có mưa to, dông gió làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng. Một số diện tích cây bầu bí bị dập thân lá, bị bệnh lở cổ rễ, thối và hỏng… Nhiều diện tích lúa bị đổ. Đặc biệt, theo dự báo của Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn Tỉnh Thái Bình trong 2-3 ngày tới vẫn tiếp tục có mưa to; Do vậy, bà con cần tranh thủ thời tiết tạnh ráo khẩn trương thực hiện một số biện pháp sau: (28/09/2021)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Cà Rốt

Cà rốt là cây có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, được dùng để ăn tươi và chế biến thành sản phẩm hàng hóa. Để nâng cao năng suất, chất lượng, bà con nông dân cần nắm vững một số biện pháp kỹ thuật về trồng và chăm sóc cây cà rốt sau (24/09/2021)

Một số lưu ý về kỹ thuật trồng cây Bắp cải

Cây Bắp cải là một trong những loại rau trồng chủ lực trong vụ Đông hiện nay. Để cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc cây như sau (23/09/2021)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bí đỏ Cô Tiên

Giống Bí đỏ Cô Tiên hay còn gọi là bí hồ lô, bí quả lạc, quả nhỏ vừa phải, phù hợp với các bữa ăn trong gia đình, trọng lượng quả nặng khoảng 0,8 – 1,0 kg. Là giống sinh trưởng khoẻ, thích hợp trồng dày. Có khả năng kháng bệnh phấn trắng, thịt dày màu cam, ăn ngon thích hợp cho xào, nấu canh, nấu chè… (17/09/2021)

Bản tin nông vụ ngày 10/09/2021: Một số lưu ý quản lý nuôi trồng thủy sản mùa mưa, bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong những ngày tới có thể có mưa to đến rất to do ảnh hưởng của cơn bão số 05 gây bất lợi cho nuôi trồng thủy sản. Do đó, để hạn chế tới mức thấp nhất mọi rủi ro có thể xảy ra, người nuôi cần thực hiện đồng bộ một số biện pháp kỹ thuật sau: (10/09/2021)

Chăm sóc, bảo vệ lúa mùa cuối vụ

Từ đầu tháng 9 đến nay, trời liên tục có mưa rào, sấm sét đã cung cấp bổ sung dinh dưỡng cho cây, lúa trỗ thoát nhanh. Hiện nay lúa đang giai đoạn phân hóa đòng, một số diện tích lúa đã trỗ bông và uốn câu. Tuy nhiên, giai đoạn này cây lúa mẫn cảm, nếu liên tục có mưa to, gió lớn, ẩm độ trong ruộng cao, cây lúa trỗ bông sẽ không thụ phấn được hoặc hạt phấn bị chết dẫn đến lúa bị đen lép hạt, tỷ lệ lép cao. Bên cạnh đó, đây cũng là điều kiện phù hợp cho bệnh bạc lá, bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh gây hại, bà con cần lưu ý: (10/09/2021)

Bản tin nông vụ ngày 9/9/2021: Chăm sóc rau màu

Trong những ngày qua thời tiết có mưa to đến rất to, kèm theo dông, nhiệt độ dao động từ 25 – 300C, ẩm độ cao đã làm ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng, đặc biệt là trên diện tích cây rau màu. Vì vậy, nếu không chủ động chăm sóc kịp thời cây bí dễ bị lở cổ rễ, thối rễ… Do vậy, cần thực hiện một số biện pháp sau: (09/09/2021)

Làm giàu từ kinh tế trang trại

Anh Vũ Minh Phái ở thôn Đông Bình Cách, xã Đông Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, rất say mê với nghề chăn nuôi. Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình nên anh quyết tâm lập nghiệp bằng cách đầu tư chăn nuôi theo mô hình kinh tế trang trại. (01/09/2021)

Tận dụng nguồn nguyên liệu sãn có tự phối chế thức ăn cho gia cầm giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn hiện nay

Từ cuối năm 2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao kết hợp với nhu cầu tiêu thụ thực phẩm giảm do ảnh hưởng của dịch Covid 19 làm cho người chăn nuôi rơi vào cảnh khó khăn, nhiều hộ phải bỏ trống chuồng dừng chăn nuôi. Bằng cách tận dụng nguyên liệu sẵn có của địa phương tự chế thức ăn chăn nuôi đã giúp một số người nông dân vượt qua giai đoạn này, điển hình là hộ ông Lê Văn Tắc ở thôn 2 xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. (24/08/2021)
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Km4 + 200, đường 39B, thôn Kìm, xã Vũ Lạc, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.731.842, Fax:02273.731.842. 
Email
: