CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Thư cảm ơn của hệ thống Khuyến nông Việt Nam

Từ ngày 25-27/10/2023, tại Thành phố Hạ Long - Quảng Ninh, Lễ kỷ niệm 30 năm Khuyến nông Việt nam đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng của Ngành Nông nghiệp và PTNT trong năm 2023 và là sự kiện đặc biệt của toàn thể hệ thống khuyến nông Việt Nam. (08/11/2023)

Vai trò của công tác khảo nghiệm

Công tác khảo nghiệm là nhiệm vụ rất quan trọng trong nông nghiệp đặc biệt với một tỉnh ven biển như Thái Bình. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ảnh hưởng ngày càng rõ rệt cùng với đó có rất nhiều giống cây trồng mới được chọn tạo, phân bón, chế phẩm mới được sản xuất và các tiến bộ khoa học công nghệ (TBKHCN), giải pháp mới được sáng chế cần khảo nghiệm đánh giá tính khác biệt, tính phù hợp và tính ứng dụng. (03/11/2023)

Đánh giá hiệu quả đào tạo, tập huấn 30 năm – Trung tâm Khuyến nông Thái Bình

Trải qua 30 năm hình thành và phát triển Khuyến nông Thái Bình luôn đồng hành và gắn bó với nông nghiệp, nông dân và nông thôn, là địa chỉ tin cậy của nông dân. Hệ thống khuyến nông của tỉnh đã có đóng góp tích cực vào phát triển nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống, tăng thu nhập. Trong những năm qua, công tác đào tạo, tập huấn luôn được Trung tâm chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thực tiễn sản xuất. (01/11/2023)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khoai tây vụ Đông 2023

Hiện nay các địa phương trong Tỉnh đang tập trung trồng khoai tây vụ Đông. Để cây sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, cần lưu ý một số biện pháp sau: (20/10/2023)

Bản tin nông vụ ngày 18/10/2023: Một số biện pháp phòng, tránh cần lưu ý trước mưa xảy ra

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của cơn bão số 5, bắt đầu từ ngày 19/10 khu vực Đồng bằng Bắc bộ sẽ có mưa vừa đến mưa to. Trong khi đó lúa Mùa đại trà đang trong giai đoạn thu hoạch, nhiều địa phương đã và đang trồng cây vụ Đông ưa ấm, vì vậy bà con cần lưu ý: (18/10/2023)

Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng giống vịt “Cổ xanh”

Giống vịt Cổ xanh là giống vịt nội (bản địa) đã được chăn nuôi từ lâu đời, giống vịt này phân bố chủ yếu từ vùng núi Bắc Trung bộ đến khu vực trung du miền núi phía Bắc, giống vịt này thường được người dân các dân tộc Tày, Nùng, Thái, Mường chăn nuôi dọc theo các khe suối, ao hồ; nó còn có tên gọi khác: vịt Sín chéng, vịt Minh Hương, vịt Cổ Lũng, vịt Pất bản, Pất khuông,… (18/10/2023)

Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà chua

Cà chua là một loại rau quả làm thực phẩm. Quả ban đầu có màu xanh, chín ngả màu từ vàng đến đỏ. Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho cơ thể, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopene tốt cho sức khỏe. (18/10/2023)

QUY ĐỊNH: CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ TÍCH TỤ, TẬP TRUNG ĐẤT ĐAI ĐỂ PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP TỈNH THÁI BÌNH GIAI ĐOẠN ĐẾN NĂM 2028 (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 08/2023/NQ-HĐND ngày 12 tháng 7 năm 2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình)

Ngày 12/7/2023, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 08/2023/NQ-HĐND quy định cơ chế chính sách hỗ trợ tích tụ, tập trung đất đai để phát triển kinh tế nông nghiệp tỉnh Thái Bình giai đoạn đến năm 2028. (06/10/2023)

Bản tin nông vụ ngày 28/09/2023: Một số lưu ý khi chăm sóc nuôi dưỡng gia súc, gia cầm sau mưa lớn kéo dài

Mấy ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa to và dông gió lớn, làm một số chuồng nuôi bị dột, mưa tạt ướt, gây khan hiếm nguồn thức ăn và dễ phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại sau mưa lớn kéo dài đối với đàn vật nuôi cần quan tâm đến một số biện pháp sau: (28/09/2023)

Bản tin nông vụ ngày 28/09/2023: Một số biện pháp khắc phục ảnh hưởng của mưa lớn đối với nuôi trồng thủy sản

Trong những ngày vừa qua, thời tiết đã có mưa lớn, gây ngập úng ở một số khu vực; làm biến đổi môi trường nước trong ao, đầm. Vì vậy, ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm, cá nuôi. Để khắc phục hậu quả do mưa lớn gây ra, người nuôi cần thực hiện đồng bộ một số biện pháp kỹ thuật sau: (28/09/2023)

Bản tin nông vụ ngày 26/09/2023: Khắc phục sau mưa dông

Hiện nay, lúa Mùa đại trà đang trong giai đoạn vào mẩy, chắc xanh. Lúa trà sớm ở giai đoạn bắt đầu chín, trà lúa cực sớm bắt đầu cho thu hoạch. Đêm qua và sáng nay, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Lượng mưa các nơi phổ biến từ 20-40mm. Mưa kèm theo gió mạnh làm một số diện tích lúa mùa ở các địa phương bị đổ ngã, cây màu bị ảnh hưởng. (26/09/2023)

Trung tâm Khuyến nông Thái Bình - 30 năm hoạt động và phát triển

Ngày 02/3/1993, Chính phủ ban hành Nghị định số 13 quy định về công tác khuyến nông, đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển của hệ thống khuyến nông Việt Nam. (07/09/2023)

Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng

Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt đang có xu hướng tăng dần. Tại huyện Kiến Xương đã có 6 hộ nông dân mạnh dạn đầu tư xây dựng 7 nhà màng tại 05 xã. Một trong những hộ tiên phong đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao để xây dựng hệ thống nhà màng là hộ ông Vũ Văn Hoạch, thôn 1, xã Vũ Hòa, huyện Kiến Xương. (22/08/2023)

Gương sáng về phát triển kinh tế chăn nuôi tại địa phương

Năm 2006, hưởng ứng phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng các mô hình trang trại của địa phương; anh Phạm Văn Hồng sinh năm 1968 ở thôn Vân Động Nam, xã Vũ Lạc, thành phố Thái Bình với tinh thần dám nghĩ, dám làm đã mạnh dạn đấu thầu quỹ đất của xã để cải tạo và quy hoạch trang trại với quy mô 7.000m2. (18/08/2023)

Kỹ thuật cải tạo ao, đầm

Cải tạo ao, đầm trong nuôi trồng thủy sản rất là quan trọng. Sau một vụ nuôi thì phân cá, thức ăn dư thừa, các chất thải và mầm bệnh lắng đọng, tích tụ dưới đáy và xung quanh bờ ao sẽ làm ô nhiễm môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, ảnh hưởng xấu tới tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sống của đàn cá và hiệu quả kinh tế của người nuôi. Vì vậy để vụ nuôi đạt kết quả cao, cần lưu ý một số kỹ thuật cải tạo ao đầm như sau: (17/08/2023)

Hiệu quả chăn nuôi gà Lương Phượng sinh sản

Với mong muốn làm giàu từ diện tích đất chuyển đổi của gia đình chị Nguyễn Thị Lệ, thôn Đoài, xã Dương Phúc, huyện Thái Thụy đã lựa chọn mô hình chăn nuôi gà Lương phượng sinh sản. Tuy mới có 3 lứa nuôi nhưng chị Lệ đã thu được thành công đáng kể nhờ vào sự đầu tư bài bản về điều kiện chuồng trại, cơ sở vật chất, công sức chăm sóc nuôi dưỡng và không ngừng học hỏi kiến thức khoa học kỹ thuật chăn nuôi cũng như liên kết chặt chẽ, nghiêm túc thực hiện hợp đồng bao tiêu sản phẩm. (15/08/2023)

Truy xuất nguồn gốc – Giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên nền tảng số

Trong nền kinh tế 4.0, thông tin về sản phẩm hàng hoá từ sản xuất, phân phối đến tiêu thụ đều được theo dõi đến từng bước nhỏ. Nguồn thông tin này được dùng vào việc tối ưu hoá quá trình sản xuất, phân phối, dự báo, tuân thủ quy định xuất nhập khẩu... Nói một cách khác, đó chính là truy xuất nguồn gốc và hoạt động này góp phần tạo nền tảng cho việc sản xuất và lưu thông hàng hoá trong nền kinh tế 4.0 (04/08/2023)

Một số vấn đề cơ bản về Thực hành nông nghiệp tốt về trồng trọt tại Việt Nam (VietGAP – Vietnamese Good Agricultural Practices)

TCVN 11892-1:2017 do Cục Trồng trọt biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Quyết định số 2802/QĐ-BKHCN ngày 17/10/2017 công bố tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11892-1:2017. (02/08/2023)

Khắc phục sản xuất lúa Mùa khi gặp mưa bão

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Ương, chiều nay và sáng sớm mai bão số 1 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ. Thái Bình có thể bị ảnh hưởng của cơn bão số 01 và có mưa lớn gây ngập lụt. Để có thể hạn chế ảnh hưởng của mưa ngập đối với lúa Mùa 2023, cần lưu ý một số vấn đề sau: (18/07/2023)

Phòng chống mưa bão cho đối tượng nuôi Thủy sản

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương từ ngày 17 đến ngày 18 tháng 7 cơn bão số 1 có thể đổ bộ vào Thái Bình kèm theo mưa lớn, để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại có thể xẩy ra trong ao đầm nuôi thủy sản, người nuôi nên thực hiện một số biện pháp kỹ thuật xử lý ao đầm như sau: (17/07/2023)

Sản phẩm: Hồng xiêm nhót Lô Giang

Hồng xiêm Lô Giang có mùi thơm đặc biệt, vị ngọt thanh mát đã đưa loại quả quen thuộc này trở thành đặc sản đối với người dân mảnh đất thuần nông này. (14/07/2023)

Sản phẩm: Gạo hữu cơ Đài Thơm 8

Gạo hữu cơ đài thơm 8 của HTX Sản xuất kinh doanh Rươi - Lúa hữu cơ Thụy Việt có hình thon dài, trắng trong, không bạc bụng và có hàm lượng amylose 16,29%, nhìn rất bắt mắt và vẫn còn lớp cám đục do không qua quá trình tẩy trắng. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao (13/07/2023)

Lưu ý chăm sóc lúa vụ Mùa 2023

Hiện nay bà con nông dân trong tỉnh đang bước vào giai đoạn chăm sóc lúa Mùa 2023; Để lúa sinh trưởng phát triển khỏe, hạn chế ảnh hưởng xấu của thời tiết không thuận lợi và sâu bệnh hại, đảm bảo cho năng suất cao, xin lưu ý một số vấn đề như sau: (11/07/2023)

Một số yêu cầu trong chăn nuôi gà hữu cơ

Trong chăn nuôi hữu cơ nhấn mạnh đến công tác phòng ngừa bệnh để giữ vật nuôi khỏe mạnh hơn là điều trị bệnh. Chăn nuôi hữu cơ tập trung vào việc nâng cao điều kiện sống của vật nuôi và làm tăng khả năng miễn dịch của chúng. Muốn vậy, cần phải bắt đầu từ tạo, chọn giống đến chăm sóc nuôi dưỡng phải đạt các tiêu chuẩn tối ưu: đủ không gian, ánh sáng, không khí, chuồng khô ráo, sạch sẽ, vật nuôi được vận động thường xuyên, được vệ sinh phù hợp. (07/07/2023)

Những lưu ý về kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho lợn nái

Việc thụ tinh nhân tạo (TTNT) đúng phương pháp và chọn tinh lợn giống tốt đóng vai trò rất quan trọng trong việc nhân giống lợn, góp phần cải tạo chất lượng đàn lợn giống. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố tác động đến quá trình thụ tinh nhân tạo và đậu thai của nái. Để tiến hành TTNT cho lợn thành công tránh xảy ra những bất lợi sau này cho lợn nái và lợn con, chúng ta cần lưu ý một số điều khi thực hiện quy trình. (05/07/2023)

Giới thiệu Quy trình nuôi cá song bằng thức ăn công nghiệp

Quy trình này áp dụng cho các hộ dân và các cơ sở nuôi cá biển có điều kiện tự nhiên thích hợp với nuôi cá song chấm nâu trong ao (03/07/2023)

Giống gà Đông tảo lai - Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng

Gà Đông Tảo lai có tốc độ tăng trọng nhanh, 105 ngày tuổi đạt từ 1,8 - 2,2 kg/con, chân cao, nhỏ không có vảy xù, khổ thịt dày, thịt ăn ngon không kém gà đông tảo thuần. (27/06/2023)

9 Nhiệm vụ trọng tâm ngành Nông nghiệp năm 2023

Trong cuộc làm việc đầu năm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã đề ra 9 giải pháp cụ thể mang tính đột phá để phát triển nông nghiệp năm 2023. Đồng thời Bộ trưởng cũng chia sẻ và thống nhất những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023. Những nhiệm vụ cụ thể, từng cơ quan, đơn vị, các đồng chí Thứ trưởng đã và sẽ chỉ đạo. (23/06/2023)

Thái Bình: Đại hội đại biểu Hội Nghề cá tỉnh nhiệm kỳ 2023 – 2028

Hội nghề cá tỉnh Thái Bình được thành lập theo Quyết định số 1601/2004/QĐ-UBND ngày 07/7/2004 của UBND tỉnh Thái Bình, là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tập hợp các tổ chức, cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực: khai thác, nuôi trồng, chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá, những người làm công tác khoa học kỹ thuật, đào tạo, quản lý thủy sản. Hiện nay, hội đã hình thành, phát triển được 15 chi hội trực thuộc với 2.408 hội viên; hoạt động của Hội ngày càng đa dạng, toàn diện và đã được Trung ương Hội nghề cá Việt Nam đánh giá là một trong những Hội nghề cá hoạt động tích cực và hiệu quả. (22/06/2023)

Một số lưu ý về làm đất chuẩn bị cho gieo cấy lúa Mùa 2023

Hiện nay thu hoạch lúa chủ yếu bằng máy, toàn bộ lượng rơm rạ để lại trên đồng ruộng rất lớn; mặt khác thời gian chuyển từ vụ Xuân sang vụ Mùa rất ngắn, vì vậy, nếu không có biện pháp xử lý thích hợp, rơm rạ sẽ không kịp phân huỷ, gây hiện tượng ngộ độc hữu cơ, ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây lúa, ảnh hưởng đến môi trường. Do vậy, sau khi thu hoạch lúa xuân 2023, cần thực hiện một số biện pháp sau: (15/06/2023)
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: