Bản tin nông vụ ngày 01/06/2021: Một số biện pháp cần thực hiện khi thu hoạch lúa Xuân và lưu ý khâu làm đất, xử lý rơm rạ vụ Mùa 2021
- Giai đoạn
chuyển vụ từ lúa Xuân sang lúa Mùa thời gian rất ngắn nên cần khẩn trương thu
hoạch lúa Xuân, theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”;
thu hoạch đến
đâu đưa nước vào làm đất vùi sâu rơm rạ đến đó, giữ nước trên ruộng, tránh làm
mất lấm. Nên rắc 10-15kg vôi bột/sào, kết hợp với một số chế phẩm
sinh học. Để giúp phân hủy nhanh rơm rạ, các chất hữu
cơ; tạo chất mùn làm tơi xốp đất, bổ sung các chất dinh dưỡng và vi sinh vật cần
thiết, tăng cường độ phì của đất, tăng cường khả năng chống chịu, đặc biệt làm hạn
chế hiện tượng ngộ độc hữu cơ cho lúa mùa.
- Lưu ý: Sau thu hoạch không được đốt
rơm rạ sẽ gây ô nhiễm môi trường và tiêu diệt các vi sinh vật có ích, làm cho đất
chai cứng, làm mất cân bằng sinh thái ruộng lúa… Nên sử dụng các chế phẩm xử lý
rơm rạ hoặc phân vi sinh để xử lý trong quá trình làm đất, như chế phẩm
Sumitri, AT-YTB, phân vi sinh…
+ Cách sử dụng: Ví dụ đối với chế phẩm xử lý Sumitri mỗi sào dùng 1 gói
(125 gam) hoặc với chế phẩm AT-YTB sử dụng ít nhất 100 gam/sào, sau đó trộn đều
với cát sạch, rắc đều trên mặt ruộng ngay trước hoặc sau khi lồng dập rạ (lưu ý
ruộng phải có nước), sau đó giữ nước 7-10 ngày rồi tiến hành bừa cấy.
- Đối với phân vi sinh hoặc các chế phẩm xử lý rơm
rạ khác sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Làm ruộng cấy: Trước khi bừa cấy, cần giữ mực
nước hợp lý và bón các loại phân NPK chuyên lót cho lúa. Sau đó bừa kỹ, trang
phẳng mặt ruộng chờ lắng bùn rồi cấy.
Tác giả : Ks. Trần Thị Doanh