Bản tin nông vụ ngày 31/12/2021: Một số lưu ý chống rét cho gia súc, gia cầm
1. Đối với chuồng trại:
Cần
chủ động tu sửa chuồng trại,
có hệ thống bạt, rèm che chắn chuồng, bảo đảm chuồng trại kín, ấm, khô.
Đặc biệt, nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ, cần rải thêm lớp trấu, rơm khô
để giữ ấm chân và tăng nhiệt độ trong chuồng.
2. Thời điểm chăn thả
gia súc:
Không chăn thả gia súc, gia cầm khi nhiệt độ ngoài trời dưới 120C
(đặc biệt là gia súc nhỏ), nhốt vật nuôi trong chuồng để tiện chăm sóc, quản lý
và giữ ấm cho đàn vật nuôi.
3. Chăm sóc nuôi dưỡng:
- Đốt,
sưởi cho gia súc, gia cầm khi trời lạnh, nhiệt độ thấp: Tốt nhất là dùng bóng
đèn điện tròn hồng ngoại để sưởi, giữ ấm chuồng; hoặc có thể sử dụng các nhiên
liệu để đốt sưởi như: Trấu, củi, than, …Trong quá trình đốt sưởi phải chú ý phòng
hỏa hoạn và thoát khí độc (CO2, CO,…).
- Cho gia súc, gia cầm ăn uống đầy đủ và
tăng cường dinh dưỡng.
+ Đối với trâu bò, cần đảm bảo dự trữ rơm khô
hoặc thức ăn ủ chua, bình quân từ 5-7kg/con/ngày trong những ngày giá rét,
ngoài đảm bảo khẩu phần thức ăn thô xanh (20-30 kg cỏ hoặc rơm, thức ăn thô
xanh), bổ sung thêm thức ăn tinh như cám, ngô, gạo khoảng 1-2 kg/con/ngày, cho
uống nước ấm có pha muối loãng (20- 30 gram muối/con/ngày).
+ Đối với lợn và gia cầm thương phẩm
cho ăn theo khẩu phần tự do;
+ Đối với lợn, gia cầm sinh sản tăng
khẩu phần từ 15 đến 20% so với mức ăn bình thường, chú trọng bổ sung thuốc bổ
như vitamin B, C, các men tiêu hóa,...; những ngày rét đậm cần pha nước ấm cho
vật nuôi uống.
4. Vệ sinh thú y:
- Tăng cường thực hiện vệ sinh, khử trùng,
tiêu độc; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định. Thường xuyên giám
sát và thực hiện quy định về khai báo dịch bệnh nhất là các dịch bệnh nguy hiểm
như: Dịch t lợn Châu Phi, Cúm gia cầm, Lở mồm long móng gia súc,… là những bệnh
có nguy cơ phát sinh trong điều kiện thời tiết rét, ẩm. Khi gia súc, gia cầm có
biểu hiện ốm, chết phải báo ngay cho Trưởng ban Chăn nuôi thú y xã và chính quyền
cơ sở để có biện pháp xử lý kịp thời tránh để dịch bệnh bùng phát lây lan.
Tác giả : BSTY. Nguyễn Thị Dịu