CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Nông vụ Thái Bình
Bản tin nông vụ ngày 09/02/2022: Lưu ý chăm sóc mạ, xử lý hiện tượng chết chòm vụ xuân 2022

Cập nhật: 09/02/2022

    Trong những ngày vừa qua thời tiết liên tục có rét đậm, nhiều diện tích mạ vụ xuân có hiện tượng chết chòm, để tăng khả năng chống chịu, hạn chế chết chòm cho mạ bà con cần lưu ý như sau: 

+ Cần che phủ bằng nilon để chống rét và sương giá, khi thời tiết ấm, nhiệt độ trên 150c ban ngày nên mở dần nilon 2 đầu cho mạ. Trước khi đưa mạ ra ruộng cấy 1-3 ngày cần mở hết nilon để luyện cho mạ quen với môi trường bên ngoài.


      + Khi mạ lên mũi chông thì rắc đất ải đập nhỏ trộn tro bếp mục hoặc sỉ than và luôn giữ ẩm thường xuyên cho mạ, tuyệt đối không để mạ khô.


+ Không được phun thuốc kích thích sinh trưởng và bón phân cho mạ.


Những diện tích mạ bị chết chòm với biểu hiện mạ biến vàng thành từng chòm, nhổ lên thấy rễ đen; sau đó lụi và lan dần ra diện tích rộng hơn. Bà con cần đưa mạ ra ruộng cấy ngay nếu mạ đã đủ tuổi và thời tiết ấm nhiệt độ >15oC.


- Nếu chưa có ruộng cấy hoặc mạ còn non cần gửi mạ ra ruộng hoặc be bờ xung quanh luống mạ, đưa nước sạch vào ngâm qua 1 đêm hôm sau tháo hết đi, làm liên tiếp 2-3 lần. Sau đó sử lý bằng nước vôi trong kết hợp phun chế phẩm Pennac P; siêu lân và thuốc phòng trừ khô vằn như Anvill, validacin… sẽ hạn chế mạ bị chết chòm.


Tác giả : KS. Trần Thị Doanh
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: