CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Giới thiệu giống khoai tây mới cho vụ đông phục vụ cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Trong sản xuất khoai tây, giống là yếu tố hàng đầu quyết định năng suất và hiệu quả sản xuất. Việc lựa chọn loại giống khoai tây phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương là việc rất cần được quan tâm. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số giống khoai tây mới (15/10/2018)

Lưu ý chăm sóc cây màu sau mưa

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, trong những ngày tới vẫn có mưa, mưa rào và dông, nhiệt độ dao động từ 22-29 độ C. (27/09/2018)

Một số lưu ý trong nuôi gà thịt phục vụ tết nguyên đán

Hàng năm cứ đến Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu các loại thực phẩm tăng mạnh trong đó phải kể đến gà thịt; gà thịt phục vụ tết không những đòi hỏi nhiều về số lượng mà chất lượng phải cao. Để giúp người chăn nuôi có được lứa gà thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao cần lưu ý một số vấn đề sau. (22/08/2018)

Kỹ thuật xử lý ao đầm trước và sau mưa

Khi mưa lớn kéo dài nhiều ngày sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của các đối tượng nuôi thủy sản nước mặn, lợ. Các yếu tố môi trường ao nuôi (độ mặn, pH) thay đổi làm tôm cá dễ bị sốc tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, để hạn chế tới mức thấp nhất mọi rủi ro có thể xảy ra, cần thực hiện đồng bộ một số biện pháp kỹ thuật sau (03/08/2018)

Mô hình chăn nuôi theo chuỗi cho thu nhập cao, bền vững

Chăn nuôi theo chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ sản phẩm đang trở thành hướng đi đúng đắn cho người chăn nuôi. Một trong những mô hình thực hiện theo hướng đó là trang trại chăn nuôi của ông Trần Văn Thành thôn Song Thủy, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình. (25/07/2018)

Đánh giá hiệu quả đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

Từ năm 2013 - 2017 với nguồn kinh phí từ Trung ương và của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã tổ chức 152 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn tại các xã thuộc 5 huyện/thành phố (Tiền Hải, Kiến Xương, Đông Hưng, Vũ Thư và Thành phố). Tổng số lao động được học nghề 5.288 người, trong đó đối tượng chính sách, hộ nghèo có 254 người chiếm tỷ lệ 4,8%. (11/07/2018)

Hạn chế rầy lưng trắng trên mạ, lúa gieo thẳng

Trong những ngày vừa qua thời tiết liên tục có nắng nóng, nhiệt độ cao 39-40 độC. Qua kiểm tra của của cơ quan chuyên môn cho thấy, rầy lưng trắng đang xuất hiện với mật độ cao trên diện tích mạ, lúa mới gieo, các cây ký chủ phụ trên đồng ruộng…. Đối tượng rầy lưng trắng chính là môi giới lây truyền bệnh vius lùn sọc đen trên cây lúa. (06/07/2018)

Lưu ý chăm sóc lúa vụ mùa sớm và đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa 2018

Hiên nay trong tỉnh đang tập trung cấy lúa mùa đại trà, trà mùa sớm đã bén rễ hồi xanh và bước sang quá trình đẻ nhánh. Để đảm bảo tiến độ gieo cấy lúa mùa và chăm sóc trà mùa sớm, cho năng suất cao, có quỹ đất trồng cây vụ đông ưa ấm cần lưu ý. (05/07/2018)

Chống nóng cho mạ, lúa mới cấy

Mấy ngày qua thời tiết nắng nóng, giờ cao điểm nhiệt độ lên đến 38-39 độ C. cây mạ và lúa mới cấy đã bị ảnh hưởng, bộ rễ không hút được dinh dưỡng và nước nên cây có hiện tượng khô héo, táp đầu lá, thậm chí nhiều diện tích mạ bị chết. Để khắc phục hiện tượng này, lưu ý: (04/07/2018)

Giới thiệu giống vịt biển 15 – Đại Xuyên

Giống vịt Biển 15 - Đại Xuyên, được Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên chọn tạo, có khả năng sống tốt trong điều kin nước biển, nước lợ, kháng bệnh tốt. (03/07/2018)

Một số lưu ý phòng trừ sâu bệnh hại trong vụ mùa 2018

Những năm gần đây, thời tiết, sâu bệnh hại diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng. Bên cạnh các yếu tố khách quan tác động cũng phải kể đến các yếu tố chủ quan như: Công tác lựa chọn giống, bố trí thời vụ gieo cấy, trình độ thâm canh, chân đất... Để có thể hạn chế ảnh hưởng của các đối tượng sâu bệnh hại, bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, xác định biểu hiện, nguyên nhân cây bị gây hại, từ đó mới có biện pháp phòng trừ hợp lý. (29/06/2018)

Phòng tránh Virus Lùn sọc đen bùng phát trong vụ mùa

Trong những ngày vừa qua thời tiết liên tục có nắng nóng, nhiệt độ cao 36-39 độ C. Qua kiểm tra của của cơ quan chuyên môn, rầy lưng trắng đang xuất hiện với mật độ cao trên diện tích mạ dược, mạ dày xúc, mạ sân và các cây ký chủ trên đồng ruộng. Đối tượng rầy lưng trắng chính là môi giới lây truyền bệnh lùn sọc đen trên cây lúa. (28/06/2018)

Một số lưu ý vệ sinh đồng ruộng, làm đất vụ mùa 2018

Thời gian từ thu hoạch lúa xuân đến gieo cấy lúa mùa rất ngắn, trong khi đó người dân chủ yếu gặt lưng cây lúa, lượng rơm rạ để lại trên đồng rất lớn. Đây không những nguồn cư trú sâu bệnh hại chuyển từ vụ xuân sang gây hại lúa mùa, mà còn gây khó khăn trong quá trình làm đất, nếu không khẩn trương làm đất sẽ chậm thời vụ, lượng rơm rạ trên ruộng chưa kịp thối ngấu đã phải cấy ngay dễ xảy ra hiện tượng cây lúa bị ngộ độc hữu cơ giai đoạn đầu vụ, cuối vụ bị bạc lá (21/06/2018)

Giới thiệu một số giống lúa có triển vọng trong vụ mùa được Trung tâm khảo nghiệm trong những năm gần đây

Nhằm tìm ra những giống lúa mới có năng suất, chất lượng, chống chịu sâu bệnh hại và điều kiện ngoại cảnh để bổ xung vào cơ cấu cây trồng của tỉnh. Hằng năm Trung tâm đã khảo nghiệm hơn 180 giống lúa thuần, lúa lai, các nhóm lúa nếp, lúa japonica...sau đây là một số giống lúa có triển vọng trong vụ mùa được Trung tâm khảo nghiệm trong những năm gần đây (21/06/2018)

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch lúa xuân 2018

Thực tế trên đồng ruộng lượng phân chuồng còn rất ít, đất bón nhiều phân hóa học đang bị chai cứng dần. Đòi hỏi cần bổ sung thêm các vi sinh vật có ích giúp cải tạo đất, nâng cao hàm lượng mùn. (13/06/2018)

Vươn lên từ tay trắng

Nhờ năng động, tích cực lao động sản xuất cùng với sự kiên trì, chịu khó, anh Bùi Mạnh Hùng, thôn Tử Tế, xã Thanh Tân (Kiến Xương) đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi tổng hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao. (04/06/2018)

Phòng trừ sâu bệnh hại vụ xuân 2018

Vụ xuân 2018 không được ải, rét đầu vụ, dự báo có rét muộn, ẩm độ không khí cao, nắng nóng không gay gắt do vậy nguy cơ về sâu bệnh hại sẽ làm ảnh hưởng lớn tới quá trình sản xuất đặc biệt là năng suất lúa. Đối với lúa xuân có một số đối tượng sâu bệnh chính sau: (17/04/2018)

Hạn chế ảnh hưởng của sốc phèn

Đến thời điểm này lúa xuân đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh và chuyển sang đứng cái, làm đòng, đây là giai đoạn rất mẫn cảm với thời tiết và chế độ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi đột ngột (trời có nắng bật lên sau những ngày không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ thấp, kết hợp với ẩm độ không khí thấp, khoảng 50% đến dưới 60%, nên phèn bốc lên tầng canh tác. Một số diện tích lúa có biểu hiện bị ngộ độc, sốc phèn làm bó rễ lúa, rễ có màu vàng không hút được dinh dưỡng, cây không vươn, toàn bộ phần chóp lá chuyển vàng và tóp khô. (12/04/2018)

Đoàn thanh niên Trung tâm tổ chức Lễ mitting chào mừng 87 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Ngày 26/3/2018 Đoàn thanh niên Trung tâm đã tổ chức lễ Mittting kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018). (11/04/2018)

Thách thức và các giải pháp phát triển chăn nuôi theo chuỗi tại Thái Bình

Những năm qua, chăn nuôi là ngành sản xuất chính, đóng góp giá trị lớn và có nhiều tiềm năng phát triển trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh; từ năm 2014 - 2016, tốc độ tăng trưởng chăn nuôi bình quân đạt 4,25%/năm, giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm trên 43% giá trị sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng trong giữ vững tốc độ tăng trưởng và sự ổn định của Ngành nông nghiệp. (09/04/2018)

Hướng dẫn bổ khuyết một số biện pháp chăm sóc lúa xuân 2018

Đến thời điểm này các địa phương cơ bản chăm sóc xong lúa xuân 2018, lúa sinh trưởng phát triển tốt, đang giai đoạn đẻ nhánh rộ. Tuy nhiên, còn một số diện tích (khoảng gần 8.000 ha ở rải rác một số địa phương) cây lúa có biểu hiện đẻ nhánh ít, cây cằn, lá vàng, sinh trưởng chậm... đặc biệt là lúa gieo thẳng, cấy muộn. Đây là giai đoạn rất cần đẩy nhanh tiến độ cho lúa sinh trưởng phát triển, kịp trỗ bông trong khung thời vụ tốt nhất là trung tuần tháng 5, cần lưu ý một số kỹ thuật sau: (28/03/2018)

Một số giải pháp hạn chế thuốc trừ cỏ trong canh tác lúa ở Thái Bình

Nhiều năm trở lại đây, người nông dân Thái Bình nói riêng và nông dân cả nước nói chung đã thay vì hạn chế cỏ dại bằng tay, giờ đây đã sử dụng bằng hóa chất bảo vệ thực vật. Việc sử dụng thuốc cỏ tràn lan không chỉ trên ruộng lúa gieo thẳng mà ngay cả trên ruộng lúa cấy, trên bờ ruộng, bờ mương máng, ao đầm (diệt bèo tây)…Đặc biệt, việc sử dụng thuốc chưa tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng (Đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng liều lượng, đúng lúc đúng cách) không chỉ làm tăng chi phí mà còn gây ảnh hưởng lớn sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái. (20/03/2018)

Một số lưu ý khi tái đàn vật nuôi vụ xuân hè 2018

Thời tiết giai đoạn vụ xuân hè có nhiều thay đổi: nhiệt độ bắt đầu tăng; thường có gió đông – đông nam gây mưa nhỏ, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển và lây lan. Đây cũng là thời điểm người chăn nuôi tái đàn mạnh nên mật độ GSGC non tăng cao. GSGC non là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh do sức đề kháng thấp. Vì vậy người chăn nuôi cần thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y nhằm hạn chế dịch bệnh xảy ra: (12/03/2018)

Chăm sóc lúa vụ xuân 2018

Theo dự báo TT khí tượng thủy văn TW, tháng 2 sau cấy còn có rét, ảnh hưởng đến STPT cây lúa. Để chủ động giành vụ xuân thắng lợi trong mọi loại hình thời tiết, cần lưu ý một số biện pháp chăm sóc lúa xuân như sau: (26/02/2018)

Giới thiệu một số giống lúa mới có triển vọng

1. Giống lúa thuần năng suất Kim Cương 111 + Nguồn gốc: Là giống lúa thuần của Công ty giống cây trồng Trung ương chọn tạo, được Trung tâm Khuyến nông Thái Bình khảo nghiệm và trình diễn từ năm 2013 đến nay cả vụ xuân, vụ mùa giống cho năng suất cao và ổn định. (02/01/2018)

Chủ động phòng chống rét cho động vật thủy sản

Theo thông tin từ dự báo của Trung tâm khí tượng quốc gia từ 8-14/1/2018 có đợt rét đậm rét hại kéo dài. Cần chống rét cho động vật thủy sản như sau: (08/01/2018)

Chúc mừng năm mới – xuân Mậu Tuất

Kính thưa Quí bạn đọc Bản tin Khuyến nông, trang web Khuyến nông Thái Bình! (02/01/2018)

Cầu nối “4 nhà”

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thời gian qua, hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới và phát triển, trở thành cầu nối trong chuyển giao khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất. (27/12/2017)

LƯU Ý PHÒNG BỆNH LSĐ TRÊN CÂY NGÔ VÀ CÔNG TÁC VỆ SINH ĐỒNG RUỘNG VÀ LÀM ĐẤT VỤ XUÂN 2018

Bệnh lùn sọc đen đã bùng phát trở lại gây thiệt hại lớn trên diện tích lúa mùa 2017. Để chủ động phòng chống bệnh lùn sọc đen cho cây ngô đông và tiêu diệt mầm mống các đối tượng sâu bệnh hại lây lan sang vụ xuân 2018, cải thiện chế độ khí trong đất, làm tốt việc thau chua, rửa mặn các địa phương cần khẩn trương làm tốt 1 số công việc sau: (09/12/2017)

Mô hình chuỗi sản xuất thực phẩm hữu cơ hướng đi mới trong chăn nuôi ở huyện Thái Thụy

Năm 2017 là một năm hết sức khó khăn đối với người chăn nuôi đặc biệt là chăn nuôi lợn khi giá bán lợn thịt xuống quá thấp, không ít các trang trại, gia trại đã phải mổ lợn bán chạy thậm chí bán cả dụng cụ, chuồng trại. (22/11/2017)
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8  9 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.831.842, Fax:02273.831.842. 
Email
: