CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Kết quả mô hình ứng dụng công nghệ tưới thông minh vào trồng dưa Vân Lưới (Kim Hoàng Hậu) hướng hữu cơ trong nhà màng

Trong điều kiện biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, diễn biến khó lường thì việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là con đường có khả thi nhất mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất nông nghiệp, từ đó tạo ra được những sản phẩm vượt trội về năng suất, chất lượng cao ngang tầm với các nước trong khu vực. (30/07/2021)

Một số lưu ý khi chăm sóc nuôi dưỡng gia súc, gia cầm trước mùa mưa bão

Mưa bão là yếu tố bất lợi, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đàn vật nuôi; đồng thời khi mưa to, có thể gây ngập úng cục bộ hoặc lụt trên diện rộng, tạo cơ hội phát tán mầm bệnh, là điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm. (28/07/2021)

Một số biện pháp hạn chế hiện tượng lúa cỏ trong vụ Mùa 2021

Hiện nay qua kiểm tra thực tế cục bộ một số địa phương trong tỉnh có hiện tượng lúa cỏ phát sinh, có những mảnh ruộng diện tích nhiễm lên đến 40% như An Bồi, Vũ Lễ - Kiến Xương,... Đặc điểm: Cây lúa cỏ khá giống với lúa thường nhưng có sức sinh trưởng và phát triển rất mạnh, cạnh tranh trực tiếp về dinh dưỡng và ánh sáng với lúa trồng làm giảm năng suất của lúa. Mặt khác, lúa cỏ có thời gian sinh trưởng ngắn hơn, chín sớm hơn lúa trồng, hạt dễ rụng và vẫn duy trì được sức nảy mầm trong vài năm tạo thành nguồn hạt tồn dư sẵn trong đất canh tác và lây lan sang vụ sau. Do vậy, lúa cỏ tiềm ẩn nguy cơ phát triển, lan rộng gây hại nặng cho sản xuất nông nghiệp. (28/07/2021)

Hướng dẫn chăn nuôi ATSH phòng bệnh cúm gia cầm H5N8

Hiện nay tại Thái Bình và một số tỉnh khác đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8. Một trong những biện pháp giúp chủ động phòng chống bệnh cúm gia cầm là thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH). Khi thực hiện các biện pháp chăn nuôi gia cầm ATSH người chăn nuôi cần lưu ý một số vấn đề sau: (26/07/2021)

Kỹ thuật quản lý chăm sóc cá lồng bè

Thái Bình là một tỉnh thuộc đồng bằng châu thổ sông Hồng, được bao bọc bởi ba dòng sông lớn: Phía tây và tây nam là sông Hồng, giáp hai tỉnh Hà Nam và Nam Định; Phía Bắc là sông Luộc, giáp hai tỉnh Hưng Yên và Hải Dương; Phía đông là sông Hóa, giáp Thành phố Hải Phòng và 05 cửa sông đổ ra biển, đây là điều kiện tốt để phát triển nuôi cá lồng trên sông. Hiện nay nghề nuôi cá lồng của Thái Bình đang phát triển khá mạnh với nhiều hình thức và đối tượng nuôi khác nhau như cá Lăng, cá rô phi, Điêu hồng, trắm Cỏ, trắm Đen... Để quản lý, chăm sóc tốt đàn cá nuôi trong lồng bè cần thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật sau: (22/07/2021)

Hoạt động của Trung tâm Khuyến nông Thái Bình trong 6 tháng đầu năm 2021

Năm 2021, đại dịch COVID-19 tái phát trở lại đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh tế và đời sống, cùng diễn biến thời tiết khó lường, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản tiếp tục xảy ra, thị trường tiêu thụ nông sản chưa ổn định. Để góp phần vào sự tăng trưởng, phát triển của toàn ngành Nông nghiệp tỉnh Thái Bình 2021, tập thể cán bộ viên chức Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã đoàn kết, cố gắng vượt qua khó khăn, chủ động, sáng tạo trong công tác để triển khai các chỉ tiêu kế hoạch khuyến nông. Một số kết quả hoạt động khuyến nông nổi bật 06 tháng đầu năm 2021: (19/07/2021)

Kỹ thuật phòng trị bệnh cho cá thời điểm giao mùa Hè - Thu

Khi thời tiết vào giai đoạn chuyển giao mùa từ Hè sang Thu thường có mưa nắng xen kẽ; nhiệt độ giảm các yếu tố môi trường ao nuôi thay đổi tạo điều kiện cho ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn… gây bệnh cho cá. Để giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt trong giai đoạn này thì người nuôi cần thực hiện một số biện pháp sau: (15/07/2021)

Kỹ thuật xử lý ao đầm khi mưa lớn kéo dài

Khi mưa lớn kéo dài nhiều ngày sẽ làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của các đối tượng nuôi thủy sản nước mặn, lợ. Các yếu tố môi trường ao nuôi (độ mặn, pH) thay đổi làm tôm, cá dễ bị sốc tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, để hạn chế tới mức thấp nhất mọi rủi ro có thể xảy ra, người nuôi cần thực hiện đồng bộ một số biện pháp kỹ thuật sau: (13/07/2021)

Một số lưu ý trong sản xuất rau màu vụ Hè, Hè Thu

Sản xuất cây rau màu vụ Hè, Hè Thu diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, đồng thời với thu hoạch lúa Xuân và chuẩn bị gieo cấy lúa Mùa. Vì vậy trồng cây vụ Hè, Hè Thu cần chuẩn bị tốt các điều kiện để sản xuất, thực hiện kỹ thuật thâm canh. Việc bố trí sản xuất vụ Hè, vụ Hè Thu là vụ trung gian giữa vụ Xuân với vụ Đông có ý nghĩa quan trọng trong công thức luân canh của năm. Để sản xuất đạt được hiệu quả cao cần lưu ý áp dụng một số biệp pháp kỹ thuật sau: (05/07/2021)

Một số lưu ý trong gieo cấy và chăm sóc lúa vụ Mùa 2021

Sản xuất ở vụ Mùa thường phải đối mặt với những ảnh hưởng cực đoan của biến đổi khí hậu như nắng nóng và ngập úng đầu vụ, mưa bão cuối vụ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của lúa Mùa, sâu bệnh phát sinh nhiều, lúa đổ ngã… là những nguyên nhân dẫn đến giảm năng suất. (28/06/2021)

Kết quả khảo nghiệm giống lúa ST25

Giống lúa ST25 đã được Trung tâm Khuyến nông Thái Bình khảo nghiệm qua 2 vụ. Đây là giống lúa chất lượng cao, chịu thâm canh, thích ứng rộng, có thể gieo cấy được cả 2 vụ/năm, giống lúa ST25 có thời gian trỗ kéo dài và yêu cầu kali cao, giai đoạn lúa làm đòng cần bổ sung Kaliclorua với lượng xung quanh 80 kg/ha. (29/06/2021)

Một số biện pháp chăm sóc lúa mới cấy và lưu ý bệnh Lùn sọc đen vụ mùa 2021

Theo kết quả phân tích giám định virus gây bệnh Lùn sọc đen hại lúa sau cơn bão số 2 của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc từ ngày 18/6/2021 tại Thái Bình có 8/86 mẫu rầy dương tính với virus Lùn sọc đen, như vậy cho thấy nguy cơ rất cao cho việc bùng phát bệnh lùn sọc đen cho lúa Mùa. Bên cạnh đó, trong vụ Mùa cây lúa nhanh bén rễ, hồi xanh. Để tạo điều kiện cho cây lúa khỏe, đẻ nhánh sớm, tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh hại đặc biệt là bệnh Lùn sọc đen cần lưu ý như sau: (29/06/2021)

Hiệu quả từ mô hình ổi lê Đài Loan trên chân đất bãi

Với đặc tính dễ trồng, sinh trưởng tốt, ra trái quanh năm… Ổi lê Đài Loan đã trở thành giống cây trồng mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân huyện Vũ Thư. Chính vì thế thời gian qua, giống cây này được khá nhiều nông dân trên địa bàn huyện triển khai thực hiện. Trong đó, gia đình anh Lê Tiến Mạnh ở xã Tân Phong, huyện Vũ Thư là một điển hình. (28/06/2021)

Hiệu quả bước đầu từ mô hình khảo nghiệm nuôi thương phẩm cá chạch Lấu

Nhằm tìm ra đối tượng thuỷ sản phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao thay thế các loài cá truyền thống tại các vùng nước nằm sâu trong khu dân cư. Năm 2020, bằng nguồn vốn sự nghiệp, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã triển khai mô hình khảo nghiệm "Nuôi thương phẩm cá chạch Lấu" tại hộ ông Phạm Văn Bích, xã Nam Hà, huyện Tiền Hải với qui mô ao 200 m2. Gia đình ông đã được Trung tâm hỗ trợ 100% cá giống; 50% thức ăn và được cán bộ kỹ thuật của trung tâm trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi. (25/06/2021)

Anh thanh niên với con đường sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hiện đại

Trong thời điểm giao mùa thời tiết diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến môi trường nước trong ao nuôi. Khác với động vật trên cạn, động vật thủy sản nói chung cũng như cá nói riêng khi bị bệnh việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn do chúng sống dưới nước. Chính vì vậy, trong nuôi trồng thủy sản vấn đề phòng bệnh được đặt lên hàng đầu theo nguyên tắc “Phòng bệnh là chính, chữa bệnh khi cần thiết”. Để phòng và trị bệnh hiệu quả cho cá người nuôi cần thực hiện các biện pháp phòng, trị bệnh như sau: (22/06/2021)

Lưu ý gieo mạ khay cấy máy vụ Mùa 2021

Trong sản xuất lúa, gieo cấy là công đoạn cần nhiều công lao động, nhưng hiện nay khâu này chủ yếu vẫn thực hiện bằng biện pháp thủ công. Để đảm bảo thời vụ và khắc phục tình trạng thiếu lao động ở nông thôn hiện nay, thì việc ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất thật sự cần thiết. (18/06/2021)

Một số biện pháp hạn chế hiện tượng lúa cỏ trong vụ Mùa 2021

Hiện nay tại một số địa phương trong tỉnh đã xuất hiện hiện tượng lúa cỏ (hay còn gọi là lúa dại, lúa ma…). Cây lúa cỏ khá giống với lúa thường nhưng có sức sinh sản và phát triển rất mạnh, cạnh tranh trực tiếp về dinh dưỡng và ánh sáng với lúa trồng làm giảm năng suất của lúa. Mặt khác, lúa cỏ có thời gian sinh trưởng ngắn hơn, chín sớm hơn lúa trồng, hạt dễ rụng và vẫn duy trì được sức nảy mầm trong vài năm tạo thành nguồn hạt tồn dư sẵn trong đất canh tác và lây lan sang vụ sau. Do vậy, lúa cỏ tiềm ẩn nguy cơ phát triển, lan rộng gây hại nặng cho sản xuất nông nghiệp. (11/06/2021)

Kết quả bước đầu mô hình đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất khoai tây thương phẩm

Với mục tiêu phát triển diện tích khoai tây lên 5.000 ha/năm, trong những năm qua tỉnh Thái Bình đã có các cơ chế chính sách hỗ trợ người nông dân như: Giống, phân bón, tiêu thụ sản phẩm,… đặc biệt là hỗ trợ máy phục vụ sản xuất nông nghiệp giúp giảm công lao động, tranh thủ thời vụ và mở rộng diện tích. (08/06/2021)

Một số biện pháp kỹ thuật canh tác để hạn chế bệnh Lùn Sọc Đen phát sinh gây hại lúa Mùa 2021

Bệnh Lùn sọc đen hại trên cây lúa do virus gây ra và hiện nay chưa có thuốc phun trừ khi virus đã xâm nhiễm vào cây lúa. Môi giới truyền bệnh là rầy lưng trắng. Qua theo dõi của ngành chuyên môn, vụ Xuân 2021, trên đồng ruộng Thái Bình có gần 7% tỷ lệ mẫu rầy dương tính với bệnh vi rus Lùn sọc đen. Vì vậy, để chủ động phòng tránh bệnh virus Lùn sọc đen có thể phát sinh và làm thiệt hại đến sản xuất lúa vụ Mùa 2021, cần làm tốt một số biện pháp kỹ thuật sau: (07/06/2021)

Một số lưu ý trong chăm sóc và quản lý tôm, cá nuôi mùa nắng nóng

Nhiệt độ là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sinh trưởng của tôm cá nuôi, khi nhiệt độ tăng cao, các yếu tố môi trường trong ao nuôi thay đổi theo chiều hướng bất lợi, làm giảm sức đề kháng của tôm tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh. Để nâng cao sức khỏe cho tôm,cá nuôi trong những ngày nắng nóng. cần lưu ý thực hiện một số biện pháp trong chăm sóc và quản lý ao nuôi như sau: (07/06/2021)

Một số biện pháp phòng và trị bệnh cho cá

Trong thời điểm giao mùa thời tiết diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến môi trường nước trong ao nuôi. Khác với động vật trên cạn, động vật thủy sản nói chung cũng như cá nói riêng khi bị bệnh việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn do chúng sống dưới nước. Chính vì vậy, trong nuôi trồng thủy sản vấn đề phòng bệnh được đặt lên hàng đầu theo nguyên tắc “Phòng bệnh là chính, chữa bệnh khi cần thiết”. Để phòng và trị bệnh hiệu quả cho cá người nuôi cần thực hiện các biện pháp phòng, trị bệnh như sau: (03/06/2021)

Giới thiệu giống lúa triển vọng vụ Mùa 2021

Sản xuất nông nghiệp của nước ta hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu. Điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, sâu bệnh phát sinh gây hại không theo quy luật và một số bệnh có nguy cơ bùng phát là một trong những nguyên nhân chính làm giảm năng suất lúa, ảnh hưởng đến an ninh lương thực của tỉnh. Từ những nguyên nhân trên, công tác khảo nghiệm luôn được coi trọng; với mục tiêu tìm ra những giống có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, ổn định, chất lượng cơm ngon, khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh không thuận lợi, thích ứng với biến đổi khí hậu để mở rộng trong sản xuất. (28/05/2021)

Một số biện pháp phòng trừ bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Hiện nay, ở một số địa phương trong tỉnh đã xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên bò. Đây là bệnh do virus gây ra, đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. (24/05/2021)

Chống nóng cho đàn gia cầm

Mùa hè thời tiết thường xuyên xảy ra nắng nóng, ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của đàn gia cầm: Gia cầm thường kém ăn, sức đề kháng giảm, năng suất thịt, trứng giảm. Các loại dịch bệnh như: Tiêu chảy, cảm nóng, cảm nắng, Ecoli, phó thương hàn, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng… dễ phát sinh thành dịch, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Để hạn chế những ảnh hưởng xấu của thời tiết nắng nóng cần thực hiện một số biện pháp sau: (14/05/2021)

Nghị quyết số: 40/2020/NQ-HĐND ngày 09/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình

PHÊ DUYỆT CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ LIÊN KẾT SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI BÌNH, GIAI ĐOẠN 2021-2025 (07/05/2021)

Đánh giá kết quả đào tạo, tập huấn của Trung tâm Khuyến nông Thái Bình năm 2020

Năm 2020, từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã tổ chức thực hiện 03 lớp tập huấn TOT cho 105 lượt người. Đối tượng học viên là cán bộ khuyến nông cấp tỉnh, huyện, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp, đội ngũ Khuyến nông viên cơ sở, nông dân, chủ trang trại, tổ viên hợp tác, thành viên Hợp tác xã. (07/04/2021)

Quyết định lựa chọn nhà cung cấp thuốc, vắc xin, hóa chất sát trùng phục vụ đề tài "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh sản tiên tiến nhân giống gà Tò và xây dựng mô hình nuôi gà Tò thương phẩm theo hướng VietGHAP"

Lựa chọn nhà cung cấp thuốc, vắc xin, hóa chất sát trùng phục vụ đề tài "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh sản tiên tiến nhân giống gà Tò và xây dựng mô hình nuôi gà Tò thương phẩm theo hướng VietGHAP" (30/03/2021)

QUYẾT ĐINH: Lựa chọn nhà cung cấp vật tư, dụng cụ phục vụ đề tài "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh sản tiên tiến nhân giống gà Tò và xây dựng mô hình nuôi gà Tò thương phẩm theo hướng VietGHAP"

Lựa chọn nhà cung cấp vật tư, dụng cụ phục vụ đề tài "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh sản tiên tiến nhân giống gà Tò và xây dựng mô hình nuôi gà Tò thương phẩm theo hướng VietGHAP" (25/03/2021)

Kết quả mô hình sản xuất nấm ứng dụng hệ thống tưới nước thông minh tại Thái Bình

Thái Bình là một tỉnh nông nghiệp với diện tích cấy lúa toàn tỉnh là 75.000 ha/vụ tạo ra lượng rơm rạ khổng lồ khoảng 1,2 triệu tấn rơm rạ. Trong những năm qua, lượng rác thải hữu cơ này đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Sau khi thu hoạch, rơm, rạ thường được bà con nông dân đốt hoặc được đưa ra phơi trên đường gây cản trở người tham gia giao thông, đặc biệt là đẩy trực tiếp xuống các dòng sông, mương máng gây ô nhiễm nguồn nước, ách tắc dòng chảy ảnh hưởng đến công tác tưới tiêu. (24/03/2021)

Kết quả bước đầu mô hình Canh tác lúa kết hợp nuôi rươi tại xã Hồng Tiến, Kiến Xương, Thái Bình

An toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm môi trường là những vấn đề đang được các cơ quan quản lý và người tiêu dùng quan tâm hàng đầu hiện nay. Trong những năm gần, việc thực hiện phương thức canh tác Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đây rất được coi trọng. (19/03/2021)
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Km4 + 200, đường 39B, thôn Kìm, xã Vũ Lạc, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.731.842, Fax:02273.731.842. 
Email
: