CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Ước mơ xây dựng thương hiệu lúa gạo cho riêng mình

Làm nông nghiệp chân lấm tay bùn, nhưng khi đã có đam mê thì khó khăn đến mấy cũng sẽ vượt qua. Khởi nghiệp với những nghề khác nhau, nhưng cuối cùng anh chị vẫn quyết định chọn gắn bó với nghề nông. Đó chính là vợ chồng anh Đặng Văn Quang và chị Trần Thị Lanh, thôn Giáo Nghĩa, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. (17/06/2022)

Gương phụ nữ vượt khó, làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

Những năm gần đây, phát triển kinh tế gia đình từ mô hình chăn nuôi tổng hợp đã và đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với đời sống của nhiều chị em phụ nữ. Điển hình như chị Phạm Thị Hồng Oanh, sinh năm 1985, thôn Nguyễn Du, xã Vũ Đông, thành phố Thái Bình. (17/06/2022)

Hiệu quả mô hình chuyển đổi cây lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu

Với lợi thế nằm ven sông Hồng, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư là địa phương có truyền thống sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, dưới tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sản xuất. Chi phí sản xuất lúa tăng cao đã làm giảm hiệu quả sản xuất. Đặc biệt, trên những diện tích đất cấy lúa kém hiệu quả, áp lực thuê nhân công lao động vào thời vụ, dịch chuột phá hoại là những nguyên nhân dẫn đến một số nơi có tình trạng ruộng bị bỏ hoang. (17/06/2022)

Biện pháp xử lý rơm rạ sau thu hoạch lúa xuân

Lúa vụ Xuân năm nay thu hoạch muộn hơn so với cùng kỳ nhiều năm từ 07-15 ngày. Bên cạnh đó, cơ bản lúa xuân được thu hoạch bằng máy gặt, toàn bộ lượng rơm rạ được để lại trên đồng ruộng, nếu không có biện pháp xử lý thích hợp rơm rạ sẽ không phân huỷ kịp, gây hiện tượng ngộ độc hữu cơ cho lúa sau cấy, ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây lúa. Do vậy, sau khi thu hoạch lúa xuân bà con cần thực hiện một số biện pháp sau: (13/06/2022)

Nuôi lưỡng cư không khó lại cho hiệu quả cao

Anh Đặng Văn Hảo xóm 3, thôn Kênh Xuyên, xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải thành viên Hợp tác xã chăn nuôi Đông Xuyên là một gương sáng trong làm kinh tế giỏi với mô hình nuôi loài lưỡng cư là ếch Thái Lan. (07/06/2022)

Phần II: Kỹ thuật nuôi gà Tò thương phẩm (Giai đoạn 5 tuần tuổi – xuất bán)

Thực hiện Quyết định số 1703/QĐ-UBND ngày 16/6/2020 của UBND tỉnh Thái Bình về việc phê duyệt Đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh thực hiện từ năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã triển khai đề tài “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh sản tiên tiến nhân giống gà Tò và xây dựng mô hình nuôi gà Tò thương phẩm theo hướng VietGAHP”. (11/06/2022)

Kết quả mô hình Đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất khoai Tây thương phẩm

Với mục tiêu phát triển diện tích khoai Tây lên 5.000 ha/năm, trong những năm qua tỉnh Thái Bình đã có các cơ chế chính sách hỗ trợ người nông dân như: Giống, phân bón, tiêu thụ sản phẩm… đặc biệt là hỗ trợ máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp giúp giảm công lao động, tranh thủ thời vụ và mở rộng diện tích. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích cây vụ Đông cần hạn chế so với tiềm năng của tỉnh. (01/06/2022)

Đại hội Chi đoàn Thanh niên Trung tâm Khuyến nông Thái Bình nhiệm kỳ 2022 - 2024

Ngày 17/05/2022, Chi Đoàn Thanh niên Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã tổ chức Đại hội Chi Đoàn nhiệm kỳ 2022 – 2024. Tới dự Đại hội có đồng chí Phạm Xuân Thủy - Bí thư Đoàn Khối Thanh niên các cơ quan tỉnh, đồng chí Trần Minh Hưng Bí thư Đảng ủy -Giám đốc Trung tâm cùng các đồng chí lãnh đạo Trung tâm, trưởng các phòng, trạm, trại và toàn thể các đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Trung tâm. (25/05/2022)

Một số biện pháp khắc phục lúa, rau màu sau mưa lớn

Sau những trận mưa lớn vừa qua đã làm cho nhiều diện tích lúa bị ngập, nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng lớn. Do vậy, bà con cần chú ý một số biện pháp sau: Các địa phương cần huy động mọi nguồn lực, khẩn trương tháo nước nhanh, khơi thông dòng chảy, không để lúa và hoa màu bị ngập lâu trong nước. (24/05/2022)

Một số lưu ý trong chăm sóc nuôi dưỡng Vịt Biển 15 – Đại Xuyên vùng nước mặn lợ

Vịt Biển 15 – Đại Xuyên đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận tại Thông tư số 25/TT-BNN ngày 01/7/2015. Giống vịt này do Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (thuộc Viện Chăn nuôi Quốc gia) lai tạo. Đây là giống vịt có khả năng thích nghi tốt đối với điều kiện tự nhiên, đặc biệt là khả năng sinh sống, kiếm mồi trong môi trường nước mặn, lợ nên được rất nhiều địa phương lựa chọn làm đối tượng vật nuôi để phát triển kinh tế vùng ven biển, nhằm thích ứng với hiện tượng biến đổi khí hậu, hiện tượng xâm nhập mặn. (24/05/2022)

Kỹ thuật nuôi dê thương phẩm

Trong điều kiện dịch bệnh trên đàn lợn, đàn trâu bò và đàn gia cầm vẫn còn phát sinh, giá cả đầu vào (thức ăn, con giống,…) tăng cao, giá đầu ra không ổn định như hiện nay, gây khó khăn cho người chăn nuôi thì Dê là một trong những đối tượng người chăn nuôi nông hộ đang quan tâm và đầu tư phát triển. Đã có nhiều hộ làm vườn kết hợp với chăn nuôi Dê rất hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, một số hộ cũng không tránh khỏi những vướng mắc về kỹ thuật. Vì vậy, để chăn nuôi Dê có hiệu quả, người chăn nuôi cần áp dụng tốt quy trình kỹ thuật như sau: (24/05/2022)

Kỹ thuật vỗ béo trâu giai đoạn trước khi giết thịt

Vỗ béo trâu là cung cấp các điều kiện tối ưu về nuôi dưỡng, chăm sóc để trâu khi giết thịt cho khối lượng, chất lượng thịt cao đáp ứng được yêu cầu của thị trường, nhằm gia tăng hiệu quả chăn nuôi. Để nuôi vỗ béo trâu hiệu quả, người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số yêu cầu kỹ thuật sau: (16/05/2022)

Kỹ thuật nuôi cá Trắm Đen thương phẩm

Cá Trắm đen là loài cá có giá trị kinh tế cao hơn so với một số loài cá truyền thống nước ngọt khác. Chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong các vùng nước nhiễm mặn. Hiện nay, việc sử dụng thức ăn công nghiệp nuôi cá Trắm đen thương phẩm là một tiến bộ kỹ thuật đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương. Trong quy trình nuôi cá Trắm đen người nuôi cần lưu ý một số vấn đề sau: (19/05/2022)

Kỹ thuật chọn và thả tôm giống

Chọn và thả giống là một khâu kỹ thuật hết sức quan trọng trong quy trình nuôi tôm, nó có thể quyết định tới thành bại của vụ nuôi. Hiện nay, trên thị trường tôm giống Thái Bình, tôm Thẻ chân trắng và tôm Sú chủ yếu được đưa ra từ miền Trung với chất lượng và kích cỡ khác nhau. Để chọn được tôm giống có chất lượng tốt, trước tiên phải chọn cơ sở sản xuất, cung cấp giống có uy tín. Tôm giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Sau đó, mới tiến hành chọn và thả tôm giống. (06/05/2022)

Một số biện pháp chống nóng cho đàn vật nuôi

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, phổ biến với nền nhiệt độ 37 – 39oC sẽ là một tác nhân gây stress ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đàn vật nuôi, làm giảm năng suất chăn nuôi và nguy cơ bùng phát dịch bệnh. (06/05/2022)

Giới thiệu về cây dược liệu Hương thảo và kỹ thuật trồng cây

Cây Hương thảo có tên khoa học là Rosmarinus officinalis, là loài thực vật thuộc họ hoa. Một số địa phương gọi là cây dạ Hương thảo hay cỏ Hương thảo; cây có tên tiếng anh là rosemary. Cây có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải, cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền trung và miền nam nước ta. Là loại cây nhỏ, mọc thành bụi, phân nhánh, nhiều lá và cao khoảng 1 - 2m. Lá cây nhỏ, hình dải, không có cuống, dẹp, có màu xanh sẫm và có mép gấp xuống, phần mặt trên của lá có lông trắng ở mặt dưới. Cây có biên độ nhiệt khá rộng. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp nhất cho cây phát triển là 20 – 30oC. (25/04/2022)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc ngô sinh khối

Cùng với sự phát triển đàn bò sữa, bò thịt và trâu thịt chất lượng cao thì nhu cầu nguồn thức ăn thô xanh cao. Với điều kiện thiếu nguồn thức ăn bổ sung thì trồng ngô sinh khối sẽ đáp ứng được các nhu cầu đang thiếu hụt cho các trang trại chăn nuôi. Hiện nay nhiều địa phương trong đó có tỉnh Thái Bình đã đưa ngô sinh khối vào canh tác, vừa thu lợi nhuận cao hơn so với trồng các loại ngô lấy bắp, vừa đảm bảo được nguồn lương thực dự trữ quanh năm cho đàn gia súc. Tuy nhiên, để ngô sinh trưởng phát triển tốt, đạt năng suất cao cần nắm chắc kiến thức về giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô sinh khối (29/04/2022)

Kỹ thuật trồng đậu xanh

Hiện nay có một số giống đậu xanh phổ biến được trồng tại Thái Bình cho năng suất cao, chống chịu tốt như: ĐX208; VC-6397; ĐX14; TX05... (26/04/2022)

Kỹ thuật trồng cây bưởi Diễn

Cây bưởi Diễn sinh trưởng, phát triển khỏe, dễ trồng, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nếu trồng trên đất xấu phải đầu tư cao hơn.. Đất tốt để trồng cây bưởi Diễn phải là đất có tầng canh tác dày từ 1m trở lên, giàu mùn. Do là loại cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nên đất phải thoát nước tốt như: Đất cát pha, đất phù sa ven sông hoặc thịt nhẹ. (18/04/2022)

Một số biện pháp phòng và trị bệnh cho cá Chép thời điểm giao mùa Xuân sang Hè

Cá Chép từ lâu đã được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, do cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Vì vậy, đây là đối tượng được nhiều người lựa chọn để nuôi. Tuy nhiên, trong thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển của các loài cá nói chung và cá Chép nói riêng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người nuôi nếu không có biện pháp phòng trừ bệnh. Chính vì vậy, trong quá trình nuôi bà con cần chủ động phòng và trị bệnh cho cá Chép thời điểm giao mùa từ mùa Xuân sang mùa Hè như sau: (12/04/2022)

Một số lưu ý trong phòng bệnh cho gia súc, gia cầm giai đoạn chuyển mùa Xuân sang mùa Hè

Thời điểm giao mùa từ mùa Xuân sang mùa Hè, thời tiết thay đổi đột ngột, từ se lạnh chuyển sang nắng nóng, độ ẩm không khí cao cộng với điều kiện vệ sinh môi trường chăn nuôi kém là điều kiện thuận lợi để các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh, nguy cơ bùng phát các bệnh trên đàn vật nuôi thành dịch lây lan ra diện rộng như: Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Tai xanh, Tụ huyết trùng trên đàn lợn; bệnh E. Coli ở cả gia súc gia cầm; bệnh Cúm gia cầm,… Để chủ động phòng bệnh cho đàn vật nuôi có hiệu quả, người chăn nuôi cần lưu ý thực hiện tốt các biện pháp sau: (11/04/2022)

Hội nghị viên chức và người lao động Trung tâm Khuyến nông năm 2022

Năm 2021, một năm đầy khó khăn, thách thức đối với toàn xã hội nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng. Xác định vai trò của mình, ngay từ đầu năm, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, sản xuất để bảo đảm thích ứng tốt với những diễn biến phức tạp của thời tiết, cũng như tác động của đại dịch Covid-19. (28/01/2022)

Hiệu quả bước đầu mô hình canh tác giống lúa ST25 trên vùng nuôi Rươi

Vụ Mùa 2021 Trung tâm Khuyến nông Thái Bình thực hiện mô hình “Sản xuất giống lúa ST25 trên vùng nuôi Rươi ” tại xã Nam Hải, huyện Tiền Hải với diện tích 2 ha. Người dân tham gia mô hình được hỗ trợ giống tốt để gieo trồng, phân bón, chế phẩm được tập huấn kỹ thuật, khuyến khích nông dân tích tụ và mở rộng sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành của Tỉnh. (21/03/2022)

Phát triển kinh tế từ chăn nuôi gà sử dụng thức ăn viên khô tự chế từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương

Đến xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình hỏi về tình hình chăn nuôi gia cầm ở đây, mọi người đều nhắc ngay đến ông Trần Văn Hoạt (thôn Quỳnh Lang) là hộ chăn nuôi gà đã nhiều năm và mang lại hiệu quả kinh tế cao. (24/03/2022)

Mô hình nuôi gà Ai Cập trắng sinh sản cho thu nhập cao

Nhắc đến mô hình nuôi gà Ai cập trắng sinh sản không ít các hộ dân trong và ngoài vùng đều biết đến chủ hộ Bùi Thị Tơ, thôn Đông, xã Dương Phúc, huyện Thái Thụy. Gà Ai Cập lông trắng hay còn gọi là gà Fayoumi là một giống gà có nguồn gốc từ vùng Ai Cập và được nhân giống từ lâu trong lịch sử. Đây là giống gà cao sản và cho năng suất cao về sản phẩm trứng gà. Trứng gà Ai Cập nhỏ nhưng lòng đỏ to, thơm ngon, gà có khả năng chống chịu bệnh tật tốt, chịu được kham khổ, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn là loài dễ nuôi, đẻ trứng khỏe. (16/03/2022)

Đẩy mạnh phát triển mô hình vỗ béo bò thị

Anh Hoàng Đức Hòa, thôn Vạn Đồn, xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy là một chàng trai trẻ luôn sống với đam mê, nhiệt huyết làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và nhận thấy tiềm năng phát triển rất tốt từ việc chăn nuôi vỗ béo bò thịt. Từ năm 2019, khi nắm bắt được chủ trương phát triển đàn bò của chính quyền địa phương, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi bò thịt trên diện tích 8.000 m2 đất quy hoạch chuyển đổi VAC. (08/03/2022)

Kỹ thuật cải tạo ao, đầm

Trong Nuôi trồng thủy sản khâu cải tạo ao, đầm rất là quan trọng, bởi vì sau một vụ nuôi: Phân cá, thức ăn dư thừa, các chất thải và mầm bệnh lắng đọng, tích tụ dưới đáy và xung quanh bờ ao sẽ làm ô nhiễm môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh ảnh hưởng xấu tới tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sống của đàn cá, và hiệu quả kinh tế của người nuôi. Vì vậy để vụ nuôi đạt kết quả cao, bà con cần lưu ý kỹ thuật cải tạo ao đầm như sau: (11/03/2022)

Khuyến nông trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật và xây dựng mô hình sản xuất có hiệu quả trong lĩnh vực nuôi tôm

Trong nuôi trồng thủy sản nước lợ của tỉnh Thái Bình, tôm là đối tượng nuôi chủ lực chiếm khoảng 83% diện tích nuôi trồng thủy sản nước lợ, là một lĩnh vực quan trọng để đạt mục tiêu tăng trưởng của ngành nông nghiệp. Tổng diện tích nuôi tôm hiện nay khoảng 2.988 ha, tập trung chủ yếu ở hai huyện Tiền Hải và Thái Thụy. Tuy nhiên, tình trạng nuôi tôm các năm gần đây vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ. Đa số các hộ nuôi tôm chưa áp dụng các công nghệ, quy trình khoa học kỹ thuật tiên tiến nên hiệu quả, năng suất và chất lượng tôm chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của tỉnh. Đa phần các hộ nuôi tôm theo phương thức quảng canh, quảng canh cải tiến đạt năng suất trung bình 200-300kg/ha thấp hơn nhiều so với nuôi thâm canh và các hình thức nuôi có áp dụng công nghệ kỹ thuật khoa học mới. (05/03/2022)

Bổ sung chăm sóc lúa Xuân 2022

Qua kiểm tra thực tế trên đồng ruộng, hiện nay do ảnh hưởng của đợt rét ngày 19-23/2/2022, có một số diện tích lúa đã bị chết, hoặc sinh trưởng kém, lá trắng đầu, không vươn, đặc biệt trên các diện tích không đảm bảo đủ ẩm. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung Ương, trong vài ngày tới thời tiết vẫn đang ấm trên 150C và sẽ có mưa, mưa rào, đây là điều kiện thuận lợi cho lúa phục hồi, vì vậy bà con cần lưu ý một số vấn đề như sau: (03/03/2022)

Một số lưu ý chăm sóc lúa sau những ngày rét khô

Do hiện tượng tháo kiệt nước trong mấy ngày vừa qua, kết hợp với điều kiện trời rét, khô hanh, có nắng làm cho ruộng nhanh mất nước, một số ruộng đang có hiện tượng khô nẻ… đã ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây lúa, đặc biệt là lúa gieo thẳng, vì vậy để lúa nhanh phục hồi, bà con cần khẩn trương lưu ý một số vấn đề như sau: (26/02/2022)
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: