CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Một số lưu ý vệ sinh đồng ruộng, làm đất vụ mùa 2018

Thời gian từ thu hoạch lúa xuân đến gieo cấy lúa mùa rất ngắn, trong khi đó người dân chủ yếu gặt lưng cây lúa, lượng rơm rạ để lại trên đồng rất lớn. Đây không những nguồn cư trú sâu bệnh hại chuyển từ vụ xuân sang gây hại lúa mùa, mà còn gây khó khăn trong quá trình làm đất, nếu không khẩn trương làm đất sẽ chậm thời vụ, lượng rơm rạ trên ruộng chưa kịp thối ngấu đã phải cấy ngay dễ xảy ra hiện tượng cây lúa bị ngộ độc hữu cơ giai đoạn đầu vụ, cuối vụ bị bạc lá (21/06/2018)

Giới thiệu một số giống lúa có triển vọng trong vụ mùa được Trung tâm khảo nghiệm trong những năm gần đây

Nhằm tìm ra những giống lúa mới có năng suất, chất lượng, chống chịu sâu bệnh hại và điều kiện ngoại cảnh để bổ xung vào cơ cấu cây trồng của tỉnh. Hằng năm Trung tâm đã khảo nghiệm hơn 180 giống lúa thuần, lúa lai, các nhóm lúa nếp, lúa japonica...sau đây là một số giống lúa có triển vọng trong vụ mùa được Trung tâm khảo nghiệm trong những năm gần đây (21/06/2018)

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch lúa xuân 2018

Thực tế trên đồng ruộng lượng phân chuồng còn rất ít, đất bón nhiều phân hóa học đang bị chai cứng dần. Đòi hỏi cần bổ sung thêm các vi sinh vật có ích giúp cải tạo đất, nâng cao hàm lượng mùn. (13/06/2018)

Vươn lên từ tay trắng

Nhờ năng động, tích cực lao động sản xuất cùng với sự kiên trì, chịu khó, anh Bùi Mạnh Hùng, thôn Tử Tế, xã Thanh Tân (Kiến Xương) đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi tổng hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao. (04/06/2018)

Phòng trừ sâu bệnh hại vụ xuân 2018

Vụ xuân 2018 không được ải, rét đầu vụ, dự báo có rét muộn, ẩm độ không khí cao, nắng nóng không gay gắt do vậy nguy cơ về sâu bệnh hại sẽ làm ảnh hưởng lớn tới quá trình sản xuất đặc biệt là năng suất lúa. Đối với lúa xuân có một số đối tượng sâu bệnh chính sau: (17/04/2018)

Hạn chế ảnh hưởng của sốc phèn

Đến thời điểm này lúa xuân đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh và chuyển sang đứng cái, làm đòng, đây là giai đoạn rất mẫn cảm với thời tiết và chế độ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi đột ngột (trời có nắng bật lên sau những ngày không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ thấp, kết hợp với ẩm độ không khí thấp, khoảng 50% đến dưới 60%, nên phèn bốc lên tầng canh tác. Một số diện tích lúa có biểu hiện bị ngộ độc, sốc phèn làm bó rễ lúa, rễ có màu vàng không hút được dinh dưỡng, cây không vươn, toàn bộ phần chóp lá chuyển vàng và tóp khô. (12/04/2018)

Đoàn thanh niên Trung tâm tổ chức Lễ mitting chào mừng 87 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Ngày 26/3/2018 Đoàn thanh niên Trung tâm đã tổ chức lễ Mittting kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018). (11/04/2018)

Thách thức và các giải pháp phát triển chăn nuôi theo chuỗi tại Thái Bình

Những năm qua, chăn nuôi là ngành sản xuất chính, đóng góp giá trị lớn và có nhiều tiềm năng phát triển trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh; từ năm 2014 - 2016, tốc độ tăng trưởng chăn nuôi bình quân đạt 4,25%/năm, giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm trên 43% giá trị sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng trong giữ vững tốc độ tăng trưởng và sự ổn định của Ngành nông nghiệp. (09/04/2018)

Hướng dẫn bổ khuyết một số biện pháp chăm sóc lúa xuân 2018

Đến thời điểm này các địa phương cơ bản chăm sóc xong lúa xuân 2018, lúa sinh trưởng phát triển tốt, đang giai đoạn đẻ nhánh rộ. Tuy nhiên, còn một số diện tích (khoảng gần 8.000 ha ở rải rác một số địa phương) cây lúa có biểu hiện đẻ nhánh ít, cây cằn, lá vàng, sinh trưởng chậm... đặc biệt là lúa gieo thẳng, cấy muộn. Đây là giai đoạn rất cần đẩy nhanh tiến độ cho lúa sinh trưởng phát triển, kịp trỗ bông trong khung thời vụ tốt nhất là trung tuần tháng 5, cần lưu ý một số kỹ thuật sau: (28/03/2018)

Một số giải pháp hạn chế thuốc trừ cỏ trong canh tác lúa ở Thái Bình

Nhiều năm trở lại đây, người nông dân Thái Bình nói riêng và nông dân cả nước nói chung đã thay vì hạn chế cỏ dại bằng tay, giờ đây đã sử dụng bằng hóa chất bảo vệ thực vật. Việc sử dụng thuốc cỏ tràn lan không chỉ trên ruộng lúa gieo thẳng mà ngay cả trên ruộng lúa cấy, trên bờ ruộng, bờ mương máng, ao đầm (diệt bèo tây)…Đặc biệt, việc sử dụng thuốc chưa tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng (Đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng liều lượng, đúng lúc đúng cách) không chỉ làm tăng chi phí mà còn gây ảnh hưởng lớn sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái. (20/03/2018)

Một số lưu ý khi tái đàn vật nuôi vụ xuân hè 2018

Thời tiết giai đoạn vụ xuân hè có nhiều thay đổi: nhiệt độ bắt đầu tăng; thường có gió đông – đông nam gây mưa nhỏ, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển và lây lan. Đây cũng là thời điểm người chăn nuôi tái đàn mạnh nên mật độ GSGC non tăng cao. GSGC non là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh do sức đề kháng thấp. Vì vậy người chăn nuôi cần thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y nhằm hạn chế dịch bệnh xảy ra: (12/03/2018)

Chăm sóc lúa vụ xuân 2018

Theo dự báo TT khí tượng thủy văn TW, tháng 2 sau cấy còn có rét, ảnh hưởng đến STPT cây lúa. Để chủ động giành vụ xuân thắng lợi trong mọi loại hình thời tiết, cần lưu ý một số biện pháp chăm sóc lúa xuân như sau: (26/02/2018)

Giới thiệu một số giống lúa mới có triển vọng

1. Giống lúa thuần năng suất Kim Cương 111 + Nguồn gốc: Là giống lúa thuần của Công ty giống cây trồng Trung ương chọn tạo, được Trung tâm Khuyến nông Thái Bình khảo nghiệm và trình diễn từ năm 2013 đến nay cả vụ xuân, vụ mùa giống cho năng suất cao và ổn định. (02/01/2018)

Chủ động phòng chống rét cho động vật thủy sản

Theo thông tin từ dự báo của Trung tâm khí tượng quốc gia từ 8-14/1/2018 có đợt rét đậm rét hại kéo dài. Cần chống rét cho động vật thủy sản như sau: (08/01/2018)

Chúc mừng năm mới – xuân Mậu Tuất

Kính thưa Quí bạn đọc Bản tin Khuyến nông, trang web Khuyến nông Thái Bình! (02/01/2018)

Cầu nối “4 nhà”

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thời gian qua, hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới và phát triển, trở thành cầu nối trong chuyển giao khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất. (27/12/2017)

LƯU Ý PHÒNG BỆNH LSĐ TRÊN CÂY NGÔ VÀ CÔNG TÁC VỆ SINH ĐỒNG RUỘNG VÀ LÀM ĐẤT VỤ XUÂN 2018

Bệnh lùn sọc đen đã bùng phát trở lại gây thiệt hại lớn trên diện tích lúa mùa 2017. Để chủ động phòng chống bệnh lùn sọc đen cho cây ngô đông và tiêu diệt mầm mống các đối tượng sâu bệnh hại lây lan sang vụ xuân 2018, cải thiện chế độ khí trong đất, làm tốt việc thau chua, rửa mặn các địa phương cần khẩn trương làm tốt 1 số công việc sau: (09/12/2017)

Mô hình chuỗi sản xuất thực phẩm hữu cơ hướng đi mới trong chăn nuôi ở huyện Thái Thụy

Năm 2017 là một năm hết sức khó khăn đối với người chăn nuôi đặc biệt là chăn nuôi lợn khi giá bán lợn thịt xuống quá thấp, không ít các trang trại, gia trại đã phải mổ lợn bán chạy thậm chí bán cả dụng cụ, chuồng trại. (22/11/2017)

Tập huấn: Kỹ thuật bảo quản nông sản sau thu hoạch

Thái Bình với trên 40 nghìn ha cây rau màu các loại, một số cho giá trị cao nhưng do công nghệ bảo quản sau thu hoạch chưa được áp dụng hiệu quả nên chất lượng nông sản vẫn rất thấp, ảnh hưởng đến giá trị kinh tế và thu nhập của người nông dân. (08/11/2017)

Hội thảo Phổ biến kinh nghiệm giảm nghèo, những gương điển hình giảm nghèo từ nghề sản xuất nấm

Được sự giúp đỡ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã tổ chức hội thảo "Phổ biến kinh nghiệm giảm nghèo, những gương điển hình giảm nghèo" từ nghề trồng nấm (03/11/2017)

Khắc phục lúa và rau màu sau mưa

Sau những trận mưa lớn vừa qua đã làm cho nhiều diện tích lúa bị đổ, ngập trong nước, rau màu bị hư hỏng. Cần chú ý một số biện pháp sau: (14/10/2017)

Một số biện pháp chăm sóc cây màu vụ đông ưa ấm

Vụ đông năm 2017 Thái Bình phấn đấu trồng trên 35.000 ha cây màu vụ đông trong đó cây màu vụ đông ưa ấm đạt từ 18.300-20.800 ha. Để chăm sóc các cây màu vụ đông có hiệu quả cao sau đây chúng tôi xin hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc cây màu vụ đông ưa ấm. (10/10/2017)

Tổ chức thành công Đại hội các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Trung tâm Khuyến nông

Được sự đồng ý của Ban thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Từ ngày 12/09/2017 đến ngày 29/9/2017 tại hội trường Trung tâm Khuyến nông Thái Bình, đã long trọng tổ chức Đại hội các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Trung tâm nhiệm kỳ 2017- 2020. (02/10/2017)

Tập huấn : Phòng trừ bệnh dịch và sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải trong chăn nuôi

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm thiểu thiệt hại trong chăn nuôi gia súc gia cầm; Ngày 14/9/2017, tại khách sạn Thanh Bình, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã tổ chức lớp tập huấn “ Các biên pháp phòng trừ bệnh dịch trên đàn vật nuôi và sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải trong chăn nuôi” cho 40 học viên là cán bộ khuyến nông viên cơ sở của 5 huyện Kiến Xương, Thái Thụy, Quỳnh Phụ, Hưng Hà, Đông Hưng. (18/09/2017)

Lưu ý: chăm sóc nuôi dưỡng gia súc gia cầm giai đoạn chuyển mùa thu đông

Hiện nay đang trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột bất thường nắng,nóng, mưa ẩm xen kẽ làm cho gia súc gia cầm không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm; ngoài ra điều kiện chăm sóc vệ sinh không đảm bảo là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho đàn vật nuôi. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa, người chăn nuôi cần ấp dụng tốt đồng bộ một số biện pháp như sau: (15/09/2017)

Kết quả sản xuất và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất khoai tây tại Thái Bình

Thái Bình là tỉnh có tiềm năng sản xuất khoai tây rất lớn do đặc thù có thời tiết lạnh kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau với 20.000 ha đất phù hợp trồng khoai tây nên ngoài phát triển vụ khoai tây đông (trồng cuối 10 đến đầu tháng 11 - thu hoạch tháng vào cuối tháng 12 đến đầu tháng 1), Thái Bình còn có thể mở rộng diện tích trồng khoai tây đông xuân (trồng cuối tháng 12 đến đầu tháng 1- thu hoạch vào cuối tháng 3). Với truyền thống thâm canh lâu đời, cùng sự nhạy bén, mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất khoai tây, Thái Bình đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận: (24/08/2017)

Hoạt động khuyến nông viên cơ sở tại Quỳnh Phụ

Khuyến nông viên (KNV) cơ sở không chỉ là cầu nối để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mà còn trực tiếp cùng nông dân thực hiện những mô hình khuyến nông mới. Thực tế cho thấy, cán bộ khuyến nông cơ sở có vai trò rất lớn trong phát triển nông nghiệp tại địa phương, ngoài hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân, họ còn cùng chính quyền địa phương triển khai tốt đề án sản xuất: Lịch thời vụ, cơ cấu giống, biện pháp canh tác, phát hiện kịp thời và khống chế có hiệu quả các loại dịch bệnh trên các đối tượng nuôi trồng, đồng thời kết hợp với các ban ngành đoàn thể để dạy nghề cho nông dân… (10/08/2017)

Hội đồng nhân dân tỉnh hoạt động tích cực, hiệu quả

Thời gian qua, hoạt động của Thường trực, các ban, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh có nhiều đổi mới, vì vậy, các mặt hoạt động của HĐND tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực. (14/07/2017)

Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi

Chị Vũ Thị Thủy, thôn Trung Đồng, xã Nam Trung, huyện Tiền Hải nhờ cần cù chịu khó, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi để tự sản xuất ra thức ăn giá thành hạ nâng cao thu nhập cho gia đình. (07/07/2017)

Nguyên Xá: Một số mô hình chuyển đổi có hiệu quả - bền vững

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu của ngành nông nghiệp. Nguyên Xá đã chuyển đổi các công thức luân canh mới trên 20 ha đất chuyên màu và một số diện tích cấy lúa kém hiệu quả. Đối với diện tích đất cát cao, mỏng màu hay bị chuột phá hoại, điều tiết nước rất khó khăn dẫn đến năng suất lúa xuân rất thấp, hiệu quả kém, bà con mạnh dạn chuyển sang công thức luân canh: "Khoai tây Đông xuân - Lạc xuân muộn - Lúa nếp cao cây". Với chân đất chuyên màu, công thức luân canh cũ bà con trồng Ngô tẻ xuân - Đậu tương hè thu - cây vụ đông, nay chuyển sang công thức mới: "Khoai tây Đông xuân - Lạc xuân muộn - Đỗ xanh - Ngô nếp đông". (30/06/2017)
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.831.842, Fax:02273.831.842. 
Email
: