CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Trung tâm Khuyến nông Thái Bình - 30 năm hoạt động và phát triển

Ngày 02/3/1993, Chính phủ ban hành Nghị định số 13 quy định về công tác khuyến nông, đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển của hệ thống khuyến nông Việt Nam. (07/09/2023)

Kỹ thuật cải tạo ao, đầm

Cải tạo ao, đầm trong nuôi trồng thủy sản rất là quan trọng. Sau một vụ nuôi thì phân cá, thức ăn dư thừa, các chất thải và mầm bệnh lắng đọng, tích tụ dưới đáy và xung quanh bờ ao sẽ làm ô nhiễm môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, ảnh hưởng xấu tới tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sống của đàn cá và hiệu quả kinh tế của người nuôi. Vì vậy để vụ nuôi đạt kết quả cao, cần lưu ý một số kỹ thuật cải tạo ao đầm như sau: (17/08/2023)

Gương sáng về phát triển kinh tế chăn nuôi tại địa phương

Năm 2006, hưởng ứng phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng các mô hình trang trại của địa phương; anh Phạm Văn Hồng sinh năm 1968 ở thôn Vân Động Nam, xã Vũ Lạc, thành phố Thái Bình với tinh thần dám nghĩ, dám làm đã mạnh dạn đấu thầu quỹ đất của xã để cải tạo và quy hoạch trang trại với quy mô 7.000m2. (18/08/2023)

Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng

Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt đang có xu hướng tăng dần. Tại huyện Kiến Xương đã có 6 hộ nông dân mạnh dạn đầu tư xây dựng 7 nhà màng tại 05 xã. Một trong những hộ tiên phong đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao để xây dựng hệ thống nhà màng là hộ ông Vũ Văn Hoạch, thôn 1, xã Vũ Hòa, huyện Kiến Xương. (22/08/2023)

Hiệu quả chăn nuôi gà Lương Phượng sinh sản

Với mong muốn làm giàu từ diện tích đất chuyển đổi của gia đình chị Nguyễn Thị Lệ, thôn Đoài, xã Dương Phúc, huyện Thái Thụy đã lựa chọn mô hình chăn nuôi gà Lương phượng sinh sản. Tuy mới có 3 lứa nuôi nhưng chị Lệ đã thu được thành công đáng kể nhờ vào sự đầu tư bài bản về điều kiện chuồng trại, cơ sở vật chất, công sức chăm sóc nuôi dưỡng và không ngừng học hỏi kiến thức khoa học kỹ thuật chăn nuôi cũng như liên kết chặt chẽ, nghiêm túc thực hiện hợp đồng bao tiêu sản phẩm. (15/08/2023)

Truy xuất nguồn gốc – Giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên nền tảng số

Trong nền kinh tế 4.0, thông tin về sản phẩm hàng hoá từ sản xuất, phân phối đến tiêu thụ đều được theo dõi đến từng bước nhỏ. Nguồn thông tin này được dùng vào việc tối ưu hoá quá trình sản xuất, phân phối, dự báo, tuân thủ quy định xuất nhập khẩu... Nói một cách khác, đó chính là truy xuất nguồn gốc và hoạt động này góp phần tạo nền tảng cho việc sản xuất và lưu thông hàng hoá trong nền kinh tế 4.0 (04/08/2023)

Một số vấn đề cơ bản về Thực hành nông nghiệp tốt về trồng trọt tại Việt Nam (VietGAP – Vietnamese Good Agricultural Practices)

TCVN 11892-1:2017 do Cục Trồng trọt biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Quyết định số 2802/QĐ-BKHCN ngày 17/10/2017 công bố tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11892-1:2017. (02/08/2023)

Khắc phục sản xuất lúa Mùa khi gặp mưa bão

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Ương, chiều nay và sáng sớm mai bão số 1 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ. Thái Bình có thể bị ảnh hưởng của cơn bão số 01 và có mưa lớn gây ngập lụt. Để có thể hạn chế ảnh hưởng của mưa ngập đối với lúa Mùa 2023, cần lưu ý một số vấn đề sau: (18/07/2023)

Phòng chống mưa bão cho đối tượng nuôi Thủy sản

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương từ ngày 17 đến ngày 18 tháng 7 cơn bão số 1 có thể đổ bộ vào Thái Bình kèm theo mưa lớn, để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại có thể xẩy ra trong ao đầm nuôi thủy sản, người nuôi nên thực hiện một số biện pháp kỹ thuật xử lý ao đầm như sau: (17/07/2023)

Những lưu ý về kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho lợn nái

Việc thụ tinh nhân tạo (TTNT) đúng phương pháp và chọn tinh lợn giống tốt đóng vai trò rất quan trọng trong việc nhân giống lợn, góp phần cải tạo chất lượng đàn lợn giống. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố tác động đến quá trình thụ tinh nhân tạo và đậu thai của nái. Để tiến hành TTNT cho lợn thành công tránh xảy ra những bất lợi sau này cho lợn nái và lợn con, chúng ta cần lưu ý một số điều khi thực hiện quy trình. (05/07/2023)

Một số yêu cầu trong chăn nuôi gà hữu cơ

Trong chăn nuôi hữu cơ nhấn mạnh đến công tác phòng ngừa bệnh để giữ vật nuôi khỏe mạnh hơn là điều trị bệnh. Chăn nuôi hữu cơ tập trung vào việc nâng cao điều kiện sống của vật nuôi và làm tăng khả năng miễn dịch của chúng. Muốn vậy, cần phải bắt đầu từ tạo, chọn giống đến chăm sóc nuôi dưỡng phải đạt các tiêu chuẩn tối ưu: đủ không gian, ánh sáng, không khí, chuồng khô ráo, sạch sẽ, vật nuôi được vận động thường xuyên, được vệ sinh phù hợp. (07/07/2023)

Giới thiệu Quy trình nuôi cá song bằng thức ăn công nghiệp

Quy trình này áp dụng cho các hộ dân và các cơ sở nuôi cá biển có điều kiện tự nhiên thích hợp với nuôi cá song chấm nâu trong ao (03/07/2023)

Lưu ý chăm sóc lúa vụ Mùa 2023

Hiện nay bà con nông dân trong tỉnh đang bước vào giai đoạn chăm sóc lúa Mùa 2023; Để lúa sinh trưởng phát triển khỏe, hạn chế ảnh hưởng xấu của thời tiết không thuận lợi và sâu bệnh hại, đảm bảo cho năng suất cao, xin lưu ý một số vấn đề như sau: (11/07/2023)

Kỹ thuật chọn và thả tôm giống

Chọn và thả giống là một khâu kỹ thuật hết sức quan trọng trong quy trình nuôi tôm, nó có thể quyết định tới thành bại của vụ nuôi. Hiện nay trên thị trường tôm giống Thái Bình, tôm Thẻ chân trắng và tôm Sú chủ yếu được đưa ra từ miền Trung với nhiều kích cỡ khác nhau. Để chọn được tôm giống tốt, trước tiên phải chọn cơ sở sản xuất, cung cấp giống có uy tín. Tôm giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Sau đó mới tiến hành chọn và thả tôm giống. (19/04/2023)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa chuột vụ xuân hè

Dưa chuột thuộc nhóm cây ưa nhiệt, nhiệt độ thích hợp cho cây dưa chuột phát triển từ 160C đến 330C, có nhiều ánh sáng quả sẽ phát triển nhanh và chất lượng tốt. Có thể gieo hạt trực tiếp hoặc làm bầu cây. (05/04/2023)

Giống gà Đông tảo lai - Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng

Gà Đông Tảo lai có tốc độ tăng trọng nhanh, 105 ngày tuổi đạt từ 1,8 - 2,2 kg/con, chân cao, nhỏ không có vảy xù, khổ thịt dày, thịt ăn ngon không kém gà đông tảo thuần. (27/06/2023)

9 Nhiệm vụ trọng tâm ngành Nông nghiệp năm 2023

Trong cuộc làm việc đầu năm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã đề ra 9 giải pháp cụ thể mang tính đột phá để phát triển nông nghiệp năm 2023. Đồng thời Bộ trưởng cũng chia sẻ và thống nhất những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023. Những nhiệm vụ cụ thể, từng cơ quan, đơn vị, các đồng chí Thứ trưởng đã và sẽ chỉ đạo. (23/06/2023)

Thái Bình: Đại hội đại biểu Hội Nghề cá tỉnh nhiệm kỳ 2023 – 2028

Hội nghề cá tỉnh Thái Bình được thành lập theo Quyết định số 1601/2004/QĐ-UBND ngày 07/7/2004 của UBND tỉnh Thái Bình, là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tập hợp các tổ chức, cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực: khai thác, nuôi trồng, chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá, những người làm công tác khoa học kỹ thuật, đào tạo, quản lý thủy sản. Hiện nay, hội đã hình thành, phát triển được 15 chi hội trực thuộc với 2.408 hội viên; hoạt động của Hội ngày càng đa dạng, toàn diện và đã được Trung ương Hội nghề cá Việt Nam đánh giá là một trong những Hội nghề cá hoạt động tích cực và hiệu quả. (22/06/2023)

Một số lưu ý về làm đất chuẩn bị cho gieo cấy lúa Mùa 2023

Hiện nay thu hoạch lúa chủ yếu bằng máy, toàn bộ lượng rơm rạ để lại trên đồng ruộng rất lớn; mặt khác thời gian chuyển từ vụ Xuân sang vụ Mùa rất ngắn, vì vậy, nếu không có biện pháp xử lý thích hợp, rơm rạ sẽ không kịp phân huỷ, gây hiện tượng ngộ độc hữu cơ, ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây lúa, ảnh hưởng đến môi trường. Do vậy, sau khi thu hoạch lúa xuân 2023, cần thực hiện một số biện pháp sau: (15/06/2023)

Một số lưu ý về xử lý rơm rạ chuẩn bị cho gieo cấy lúa Mùa 2023

Hiện nay thu hoạch lúa chủ yếu bằng máy, toàn bộ lượng rơm rạ để lại trên đồng ruộng rất lớn; mặt khác thời gian chuyển từ vụ Xuân sang vụ Mùa rất ngắn, vì vậy, nếu không có biện pháp xử lý thích hợp, rơm rạ sẽ không kịp phân huỷ, gây hiện tượng ngộ độc hữu cơ cho cây lúa. (14/06/2023)

Một số lưu ý chăm sóc nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm trước mùa mưa bãoMột số lưu ý chăm sóc nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm trước mùa mưa bão

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia năm 2023 có khoảng 4-6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền. Mưa bão nhiều là yếu tố bất lợi, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đàn vật nuôi; đồng thời khi mưa to, có thể gây ngập úng cục bộ hoặc lụt trên diện rộng là điều kiện thuận lợi phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm. Để hạn chế thiệt hại và dịch bệnh do mưa bào gây ra, cần thực hiện một số biện pháp sau: (14/06/2023)

Một số lưu ý thâm canh lúa Mùa 2023

Do đặc điểm thời tiết sản xuất vụ mùa thường có nhiệt độ cao, mưa to kéo dài, thời gian sinh trưởng của lúa ngắn hơn vụ xuân. Vì vậy để thâm canh lúa mùa đạt hiệu quả và năng suất cao,bà con cần thực hiện một số biện pháp kỹ thuật như sau: (09/06/2023)

Giới thiệu một số giống lúa cho vụ Mùa 2023

Vụ mùa diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng và mưa bão, các giống rút ngắn thời gian sinh trưởng, nhưng lại là vụ có chất lượng gạo ngon, chuẩn bị nguồn gạo cho tết Nguyên Đán và quỹ đất trồng vụ Đông. Chính vì vậy cần bố trí các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu tốt với sâu bệnh, điều kiện ngoại cảnh bất thuận, thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của tỉnh và đặc biệt phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Qua nghiên cứu thực tế và kết quả khảo nghiệm các giống lúa tại Thái Bình chúng tôi xin giới thiệu một số giống cho vụ mùa năm 2023. (06/06/2023)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số giống cỏ voi

Để phát triển đàn trâu bò, ở nhiều địa phương đã tiến hành trồng một số giống cỏ voi như: VA06, xanh Thái Lan, … Để trồng và chăm sóc cỏ voi cho năng suất, chất lượng cao cần lưu ý (27/05/2023)

Kỹ thuật chọn và thả cá giống

Chọn và thả cá giống là một trong những khâu kỹ thuật quan trọng nhất, nó quyết định tới sự thành bại của một vụ nuôi. (06/04/2023)

Lợi ích và thiết kế ao bán nổi trong nuôi trồng thủy sản

Ao bán nổi là hình thức đào ao trên đất trồng lúa hiệu quả thấp, bờ được tôn cao trên 1,5 m để chứa và giữ nước, phần bán âm được đào sâu 1,2 m, phần bán dương (bán nổi) là mặt ruộng. Hiện nay, mô hình nuôi trồng thủy sản trong ao bán nổi đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. (30/03/2023)

Thanh niên trẻ làm giàu từ mô hình trồng nấm áp dụng công nghệ 4.0

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo nhưng không vì thế mà chàng trai trẻ Nguyễn Văn Đảng, thôn Lương Điền, xã Đông Cơ, Huyện Tiền Hải, thấy thiếu tự tin, mặc cảm, ngược lại càng thôi thúc anh đam mê lao động, dám nghĩ, dám làm và quyết tâm để vươn lên làm giàu. (05/04/2023)

Kết quả mô hình “Vỗ béo trâu thịt theo chuỗi liên kết sử dụng chế phẩm sinh học xử lý chất thải trong chăn nuôi” năm 2022

Năm 2022, Trung Tâm Khuyến nông Thái Bình triển khai mô hình “Vỗ béo trâu thịt theo chuỗi liên kết sử dụng chế phẩm sinh học xử lý chất thải trong chăn nuôi”. Với mục tiêu hướng dẫn các hộ sử dụng chế phẩm sinh học xử lý chất thải trong chăn nuôi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao năng suất, giá trị trong chăn nuôi trâu thịt, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi. Xây dựng chuỗi liên kết thông qua các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa người chăn nuôi với các chủ doanh nghiệp, lò mổ cung cấp thịt trâu ra thị trường từ đó khuyến khích nhân rộng mô hình. (25/03/2023)

Mô hình nuôi gà đẻ ai cập trắng siêu trứng cho năng suất cao

Với lợi thế thu hồi vốn nhanh, mô hình nuôi gà lấy trứng được ông Nguyễn Trung Nhượng thôn Man Đích, xã Vũ Lễ, huyện Kiến Xương mạnh dạn đầu tư quy mô lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao. (16/03/2023)
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: