CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Kỹ thuật tỉa cành tạo tán chăm sóc cây ăn quả sau khi thu hoạch

Hiện nay cây ăn quả là cây trồng được nhiều người dân quan tâm và sưu tầm những cây giống mới, chất lượng tốt và phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng của vùng về trồng. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu của gia đình còn đem lại kinh tế, tăng thu nhập hộ gia đình. Tuy nhiên, sản lượng quả mỗi năm chưa cao do xuất hiện tình trạng cây cho quả cách năm như vải, nhãn, na, xoài,… quả ít, thưa thớt, quả nhỏ ở bưởi, cam, ổi,…làm năng suất thấp do nhiều nguyên nhân: bón phân không đúng cách; không cắt tỉa cành nhánh đúng kỹ thuật sau mỗi vụ thu hoạch để kích thích cây ra chồi mới. Để khắc phục cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sau: (14/01/2019)

Lưu ý xử lý hạt giống và gieo mạ xuân để cây mạ khỏe

Trong kỹ thuật thâm canh cây lúa, cấy mạ non là tiền đề giúp cây lúa đẻ khỏe, đẻ tập trung, bông to, năng suất cao. Do vậy biện pháp làm mạ nền cứng rất thích hợp cho thâm canh lúa xuân. Đặc biệt trong vụ xuân năm nay, khi ngâm ủ cần áp dụng đúng kỹ thuật để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm, tăng khả năng chống chịu của cây mạ thích ứng với điều kiện thời tiết bất thuận. Một số lưu ý kỹ thuật làm mạ nền cứng có che phủ nilon như sau: (12/01/2019)

Công tác chuẩn bị cá giống cho mùa vụ nuôi thủy sản năm 2019

Trung tâm Khuyến nông Thái Bình hiện có 2 cơ sở sản xuất giống thủy sản nước ngọt, năm 2018 trung tâm đã sản xuất được tổng số 50,45 triệu con cá bột và 10,81 triệu con giống các loài. Trung tâm sản xuất ra Cá giống không chỉ cung cấp đủ cho nhu cầu nuôi trong tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh khác trong cả nước. (09/01/2019)

Một số lưu ý chọn giống, thời vụ gieo cấy vụ Xuân năm 2019

Thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường, gây khó khăn lớn cho sản xuất nông nghiệp. Để chủ động ứng phó với thời tiết bất thuận, giành vụ xuân thắng lợi, cần lưu ý về khâu chọn giống và thời vụ gieo cấy như sau: (08/01/2019)

Bản tin nông vụ ngày 05/1/2019

Hiện nay, mùa vụ thả giống nuôi trồng thủy sản đã đến. Vì vậy, một số bà con đã tiến hành cải tạo ao, lọc, cấp nước và tìm mua cá giống về thả. Để giúp bà con có thể lựa chọn được cá giống có chất lượng tốt. Trung tâm Khuyến nông khuyến cáo bà con khi mua cá nên lựa chọn cá giống như sau: (05/01/2019)

Bản tin nông vụ ngày 04/1/2019

Trong những ngày tới thời tiết tại khu vực Thái Bình có mưa nhỏ rải rác, nhiệt độ tăng nhẹ giao động ở mức 12 – 240C. Hiện nay, số lượng gà thịt thả vườn phục vụ Tết Nguyên Đán khá nhiều, trọng lượng khoảng 2 kg/con, do thời tiết rét đậm rét hại kéo dài, một số hộ chăn nuôi che chắn chuồng trại không hợp lý, nuôi nhốt với mật độ cao, không chú ý vệ sinh chuồng trại... dẫn đến gà bị bệnh hen khẹc: chảy nước mắt, nước mũi, giảm ăn, vảy mỏ... (04/01/2019)

Mô hình ứng dụng sản xuất khoai tây giống sạch bệnh giá thành thấp tại Thái Bình

Sau 2 năm Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tiếp nhận và triển khai 4 ha mô hình sản xuất củ khoai tây giống nguyên chủng và 20 ha mô hình sản xuất củ giống khoai tây xác nhận từ nguồn củ khoai tây siêu nguyên và nguyên chủng sạch bệnh của Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân về việc sử dụng củ giống khoai tây sạch bệnh sản xuất trong nước thay thế giống khoai tây nhập nội, đồng thời hạ giá thành củ giống, nâng cao hiệu quả kinh tế (04/01/2019)

Chúc mừng năm mới Xuân Kỷ Hợi 2019

Những năm gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp, cực đoan, không theo quy luật như rét đậm, rét hại, mưa bão,… đã tác động trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, các đối tượng sâu bệnh hại, dịch hại cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ và diễn biến khó lường như: Dịch bệnh Lùn sọc đen trên cây lúa, bệnh đốm trắng trên tôm thẻ, dịch tả lợn Châu Phi…Nhưng với sự chỉ đạo sát sao, chặt chẽ của các cấp, các ngành, năm 2018 quy mô sản xuất tiếp tục được mở rộng, dịch bệnh đã được kiểm soát, khống chế kịp thời nên sản xuất nông nghiệp vẫn đạt kết quả khả quan. Nền kinh tế của tỉnh tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng khá, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng cao và vượt kế hoạch đề ra. Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP tăng 10,53% so với năm 2017, trong đó khu vực nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 3,97%; (28/12/2018)

Một số lưu ý trong phòng, trị bệnh Lở mồm long móng trên đàn lợn

Thời tiết các khu vực trong tỉnh trong thời gian này trời rét kết hợp có mưa phùn, nhiệt độ ban đêm xuống thấp, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn, nguy cơ đàn lợn bị mắc các bệnh là rất lớn; đặc biệt là dịch bệnh Lở Mồm Long (LMLM) móng trên đàn lợn hiện đang diễn biến phức tạp, cần lưu ý chủ động phòng, trị bệnh như sau: (24/12/2018)

Hội thảo đầu bờ mô hình nuôi cá Chép V1-TB trong ao đất theo hướng VietGAP

Ngày 14-12, Trung tâm Khuyến nông (Sở NN-PTNT Thái Bình) tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình nuôi cá Chép V1-TB trong ao đất theo hướng VietGAP tại xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải. (20/12/2018)

Hiệu quả của dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi giống vịt Biển 15- Đại Xuyên cho các tỉnh ven biển miền Bắc và miền Trung” tại huyện Tiền Hải – tỉnh Thái Bình năm 2018

Giống Vịt biển 15-Đại Xuyên được trung tâm Nghiên Cứu vịt Đại Xuyên chọn tạo cho năng xuất và chất lượng tốt, thích nghi với điều kiện chăn nuôi vùng nước mặn, lợ. Đây là giống vịt kiêm dụng có khối lượng cơ thể từ 2,7 - 3 kg (ở 70 ngày tuổi), chất lượng thịt thơm ngon, có thể nuôi theo nhiều phương thức khác nhau. Vịt có khả năng thích nghi và sản xuất tốt trong điều kiện chăn nuôi và khí hậu của nước ta, có thể sử dụng thức ăn là các phụ phẩm nông nghiệp, thích hợp phương thức nuôi công nghiệp, bán công nghiệp, tận dụng đều mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt là giống vịt có khả năng tự kiếm mồi rất tốt cả ở nước mặn và nước lợ. Là giống vịt có khả năng chịu đựng và đề kháng tốt với bệnh dịch. Sản phẩm thịt thơm ngon, phù hợp thị yếu người tiêu dùng. (19/12/2018)

Hiệu quả từ Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao bán nổi

Những năm gần đây nuôi tôm gặp nhiều rủi ro, do ô nhiễm môi trường và dịch bệnh phát sinh.Để khắc phục vấn đề này năm 2018 Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã triển khai mô hình " Nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao bán nổi" tại hai điểm xã Đông Minh – Tiền Hải và Thái Thượng - Thái Thụy, qui mô 2800m2 (mỗi điểm 1.400m2 ). (15/12/2018)

Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước nhiễm mặn

Đây là lần đầu tiên Nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước nhiễm mặn nên tôm giống đưa vào nuôi được tuyển chon cẩn thận, kích cỡ P12, mật độ thả 110con/m2. Trong suốt quá trình nuôi cán bộ kỹ thuật của trung tâm luôn bám sát và có những biện pháp kỹ thuật phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của tôm. (14/12/2018)

Kết quả xây dựng mô hình và chuyển giao công nghệ sản xuất khoai tây giống sạch bệnh, giá thành thấp

Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã triển khai thực hiện chương trình: Xây dựng mô hình sản xuất khoai tây giống tại tỉnh Thái Bình. Thuộc dự án khuyến nông: “Xây dựng mô hình và chuyển giao công nghệ sản xuất khoai tây giống sạch bệnh giá thành thấp”. Do Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam làm chủ trì còn Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm phối hợp thực hiện các nội dung của dự án trên. (29/11/2018)

Bản tin Nông vụ ngày 21 - 24/11/2018

Với điều kiện thời tiết có nắng, nền nhiệt độ cao 25-260C, ẩm độ cao trong những ngày qua, cây khoai tây dễ bị nhện trắng, nhện đỏ và bệnh sương mai gây hại, bà con cần chú ý: (23/11/2018)

Thông báo về việc thay đổi trụ sở làm việc

Thông báo về việc thay đổi trụ sở làm việc (16/11/2018)

Hội nghị báo cáo khoa học vụ xuân 2018

Hội nghị được nghe các báo cáo tổng kết sản xuất vụ xuân 2018 của Trung tâm và 8 huyện, thành phố; báo cáo tóm tắt kết quả khảo nghiệm các giống lúa, ngô mới; mô hình trình diễn lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. (14/11/2018)

Thông báo: Giới thiệu chức danh, chữ ký Giám đốc, Phó Giám đốc và trụ sở làm việc mới của Trung tâm Khuyến nông Thái Bình

Trung tâm Khuyến nông Thái Bình xin thông báo, giới thiệu chức danh, chữ ký của Giám đốc, Phó Giám đốc và trụ sở làm việc mới của Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đến các cơ quan, đơn vị được biết để tiện trong liên hệ công tác. (09/11/2018)

Hội nghị sáp nhập Trung tâm Giống thủy sản vào Trung tâm Khuyến nông Thái Bình

Thực hiện Quyết định số 2335/QĐ-UBND ngày 17 tháng 9 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình về việc sáp nhập Trung tâm Giống Thủy sản vào Trung tâm Khuyến nông Thái Bình, ngày 01/11/2018 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị công bố Quyết định sáp nhập và các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo quản lý của Trung tâm. (05/11/2018)

Tiềm năng cây khoai lang Hoàng long trên đất chuyển đổi Vũ Phúc

Vụ xuân hè 2018, gia đình ông Hoàng Văn Hòe, thôn Văn Miếu, xã Vũ Phúc đã thực hiện chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng khoai lang Hoàng Long trên qui mô 2 ha. So sánh với trồng lúa trước đây thì hiệu quả kinh tế cao hơn rõ rệt. Tính trên cùng đơn vị diện tích canh tác, trồng khoai lang Hoàng Long cho lợi nhuận cao hơn, khoảng 50 triệu đồng/ha, cao gấp 4-5 lần so với trồng lúa. (31/10/2018)

Kết quả chuyến thăm quan học tập kinh nghiệm Mô hình chuyển đổi từ trồng vải sang trồng ổi theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với bao tiêu sản phẩm

Được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tổ chức cho cán bộ khuyến nông cấp tỉnh, huyện và cộng tác viên khuyến nông của tỉnh Thái Bình và Nam Định đi tham quan mô hình chuyển đổi từ trồng vải sang trồng ổi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa tại huyện Thanh Hà - Tỉnh Hải Dương. (22/10/2018)

Giới thiệu giống khoai tây mới cho vụ đông phục vụ cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Trong sản xuất khoai tây, giống là yếu tố hàng đầu quyết định năng suất và hiệu quả sản xuất. Việc lựa chọn loại giống khoai tây phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương là việc rất cần được quan tâm. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số giống khoai tây mới (15/10/2018)

Lưu ý chăm sóc cây màu sau mưa

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, trong những ngày tới vẫn có mưa, mưa rào và dông, nhiệt độ dao động từ 22-29 độ C. (27/09/2018)

Một số lưu ý trong nuôi gà thịt phục vụ tết nguyên đán

Hàng năm cứ đến Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu các loại thực phẩm tăng mạnh trong đó phải kể đến gà thịt; gà thịt phục vụ tết không những đòi hỏi nhiều về số lượng mà chất lượng phải cao. Để giúp người chăn nuôi có được lứa gà thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao cần lưu ý một số vấn đề sau. (22/08/2018)

Kỹ thuật xử lý ao đầm trước và sau mưa

Khi mưa lớn kéo dài nhiều ngày sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của các đối tượng nuôi thủy sản nước mặn, lợ. Các yếu tố môi trường ao nuôi (độ mặn, pH) thay đổi làm tôm cá dễ bị sốc tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, để hạn chế tới mức thấp nhất mọi rủi ro có thể xảy ra, cần thực hiện đồng bộ một số biện pháp kỹ thuật sau (03/08/2018)

Mô hình chăn nuôi theo chuỗi cho thu nhập cao, bền vững

Chăn nuôi theo chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ sản phẩm đang trở thành hướng đi đúng đắn cho người chăn nuôi. Một trong những mô hình thực hiện theo hướng đó là trang trại chăn nuôi của ông Trần Văn Thành thôn Song Thủy, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình. (25/07/2018)

Đánh giá hiệu quả đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

Từ năm 2013 - 2017 với nguồn kinh phí từ Trung ương và của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã tổ chức 152 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn tại các xã thuộc 5 huyện/thành phố (Tiền Hải, Kiến Xương, Đông Hưng, Vũ Thư và Thành phố). Tổng số lao động được học nghề 5.288 người, trong đó đối tượng chính sách, hộ nghèo có 254 người chiếm tỷ lệ 4,8%. (11/07/2018)

Hạn chế rầy lưng trắng trên mạ, lúa gieo thẳng

Trong những ngày vừa qua thời tiết liên tục có nắng nóng, nhiệt độ cao 39-40 độC. Qua kiểm tra của của cơ quan chuyên môn cho thấy, rầy lưng trắng đang xuất hiện với mật độ cao trên diện tích mạ, lúa mới gieo, các cây ký chủ phụ trên đồng ruộng…. Đối tượng rầy lưng trắng chính là môi giới lây truyền bệnh vius lùn sọc đen trên cây lúa. (06/07/2018)

Lưu ý chăm sóc lúa vụ mùa sớm và đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa 2018

Hiên nay trong tỉnh đang tập trung cấy lúa mùa đại trà, trà mùa sớm đã bén rễ hồi xanh và bước sang quá trình đẻ nhánh. Để đảm bảo tiến độ gieo cấy lúa mùa và chăm sóc trà mùa sớm, cho năng suất cao, có quỹ đất trồng cây vụ đông ưa ấm cần lưu ý. (05/07/2018)

Chống nóng cho mạ, lúa mới cấy

Mấy ngày qua thời tiết nắng nóng, giờ cao điểm nhiệt độ lên đến 38-39 độ C. cây mạ và lúa mới cấy đã bị ảnh hưởng, bộ rễ không hút được dinh dưỡng và nước nên cây có hiện tượng khô héo, táp đầu lá, thậm chí nhiều diện tích mạ bị chết. Để khắc phục hiện tượng này, lưu ý: (04/07/2018)
Trang:  1  2  3  4  5  6  7  8  9 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Km4 + 200, đường 39B, thôn Kìm, xã Vũ Lạc, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.731.842, Fax:02273.731.842. 
Email
: