CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Kỹ thuật quản lý chăm sóc cá lồng bè

Cập nhật: 22/07/2021

    Thái Bình là một tỉnh thuộc đồng bằng châu thổ sông Hồng, được bao bọc bởi ba dòng sông lớn: Phía tây và tây nam là sông Hồng, giáp hai tỉnh Hà Nam và Nam Định; Phía Bắc là sông Luộc, giáp hai tỉnh Hưng Yên và Hải Dương; Phía đông là sông Hóa, giáp Thành phố Hải Phòng và 05 cửa sông đổ ra biển, đây là điều kiện tốt để phát triển nuôi cá lồng trên sông. Hiện nay nghề nuôi cá lồng của Thái Bình đang phát triển khá mạnh với nhiều hình thức và đối tượng nuôi khác nhau như cá Lăng, cá rô phi, Điêu hồng, trắm Cỏ, trắm Đen... Để quản lý, chăm sóc tốt đàn cá nuôi trong lồng bè cần thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật sau:

  1.Về thức ăn và chế độ cho ăn


  - Thức ăn : Tùy theo đối tượng  nuôi, mặt độ nuôi mà chọn thức ăn phù hợp tại Thái Bình các hộ nuôi cá lồng thường sử dụng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao.


           - Chế độ cho cá ăn: khẩu phần ăn 2-8% trọng lượng cơ thể  cho cá ăn theo từng giai đoạn phát triển của cá, cho cá ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều mát. Bà con cần thực hiện 4 định: Vị trí, thời gian, số lượng, chất lượng thức ăn. Định kì bổ sung vitamin C trộn vào thức ăn (theo hướng dẫn của nhà sản xuất), để tăng sức đề kháng  cho cá

  - Trong quá trình cho ăn, phải quan sát lượng thức ăn thừa thiếu mà điều chỉnh tăng hay giảm lượng thức ăn cho mỗi ngày. Nên giảm lượng thức ăn xuống còn 50-80% lượng thức ăn hàng ngày khi thời tiết diễn biến bất thuận (nhiệt độ > 350C và < 150C hay  mưa lớn hoặc gió mùa). Cần đưa ra khỏi lồng cá thức ăn còn dư để tránh ô nhiễm môi trường nuôi cá.


  2.Về quản lý môi trường và sức khỏe đàn cá


- Định kỳ 2 lần/tuần vệ sinh cọ rửa các tạp chất bám ở trong lồng nuôi giúp thông thoáng lồng nuôi và tăng lưu tốc dòng chảy trong lồng.


           - Hằng ngày theo dõi các yếu tố môi trường như pH, ôxy, mực nước, màu nước và các hoạt động của cá để phát hiện dấu hiệu bất thường (môi trường hoặc bệnh cá) để có những biện pháp xử lý kịp thời và phù hợp.


           - Môi trường nuôi phải đảm bảo các yếu tố sau:  pH: 6,0 – 8,0; Oxy hòa tan > 5 mg/lít;  NH3 < 0,01 mg/lít; độ trong 50 – 80 cm.


            - Thường xuyên theo dõi và kiểm tra lồng nuôi nếu bị hư hỏng lập tức sửa chữa hoặc thay mới.


            - Treo túi vôi 5kg ở đầu dòng chảy, khi vôi tan hết tiếp tục thay túi vôi khác.


 

- Định kỳ 7 – 10 ngày hòa tan 2 – 3 kg vôi tạt trong lồng và khu vực nuôi để phòng bệnh cho cá và làm sạch môi trường xung quanh.


   - Vào mùa mưa lũ, phải kiểm tra các dây neo lồng, nếu có điều kiện cần  di chuyển lồng vào vị trí an toàn khi có bão, lũ và nước chảy xiết.


  - Mỗi tháng kiểm tra cá 1 lần, xác định khối lượng của 10 - 20 cá thể để theo dõi sinh trưởng của cá và phát hiện tình trạng phát sinh bệnh trong lồng nuôi.


  - Khi cá có dấu hiệu ăn ít hoặc bỏ ăn, chết rải rác thì cần phân tích nguyên nhân  để có biện pháp xử lý kịp thời.


Tác giả : Ks. Nguyễn An Bình
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Km4 + 200, đường 39B, thôn Kìm, xã Vũ Lạc, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.731.842, Fax:02273.731.842. 
Email
: