CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Hiệu quả từ chuyển đổi đất lúa sang trồng bí xanh leo giàn tại xã Hồng Bạch huyện Đông Hưng

Cập nhật: 16/11/2021

    Nhận thấy điều kiện đất đai và khí hậu của địa phương phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của cây bí xanh. Từ năm 2015, HTX Bạch Đằng - xã Hồng Bạch đã tuyên truyền các hộ nông dân trên địa bàn quy hoạch vùng màu, làm đất và đầu tư xây dựng mô hình thí điểm trồng bí xanh leo giàn tại thôn Hậu Thượng. Ban đầu, chỉ có một số hộ gia đình triển khai với diện tích 5 - 7 sào. Thấy được hiệu quả kinh tế từ cây bí xanh, đến nay, diện tích trồng bí xanh tăng lên khá nhanh, diện tích trồng ổn định hàng năm đạt 12 ha, với 30 hộ trồng.

Trong xã có gia đình ông Nguyễn Hữu Thọ trồng với hơn 10 sào. Gia đình ông đã trồng bí được 5 năm nay, mỗi năm trồng 2 vụ. Ông cho biết, trồng bí xanh leo giàn không chỉ đem lại lợi nhuận cao mà chi phí đầu tư cũng không quá nhiều. Đối với giống thì được xã hỗ trợ, chi phí giàn leo khoảng 5 - 6 triệu đồng/sào, tuy nhiên giàn dựng lên được sử dụng khoảng 2 - 3 năm, sau đó chỉ cần sửa chữa, gia cố thêm để dùng tiếp cho một số vụ sau. Ở vụ Xuân, năng suất bí đạt 1,5 - 2 tấn/sào, giá bán dao động từ 4.000 – 5.000 đồng/kg, còn vụ Thu Đông, năng suất cao hơn, đạt khoảng 2,5 - 3 tấn/sào, với giá bán trung bình 8000 đồng/kg, có thời điểm giá lên cao đến 10000 đồng/kg. Từ khi trồng bí đến nay, chưa phải lo đến đầu ra, cứ mỗi đợt bí được thu là có xe ô tô của thương lái về tận nơi mua. Tính ra, trong 1 năm, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi được khoảng 25 - 30 triệu đồng/sào.Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Duy Dũng – Giám đốc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bạch Đằng cho biết: “Trồng bí xanh leo giàn mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với trồng lúa. Nhờ trồng bí mà nhiều hộ dân đã ổn định kinh tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Dự kiến, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa để phát triển cây bí xanh thành 1 trong những cây trồng mũi nhọn của địa phương”.

Có thể khẳng định, việc trồng thành công cây bí xanh leo giàn đã đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân. Tin rằng, với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự chỉ đạo sát sao của ban quản lí Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bạch Đằng, diện tích, năng suất của cây bí xanh ngày càng tăng, đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Tác giả : Ks. Trần Thị Thùy Linh
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Km4 + 200, đường 39B, thôn Kìm, xã Vũ Lạc, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.731.842, Fax:02273.731.842. 
Email
: