CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
(Trích) ĐỀ ÁN SẢN XUẤT VỤ MÙA, VỤ ĐÔNG NĂM 2022

Cập nhật: 07/07/2022

    Ban hành kèm theo Quyết định số: 1081/QĐ-UBND ngày 24/5/2022 của UBND tỉnh Thái Bình


II. MỤC TIÊU, GIẢI PHÁP SẢN XUẤT VỤ MÙA, VỤ ĐÔNG NĂM 2022


3. Mục tiêu:


- Lúa mùa: Diện tích 76.500 ha, năng suất đạt 60 tạ/ha trở lên, sản lượng đạt 459.000 tấn trở lên; diện tích cấy bằng máy đạt 15.000 ha.


+ Lúa mùa trà sớm cấy trước ngày 05/7/2022: Khoảng 18.000 - 20.000 ha. 


+ Lúa mùa đại trà khoảng 55.000 - 57.000 ha.


- Màu mùa (Hè và Hè Thu): Phấn đấu đạt 17.000 ha trở lên, trong đó: Cây màu Hè 11.000 ha (Theo Đề án sản xuất vụ Xuân, vụ Hè năm 2022), cây màu Hè Thu 6.000 - 6.500 ha.


- Cây vụ Đông: Phấn đấu đạt 37.000 ha trở lên, trong đó:


Ngô:

  7.000 - 8.000 ha

 

Đậu tương:

         800 - 1.500 ha

Khoai tây:

  4.000 - 4.500 ha

 

Bí các loại:

      5.000 - 5.500 ha

Khoai lang:

  2.500 - 2.800 ha

 

Dưa các loại:

      1.300 - 1.500 ha

Ớt:

  1.500 - 1.800 ha

 

Rau các loại:

  12.000 - 15.000 ha


4. Giải pháp:


4.1. Giải pháp về chỉ đạo:


- Để đảm bảo khung lịch thời vụ, các địa phương cần huy động mọi nhân lực và máy móc thu hoạch nhanh gọn lúa xuân, làm đất và gieo cấy lúa mùa; sử dụng giống lúa ngắn ngày cho trà lúa mùa sớm đặc biệt áp dụng quy trình cấy hàng rộng, hàng hẹp; với hàng rộng để khoảng cách từ 30 - 35 cm thuận lợi cho việc đặt bầu cây vụ Đông ưa ấm.


- Huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ tỉnh, huyện đến các địa phương tiếp tục mở rộng Mô hình phát triển nông nghiệp thực hiện nhiệm vụ tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã xây dựng trong năm 2021 và xây dựng Mô hình phát triển nông nghiệp thực hiện nhiệm vụ tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX năm 2022 tạo giá trị gia tăng trong lĩnh vực trồng trọt.


- Xây dựng, phát triển các chuỗi sản xuất nông sản an toàn, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, chất lượng vật tư đầu vào của các hoạt động trồng trọt, kinh doanh sản phẩm nông sản, tăng cường công tác quản lý chất lượng nông sản và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ…


- Quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa để phát triển sản xuất quy mô lớn, đồng thời ứng dụng quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, có thương hiệu, nhãn hiệu tạo nguồn sản phẩm lớn và ổn định cho liên kết sản xuất.


- Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc quảng bá và cung ứng vật tư nông nghiệp; kiên quyết xử lý các tổ chức, đơn vị, cá nhân buôn bán giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, tuyên truyền quảng cáo sai quy định.


4.2. Giải pháp về kỹ thuật:


* Sản xuất lúa vụ Mùa 2022:


- Cơ cấu giống: Tăng cường sử dụng các giống có chất lượng cao, phù hợp với thị trường tiêu thụ, có tính chống chịu khá với bệnh bạc lá; tiếp tục phát triển những giống đặc sản cổ truyền, các giống đã xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu để nâng cao giá trị sản phẩm; nhóm lúa thuần chất lượng cao (42 - 45%) gồm các giống lúa nếp, giống lúa Nhật Bản, TBR279, Đài thơm 8, ADI168, ĐH12...; nhóm lúa có năng suất cao, chịu thâm canh (55 - 58%) gồm các giống: BC15, Thiên ưu 8, TBR1, TBR225,...


- Thời vụ:


+ Trà sớm: Mạ dược gieo từ ngày 05/6/2022 - 10/6/2022, cấy khi mạ được 15 - 18 ngày tuổi; mạ nền cứng gieo từ ngày 15/6/2022 - 20/6/2022, cấy khi mạ từ 7 - 10 ngày tuổi.


+ Đại trà: Mạ dược gieo từ ngày 20/6/2022 - 25/6/2022, cấy khi mạ 15 - 18 ngày tuổi; mạ nền cứng gieo từ ngày 25/6/2022 - 05/7/2022, tuổi mạ khi cấy 7 - 10 ngày. Đối với giống BC15 gieo từ 15 - 20/6/2022 để đảm bảo lúa trỗ trước ngày 15/9/2022. Kết thúc cấy càng sớm càng tốt, trước ngày 25/7/2022.


+ Chủ động dự phòng giống có thời gian sinh trưởng ngắn ngày đồng thời gieo tăng 5 - 10% mạ ở trà cuối (Bảo quản mạ dự phòng đến đầu tháng 8) để phòng khi thời tiết bất thuận gây úng ngập làm chết mạ, chết lúa ở đầu vụ.


- Cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng máy móc để tăng tỷ lệ và chất lượng cơ giới hóa khâu gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch, từng bước áp dụng công nghệ sấy trong sơ chế và bảo quản nông sản.


- Phân bón: Khuyến cáo nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ sau thu hoạch lúa xuân; tăng cường sử dụng phân vi sinh, phân hữu cơ vi sinh để tránh ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn, nâng cao độ phì cho đất như Trường Sơn Bio, Azotobacterin,... Bón cân đối phân đạm, lân, kali; tăng cường thêm phân kali để tăng tính chống chịu với bệnh bạc lá và chống đổ ngã với phương châm bón lót sâu, thúc sớm, khuyến khích sử dụng phân tổng hợp NPK hàm lượng cao.


- Ứng dụng các quy trình thâm canh tiên tiến: Ứng dụng Chương trình IPM, áp dụng kỹ thuật sản xuất lúa bền vững, giảm phát thải khí nhà kính, Chương trình 3 giảm 3 tăng, hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI),... tạo cho ruộng lúa khỏe, tăng sức đề kháng của cây; tăng cường áp dụng biện pháp làm mạ khay, cấy máy, điều tiết nước hợp lý; thường xuyên theo dõi đồng ruộng… tăng hiệu quả sản xuất lúa, hạn chế sâu, bệnh phát sinh.


- Bảo vệ thực vật: Hướng dẫn nông dân sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học trong phòng trừ sâu, bệnh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng; thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo sớm các đối tượng sâu, bệnh gây hại cây trồng; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng, chống bệnh lùn sọc đen, chuột ngay từ đầu vụ.


- Điều hành nước: Quan điểm xuyên suốt cả vụ “Giữ cạn lòng sông, tưới nông mặt ruộng”; ứng dụng việc tưới tiết kiệm cả trên cây lúa và cây trồng cạn; làm tốt công tác khơi thông dòng chảy trên các trục chính và hệ thống kênh mương nội đồng thuận lợi cho công tác tiêu úng.


* Sản xuất cây màu vụ Hè, Hè Thu: Lựa chọn cây trồng có giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ ổn định; luân canh, xen canh để tranh thủ thời gian, mùa vụ tạo giá trị kinh tế cao.


* Sản xuất cây vụ Đông:


- Đối với nhóm cây ưa ấm:


+ Cây ngô: Mở rộng diện tích ngô sinh khối, ngô thực phẩm, ngô ăn tươi: Ngô nếp (Giống: HN88, HN68, TBM18... ) ngô đường năng suất cao, chất lượng tốt; các giống ngô có sinh khối lớn, chất lượng cao để làm thức ăn chăn nuôi. Gieo hạt từ 15/9/2022 - 25/9/2022, đặt bầu trước ngày 10/10/2022. Đối với ngô nếp, ngô đường, ngô rau có thời gian sinh trưởng ngắn, sử dụng bắp tươi, ngô làm thức ăn xanh cho chăn nuôi, thời vụ gieo trồng có thể kéo dài đến 15/10/2022.


+ Cây bí xanh, bí ngô, dưa chuột, ớt: Khuyến cáo nông dân và các địa phương nên sử dụng các giống lai F1 như bí xanh HN999, dưa chuột Thái Lan Chiatai 336, bí đỏ Gotal 999, bí đỏ Gotal 998....; áp dụng kỹ thuật làm bầu (Nhóm dưa, bí), ươm cây con (Ớt...) và chăm sóc cây con tốt. Đối với bầu bí, dưa chuột có thể áp dụng kỹ thuật trồng gối bằng cách rạch lúa đặt bầu trước khi thu hoạch lúa để tranh thủ thời vụ.


- Đối với nhóm cây ưa lạnh:


+ Khoai tây: Chú trọng việc gia tăng diện tích cây khoai tây, áp dụng cơ giới hóa để tăng năng suất lao động, đồng thời tìm kiếm thị trường tiêu thụ lớn và ổn định. Thời vụ tập trung từ ngày 15/10/2022 - 05/11/2022, trên chân đất cấy lúa nên trồng trong tháng 10; giống khoai tây sử dụng các giống Marabel, Solara, Atlantic, Diamant,... được lựa chọn từ những ruộng giống có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh và được bảo quản trong kho lạnh.


+ Rau, đậu: Quy hoạch và xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung ổn định theo quy trình sản xuất rau an toàn, áp dụng các biện pháp tưới nước tiết kiệm, sử dụng màng phủ nông nghiệp trong trồng rau, dưa, bí, lạc..., tăng cường sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh như Bio Trường Sơn, Azotobacterin,... Tận dụng tốt điều kiện đất đai, nhân lực, thời vụ, mở rộng tối đa diện tích gieo trồng, chủ động trồng rải vụ, trồng các loại rau đậu có giá trị và thị trường tiêu thụ tốt.


4.3. Tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ nông sản:


- Khuyến khích việc hình thành Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ nông sản từ các hộ đã tích tụ ruộng đất để chuyên nghiệp hóa nông dân với sản xuất lúa gạo, hình thành câu chuyện về nông sản với người nông dân để bán sản phẩm..., giúp người nông dân tiếp cận được với chính sách nhà nước đã ban hành.


- Tiếp tục khôi phục và mở rộng diện tích một số cây rau màu có lợi thế về kinh nghiệm sản xuất, thị trường để nâng cao thu nhập cho nông dân.


- Tổ chức sản xuất theo hướng quy mô lớn, áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, bỏ bờ ngăn tạo mảnh ruộng lớn từ ruộng nhỏ thuận lợi cho cơ giới hóa và giảm giá thành sản xuất.


- Tiếp tục thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.


- Tiếp tục quảng bá các thương hiệu nông sản đã xây dựng; lựa chọn xây dựng thương hiệu nông sản tích hợp đa giá trị.  


Tác giả : .
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: