CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Kết quả bước đầu mô hình sản xuất lúa chất lượng cao có liên kết tiêu thụ sản phẩm tại xã Minh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình

Cập nhật: 01/03/2023

    Thái Bình có nhiều tiềm năng trong phát triển nông nghiệp. Cây trồng chính của Thái Bình là cây lúa. Theo chủ trương, định hướng phát triển nông nghiệp của Tỉnh là phát triển sản xuất lúa tập trung vào các giống lúa chất lượng (phấn đấu chiếm 60% cơ cấu các giống lúa hàng năm). Để nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của hàng hóa, trong những năm gần đây thực hiện mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới, tỉnh Thái Bình đã về đích nông thôn mới vào năm 2019. Với chủ trương những năm tiếp theo xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu, một trong các tiêu chí đó là mỗi địa phương phải có ít nhất một sản phẩm đặc trưng vùng miền (OCOP) và việc liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp phải phát triển theo hướng bền vững là rất cần thiết. Trước những vấn đề thực tế đặt ra, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình xây dựng mô hình “Sản xuất lúa chất lượng cao có liên kết tiêu thụ sản phẩm” năm 2022 tại xã Minh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình bước đầu đã đ


Mô hình được thực hiện trên giống lúa thuần Đài Thơm 8, là giống lúa chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt trong vụ Mùa. Mô hình sử dụng phương thức gieo mạ khay, cấy máy. Đây là vụ lúa đầu tiên bà con trong thôn được tiếp cận với phương thức gieo cấy mới nên trong quá trình thực hiện giai đoạn đầu có khá nhiều khó khăn vì bà con còn tâm lý e ngại khi thấy mật độ cấy thưa. Sau 5 ngày triển khai, công tác gieo cấy đã được hoàn thành với diện tích là 20 ha tập trung tại cánh đồng bãi, thôn Nguyệt Giám, xã Minh Tân. Công tác chăm sóc, bón phân trong mô hình được thực hiện đồng loạt. Công tác bảo vệ thực vật được thực hiện tập trung bằng máy bay, do đó mang lại hiệu quả phòng trừ cao.


Trong quá trình thực hiện, các chủ hộ được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Trung tâm Khuyến nông, Đảng ủy, UBND xã, Hợp tác xã Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Nông nghiệp Minh Tân và đặc biệt là sự cố gắng của các hộ tham gia mô hình. Vì vậy, mô hình đã đạt được yêu cầu đề ra về quy mô, diện tích và các yêu cầu kỹ thuật khác; lúa trong mô hình sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh. Mặc dù thời tiết cuối giai đoạn trỗ bông phơi màu không thuận lợi, tuy nhiên lúa trong mô hình đến cuối vụ vẫn bền lá, hầu như không bị sâu bệnh, năng suất khá, trung bình đạt 48,9 tạ/ha.


 


Sản phẩm sau khi thu hoạch được Hợp tác xã thương mại dịch vụ và kinh doanh lúa gạo Bình Thanh cam kết hỗ trợ thu mua toàn bộ lượng thóc của các hộ thực hiện mô hình với giá thị trường tại thời điểm thu hoạch. Tính ra mỗi hộ gia đình tham gia mô hình sử dụng giống chất lượng cao Đài Thơm 8, bón phân đúng theo quy trình kỹ thuật sau khi trừ các chi phí lợi nhuận thu được 4.507.000 đồng/ha, tăng 9,7% so với giống lúa chất lượng cao sản xuất ngoài đại trà, tăng 25,18 % so với việc bà con sử dụng  giống năng suất BC15. Với một vụ sản xuất lúa khó khăn như vụ mùa 2022, thời tiết bất thuận, cuối vụ giá cả lúa thấp, tuy nhiên bà con sản xuất trong mô hình vẫn vui vẻ vì năng suất thu được cao hơn so với sản xuất đại trà, chất lượng gạo an toàn, không phải lo đến tìm đầu ra cho sản phẩm.


Như vậy, qua thực hiện mô hình “Sản xuất lúa chất lượng cao có liên kết tiêu thụ sản phẩm” vụ Mùa 2022 tại xã Minh Tân đã bước đầu mang lại kết quả tốt. Bà con rất vui mừng khi được tiếp cận với giống lúa chất lượng cao, chống chịu tốt, phương thức gieo cấy hiện đại và phân bón tổng hợp nhả chậm. Bước đầu giúp bà con thay đổi dần thói quen từ gieo sạ sang cấy máy, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa có liên kết tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân tăng thu nhập, yên tâm sản xuất và tiếp tục mở rộng các năm tiếp theo.


Tác giả : KS. Đặng Thị Kim Sa
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: