CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Mô hình nuôi gà đẻ ai cập trắng siêu trứng cho năng suất cao

Cập nhật: 16/03/2023

    Với lợi thế thu hồi vốn nhanh, mô hình nuôi gà lấy trứng được ông Nguyễn Trung Nhượng thôn Man Đích, xã Vũ Lễ, huyện Kiến Xương mạnh dạn đầu tư quy mô lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Ban đầu khi bén duyên với công việc nuôi gà năm 2019, ông Nhượng nuôi 1.000 con gà thịt. Sau một thời gian nuôi gà thịt, ông nhận thấy hiệu quả nuôi gà thịt không bằng nuôi gà lấy trứng vì nhu cầu thị trường về trứng gà lớn. Vì vậy, ông quyết định chuyển hẳn sang nuôi gà siêu trứng Ai Cập trắng, mặc dù việc nuôi gà lấy trứng mất nhiều công chăm sóc và yêu cầu kĩ thuật cao hơn so với nuôi gà thịt, hơn nữa về mặt kết cấu chuồng trại cũng cần chú trọng đầu tư hơn. Thông thường với gà thịt, nuôi từ 3,0 - 4,5 tháng có thể xuất bán, nuôi càng lớn càng có lãi. Nhưng đối với gà lấy trứng, người nuôi phải kiểm soát trọng lượng phù hợp. Hiện nay, trại gà của ông Nhượng có khoảng 3.000 gà đẻ, 1.000 gà úm liên tục để luôn đảm bảo số lượng gà.


Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà, ông Nhượng cho biết: Nuôi gà quy mô lớn, quan trọng nhất là phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Chuồng trại phải luôn được khô thoáng, mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Vấn đề vệ sinh môi trường và xử lý chất thải cũng là một khâu quan trọng để đàn gà phát triển tốt mà không bị dịch bệnh, gia đình ông đã áp dụng kỹ thuật nuôi nền đệm lót sinh học bằng chế phẩm men vi sinh trong chăn nuôi gà đẻ, phun sát trùng thường xuyên 2 ngày một lần nên đàn gà không mắc bệnh về đường hô hấp và đường ruột, đảm bảo vừa an toàn dịch bệnh lại vừa không gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, mặc dù nuôi với số lượng lớn nhưng khu vực chuồng nuôi của nhà ông hạn chế tối đa mùi hôi thối. Bên cạnh đó, việc tiêm phòng cho đàn gà cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của cán bộ thú y… Nhờ vậy, đàn gà có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, ít bị bệnh.


Được biết, trong quá trình thực hiện mô hình, bên cạnh những kinh nghiệm đã có, ông Nhượng vẫn thường xuyên cập nhật kiến thức để áp dụng vào sản xuất. Nhờ được chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật, đàn gà của gia đình ông đạt năng suất cao, chất lượng trứng thơm, ngon, quả trứng to đồng đều nên rất được thị trường ưa chuộng. Không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn huyện Kiến Xương mà sản phẩm còn được khách hàng ở các huyện lân cận tìm mua và đặt hàng. 

Ông Nhượng tự hào: "Nhờ được đầu tư đúng, trại gà có tỷ lệ đẻ trứng cao so với tiêu chuẩn, trên 75% trứng to đồng đều đạt từ 60 - 70 gram/quả. Người ăn có thể hoàn toàn yên tâm về an toàn vệ sinh thực phẩm vì gà khi đã lên đẻ luôn đảm bảo khỏe mạnh, nếu bị bệnh loại thải ngay, bởi tiêm hay cho gà uống thuốc sẽ ảnh hưởng chất lượng trứng và số lượng trứng."


Nói về khó khăn lớn nhất trong quá trình xây dựng trang trại, ông Nhượng không giấu nổi cảm xúc. Chăn nuôi có nhiều rủi ro, có thời điểm giá cám tăng vọt, giá trứng chạm đáy, chỉ 1.100 đồng/quả, trại nuôi số lượng lớn không cầm cự được, khi ấy ông đã nghĩ đến việc phá đàn vì lỗ nhiều quá. Tuy nhiên, vừa tiếc công chăm, lại tâm huyết với công việc, ông quyết định vay vốn để duy trì đàn. Cuối cùng, ông Nhượng cũng vượt qua khó khăn, giữ được đàn gà và tiếp tục mở rộng trang trại đến nay. Sau quá trình học hỏi và phát triển mô hình, giờ đây ông Nhượng đã thu được thành quả. Trung bình mỗi ngày trang trại gà của ông xuất bán ra thị trường khoảng 2.000 - 2.600 quả trứng, với giá 2.800 - 3.000 đồng/quả tùy từng thời điểm, trừ chi phí mỗi tháng ông bỏ túi vài chục triệu đồng, thu nhập gấp hàng chục lần so với trồng lúa.


Mô hình nuôi gà Ai Cập trắng siêu trứng đã mang lại hiệu quả cao, giúp gia đình ông làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê hương. Góp phần tích cực thúc đẩy nghề chăn nuôi của xã, của huyện, giải quyết công ăn việc làm, thay đổi được nhận thức nhiều hộ dân trong vùng, có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp, cây trồng vật nuôi, được chính quyền địa phương ủng hộ và đánh giá cao.


Tác giả : BSTY. Phạm Thị Thúy An
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: