CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin Tức khuyến nông
Khắc phục sản xuất lúa Mùa khi gặp mưa bão

Cập nhật: 18/07/2023

    Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Ương, chiều nay và sáng sớm mai bão số 1 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ. Thái Bình có thể bị ảnh hưởng của cơn bão số 01 và có mưa lớn gây ngập lụt. Để có thể hạn chế ảnh hưởng của mưa ngập đối với lúa Mùa 2023, cần lưu ý một số vấn đề sau:


1. Trước khi mưa ngập


Cần khơi thông mương máng, dòng chảy để có thể thoát nước tốt khi mưa ngập;


Nên chăng lưới ở đầu lỗ nước để ngăn sự di chuyển của ốc vào ruộng cắn cây.

 

Cần chăm sóc và bảo vệ tốt diện tích mạ dự phòng và chủ động mạ gieo bổ sung để phòng khi bị ảnh hưởng của mưa lớn, làm chết lúa mới cấy hoặc diện tích lúa gieo thẳng.


Đối với diện tích lúa gieo thẳng, đặc biệt là diện tích lúa mới gieo, nếu gặp mưa lớn thì nên giữ nước ngập ruộng, để mưa không làm trôi dạt mộng, sau khi mưa dứt, cần tiến hành tháo nước ngay và phun bổ trợ các chế phẩm cho cây.


2. Sau khi mưa ngập


Đối với diện tích lúa cấy:


Sau mưa, cần tìm mọi biện pháp để tháo rút nước trong ruộng, khi rút nước có thể dùng cành cây kéo lướt nhẹ trên mặt ruộng hoặc té nước để làm sạch bám bẩn, rong rêu trên lá, tăng khả năng quang hợp cho cây.


Khi đã lộ phiến lá bà con tháo cạn nước (nếu có thể) để giảm hiện tượng yếm khí đồng thời phun ngay 1 số chế phẩm như: K-H, ET, Pennac P, Siêu lân,…để kích thích ra rễ. Khi cây ra rễ trắng, hồi phục trở lại, mới được tiến hành chăm sóc.


Những diện tích ít hoặc không bị ảnh hưởng của mưa ngập: Giai đoạn đầu vụ nên giữ mực nước nông 3-5 cm để giúp lúa đẻ nhánh khỏe, đẻ tập trung. 

Trên diện tích lúa gieo thẳng có 1-2 lá, sau mưa cần chủ động tháo kiệt nước, không để đọng vũng nước trên luống, chú ý ốc bươu vàng cắn cây. Diện tích được trên 2 lá, tháo rút nước và giữ mực nước nông 2-3 cm và xử lý như với lúa cấy.

 

Ốc bươu vàng:


Khi mưa lớn, nước ngập, ốc sẽ theo đường nước vào ruộng cắn cây, bà con cần kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời.


Bọ trĩ:


Vụ mùa trên những diện tích lúa mới cấy hoặc sau khi bị ngập úng…cây lúa xanh non rất dễ bị bọ trĩ gây hại. Trĩ nhỏ, nằm ngay trên mặt lá, hút nhựa cây làm cho cây lúa còi cọc, không phát triển được, có thể dùng thuốc Actara để phun.

Tác giả : Ths. Phạm Thị Hiên
 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: