II.
NỘI DUNG
2.
Tổ chức sản xuất trồng trọt
2.1. Vụ Xuân, vụ Hè năm 2024
2.1.1.
Mục tiêu
Diện tích lúa vụ
Xuân trên 74.000ha, năng suất lúa Xuân trên 70 tạ/ha, sản lượng trên 510 nghìn
tấn; diện tích cây màu Xuân khoảng 15.000ha; diện tích cây màu Hè khoảng
11.000ha.
Lúa chất lượng cao khoảng 50% tổng diện
tích gieo cấy, trọng tâm là các giống: Đài thơm 8, Bắc thơm số 7, TBR279, lúa
Nhật,...; nhóm giống lúa năng suất cao khoảng 50% tổng diện tích gieo cấy,
trọng tâm là các giống TBR225, Thiên ưu 8, VNR20, ĐH 12, BQ ...
Mở rộng diện tích lúa gieo cấy bằng máy
20.000- 25.000ha, khuyến khích người dân tích tụ, tập trung đất đai, cấy cùng
trà, cùng giống áp dụng tối đa cơ giới hóa vào sản xuất, đồng thời sản xuất
được lượng sản phẩm lớn thuận lợi cho việc liên kết bao tiêu sản phẩm, tăng
hiệu quả sản xuất.
2.1.2.
Các biện pháp kỹ thuật
* Đối với sản xuất lúa Xuân
- Thời vụ lúa Xuân: Gieo mạ từ ngày 25/01 đến ngày 06/02/2024 (Tức ngày 15-27 tháng chạp năm Quý
Mão, xung quanh tiết Lập Xuân) theo phương thức gieo mạ non trên
nền đất cứng có khung vòm che phủ bằng nilon trắng hoặc gieo mạ khay; kết thúc
cấy trước ngày 22/02/2024.
- Vệ sinh đồng ruộng và cày lật đất: Tập trung
vệ sinh đồng ruộng, cày lật đất phơi ải, làm thủy lợi nội đồng xong trước ngày
10/12/2023; khuyến cáo nông dân không đốt rơm, rạ gây ô nhiễm môi trường gia
tăng phát thải khí nhà kính; sử dụng chế phẩm phân hủy rơm rạ hoặc tận dụng
nguồn rơm rạ để sản xuất nấm và chăn nuôi gia súc; ở những vùng bị nhiễm lúa cỏ
cần chủ động việc phòng trừ lúa cỏ ngay sau khi thu hoạch lúa vụ Mùa năm 2023.
- Điều hành nước (có Đề án riêng): Thau
chua, rửa mặn cần được tiến hành ở các vùng ven sông, cửa biển có nguy cơ xâm
nhập mặn cao. Giữ nước nông thường xuyên trên đồng ruộng (đặc biệt ở giai đoạn
sau cấy), cần sử dụng nước theo hướng tiết kiệm và căn cứ vào sinh trưởng của
lúa để vận dụng theo hướng nông - lộ - phơi tạo điều kiện cho cây lúa sinh
trưởng khỏe, hạn chế sâu bệnh.
-
Sử dụng phân bón: Bón phân theo nhu cầu của cây trồng, tăng cường sử dụng phân
bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh; lựa chọn các loại phân bón NPK có hàm lượng cao để
sử dụng; nhân rộng các mô hình sử dụng các loại phân nén, phân dúi bón một lần
vào thời điểm làm đất để tiết kiệm lao động, tăng hiệu quả sản xuất cho nông
dân; cải tạo đất vùng nhiễm mặn...
- Bảo vệ thực vật: Xây dựng kế hoạch cụ
thể cho việc phòng trừ chuột, bệnh lùn sọc đen, lúa cỏ ngay từ đầu vụ sản xuất;
triển khai các giải pháp phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc lúa theo quy trình IPHM,
IPM để hạn chế sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật và gắn với bảo vệ môi trường, an
toàn thực phẩm...
Lưu
ý: Áp dụng đồng bộ các biện pháp che phủ nilon cho mạ, chỉ gieo cấy khi nhiệt
độ bình quân trong ngày từ 15OC trở lên; không sử dụng các giống lúa
nhiễm bệnh đạo ôn cấy trên chân đất kìm hãm, nhiễm mặn.
* Đối với cây màu Xuân
- Cây ngô: Mở rộng diện tích cây ngô; sử
dụng các giống ngô lai năng suất cao, ngô sinh khối phục vụ cho chăn nuôi, ngô nếp,
ngô đường; trồng rải vụ để thuận lợi trong việc thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm.
- Cây lạc: Sử dụng giống năng suất cao,
chất lượng tốt như: L14, TB25, … để mở rộng diện tích. Thời vụ gieo trồng trong
tháng 02/2024.
- Các loại rau màu khác: Bố trí trồng
thành vùng, rải vụ để thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm, tránh việc bị ép
giá và không tiêu thụ được khi thu hoạch rộ.
* Cây màu Hè: Mở rộng quỹ đất trồng cây
màu Hè, đặc biệt là cây màu Hè xen đất 2 lúa; cần bố trí vùng trồng các loại
cây như dưa bí, ngô, đậu đỗ tạo vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Thời vụ: Gieo trồng kết thúc trong tháng 5/2024.