1. Mối quan hệ giữa các yếu tố gây bệnh cho cá
- Các yếu tố gây bệnh
cho cá:
Môi trường sống: Bao gồm các yếu tố lý, hoá
học, nhiệt độ, ô xy, CO2, NH3 và độ trong của nước.
Các tác nhân gây bệnh gồm: Vi rút, vi khuẩn; Nấm,
ký sinh trùng.
Cá mắc bệnh khi có
đủ các yếu tố sau: Môi trường nước bị ô nhiễm, trong môi trường có mầm bệnh và sức đề
kháng của cá yếu.
- Ảnh hưởng của con
người đến các yếu tố trên:
Cải tạo môi trường nuôi: Ao, hồ, đầm, lồng
nuôi…
Hạn chế mầm bệnh: Mua cá giống sạch bệnh, rõ
nguồn gốc, khỏe mạnh, không bị xây xát, dị hình…
Tăng sức đề kháng cho cá: Cho cá ăn đủ chất,
đủ lượng.
2. Cách dùng thuốc để phòng và trị
bệnh cá
Để
phòng và trị bệnh cá có thể treo túi thuốc hoặc xử lý trực tiếp thuốc, trộn
thuốc vào thức ăn và tắm cho cá. Người nuôi có thể tham khảo bảng sau:
3. Các biện pháp phòng
bệnh cho cá
3.1. Quản lý chất lượng nước trong quá trình nuôi
Trong suốt quá trình nuôi cần phải giữ vệ sinh ao, đầm nuôi
để đảm bảo chất lượng nước tốt, tránh sự tích tụ của các chất hữu cơ, hợp chất
nitơ,… quản lý các yếu tố môi trường như Oxy, pH… trong khoảng thích hợp.
Định kỳ sử dụng vôi bột 2 lần/tháng với liều lượng từ 1 - 2
kg/100 m3 nước, đồng thời treo các túi vôi tại các điểm cho cá
ăn.
Cần chủ động được nguồn nước để thay khi cần thiết, trong
điều kiện nguồn nước thuận lợi bà con có thể thường xuyên thay và cấp nước mới
cho ao, lượng nước thay từ 20 - 30% lượng nước trong ao.
Đảm bảo mật độ cá khi nuôi, không nên nuôi quá dày.
3.2. Quản lý thức ăn và khu vực cho ăn
Thức ăn là động vật tươi sống cần được sát trùng bằng muối, thức ăn là thực vật (cỏ, lá,…) cần rửa kỹ tránh nhiễm
thuốc trừ sâu và hóa chất.
Vớt bỏ thức ăn thừa sau mỗi ngày cho ăn, định kì khử trùng,
vệ sinh nơi cho ăn, sàng ăn bằng vôi bột, Formalin hoặc nước muối.
3.3. Khử trùng dụng cụ: Sinh vật gây bệnh có thể theo dụng cụ lây lan bệnh từ
ao này sang ao khác, dụng cụ nên dùng riêng biệt cho từng ao. Nếu không đủ dụng
cụ, thì sau mỗi lần sử dụng cần phải khử trùng bằng nước muối, Formalin hoặc
thuốc tím.
3.4. Sử dụng thuốc phòng bệnh và tăng cường sức đề kháng cho
cá trước thời điểm giao mùa
Phần lớn các loại bệnh trong nuôi trồng
thủy sản xuất hiện theo mùa; do đó trước mỗi mùa bệnh, cá cần được cho
ăn phòng bằng thuốc Tiên Đắc hoặc tỏi xay trộn vào thức ăn với liều
lượng 100 - 300 g/100 kg cá, cho ăn liên tục trong 7 ngày, đồng thời bổ
sung thêm các loại khoáng chất, Vitamin trộn vào thức ăn cho cá ăn trước
thời điểm giao mùa: Cá giống 4 gam/1kg cá/1 ngày, cá thịt 2 gam/1kg cá/1 ngày,
cho ăn 3 ngày liên tục. Bón vôi bột trước và sau mùa bệnh của cá định kỳ
2 - 3 kg/100m3 nước ao/tháng. Trong mùa bệnh 4 - 6 kg/100m3 nước
ao/10 - 15 ngày.
Ngoài ra, có thể phòng bệnh cho cá bằng
một số cây thảo mộc như: Thân cây chuối, củ tỏi, rau sam, cây nhọ nồi,… và các
cây thảo mộc khác bằng cách: Ngâm hoặc thái nhỏ thân cây chuối, rau sam, nhọ
nồi và các cây thảo mộc thả xuống ao cho cá ăn, đối với tỏi xay nhuyễn trộn vào
thức ăn cho cá ăn trước thời điểm giao mùa từ 15 - 20 ngày.
Cho cá ăn theo phương pháp 4 định (thời gian, vị trí, chất
lượng và số lượng thức ăn).
Tăng cường chất dinh dưỡng: Cho ăn đủ chất, bổ sung thêm một
số chất vi lượng để tăng cao sức đề kháng cho cá như: Vitamin C, B6, E, A.
Đánh bắt vận chuyển cá nên nhẹ nhàng, tránh cá bị xây xát.
Tác giả : Ks. Nguyễn Thị Hằng