1. Thời vụ: Hành
lá có thể trồng quanh năm
2. Giống
Nguồn giống:
Sử dụng các giống chất lượng cao được cung ứng từ các Công ty đáp ứng yêu cầu
của VietGAP; các giống địa phương, bản địa có xác nhận nguồn gốc.
Lượng giống:
+ Gieo bằng
hạt: 4,5- 6,0kg/ha (tương đương 162-216 gram/sào 360m2)
+ Trồng bằng
cây, củ giống: 800-850 kg/ha (tương đương 28,8-30,6 kg/sào 360m2).
3. Làm đất,
lên luống
Chọn đất thịt
nhẹ, cát pha có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng, pH từ
5,5- 6,5.
Đất trồng phải
được dọn sạch cỏ, tàn dư thực vật của cây trồng vụ trước, xử lý sâu, bệnh, cỏ dại
bằng các thuốc BVTV trong danh mục cho phép hoặc các chế phẩm hữu cơ, vi sinh trước sản xuất 7-15 ngày.
Làm đất kỹ,
tơi nhỏ, lên luống cao 25-30cm, mặt luống rộng từ 100-120cm, bằng phẳng, dễ
thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa.
Trồng cây theo
hàng ngang với khoảng cách cây cách cây là 7-10cm, hàng cách hàng 15-20cm đảm
bảo mật độ khoảng 270.000
- 300.000
cây/ha.
4. Phân bón
Chỉ
được sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng và được phép sản xuất, kinh doanh tại
Việt Nam.
Liều lượng và cách bón phân cho 1ha như sau:
Lưu ý:
+ Lượng phân trên có thể tăng hoặc giảm
10-20% tùy thuộc vào tình hình sinh trưởng của cây và thời tiết.
+ Phân chuồng hoai mục là phân gia súc,
gia cầm đã xử lý ủ mục. Nếu không có phân chuồng hoai mục có thể dùng phân trùn
quế, phân hữu cơ vi sinh với lượng 7-10 tấn/ha ;
+ Trường hợp đất mới khai thác thì sử dụng
kết hợp cả phân chuồng và phân vi sinh với lượng: 20.000kg phân chuồng +
8.000-10.000 kg phân hữu cơ vi sinh.
+ Vôi bột rắc đều trên mặt ruộng trước khi
phay, lên luống.
- Bón lót: Rải đều trên mặt
luống 100% lượng phân chuồng + 100% phân lân + 20% đạm, 20% Kali, bón xong vét
rãnh và lấp kín phân. Sau khi gieo hạt rắc tro và trấu lấp kín hạt. Với đất mới
trồng vụ đầu có thể dùng 4.000 kg trấu/ha và 3.000kg tro/ha.
- Bón thúc: Nên bón theo
hình thức rắc vào giữa các hàng (áp dụng trường hợp đất đủ ẩm, bón xong phải tưới
ngay), hoặc pha loãng tưới, chỉ tưới vào chiều mát hoặc buổi sáng sớm. Bón thúc
làm 2 đợt:
Lần
1: Sau gieo trồng 7-10 ngày
Lần
2: Sau lần 1 từ 15-20 ngày
Đối
với cây thu hoạch nhiều đợt có thể chia nhỏ lượng bón ra làm nhiều lần.
Ngoài
biện pháp bón vào đất, có thể phun qua lá các loại phân bón đa lượng, trung lượng,
vi lượng theo từng thời điểm và theo hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất.
Lưu
ý: Ngừng bón phân đạm ít nhất 7 - 10 ngày trước khi thu hoạch.
5. Chăm sóc
Sử dụng nguồn nước
đủ tiêu chuẩn theo qui định (nước sông, hồ lớn, nước ngầm và nước giếng khoan
đã qua xử lý). Tuyệt đối không sử dụng nguồn nước ô nhiễm (nước thải công nghiệp,
nước thải từ các bệnh viện, khu dân cư tập trung, trang trại chăn nuôi, lò giết
mổ gia súc, ao tù đọng, nước thải sinh hoạt, ...) để tưới cho rau.
Sau
khi trồng cần tưới đẫm nước 2 lần/ngày đến khi cây bén rễ hồi xanh sau đó tưới,
giữ ẩm thường xuyên.
Trong
các đợt bón, tưới thúc cần xới xáo, làm cỏ kết hợp loại bỏ cây sâu, bệnh nặng.
Cần vét rãnh để thoát nước cho ruộng sản xuất.
6. Phòng trừ sâu bệnh
- Biện
pháp canh tác, thủ công, sinh học:
Nên
trồng luân canh với cây khác họ nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp.
Thường
xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại.
Dùng
biện pháp thủ công: ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non khi mật độ sâu thấp (áp dụng
với sâu xanh da láng, sâu khoang); phát hiện và nhổ bỏ những cây bị bệnh thối
hành đem tiêu huỷ.
Sử dụng bẫy pheromone để bắt trưởng thành sâu
xanh da láng, sâu khoang trong suốt thời gian sinh trưởng của cây.
- Biện pháp sử dụng
thuốc BVTV :
Các đối tượng gây hại chính trên cây hành như:
rệp, sâu khoang, bệnh thán thư, bệnh thối gốc... Trong trường hợp đặc biệt như:
mật độ sâu rất cao, bệnh nặng, thuốc sinh học không có khả năng khống chế thì
lựa chọn sử dụng thuốc hóa học ít độc, nhanh phân giải. Yêu cầu phải đảm bảo đủ
thời gian cách ly trước khi thu hoạch.
7.
Thu hoạch
Thời gian từ gieo hạt đến thu hoạch khoảng 60-65 ngày.
Thời gian từ trồng cây, củ giống đến thu hoạch là 35-40 ngày. Năng suất có thể
đạt 10-12 tấn/ha tùy giống, thời vụ.
Thu hoạch rau vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Nhổ cả
rễ, dài từ 25-40cm;
Tỷ lệ thân lá vàng/táp/cháy/sâu bệnh/gẫy dập tối đa
khoảng 10%; để hành vào dụng cụ chuyên dụng và vận chuyển ngay đến nơi sơ chế
đóng gói./.
Tác giả : Ths. Phạm Thị Hiên