1. Chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi
a. Chuồng trại
Phải phù hợp với từng
giai đoạn phát triển của vịt. Chọn nơi cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa
đông và tránh gió lùa để dựng chuồng. Chuồng nuôi vịt cần có hệ thống thoát nước
tốt. Bề mặt tường và nền bằng gạch hoặc bê tông, sàn lưới bằng phẳng. Nền chuồng
có độ dốc từ 7 - 100 để thuận tiện cho khâu dọn
vệ sinh, tẩy uế.
Kiểu chuồng nuôi vịt
phổ biến và phù hợp là hệ thông chuồng mở (đây là kiểu chuồng không xây bịt kín
xung quanh chuồng). Cần có diện tích sân chơi bằng 1,5 - 2 lần
diện tích nền chuồng, có thể đổ cát hoặc lát gạch, có độ dốc để không đọng nước.
Có thể có mương nước, ao hồ sạch, xây bể hoặc máng nước nhân tạo có độ sâu 20 -
25cm, kích thước tuỳ thuộc số lượng, hàng ngày thay nước để nước luôn sạch cho
vịt tắm.
Trước khi nhập vịt về nuôi, phải vệ sinh
chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi và khu vực xung quanh sạch sẽ; khử trùng tiêu độc
chuồng và khu vực xung quanh bằng vôi nước 10% hoặc các loại hóa chất sát trùng
(Han- iodine, Benkocid…) để trống truồng 15 – 20 ngày.
b. Dụng cụ chăn nuôi
- Rèm che: Dùng vải bạt, cót ép hoặc phên liếp che
xung quanh chuồng nuôi để giữ nhiệt, tránh gió lùa và mưa bão (nhất là giai đoạn
vịt biển con).
- Máng ăn: Dùng máng ăn bằng tôn có kích thước 70 x
50 x 2,5 cm, sử dụng cho 70-100 con/máng. Từ tuần tuổi thứ 3 trở đi cho vịt ăn
bằng máng tôn có kích thước 70 x 50 x 5cm hoặc máng nhựa hình chữ nhật.
- Máng uống: Giai đoạn 1- 2 tuần tuổi, sử dụng máng uống
tròn loại 2 lít. Giai đoạn từ 3 tuần tuổi trở lên sử dụng máng uống tròn loại 5
lít, dùng cho 30- 40 con/máng.
- Chụp sưởi: Có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc
bóng điện đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cho vịt con.
- Quây vịt: Dùng cót ép quây, chiều cao 0,4 - 0,5m, dài
4 - 4,5m; sử dụng cho 60 - 70 con/quây, từ ngày thứ 7 nới dần diện tích quây. Từ
cuối tuần thứ 2, bỏ quây để cho vịt vận động, ăn uống được thoải mái
2. Về con giống
Chỉ mua con giống ở những cơ sở sản xuất kinh doanh giống có uy
tín, bảo đảm chất lượng, không có dịch bệnh; chọn những con
khỏe mạnh, nhanh nhẹn, rõ nguồn gốc và đã được tiêm phòng đầy đủ các
bệnh truyền nhiễm theo quy định. Khi mua gia cầm về, bà con nên
nuôi ở khu cách ly ít nhất 2 tuần để theo dõi sức khỏe, nếu không có dấu hiệu dịch
bệnh mới nhập vào khu đàn nuôi cũ.
3. Chăm sóc nuôi dưỡng và phòng bệnh
- Nhiệt độ:
Đối với vịt con, nhiệt độ có vai trò quyết định cho sự sinh trưởng, phát triển
giai đoạn đầu. Nếu nhiệt độ thiếu, vịt sẽ còi cọc, rất dễ mắc bệnh và chết với
tỷ lệ cao. Khi thiếu nhiệt, vịt tập trung gần nguồn nhiệt dồn chồng lên nhau. Nếu
thừa nhiệt, vịt tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác khát nước. Khi vịt dồn về một bên
là do gió lùa. Trong trường hợp thừa, thiếu nhiệt và gió lùa, vịt kêu rất nhiều
người chăn nuôi có thể căn cứ vào trạng thái biểu hiện của đàn vịt mà điều chỉnh
lại chụp sưởi cho phù hợp. Do vậy nhiệt độ phải đảm bảo cho vịt con đủ ấm (yêu
cầu nhiệt độ trong quây úm: 1-3 ngày tuổi 32 - 340C; 4-7 ngày tuổi
28-300C; 8-14 ngày tuổi 26-280C).
- Độ ẩm: Độ ẩm
thích hợp để nuôi vịt giai đoạn úm trong khoảng 60 - 65%. Nếu kiểm tra thấy chất
độn chuồng bị ướt phải thay ngay.
- Ánh sáng: Thời gian chiếu sáng trong 2 tuần đầu:
23 - 24 giờ/ngày, dùng bóng điện treo cách nền chuồng 0,3- 0,5m. Sau đó mỗi
ngày giảm 01 giờ chiếu sáng đến khi đạt 14 -
15 giờ/ngày. Từ tuần tuổi thứ 5 trở đi sử dụng ánh sáng tự nhiên.
- Nước uống: Vịt là thủy cầm cần rất
nhiều nước uống, đảm bảo nước luôn phải sạch và thay nước thường xuyên. Lưu ý vịt ở tuần tuổi thứ
nhất không cho uống nước lạnh dưới 10oC, tuần tuổi thứ 2 và 3 không
cho uống nước lạnh dưới 6oC
và cần hạn chế uống nước trên 25oC. Nhu cầu nước uống trung
bình: vịt 1-7 ngày tuổi 120 ml/con/ngày; vịt 8 - 14
ngày tuổi 250 ml/con/ngày; vịt 15-28 ngày tuổi 350 ml/con/ngày.
- Thức ăn: Thức ăn nuôi vịt
có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự phối chế với các nguyên liệu
sẵn có ở địa phương. Phải đảm bảo thức ăn luôn mới, thơm, không bị mốc mọt. Thức
ăn phải cân đối về thành phần giá trị dinh dưỡng để đáp ứng đủ nhu cầu sinh trưởng
và phát triển của vịt trong từng giai đoạn:
+ Giai đoạn từ 1 đến
28 ngày tuổi: Dùng thức ăn cho vịt đảm bảo độ đạm trên 18% đạm tiêu hóa và năng
lượng trao đổi tối thiểu 2.800 kcal/kg thức ăn (đảm bảo lượng thức ăn từ 1,4-
1,5 kg TĂ/con)
+ Giai đoạn từ 29 ngày tuổi đến xuất bán: Phải đảm bảo 17 -
18% đạm tiêu hóa và năng lượng trao đổi tối thiểu 2.800 kcal/kg thức ăn (đảm bảo
lượng thức ăn từ 7,9 – 8 kg TĂ/con, hệ số tiêu tốn thức ăn ≤ 2,8 kg TĂ/Kg tăng
trọng);
Phương pháp cho ăn: Để giúp vịt lớn nhanh, lượng thức
ăn phải đảm bảo thoả mãn được nhu cầu. Để vịt ăn được nhiều, hiệu quả chuyển
hoá thức ăn tốt cần cho ăn theo bữa, hết thức ăn mới cho ăn tiếp để thức ăn thường
xuyên mới, có mùi thơm sẽ kích thích vịt ăn được nhiều.
4.
Về công tác thú y phòng
bệnh
Chủ động
phòng bệnh cho đàn vịt bằng vacxin theo đúng hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn nhằm hạn chế rủi ro trong quá trình
chăn nuôi. Khi phát hiện đàn vịt có biểu hiện khác thường
phải báo cho cơ quan thú y, chính quyền địa phương để kiểm tra, tổ
chức lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời tránh dịch bệnh lây lan và phát tán.
Quy trình sử dụng vacxin cho vịt nuôi thịt
Tác giả : KS. Nguyễn Thị Hồng Hạnh