Thứ nhất: Cần kiểm soát
chặt chẽ mọi thứ ra vào khu vực chăn nuôi: bao gồm con người, phương tiện, động
vật trung gian, dụng cụ chăn nuôi, thức ăn nước uống, sản phẩm chăn nuôi, chất
thải, con giống....
- Khu vực chăn nuôi phải
được rào kín, có cửa khóa, biển báo nhằm không cho người, động vật, xe cộ qua lại
khu vực này. Trước cửa khu vực chăn nuôi, mỗi dãy chuồng nuôi cần có hố khử
trùng, hàng ngày phải thay mới thuốc khử trùng.
- Hạn chế khách tham quan, thương lái vào
khu vực chăn nuôi. Trong trường hợp phải đi vào chuồng nuôi cần phải thay trang
phục và mang ủng hoặc giày dép của trại, đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng
cho người, dụng cụ và phương tiện.
- Mua con giống rõ
nguồn gốc, khỏe mạnh, có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y, thực hiện nuôi tân
đáo 15 – 21 ngày trước khi cho nhập đàn. Tuyệt đối không mua con giống từ vùng
có dịch về nuôi.
- Có biện pháp
ngăn chặn các loại động vật trung gian ra vào khu vực chăn nuôi. Không mang thức
ăn, nước uống thừa từ các trang trại khác vào khu vực chăn nuôi.
Thứ hai: Cần tăng cường chăm sóc, cung cấp thức ăn
có đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho đàn lợn. Thực hiện vệ
sinh và tiêu độc khử trùng chuồng trại ít nhất 1 lần trong một tuần. Rắc vôi bột
xung quanh chuồng nuôi, các lối đi.
Thứ ba: Nên sử dụng các sản phẩm thịt lợn đã được
cơ quan thú y kiểm dịch. Không mua và sử dụng các sản phẩm thịt lợn không rõ
nguồn gốc và không chế biến gần khu vực chăn nuôi.
Thứ tư: Khi phát hiện đàn lợn có những biểu hiện của
bệnh truyền nhiễm như sốt cao, bỏ ăn hàng loạt... thì phải nhanh chóng báo cho
chính quyền hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y địa phương để được kiểm tra và xử lý kịp
thời. Không bán chạy lợn ốm, không vứt xác lợn, chất thải chăn nuôi chưa qua xử
lý ra môi trường.
Tác giả : BSTY. Bùi Thị Chuyên