Công tác chuẩn bị tái đàn vật nuôi.
Bên cạnh đó vào thời điểm trước, trong dịp tết nguyên đán nhu cầu buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc,
gia cầm tăng cao nên rất khó kiểm soát, và tâm lý một số người chăn nuôi thường
chủ quan, ít quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.
Từ thực trạng trên, với tốc độ tái đàn tăng cao, để đảm bảo an toàn
dịch bệnh cho đàn vật nuôi thì người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số công
việc như sau:
1. Chuẩn bị và vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi,
dụng cụ chăn nuôi.
Sau khi xuất bán sản phẩm chăn nuôi bà con cần có thời gian để trống
chuồng từ 15 – 21 ngày, trong thời gian để trống chuồng bà con cần vệ sinh tiêu
độc chuồng nuôi và toàn bộ khu vực chăn nuôi.
- Kiểm tra gia cố lại chuồng nuôi: như mái chuồng phải đảm bảo không bị
giột nát, tường và nền chuồng phải phẳng làm bằng vật liệu dễ vệ sinh, sát trùng.
Cửa sổ, rèm che đảm bảo không bị mưa tạt, gió lùa
- Kiểm tra lại hệ thống chụp sưởi chuồng nuôi, hệ thống cấp nước, hàng
rào, tường bao quanh khu vực chăn nuôi cũng như cổng ra vào, hố sát trùng trước
cửa chuồng nuôi.
- Vệ sinh rửa sạch toàn bộ các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống,
quạt, chụp sưởi, phương tiện vận chuyển, xô, chổi, xẻng, dễ sau đó phơi khô khi
trời có nắng rồi phun hóa chất khử trùng.
- Dọn sạch các chất thải trong chuồng nuôi, sau đó rửa sạch nền, tường
chuồng nuôi, rửa sạch từ trong ra ngoài.
+ Đối với các chất thải rắn như: Các loại chất độn chuồng trấu, rơm rạ,
lá cây…Bà con có thể thu gôm lại và xử lý bằng cách như đốt, ủ nhiệt sinh học để
tiêu diệt mầm bệnh.
+ Đối với các chất thải lỏng; Như phân nước tiểu của gia súc, gia cầm cần
được xử lý qua bể Biogas, còn gia đình nào chưa có bể biogas thì xử lý bằng cách
ủ nhiệt sinh học.
Cách ủ như sau: Bà con thu gom phân, chất độn chuồng lại thành đống. Cứ
100 kg phân, chất độn chuồng ủ với 2 – 3 kg vôi bột, hoặc lân super. Nếu hỗn hợp
khô thì tưới vào một ít nước để cho đủ ẩm. Sau đó bà con có thể cho vào hố ủ hoặc
bao nylon buộc chặt hay đậy kín lại. Với thời gian từ 1,5 – 2 tháng có thể mang
đi bón cho cây trồng.
Sau khi đã dọn và rửa sạch các chất thải trong chuồng nuôi bà con quét
nước vôi từ tường xuống dưới nền. Khi nước vôi đã khô bà con phun hóa chất khử
trùng bên trong, bên ngoài chuồng nuôi và xung quanh khu vực chăn nuôi bằng một trong các lại thuốc khử trùng sau:
Bencocid, BKA, paccoma…Các chất khử trùng này cần được pha theo hướng dẫn của
nhà sản xuất
Bà con Lưu ý:
Hiệu quả tiêu độc sẽ được triệt để khi việc tiêu độc được bà con thực hiện lặp
lại 3 lần trong thời gian trống chuồng.
1. Lựa chọn nhập mua con giống.
- Bà con nên chọn mua con giống ở những cơ sở giống đáng tin cậy, có giấy chứng nhận KDĐV, con giống phải
khỏe mạnh, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Không mua giống ở vùng có dịch, vùng
không an toàn dịch bệnh.
- Con giống nhập về phải nuôi cách
ly (nuôi tân đáo), theo dõi ít nhất 2 tuần và thực hiện tiêm phòng đầy đủ các
loại vắc xin theo quy định của cơ quan thú y.
2. Chuẩn bị thức ăn, nước uống, thuốc thú y.
- Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống đảm
bảo nhu cầu dinh dưỡng, phù hợp từng lứa tuổi, đối tượng vật nuôi.
- Bổ sung thuốc trợ sức, trợ lực (MultiVit,
Bcomplex, điện giải, ADE...) để tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi khi
mới mua về.
- Phải dự phòng vật tư, thuốc thú y để sử
dụng cho đàn gia súc, gia cầm khi cần thiết.
Lưu
ý: Trong quá trình thực hiện công việc, người chăn nuôi
phải thực hành đúng quy trình vệ sinh thú y: mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu
trang, đi ủng, đeo kính bảo hộ, đội mũ, đi găng tay, sau khi thực hiện công
việc xong phải tắm rửa và sát trùng tay, chân, quần áo và các vật dụng có liên
quan.
Tác giả : KS. Phạm Thị Xuyên