ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KỸ THUẬT hầm bảo quản sản phẩm tàu Dịch vụ hậu cần nghề cá tại Thái Bình
Thái bình hiện có khoảng 18 - 20 tàu làm nghề dịch vụ hậu cần nghề cá
với công xuất từ 70 - 450CV, thu mua bảo quản sản phẩm của các tàu khai thác
hải sản xa bờ. Vỏ tàu hoàn toàn bằng vỏ gỗ, hầm bảo quản chủ yếu là cao su cách
nhiệt hoặc bằng xốp nên còn nhiều nhược điểm: hầm giữ nhiệt kém, đá tan nhanh,
nước từ sản phẩm ngấm vào gỗ tạo cho vi sinh vật gây hại có điều kiện phát
triển và cư trú tại đó. Do đó sản phẩm dễ ươn thối trong các chuyến biển sau,
không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện tại Thái Bình đang có chủ trương hỗ trợ ngư dân
đóng tàu dịch vụ hậu cần nghề cá vỏ thép, có công suất lớn với trang thiết bị
hiện đại nhằm đáp ứng những chuyến đi biển dài ngày, nâng cao chất lượng dịch
vụ đáp ứng yêu cầu để tăng trưởng kinh tế ngành.
Với phương pháp xây dựng hầm bảo quản bằng vật liệu
công nghệ cách nhiệt dưới dạng bọt xốp Polyurethane (PU), lót hầm bằng inox, sẽ
giúp khắc phục các nhược điểm ở hầm truyền thống. Bọt xốp PU khi phun sẽ bám
chặt vào vách ngăn và mặt trong của vỏ tàu ngăn không cho thấm nước, giữ lạnh
rất tốt, khối lượng nước đá mang theo được sử dụng đến 95% (bình thường khoảng
60 - 70%), hạn chế tàu phá nước. Đặc biệt là kéo dài thời gian đánh bắt trên
biển nhưng vẫn đảm bảo sản phẩm tươi đạt
chất lượng cao.
Năm 2015 Trung ương Hội nghề cá Việt Nam phối hợp với
trung tâm Khuyến nông Quốc Gia triển khai xây dựng mô hình: Xây dựng mô hình bảo
quản sản phẩm trên tàu dịch vụ hậu cần nghề cá tại tàu ông Nguyễn Văn Trung, biển
số đăng ký TB – 9064 – TS (công suất máy 220 CV), địa chỉ tại Xã Thụy Xuân – Thái
Thụy – Thái Bình.
Vật tư cho một mô hình hầm
bảo quản bằng vật liệu mới là: (2 hầm, mỗi hầm có kích thước 5 m x 2,5 m x 1,6 m):
- Vật liệu PU: 800 kg
- Ván ốp hầm (dày 3 cm): 3,2
m3
-
Gỗ khung sườn (6 cm x 12 cm): 1,6 m3
-
Tấm Inox (0,8 mm): 120 m2
-
Nắp hầm và dăng (0,8 m x 0,8 m): 2 cái
-
Đinh 5 – 10 cm: 60 Kg.
So
sánh với hầm bảo quản sản phẩm truyền thống, hầm bảo quản sản phẩm bằng vật liệu
mới cho kết quả bước đầu như sau:
- Tăng chất
lượng sản phẩm.
- Tăng giá trị
dinh dưỡng của thực phẩm sau khai thác.
- Cách nhiệt
tốt hơn do đó hạn chế tối đa tổn nhiệt so với hầm bảo quản truyền thống bằng
xốp. giá trị sản phẩm tăng từ 2000đ - 2.500đ so với sản phẩm bảo quản truyền
thống.
- Kéo dài thời
gian đi biển, từ 2 - 3 ngày trên một chuyến biển do đó sản lượng thu mua cũng
được tăng theo, giảm chi phí sản xuất.
- Hầm bơm foam PU được đánh giá có tuổi thọ
20 năm do đó về lâu dài hiệu quả kinh tế càng tăng theo thời gian sử dụng.
- Nguyên liệu hải sản sau khi đánh bắt được
đưa vào hầm tàu bảo quản lạnh ở nhiệt độ 00C nên đảm bảo chất lượng
nguyên liệu, giảm thiểu số lượng vi sinh vật trong nguyên liệu, đảm bảo sức
khỏe cho người tiêu dùng. Ngoài ra tiết kiệm được lượng đá mang theo, chi phí
vận hành thấp, không hoán cải hay chỉnh sửa bất kỳ một kết cấu nào trên tàu, cá
không bị bể ruột và mất nước, tăng chất lượng cảm quan và giá trị kinh tế./
Tác giả : KS. Bùi Văn Trụ - TTKNKNKN