CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Lưu ý gieo cấy lúa Xuân 2020

Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đang tập trung làm đất để chuẩn bị cho việc gieo cấy lúa xuân 2020. Để cây sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo năng suất, trong chương trình hôm nay, chúng tôi xin lưu ý một số vấn đề khi gieo cấy lúa xuân như sau: (06/02/2020)

Một số lưu ý khi nuôi tôm Thẻ chân trắng vụ thu đông

Nuôi tôm vụ thu đông thành công sẽ mang lại giá trị rất lớn về kinh tế.Vì giá bán cao sức tiêu thụ thụ trường rất lớn. Tuy nhiên, nuôi tôm vụ đông phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi do nhiệt độ thấp, người nuôi phải đầu tư cao hơn để ổn định nhiệt độ, thời gian nuôi dài. Những diễn biến thời tiết của mùa thu đông thường là điều kiện điều kiện thích hợp cho bệnh ở tôm thẻ chân trắng phát triển. Vì vậy ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị, người nuôi cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau: (19/11/2019)

Một số lưu ý trong chăm sóc nuôi dưỡng gia cầm giai đoạn chuyển mùa thu đông

Thời tiết giai đoạn chuyển mùa từ mùa Thu sang mùa Đông có nhiều thay đổi: Nắng mưa xen kẽ, kết hợp có các đợt không khí lạnh làm cho gia cầm không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm; ngoài ra điều kiện vệ sinh không đảm bảo do mưa lớn kéo dài làm cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho đàn gia cầm. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho đàn gia cầm trong thời điểm giao mùa, người chăn nuôi cần áp dụng đồng bộ một số biện pháp sau: (30/10/2019)

Một số lưu ý khi chuyển đổi từ chuồng nuôi lợn sang nuôi gia cầm

Tại tỉnh Thái Bình do ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn Châu phi (DTLCP) gây tổn thất nặng nề cho ngành chăn nuôi; tuy bệnh DTLCP đến thời điểm này đã được kiểm soát tại nhiều địa phương và dịch bệnh đã có xu hướng giảm mạnh, nhưng do tính chất nguy hiểm và phức tạp của dịch nên chưa thể tái đàn lợn ngay được. (21/10/2019)

Một số lưu ý khi chuyển đổi chuồng trại chăn nuôi lợn sang nuôi gia cầm

Tại tỉnh Thái Bình do ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn Châu phi (DTLCP) gây tổn thất nặng nề cho ngành chăn nuôi; tuy bệnh DTLCP đến thời điểm này đã được kiểm soát tại nhiều địa phương và dịch bệnh đã có xu hướng giảm mạnh, nhưng do tính chất nguy hiểm và phức tạp của dịch nên chưa thể tái đàn lợn ngay được. Hiện nay các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy chưa thể nhập lợn vào nuôi và vẫn để trống chuồng nuôi; một số hộ chăn nuôi đã tận dụng chuồng nuôi lợn để nuôi gia cầm, nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư chuồng nuôi, bù đắp thu nhập, khắc phục thiệt hại kinh tế do DTLCP gây ra. Để việc chuyển đổi từ nuôi lợn sang nuôi gia cầm có hiệu quả, người chăn nuôi cần lưu ý một số vấn đề sau: (17/09/2019)

Người mang màu xanh cho đất

Hiện nay, nhiều nông dân có xu hướng muốn bỏ ruộng thì anh Phan Ngọc Tý – Chủ cơ sở chuyên sản xuất các loại cây giống tại xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, Thái Bình lại có mong muốn được thuê thêm đất để nhân giống cây, làm cây bóng mát, cây lâu niên phục vụ cho xã hội, ươm những mầm xanh cho mảnh đất quê hương. (24/07/2019)

Làm giàu từ nuôi Tôm Thẻ chân trắng

Trong những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản của Thái Bình đã và đang phát triển hết sức đa dạng với nhiều hình thức và đối tượng nuôi khác nhau như nuôi thâm canh tôm sú, ngao, cua bể, hàu cửa sông.... Tuy nhiên, để gắn bó được với nghề nuôi trồng thủy sản đòi hỏi không chỉ vốn đầu tư lớn mà còn cần những con người hết sức chăm chỉ, cần cù, yêu biển và tâm huyết với nghề. (11/07/2019)

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi bò tổng hợp

Hiện nay, ngành chăn nuôi bò được đánh giá có nhiều tiềm năng và lợi thế, nhiều hộ nông dân lựa chọn việc chăn nuôi bò đã có thu nhập cao và ổn định. Trang trại nuôi bò của anh Đoàn Văn Cường thôn Năng Tĩnh – Xã Vũ Hội – Huyện Vũ Thư – Tỉnh Thái Bình là một điển hình về cách chăn nuôi bò mới tại địa phương. (26/06/2019)

Chống nóng cho mạ, lúa mới cấy

Trong những ngày qua thời tiết nắng nóng, giờ cao điểm nhiệt độ lên đến 38-39 độ C. Cây mạ bị ảnh hưởng, bộ rễ không hút được dinh dưỡng và nước nên cây có hiện tượng khô héo, táp đầu lá, thậm chí nhiều diện tích mạ bị chết. Để khắc phục hiện tượng này, bà con cần lưu ý: (25/06/2019)

Một số lưu ý khi chăm sóc gia súc, gia cầm sau mưa lớn kéo dài

Theo bản tin nhận định về xu thế khí tượng thủy văn ngày 15/5/2019 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thì trong tháng 6 – 8/2019 tổng lượng mưa của khu vực đông bắc bộ có thể sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 10- 25%, đây cũng là thời điểm tập trung các đợt nắng nóng. Sau các đợt mưa lớn kéo dài, nhiệt độ tăng nhanh, độ ẩm không khí tăng cao, là yếu tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đàn gia súc gia cầm (GSGC). Mặt khác, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát sinh, lây lan, GSGC dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lớn kéo dài đối với đàn vật nuôi thì bà con cần quan tâm đến một số biện pháp sau: (28/06/2019)

Biện pháp khắc phục một số hiện tượng bất thường trong sản xuất lúa mùa 2019

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương năm 2019 mùa bão sẽ đến muộn hơn, trong khi nắng nóng sẽ xuất hiện sớm hơn so với TBNN. Vì vậy để chủ động khắc phục một số hiện tượng bất thường trong sản xuất vụ mùa năm 2019 cần lưu ý: (28/06/2019)

Một số lưu ý khi sử dụng phân bón cho lúa mùa

Phân bón là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây lúa. Với mỗi loại giống khác nhau, mùa vụ khác nhau, chân ruộng khác nhau… nhu cầu thâm canh sẽ khác nhau. (24/06/2019)

Một số lưu ý khi quản lý chăm sóc đàn tôm nuôi chính vụ

Sau khi thả tôm giống thì việc quản lý môi trường, chăm sóc sức khỏe đàn tôm là khâu kỹ thuật tiếp nối cơ bản nhất, ảnh hưởng đến kết quả của vụ nuôi. Thời gian vừa qua, tình hình thời tiết diễn biết khó lường: Nắng nóng xuất hiện xen với những cơn mưa, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn là điều kiện cho vi rút, vi khuẩn gây bệnh phát sinh cho tôm nuôi phát triển. Để hạn chế những tác động xấu do thời tiết mang lại, người nuôi tôm cần áp dụng các biện pháp sau đây để ổn định môi trường ao nuôi và tăng sức đề kháng cho tôm: (20/06/2019)

Một số lưu ý vệ sinh đồng ruộng, xử lý rơm rạ vụ mùa 2019

Trong những năm gần đây thời tiết thay đổi bất thường, diễn biến phức tạp, do vậy chủ trương vụ mùa là đẩy thời vụ càng sớm càng tốt đúng như câu: “Mùa hơn đêm chiêm hơn dược”, đặc biệt là trà lúa mùa sớm tạo quỹ đất mở rộng cây vụ đông ưa ấm. Tuy nhiên thời gian từ thu hoạch lúa xuân đến gieo cấy lúa mùa rất ngắn, trong khi đó các địa phương chủ yếu sử dụng máy gặt để thu hoạch, lượng rơm rạ để lại trên đồng rất lớn. Đây không những là nguồn cư trú sâu bệnh hại chuyển từ vụ xuân sang vụ mùa, mà còn gây khó khăn trong quá trình làm đất, nếu không làm đất tốt lượng rơm rạ trên ruộng chưa kịp thối ngấu đã tiến hành cấy ngay dễ xảy ra hiện tượng cây lúa bị ngộ độc hữu cơ giai đoạn đầu vụ, cuối vụ bị bạc lá. Do vậy để diệt mầm mống sâu bệnh hại chuyển vụ, kịp thời làm đất thối ngấu đảm bảo thời vụ gieo cấy lúa mùa, cần thực hiện một số công việc sau: (12/06/2019)

Giống, thời vụ, làm đất vụ mùa 2019

Để chủ động giành vụ lúa mùa thắng lợi cần chủ động làm tốt các khâu kỹ thuật sau: (11/06/2019)

Một số lưu ý trong chăn nuôi gia súc gia cầm mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng gia súc gia cầm (GSGC) thường ăn kém, sức đề kháng giảm, năng suất thịt, trứng giảm. Các loại dịch bệnh như: tiêu chảy, cảm nóng, cảm nắng, Ecoli, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng… dễ phát sinh, lây lan gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Để hạn chế những ảnh hưởng xấu của nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng, người chăn nuôi cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau: (16/05/2019)

Chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi mùa nắng nóng

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng trong quản lý chất lượng nước ao nuôi thủy sản và cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của cá nuôi. Khi nhiệt độ cao làm cá tăng trao đổi chất, do đó tăng tiêu hao Oxy. Cá cũng tăng sự mẫn cảm đối với vi khuẩn gây bệnh trong điều kiện nhiệt độ cao. Mặt khác, khi nhiệt độ tăng tính độc của kim loại nặng cũng tăng. Cùng với sự tăng cường độ hô hấp của cá và do đó gây ra tác động hợp lực ảnh hưởng xấu tới cá. Sự tăng, giảm đột ngột nhiệt độ sẽ trực tiếp gây sốc cho cá, làm tỉ lệ sống và khả năng đề kháng bệnh của cá thấp hơn rất nhiều so với cá sống trong khoảng nhiệt độ thích hợp. Vì vậy, cần chăm sóc và quản lý tốt đàn cá nuôi mùa nắng nóng (15/05/2019)

Quản lý chất lượng nước ao nuôi cá nước ngọt

Quản lý chất lượng nước là một khâu vô cùng quan trọng và có ý nghĩa quyết định đến sự thành công trong nuôi trồng thủy sản , đặc biệt đối với những ao nuôi thủy sản thâm canh. Trong mô hình sản xuất này mật độ ương nuôi dày nên một lượng lớn vật chất, dinh dưỡng được đưa vào ao nuôi thông qua con đường cung cấp thức ăn cho tôm cá. Thức ăn thừa sẽ tích tụ trong ao làm cho chất lượng nước xấu dần về cuối vụ nuôi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe động vật thủy sản và có thể làm tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh trong ao nuôi. Để quản lý tốt chất lượng nước trong ao nuôi trồng thủy sản nước ngọt, cần lưu ý các vấn đề sau. (07/05/2019)

Phòng và trị bệnh cá thời điểm giao mùa

Trong thời điểm giao mùa thời tiết diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến môi trường nước trong ao nuôi. Khác với động vật trên cạn động vật thủy sản nói chung cũng như cá nói riêng khi bị bệnh việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn do chúng sống dưới nước. Chính vì vậy, trong nuôi trồng thủy sản vấn đề phòng bệnh được đặt lên hàng đầu theo nguyên tắc “Phòng bệnh là chính, chữa bệnh khi cần thiết”. Để phòng và trị bệnh hiệu quả cho cá người nuôi cần thực hiện các biện pháp phòng, trị bệnh như sau: (03/04/2019)

Kỹ thuật chọn và thả tôm giống

Chọn và thả giống là một khâu kỹ thuật hết sức quan trọng trong quy trình nuôi tôm, nó có thể quyết định tới thành bại của vụ nuôi. Hiện nay trên thị trường tôm giống Thái Bình, tôm Thẻ chân trắng và tôm Sú chủ yếu được đưa ra từ miền trung với chất lượng và kích cỡ khác nhau. Để chọn được tôm giống tốt trước tiên phải chọn cơ sở sản xuất,cung cấp giống có uy tín. Tôm giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sau đó mới tiến hành chọn và thả tôm giống. (21/03/2019)

Bổ khuyết một số biện pháp chăm sóc lúa xuân 2019

Đến thời điểm này các địa phương đang tiến hành chăm sóc lúa xuân 2019, lúa sinh trưởng phát triển tốt, đang giai đoạn đẻ nhánh rộ. Tuy nhiên thời tiết trong những ngày vừa qua có diễn biến phức tạp, mưa nắng thất thường. Vì vậy để lúa trỗ bông trong khung thời vụ tốt nhất là sau tiết Lập Hạ, cần lưu ý thực hiện tốt một số kỹ thuật sau: (18/03/2019)

Biện pháp chăm sóc lúa vụ xuân 2019

Thời tiết vụ xuân năm nay diễn biến phức tạp, khó lường gây khó khăn lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, để cây lúa sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, chống chịu tốt với sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết bất thuận thì khâu chăm sóc đóng vai trò quyết định. Để chủ động giành vụ xuân thắng lợi trong mọi loại hình thời tiết, cần lưu ý như sau: (11/03/2019)

Đánh giá vụ xuân 2018, một số lưu ý vụ xuân 2019

Vụ Xuân 2018 là vụ đạt năng suất cao trên tất cả các giống.Tiến độ gieo cấy vụ xuân 2018 chậm hơn mọi năm, trong đó có nguyên nhân về tiến độ làm đất chậm tuy nhiên thời tiết khá thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019 sắp tới, dự báo tình hình thời tiết diễn biến khó lường, vụ Xuân tới là vụ nghiêng ấm, mưa ít (02/01/2019)

Một số vấn đề kỹ thuật cần lưu ý khi trồng khoai tây kho lạnh

Xác định thời vụ trồng khoai để tăng dần nhiệt độ theo quy trình hướng dẫn cụ thể (trung bình tăng 1,5-2 độ C/ngày). Khi nâng nhiệt độ ngang với môi trường bên ngoài, dùng quạt thông gió quạt khô khoai khoảng 2 ngày mới đưa khoai ra khỏi kho lạnh. (03/10/2018)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí xanh vụ đông giai đoạn đầu

Cây Bí xanh một trong những cây trồng chủ lực trong vụ đông hiện nay bởi nhiều ưu điểm như: thời gian sinh trưởng ngắn, dễ thích nghi, dễ trồng và hiệu quả kinh tế cao. Để trồng bí đúng kỹ thuật, cho năng suất cao cần lưu ý một số biện pháp sau (01/10/2018)

Phòng chống và xử lý ngập úng cho lúa mùa 2018

Đến thời điểm này nông dân trong tỉnh đã cơ bản gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa mùa. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua liên tục có những trận mưa to làm ảnh hưởng tới diện tích đã gieo cấy. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn TƯ trong những ngày tới thời tiết tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra ngập úng cao, ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa, đặc biệt là những diện tích gieo cấy sau 10/7 và chân ruộng úng trũng cục bộ khó thoát nước. (16/07/2018)

Một số lưu ý chăm sóc nuôi dưỡng gia súc, gia cầm trong mùa đông

Mùa Đông năm nay được dự báo là mùa đông sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài, cộng với những đợt gió mùa đông bắc liên tiếp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất chăn nuôi. (08/01/2018)

Một số lưu ý chăm sóc và nuôi dưỡng lợn nái giai đoạn chuyển mùa

Theo dự báo thời tiết khí hậu năm nay có chiều hướng diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt trong thời điểm chuyển mùa thời tiết thay đổi đột ngột, bất thường, ngày nóng nắng, đêm gió lạnh kéo theo mưa phùn. (03/01/2018)

Một số giải pháp để thực hiện thắng lợi vụ xuân năm 2018

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Ương thời tiết vụ xuân 2018 nghiêng lạnh, hạn khô, nhiệt độ trung bình tháng 1 và tháng 2 có thể thấp hơn TBNN khoảng 0,5 - 1 độ C, dự kiến rét còn về muộn có thể đến đầu tháng 4/2018. (03/01/2018)

Phòng trừ bệnh hại trên khoai tây

1. Sâu xám (Agrotis ipsilon) Sâu xám phát sinh nhiều trong điều kiện thời tiết lạnh, ẩm độ cao, chủ yếu phá hại giai đoạn cây còn nhỏ. (02/01/2018)
Trang:  1  2  3 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHẢO NGHIỆM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ THÁI BÌNH
Địa chỉ: Phường Phú Khánh - Tp Thái Bình - Tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363.831.842, Fax:0363.831.842. 
Email
: