CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Lịch sử khuyến nông
Chức năng nhiệm vụ
Kết quả nghiên cứu
Trồng trọt
Chăn nuôi
Thủy sản
Trồng trọt
Chăn Nuôi
Thủy Sản
 
Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Một số lưu ý trong chăn nuôi gia súc gia cầm mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng gia súc gia cầm (GSGC) thường ăn kém, sức đề kháng giảm, năng suất thịt, trứng giảm. Các loại dịch bệnh như: tiêu chảy, cảm nóng, cảm nắng, Ecoli, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng… dễ phát sinh, lây lan gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Để hạn chế những ảnh hưởng xấu của nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng, người chăn nuôi cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau: (16/05/2019)

Chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi mùa nắng nóng

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng trong quản lý chất lượng nước ao nuôi thủy sản và cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của cá nuôi. Khi nhiệt độ cao làm cá tăng trao đổi chất, do đó tăng tiêu hao Oxy. Cá cũng tăng sự mẫn cảm đối với vi khuẩn gây bệnh trong điều kiện nhiệt độ cao. Mặt khác, khi nhiệt độ tăng tính độc của kim loại nặng cũng tăng. Cùng với sự tăng cường độ hô hấp của cá và do đó gây ra tác động hợp lực ảnh hưởng xấu tới cá. Sự tăng, giảm đột ngột nhiệt độ sẽ trực tiếp gây sốc cho cá, làm tỉ lệ sống và khả năng đề kháng bệnh của cá thấp hơn rất nhiều so với cá sống trong khoảng nhiệt độ thích hợp. Vì vậy, cần chăm sóc và quản lý tốt đàn cá nuôi mùa nắng nóng (15/05/2019)

Quản lý chất lượng nước ao nuôi cá nước ngọt

Quản lý chất lượng nước là một khâu vô cùng quan trọng và có ý nghĩa quyết định đến sự thành công trong nuôi trồng thủy sản , đặc biệt đối với những ao nuôi thủy sản thâm canh. Trong mô hình sản xuất này mật độ ương nuôi dày nên một lượng lớn vật chất, dinh dưỡng được đưa vào ao nuôi thông qua con đường cung cấp thức ăn cho tôm cá. Thức ăn thừa sẽ tích tụ trong ao làm cho chất lượng nước xấu dần về cuối vụ nuôi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe động vật thủy sản và có thể làm tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh trong ao nuôi. Để quản lý tốt chất lượng nước trong ao nuôi trồng thủy sản nước ngọt, cần lưu ý các vấn đề sau. (07/05/2019)

Phòng và trị bệnh cá thời điểm giao mùa

Trong thời điểm giao mùa thời tiết diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến môi trường nước trong ao nuôi. Khác với động vật trên cạn động vật thủy sản nói chung cũng như cá nói riêng khi bị bệnh việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn do chúng sống dưới nước. Chính vì vậy, trong nuôi trồng thủy sản vấn đề phòng bệnh được đặt lên hàng đầu theo nguyên tắc “Phòng bệnh là chính, chữa bệnh khi cần thiết”. Để phòng và trị bệnh hiệu quả cho cá người nuôi cần thực hiện các biện pháp phòng, trị bệnh như sau: (03/04/2019)

Kỹ thuật chọn và thả tôm giống

Chọn và thả giống là một khâu kỹ thuật hết sức quan trọng trong quy trình nuôi tôm, nó có thể quyết định tới thành bại của vụ nuôi. Hiện nay trên thị trường tôm giống Thái Bình, tôm Thẻ chân trắng và tôm Sú chủ yếu được đưa ra từ miền trung với chất lượng và kích cỡ khác nhau. Để chọn được tôm giống tốt trước tiên phải chọn cơ sở sản xuất,cung cấp giống có uy tín. Tôm giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sau đó mới tiến hành chọn và thả tôm giống. (21/03/2019)

Bổ khuyết một số biện pháp chăm sóc lúa xuân 2019

Đến thời điểm này các địa phương đang tiến hành chăm sóc lúa xuân 2019, lúa sinh trưởng phát triển tốt, đang giai đoạn đẻ nhánh rộ. Tuy nhiên thời tiết trong những ngày vừa qua có diễn biến phức tạp, mưa nắng thất thường. Vì vậy để lúa trỗ bông trong khung thời vụ tốt nhất là sau tiết Lập Hạ, cần lưu ý thực hiện tốt một số kỹ thuật sau: (18/03/2019)

Biện pháp chăm sóc lúa vụ xuân 2019

Thời tiết vụ xuân năm nay diễn biến phức tạp, khó lường gây khó khăn lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, để cây lúa sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, chống chịu tốt với sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết bất thuận thì khâu chăm sóc đóng vai trò quyết định. Để chủ động giành vụ xuân thắng lợi trong mọi loại hình thời tiết, cần lưu ý như sau: (11/03/2019)

Đánh giá vụ xuân 2018, một số lưu ý vụ xuân 2019

Vụ Xuân 2018 là vụ đạt năng suất cao trên tất cả các giống.Tiến độ gieo cấy vụ xuân 2018 chậm hơn mọi năm, trong đó có nguyên nhân về tiến độ làm đất chậm tuy nhiên thời tiết khá thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019 sắp tới, dự báo tình hình thời tiết diễn biến khó lường, vụ Xuân tới là vụ nghiêng ấm, mưa ít (02/01/2019)

Một số vấn đề kỹ thuật cần lưu ý khi trồng khoai tây kho lạnh

Xác định thời vụ trồng khoai để tăng dần nhiệt độ theo quy trình hướng dẫn cụ thể (trung bình tăng 1,5-2 độ C/ngày). Khi nâng nhiệt độ ngang với môi trường bên ngoài, dùng quạt thông gió quạt khô khoai khoảng 2 ngày mới đưa khoai ra khỏi kho lạnh. (03/10/2018)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí xanh vụ đông giai đoạn đầu

Cây Bí xanh một trong những cây trồng chủ lực trong vụ đông hiện nay bởi nhiều ưu điểm như: thời gian sinh trưởng ngắn, dễ thích nghi, dễ trồng và hiệu quả kinh tế cao. Để trồng bí đúng kỹ thuật, cho năng suất cao cần lưu ý một số biện pháp sau (01/10/2018)

Phòng chống và xử lý ngập úng cho lúa mùa 2018

Đến thời điểm này nông dân trong tỉnh đã cơ bản gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa mùa. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua liên tục có những trận mưa to làm ảnh hưởng tới diện tích đã gieo cấy. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn TƯ trong những ngày tới thời tiết tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra ngập úng cao, ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa, đặc biệt là những diện tích gieo cấy sau 10/7 và chân ruộng úng trũng cục bộ khó thoát nước. (16/07/2018)

Một số lưu ý chăm sóc nuôi dưỡng gia súc, gia cầm trong mùa đông

Mùa Đông năm nay được dự báo là mùa đông sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài, cộng với những đợt gió mùa đông bắc liên tiếp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất chăn nuôi. (08/01/2018)

Một số lưu ý chăm sóc và nuôi dưỡng lợn nái giai đoạn chuyển mùa

Theo dự báo thời tiết khí hậu năm nay có chiều hướng diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt trong thời điểm chuyển mùa thời tiết thay đổi đột ngột, bất thường, ngày nóng nắng, đêm gió lạnh kéo theo mưa phùn. (03/01/2018)

Một số giải pháp để thực hiện thắng lợi vụ xuân năm 2018

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Ương thời tiết vụ xuân 2018 nghiêng lạnh, hạn khô, nhiệt độ trung bình tháng 1 và tháng 2 có thể thấp hơn TBNN khoảng 0,5 - 1 độ C, dự kiến rét còn về muộn có thể đến đầu tháng 4/2018. (03/01/2018)

Phòng trừ bệnh hại trên khoai tây

1. Sâu xám (Agrotis ipsilon) Sâu xám phát sinh nhiều trong điều kiện thời tiết lạnh, ẩm độ cao, chủ yếu phá hại giai đoạn cây còn nhỏ. (02/01/2018)

Chăm sóc và bảo vệ khoai tây cuối vụ đông 2017

Hiện nay, khoai tây đã trồng được 40-50 ngày tuổi, khoai đang giai đoạn ra củ và phình to. Tuy nhiên trên đồng ruộng đang có hiện tượng khoai bị nhện đỏ gây hại. Để cây sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế ảnh hưởng của sâu bệnh, cần lưu ý 1 số vấn đề sau: (02/01/2018)

Xử lý hiện tượng vàng lá trên cây lúa

Hiện nay trên một số diện tích rải rác ở các huyện trong Tỉnh, có hiện tượng lá lúa bị biến vàng, cây cằn chậm phát triển. Chủ yếu trên diện tích lúa mùa trà sớm. (04/08/2017)

Phòng chống ngập úng cho lúa mùa 2017

Đến thời điểm này bà con trong tỉnh đã cơ bản gieo cấy gần xong toàn bộ diện tích lúa mùa. Do ảnh hưởng của cơn bão số 2 gây mưa lớn, có thể xảy ra ngập úng, ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa, đặc biệt là những diện tích gieo cấy muộn. (17/07/2017)

Biện pháp phòng và trị bệnh CRD trên gà

Bệnh CRD là tên viết tắt của bệnh viêm đường hô hấp mãn tính. Căn bệnh do Mycoplasma gallisepticum gây ra. (02/11/2016)

Lưu ý chăm sóc lúa gieo thẳng vụ xuân 2016

Sau gieo cần giữ ẩm mặt ruộng để hạn chế cỏ dại và giúp cây con nhanh bám rễ, rễ ăn sâu, cây khoẻ, mập. (17/02/2016)

Lưu ý: giống, thời vụ, làm đất, bón phân vụ xuân 2016

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, diễn biến thời tiết vụ xuân năm 2016 có xu hướng ấm và khô hạn, gây khó khăn lớn đối với sản xuất nông nghiệp (13/01/2016)

Khắc phục sau bão trong chăn nuôi gia súc gia cầm

Tổng vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh. Phun thuốc sát trùng ngày 2 lần để tiêu diệt mầm bệnh (02/08/2016)

Chăm sóc lúa vụ mùa 2016

Hiện nay các địa phương trong tỉnh đang tập trung gieo cấy lúa mùa, chuẩn bị chuyển trọng tâm chăm sóc. (21/07/2016)

Kỹ thuật làm mạ nền cứng và mạ dầy xúc vụ mùa 2016

Để mạ gieo trên nền đất cứng phát triển tốt cần tưới đủ nước, không tưới nước lúc giữa trưa hoặc lúc mạ đang bị héo. (21/06/2016)

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch lúa xuân

vụ xuân năm nay thu hoạch muộn, thời gian làm đất ngắn, nếu không xử lý tốt, rơm rạ sẽ không kịp thối ngấu, gặp điều kiện thời tiết nắng nóng ở vụ mùa cây lúa dễ bị ngộ độc hữu cơ... (16/06/2016)

Một số lưu ý trong chăm sóc nuôi dưỡng gia súc gia cầm mùa hè năm 2016

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thì mùa hè năm nay nhiệt độ có thể không tăng quá cao, có nắng mưa xen kẽ nhưng cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan. Thời tiết nắng nóng kèm theo độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh lây lan gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Vì vậy người chăn nuôi cần nâng cao sức đề kháng cho gia súc gia cầm (GSGC), làm tốt công tác vệ sinh thú y và chống nóng để hạn chế dịch bệnh xảy ra. (01/06/2016)

Một số lưu ý khi phòng, trị bệnh cho tôm

Trong những ngày vừa qua thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch lớn làm cho các yếu tố môi trường ao nuôi biến đổi đột ngột tạo điều kiện cho một số bệnh trên tôm (đặc biệt là bệnh đốm trắng) phát triển. (30/05/2016)

Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi sẽ chính thức áp dụng vào 1/7/2016, những tổ chức, cá nhân sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể phải lĩnh mức án 20 năm tù, bị phạt tiền tới 3 tỉ đồng và bị cấm sản xuất, kinh doanh. Người chăn nuôi lợn sử dụng chất cấm có thể bị mất trắng vì đàn lợn sẽ bị tiêu huỷ khi phát hiện dùng chất cấm. (11/05/2016)

Chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi sau thả giống

Trong nuôi trồng thủy sản ngoài khâu cải tạo ao, chọn và thả giống, thì việc chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi đóng vai trò hết sức quan trọng đến năng suất, hiệu quả kinh tế của cả vụ nuôi. (20/04/2016)

Kỹ thuật cải tạo ao, đầm nuôi

Sau một vụ nuôi do quá trình chăm sóc lượng thức ăn dư thừa, chất thải và mầm bệnh lắng đọng tích tụ dưới đáy và bờ ao sẽ gây ô nhiễm môi trường ao nuôi gây bệnh cho đàn cá, tôm dẫn đến thiệt hại lớn cho người nuôi trồng thủy sản. (10/03/2016)
Trang:  1  2  3 
Bản quyền thuộc TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÁI BÌNH
Địa chỉ: Km4 + 200, đường 39B, thôn Kìm, xã Vũ Lạc, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 02273.731.842, Fax:02273.731.842. 
Email
: