Quản lý pH: pH là yếu tố dễ
biến động, nhất là sau những cơn mưa lớn, sự biến động đột ngột của pH có thể
làm tôm giảm sức đề kháng. Vì vậy, nên kiểm tra pH nhiều lần trong ngày để điều
chỉnh kịp thời. Duy trì pH ở mức thích hợp từ 7,5 – 8,5 và dao động giữa sáng
và chiều không quá 0,5 đơn vị. Nếu pH thấp, người nuôi sử dụng vôi bột liều
lượng từ 10 – 20 kg/1000m3 nước ao tùy giá trị pH đo được.
Ngoài ra, để hạn chế phèn trên bờ ao rửa xuống ao khi mưa làm giảm pH và đục
nước, bà con nên sử dụng vôi đá sống CaO rải đều trên bờ ao. Vôi sẽ giúp trung
hòa acid tránh giảm pH đột ngột và giúp nước ao không bị đục sau khi mưa. Những
ngày trời nắng, tảo phát triển mạnh, pH tăng, O2 giảm người nuôi cần áp dụng biện pháp thay nước,
cắt tảo để giảm mật độ tảo tránh hiện tượng tảo nở hoa.
Quản lý độ kiềm: Độ kiềm là yếu tố
quan trọng ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm, làm tôm chậm lớn, giảm tỷ
lệ sống hay thường gặp hiện tượng tôm bị mềm vỏ kéo dài do độ kiềm dưới mức
thích hợp đặc biệt đối với vùng nuôi có độ mặn thấp. Độ kiềm thích hợp cho tôm
sú từ 80 – 140 mg/l và 120 -150 mg/l đối với tôm thẻ. Nếu độ kiềm thấp nên sử
dụng sản phẩm khoáng chất có thành phần chính là CaCO3 với liều
lượng 20 – 30 kg/1000m3.
Quản lý mực nước: Đối với những ao có
mực nước thấp chất lượng nước sẽ biến động lớn sau những cơn mưa hoặc khi trời
nắng nóng gay gắt. Vì vậy, cần duy trì mực nước tối thiểu là 1,3m đối với ao
nuôi tôm sú và 1,5m đối với ao nuôi tôm thẻ. Ngoài ra, biện pháp tăng cường
quạt nước trong khi mưa lớn hay khi trời nắng gắt sẽ giúp xáo trộn nước tránh
hiện tượng phân tầng trong ao từ đó hạn chế những tác động xấu cho tôm nuôi.
Hạn chế mầm bệnh
trong ao: bằng cách diệt khuẩn nước ao, trong những trường hợp cần thiết như màu
sắc tôm thay đổi xấu, tôm đóng rong, đóng nhớt, bị phồng đuôi, đứt đuôi, đứt
râu… cần cấy vi sinh lại sau 2 ngày để tăng cường vi khuẩn có lợi
cho ao. Một số chất diệt khuẩn có thể ảnh hưởng sức khỏe tôm, vì
vậy, bà con cần lưu ý chọn loại diệt khuẩn tương đối an toàn và phải kiểm
tra sức khỏe tôm trước khi sử dụng.
Quản lý sức khỏe tôm: thường xuyên quan sát phản ứng, màu sắc, đường ruột, gan tụy và phân tôm thông qua
kiểm tra sàng ăn và màu nước ao nuôi; đặc biệt vào
những ngày thời tiết diễn biến xấu bà con cần chài tôm định kỳ 5 – 7 ngày để
kiểm tra sức khỏe tôm và có biện pháp xử lý kịp thời khi phát
hiện những dấu hiệu bất thường như tôm búng yếu, phân lỏng, đường ruột đứt
khút, gan tụy mờ nhạt,… Bên cạnh đó, bà con cần tăng cường sức đề kháng cho tôm
bằng cách tăng cường các chất bổ sung như Vitamin C, khoáng, vi sinh đường ruột
(men tiêu hóa), chất
bổ gan, chất tăng đề kháng beta-glucan để tăng sức chống chịu cho tôm nuôi với liều lượng cao hơn thông thường.
Tác giả : ThS. Nguyễn Ngọc Thiện