Gặp
gỡ và trò chuyện cùng anh, được anh cho biết: Ngoài việc phát triển nuôi ngao
ven biển cùng gia đình, anh quyết tâm tìm hiểu và nuôi thêm Tôm Thẻ chân trắng
đang được rất nhiều người dân ưa chuộng. Để có thể thực hiện được ước mơ này,
ngay từ năm 2015 anh đã đến các địa phương có nghề
nuôi Tôm thẻ chân trắng phát triển như: Hải Phòng, Nam Định, Nha Trang... xem
cách nuôi, cách chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm an toàn, bền vững. Anh
nhận thấy để nuôi Tôm Thẻ chân trắng thâm canh
bền vững, ngoài đầu tư trang thiết bị cơ sở hạ tầng còn phải kết hợp giữa kinh nghiệm sản xuất và
công nghệ với nhau. Đây là yếu tố quyết định thành công, bởi nuôi tôm thẻ chân
trắng rất hay phát sinh dịch bệnh, ngoài việc đảm bảo nguồn nước, ngoài ao để
nuôi trực tiếp còn phải có 2 ao phụ trợ để trữ nước và xử lý nước. Đồng thời,
nguồn giống phải được sàng lọc, lấy ở cơ sở uy tín đảm bảo chất lượng để con
giống khoẻ mạnh, không bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó cần phải nắm vững về
đặc tính sinh trưởng, phát triển của Tôm, quy trình kỹ thuật nuôi bền vững mà hiệu
quả.
Sau
thời gian tìm hiểu, anh quyết tâm chuyển đổi diện tích đầm là 12 ha sẵn có của
gia đình đang nuôi cá và tôm sú, bố trí, sửa đổi và xây dựng 12 ao với diện
tích 2.400m2/ao. Tổng vốn đầu tư ban đầu từ xây dựng hệ thống ao,
đầm, trang thiết bị nuôi, tôm giống trên 5 tỷ đồng. Với vốn đầu tư lớn như vậy nhưng
theo anh tôm thẻ chân trắng có thời gian nuôi ngắn,
năng suất cao, nếu quản lý và chăm sóc tốt, áp dụng linh hoạt quy trình
kỹ thuật nuôi thì tôm thẻ chân trắng phát triển ổn định sau thời gian nuôi khoảng
90 ngày sẽ đạt 40 - 50 con/kg, sản lượng đạt khoảng 10 tấn/ha/năm, với giá bán
trung bình là 170 nghìn đồng/kg, tổng doanh thu đạt khoảng 4,9 tỷ đồng thì lợi
nhuận thu được từ 1,4 - 1,5 tỷ đồng/năm. Sau khi chuyển đổi sang nuôi Tôm thẻ
chân trắng kinh tế gia đình anh được
nâng lên rõ rệt, đồng thời còn tạo công ăn việc làm
thường xuyên cho 5 công nhân lao động với mức thu nhập bình quân 7 triệu
đồng/người/tháng. Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, những năm qua đầm nuôi Tôm của
anh không bị dịch bệnh và luôn đạt năng suất cao. Trong thời gian tới anh dự
kiến sẽ phát triển nuôi Tôm thẻ chân trắng trái vụ. Bên cạnh thành công đã đạt
được anh không chỉ đúc rút kinh nghiệm cho bản thân mà còn chia sẻ cho bà con
nông ngư dân cách chuyển đổi nuôi thủy sản theo hướng an toàn này. Một số bà
con đã đến đầm nuôi Tôm của anh để tham quan, học hỏi và áp dụng khá thành công
cho đầm nuôi Tôm thẻ nhà mình.
Nghe anh tâm sự và trao đổi tôi cũng thêm phần hứng thú với nghề
nuôi Tôm Thẻ chân trắng . Nhưng điều tôi băn khoăn nhất là nguồn đầu ra cho sản
phẩm thì được anh chia sẻ: “Về tiêu thụ
sản phẩm đã có một số công ty hợp đồng liên kết bao tiêu, do đó những năm qua
lượng Tôm thương phẩm của đầm anh xuất bán luôn ổn định và đem lại hiệu quả
kinh tế cho gia đình”.
Nghe
anh chia sẻ tôi cảm thấy hết sức vui mừng vì hiện nay để lựa chọn một nghề phát triển thủy sản bền vững và hiệu quả
là rất khó, mà cái khó nhất là tìm được đầu ra cho sản phẩm. Sau khi trò chuyện tâm sự cùng anh tôi nhận thấy: “Nuôi
tôm thẻ chân trắng mặc dù vốn đầu tư lớn
nhưng hiệu quả thành công cao, kiểm soát được dịch bệnh, giảm thiểu tác hại ô
nhiễm môi trường, nguồn tiêu thụ lại có sẵn. Đây sẽ là hướng đi mới giúp nghề
nuôi tôm phát triển bền vững, tiến tới kết nối tiêu thụ sản phẩm tôm sạch với
thị trường góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi và thúc đẩy phát triển
kinh tế cho quê hương”./.